Những nghề nghiệp độc lạ sẽ xuất hiện trong tương lai

Những nghề nghiệp độc lạ sẽ xuất hiện trong tương lai

Tác giả: Nguyễn Huy

Bạn có tưởng tượng được cuộc sống của bạn trong tương lai? Robots chữa bệnh cho người; mỗi ngày ‘bay’ đến nơi làm việc; kỳ nghỉ dưỡng là một chuyến du hành vũ trụ; hay bạn sẽ làm những công việc lạ lùng mà trước đây chưa từng xuất hiện… Nghe có vẻ “viễn tưởng”, nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, tất cả đang trở thành hiện thực.

Robot sẽ thay thế 80% bác sĩ trong tương lai?

Hiện nay, nhiều lĩnh vực đã có bước đột phá nhờ ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt là y tế. Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có thể thay thế bác sĩ chuẩn đoán và điều trị ung thư. Theo Vinod Khosla, đồng sáng lập tập đoàn phần mềm, máy tính Sun Microsystems: “Đến năm 2030, Robot sẽ thay thế 80% bác sĩ trong tương lai.” Mới đây, Robot phẫu thuật da Vinci đã hỗ trợ bác sỹ thực hiện các ca phẫu thuật điều trị. Trong tương lai, các chuyên gia y tế sẽ đóng vai trò như một dịch giả giữa các dữ liệu kỹ thuật và bệnh nhân, chỉ đạo Robot làm việc và cố vấn chăm sóc sức khỏe thay vì khám và điều trị như hiện nay.

Những nghề nghiệp độc lạ sẽ xuất hiện trong tương lai - 1

Năm 2014, Nguyễn Hà Đông, nhà thiết kế game nổi tiếng toàn cầu với sản phẩm Flappy Bird lọt top 25 ứng dụng có ảnh hưởng nhất trong thập kỷ qua. Flappy Bird là ví dụ điển hình cho thành công của ngành nghề mới (lập trình và phát triển game) được khai thác trên nền tảng công nghệ. Tại thời điểm ấy, không ai có thể tưởng tượng được, một phần mềm trò chơi sẽ mang lại lợi nhuận hàng triệu đô la, mở ra tiềm năng mới cho nghề lập trình và phát triển game tại Việt Nam.

Công nghệ tạo ra nhiều ngành nghề mới lạ trong tương lai

Trong tương lai, các lĩnh vực lớn khó tiếp cận như Khoa học Không gian, Khoa học Trái Đất…, sẽ gần hơn với công chúng, nhiều việc làm mới lạ xuất hiện. ‘Hướng dẫn viên du hành vũ trụ’ là một trong số đó. Sự kiện tàu Space Ship Two của hãng Virgin Galactic thành công đưa người lên vũ trụ đã mở ra tiềm năng mới cho ngành du lịch không gian. Ở đó, hướng dẫn viên du hành vũ trụ sẽ đưa bạn ‘tham quan’ những địa điểm như căn cứ trên mặt trăng, sao hỏa hay ‘bay’ giữa ngân hà.

Những nghề nghiệp độc lạ sẽ xuất hiện trong tương lai - 2

Có thể thấy, thế giới đang phát triển từng ngày với tốc độ nhanh chóng. Đồng thời, nhiều lĩnh vực, công việc mới từ nền tảng công nghệ 4.0 bắt đầu xuất hiện trong xã hội. Theo số liệu được đưa ra tại Hội nghị Kinh tế thế giới, có đến 65% công việc mới dành cho thế hệ Z vào năm 2020 vẫn chưa xuất hiện ở hiện tại, 50% công việc hiện nay cần kiến thức về mặt công nghệ thì trong tương lai sẽ tăng lên 77%. Là bố mẹ, người hướng dẫn cho thế hệ Z trong thế kỷ 21, bạn sẽ làm gì để giúp con thích ứng với những thay đổi sắp diễn ra?

Là người dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo với cam kết không ngừng cải tiến mọi hoạt động, cung cấp chương trình học hiện đại theo Phương pháp tư duy thế kỷ 21. ILA luôn cập nhật xu hướng giáo dục mới, bổ trợ kiến thức và kỹ năng giúp học viên khám phá bản thân, thay đổi tầm nhìn và đạt được những thành công trong cuộc sống.

Cùng ILA trang bị kiến thức công nghệ mới để sẵn sàng nắm bắt cơ hội tương lai.

Nguồn: Dân trí

location map