Chung kết ILA Speak up 2022: Sự lên ngôi thuyết phục của 2 quán quân

Chung kết ILA Speak up 2022: Sự lên ngôi thuyết phục của 2 quán quân

Tác giả: admin

Ngày 14/1/2023 vừa qua, vòng chung kết đấu trường Anh ngữ ILA Speak up 2022 đã diễn ra thành công tại Nhà hát Thành phố, sau gần 4 tháng tổ chức.

Cuộc thi có sự tham dự của: Phó giáo sư – tiến sĩ Vũ Thị Tú Anh – Phó vụ trưởng Vụ Giáo Dục Thường Xuyên – Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TP. HCM; Bà Phạm Hoàng Uyên – Giám đốc khảo thí đại học Cambridge khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương; ông Derek Spafford – Giám đốc Phát triển chuyên môn khu vực châu Á của tổ chức giáo dục MacMillan Education; ông Jonathan Bird – Giám đốc Đào tạo, tổ chức giáo dục ILA Việt Nam; ông Todd Bierbaum – Giám đốc Đào tạo hệ thống anh ngữ OLA, trực thuộc tổ chức giáo dục ILA Việt Nam; bà Nguyễn Thị Bích – Giám đốc điều hành, tổ chức giáo dục ILA Việt Nam.

Phó giáo sư - tiến sĩ Vũ Thị Tú Anh - Phó vụ trưởng Vụ Giáo Dục Thường Xuyên - Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phó giáo sư – tiến sĩ Vũ Thị Tú Anh

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Phó giáo sư – tiến sĩ Vũ Thị Tú Anh cho biết: “Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo quốc gia, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục ngôn ngữ đối với sự phát triển của quốc gia trong việc mở rộng tiềm năng giao tiếp, kết nối toàn cầu. Mở rộng kiến thức, học cách giao tiếp bằng các ngôn ngữ khác, khám phá những chân trời văn hóa mới không chỉ là những lợi ích của việc học ngôn ngữ mà còn là nền tảng để chúng ta thể hiện vai trò của mình. Chúc mừng tất cả các thí sinh có mặt trong vòng chung kết hôm nay và chúc các bạn thành công”.

Greater Voice – Greater Impact

các đại biểu tham dự

Speak up là đấu trường Anh ngữ học thuật thường niên do Tổ chức giáo dục ILA tổ chức từ năm 2018, dành cho các thí sinh từ 6 đến 16 tuổi, chia làm hai bảng: Super Juniors (6-11 tuổi) và Smart Teens (11-16 tuổi).

Năm nay, cuộc thi mang đến chủ đề “Greater Voice – Greater Impact” để học sinh có thể dùng tiếng nói của mình nhằm tạo ra những ảnh hưởng tích cực góp phần thay đổi nhận thức của mọi người, là chìa khóa mở ra tiềm năng và tương lai của học sinh. Cuộc thi cũng chính là hành trình trau dồi bản thân và trưởng thành hơn mỗi ngày của học sinh ILA.

Speak up 2022 thu hút hơn 4.000 thí sinh toàn quốc tham dự, bao gồm 3 vòng thi. Ở hai vòng đầu, các thí sinh đã thể hiện suy nghĩ, vốn hiểu biết của mình về những đề tài gần gũi nhưng đầy sức ảnh hưởng như: Sức mạnh của lời cảm ơn và xin lỗi, Hình mẫu lý tưởng, Tái chế hay Công nghệ và môi trường.

Sau hai vòng thi, 36 thí sinh xuất sắc nhất toàn quốc đã lộ diện để góp mặt trong vòng chung kết.

Lộ diện những gương mặt xuất sắc tiếng Anh với hiểu biết sâu rộng 

các thí sinh thi vòng kiến thức

Các thí sinh Super Juniors thi vòng kiến thức 

Để có thể vượt qua các vòng thi, các thí sinh không chỉ phải giỏi tiếng Anh mà còn cần có khả năng thuyết trình, phản ứng nhanh – linh hoạt, hiểu biết và có tư duy phản biện. Trong vòng chung kết, 36 thí sinh của 2 bảng, mỗi bảng 18 bé chia nhóm 6 bé tiếp tục tranh tài bằng tiếng Anh qua 3 vòng thi:

Ở vòng 1 thi kiến thức có 10 câu hỏi, gồm 5 câu bấm chuông giành quyền trả lời và 5 câu viết đáp án ra bảng. Chủ đề của hai bảng xoay quanh kiến thức về văn hóa, xã hội, môi trường và công nghệ. Sau khi đấu loại trực tiếp ở mỗi nhóm, 12 bé của hai bảng đã bước vào vòng tiếp theo.

chung kết ila speak up 2022 vòng tranh luận

Vòng thi tranh luận bảng Super Juniors 

Ở vòng 2 thi tranh luận, mỗi thí sinh Super Juniors có một phút để tranh luận. 6 thí sinh Super Juniors đã đưa ra luận điểm về các chủ đề Trò chơi điện tử có hại cho trẻ em, Robot sẽ thay thế con người trong tương lai và Học sinh nên có smartphone của riêng mình.

Trong khi đó, 6 thí sinh của bảng Smart Teens, mỗi bé có 4 phút tranh luận về chủ đề học sinh không phải mặc đồng phục; Việc so sánh mình với bạn bè là điều lành mạnh đối với những người trẻ tuổi và Những người đi du học trở nên thành công hơn.

vòng thi tranh luận bảng smart teens

Vòng thi tranh luận bảng Smart Teens

Ở vòng này, mỗi bảng có 2 bé bị loại, 4 bé tiếp tục bước vào vòng thuyết trình để tranh giải nhất, nhì và ba.

Trong vòng 2 phút, 4 thí sinh Super Juniors thuyết trình về chủ đề: “Nếu bạn có thể tạo ra một công nghệ mới để giúp đỡ con người trong tương lai, thì đó sẽ là gì?”. Nguyễn Nhật Dương đã có bài thuyết trình vô cùng ấn tượng về giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí: “Con muốn giới thiệu về công nghệ mới cho tương lai là xe Tree-viCAR. Loại xe này không sử dụng xăng dầu mà là carbon dioxide (CO2) và thải ra oxy. Nếu ý tưởng này thành hiện thực thì sẽ giảm ô nhiễm không khí. Với mỗi một mẫu Tree-viCAR được sản xuất chúng ta sẽ trồng một cây xanh, từ đó tăng lượng oxy để chúng ta hít thở dễ dàng hơn”. Và em đã giành ngôi vị quán quân Super Juniors.

Nguyễn Nhật Dương

Điểm đặc biệt của Nhật Dương là em ở Hải Phòng, bố mẹ không đi cùng em vào TP. HCM. Song không vì vậy mà Nhật Dương thiếu tự tin. Em đã thể hiện khả năng phát âm chuẩn bản ngữ và thuyết trình tự tin trên sân khấu trước hơn 400 khán giả.

Và quán quân của bảng Smart Teens thuộc về em Nguyễn Phúc Duyên. Với chủ đề “Nếu bạn có thể bắt đầu một công việc kinh doanh để giúp đỡ mọi người trong tương lai, đó sẽ là gì?”, trong 3 phút, Phúc Duyên đã làm khán giả ngạc nhiên với bài thuyết trình cô đọng, súc tích: “Con sẽ mở một khu du lịch lịch thực tế ảo bao gồm nhiều phòng để tạo ra một không gian 4 chiều không khác gì đời thực. Những phòng này sẽ có nhiều chủ đề khác nhau bao gồm rừng núi, sông hồ… với các hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài, câu cá, dã ngoại… Điều này không chỉ hàn gắn mối quan hệ của mọi người mà còn giảm được tình trạng khai thác tài nguyên thiên nhiên để phát triển những khu du lịch”.

Nguyễn Phúc Duyên

Duyên cho biết, em rất bất ngờ vì đạt giải nhất. Em từng tham gia Speak up 2020 và khi đó chỉ dừng lại ở vòng 2 chung kết. Lần này, em đặt mục tiêu hạng 2 hoặc 3 và không nghĩ mình sẽ đạt hạng nhất. Giải thưởng đã khiến em tự hào về bản thân và tự tin rằng mình có thể làm những điều mà mình không nghĩ sẽ đạt được.

Chất lượng thí sinh cao, công tác tổ chức chuyên nghiệp

chung kết ila speak up 2022

Hai quán quân và á quân ILA Speak up 2022

Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TP. HCM, cho biết: “Sở Giáo Đào tạo rất quan tâm đến các hoạt động giáo dục toàn diện cho học sinh của thành phố. Tôi rất ấn tượng đối với cuộc thi của ILA trong những năm vừa qua, vừa góp phần cho học sinh học ngôn ngữ tiếng Anh vừa tìm hiểu các vấn đề của xã hội. Thông qua đó các em bắt kịp thông tin đời sống, giúp các em trong cách ứng xử cũng như hoạt động ở lớp”.

Ông Derek Spafford, Giám đốc Phát triển chuyên môn khu vực châu Á của MacMillan, nhận xét về các thí sinh: “Việc nói lưu loát trước đám đông bằng ngôn ngữ mẹ đẻ đã khó, nói bằng ngôn ngữ thứ hai còn khó khăn hơn. Vì thế, các thí sinh có thể nói tiếng Anh trôi chảy như vậy rất là tuyệt vời, đặc biệt là độ tuổi nhỏ. Chất lượng thí sinh cao nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi chọn quán quân. Chính vì thế, chúng tôi chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí: kỹ năng quản lý thời gian, thuyết trình, phản biện và trình độ tiếng Anh cùng sự tự tin trên sân khấu”.

 4 bé đạt giải 3 của hai bảng Super Juniors và Smart Teens 

 4 bé đạt giải 3 của hai bảng Super Juniors và Smart Teens 

“Tôi rất ấn tượng với 36 thí sinh dự thi hôm nay. Đến vòng này có thể nói cả 36 thí sinh đều xứng đáng. Tất cả đều rất xuất sắc. Các bé tiểu học rất tự nhiên, phong cách và phát âm chuẩn. Trong khi đó các bạn cấp 2 rất chững chạc, kiến thức xã hội rộng, thể hiện được sự làm chủ kiến thức chứ không phải là biểu diễn. Mỗi bạn đều có những điểm riêng và có điểm chung là nói tiếng Anh rất chuẩn. Tôi nghĩ đây đúng là sự chuẩn bị cho một thế hệ công dân toàn cầu mới của ILA. Tôi rất mong cuộc thi sẽ được tiếp tục tổ chức hằng năm và làm sao để format này có thể lên được truyền hình để nhiều học sinh được tham gia”, Phó giáo sư – tiến sĩ Vũ Thị Tú Anh cho biết.

Chung kết ILA Speak up 2022

Bà Phạm Hoàng Uyên – Giám đốc khảo thí đại học Cambridge khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương, thành viên ban giám khảo, nhận xét về cuộc thi: “Các thí sinh cho khán giả thấy các em không chỉ giỏi về tiếng Anh mà còn rất tự tin, có kiến thức sâu rộng về các vấn đề xã hội, thời sự. Đôi khi các em có biểu hiện rất trẻ con nhưng khi trả lời câu hỏi lại chững chạc, tự tin và rành mạch. Tôi đã làm giám khảo của Speak up 2 mùa và lần nào tôi cũng ấn tượng với cách tổ chức bài bản, chuyên nghiệp và hoành tráng của ILA. ILA là nơi có thể tạo ra những công dân toàn cầu với các kiến thức, kỹ năng toàn diện. Mong rằng ILA sẽ tạo ra các sân chơi cho không chỉ học sinh ILA mà là tất cả bạn trẻ của Việt Nam”.

chung kết ila Speak up 2022

Nhật xét của anh Ngô Di Lân – Học bổng Tiến sĩ toàn phần tại Đại học Brandeis (Mỹ), Tổng thư ký Chương trình Thanh niên Việt Nam Mô phỏng Liên Hợp Quốc và Người sáng lập Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam (VYCO), thành viên ban giám khảo, sau cuộc thi: “Tôi rất ấn tượng với khả năng nói tiếng Anh của các thí sinh. Tôi từng sống ở nước ngoài và thấy rằng có những bạn trẻ người bản địa chưa chắc đã nói tiếng Anh tự tin và hùng biện được tốt như vậy. Tôi nghĩ các thí sinh nên tự hào về bản thân.

Tôi ấn tượng với giải nhất của bảng Super Juniors. Ngay từ buổi coaching, tôi đã nhìn thấy được khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Bạn vừa tự tin, vừa phát âm rất chuẩn và biết cách phối từ ngữ hay.

Tôi thấy các phần thi đều khó hơn rất nhiều so với những gì tôi tưởng tượng song các bạn đã chuẩn bị rất kỹ. Dù có được giải nhất hay không thì các bạn đã làm rất tốt phần thi của mình. Quan trọng hơn là thái độ của các bạn rất chuyên nghiệp, có tính xây dựng, dù không đạt giải nhất vẫn chúc mừng nhau, vui vẻ, cạnh tranh lành mạnh. Đó là tinh thần chúng ta cần khuyến khích các em ngay từ khi còn nhỏ”.

Cuộc thi khép lại trong dư âm của niềm tin và hy vọng tích cực. Đó là niềm tin vào một thế hệ trẻ tài năng, đam mê, dám dấn thân với những giấc mơ lớn để trở thành công dân toàn cầu.

GIẢI THƯỞNG

Giải thưởng cuộc thi bao gồm hai giải nhất mỗi giải là 1 chuyến du học hè tại Mỹ trong 3 tuần (trị giá 190 triệu đồng); 2 giải nhì mỗi giải là 1 chuyến du học hè tại Singapore và Malaysia trong 10 ngày (trị giá 80 triệu đồng) và 4 giải ba, mỗi giải là 1 khóa học hè ILA 2023 (trị giá 35,3 triệu đồng).

GIẢI NHẤT – NHÌ – BA CỦA HAI BẢNG

Bảng Smart Teens

• Giải nhất: Nguyễn Phúc Duyên – ILA Võ Thị Sáu, Biên Hoà

• Giải nhì: Trương Đức Trọng – ILA Thủ Dầu Một

trương đức trọng

• Giải ba:

Lương Lưu Hồng Phương – ILA Phú Lâm

Lương Lưu Hồng Phương - ILA Phú Lâm

Huỳnh Tú Ngân – ILA Phú Lâm

Huỳnh Tú Ngân - ILA Phú Lâm

Bảng Super Juniors 

• Giải nhất: Nguyễn Nhật Dương – ILA Hải Phòng

• Giải nhì: Đỗ Lê Nguyên Khôi – ILA Nguyễn Cư Trinh

Giải nhì: Đỗ Lê Nguyên Khôi

• Giải ba:

Hồ Ngọc Phương Uyên – ILA Nguyễn Đình Chiểu

Hồ Ngọc Phương Uyên - ILA Nguyễn Đình Chiểu

Phạm Tiến Thuận – ILA Nguyễn Cư Trinh

Phạm Tiến Thuận - ILA Nguyễn Cư Trinh

location map