Con bạn sẽ ‘cạnh tranh’ với robot như thế nào trong tương lai?

Con bạn sẽ “cạnh tranh” với robot như thế nào trong tương lai - 2

Tác giả: Nguyễn Huy

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, một “lực lượng lao động” mới mang tên “robot” hay AI ngày càng đảm nhận nhiều vai trò, vị trí thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, và tạo ra những thay đổi bước ngoặt. Giữa những biến động khó dự đoán ấy, con bạn cần chuẩn bị hành trang gì cho tương lai?

Robot thay đổi hình thức việc làm trong tương lai

Theo báo cáo từ trang nghiên cứu Oxford Econom: “20 triệu việc làm được thay thế bởi Robot vào năm 2030.” Nhờ ưu thế sản xuất như đồng bộ, chính xác, dễ kiểm soát hay tối ưu hóa thời gian và đào tạo… Robot đang được các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đẩy mạnh đầu tư và phát triển. Những năm gần đây, tập đoàn công nghệ đa quốc gia Mỹ Amazon đã có những bước đột phá trong việc sử dụng Robot thay thế làm việc, như định vị và phân phối hàng hóa, giải quyết đơn hàng tồn kho, thống kê dữ liệu…

Con bạn sẽ “cạnh tranh” với robot như thế nào trong tương lai - 1

Tuy nhiên, theo ông Jeff Bezos – CEO Amazon: “Robot sẽ không thể lấy đi tất cả việc làm”. Con người đang nắm giữ nhiều yếu tố quan trọng trong công việc mà Robot không thể thay thế. Thậm chí, theo báo cáo từ trang Medium.com, “80% các kỹ năng được đào tạo trong 50 năm tới có ưu thế hơn máy móc.” Chính sự tích hợp giữa các kỹ năng của con người và kỹ thuật mới là hình thức việc làm mang lại kết quả cao nhất.

Cuộc đua kỹ năng từ các ứng viên

Trong bối cảnh công nghệ ngày càng chiếm ưu thế trong phần lớn các ngành nghề, con người được đòi hỏi những kỹ năng mà máy móc không thể thay thế như sáng tạo, tư duy, phản biện, chủ động… Theo báo cáo của Quản lý tư vấn Deloitte: “Đến năm 2030, ước tính giáo dục STEM sẽ quan trọng hơn 8% so với hiện tại, bổ sung khoảng 4,5 triệu việc làm mới; nhu cầu về các kỹ năng cần thiết cũng sẽ tăng 5%, tạo ra 8,9 triệu vị trí mới.”

Con bạn sẽ “cạnh tranh” với robot như thế nào trong tương lai - 2

Trên thực tế, các nhà tuyển dụng đang dần điều chỉnh các tiêu chí và chú trọng nhiều hơn vào những kỹ năng giúp con người có thể “làm chủ” sân chơi nghề nghiệp, dù công nghệ có phát triển như thế nào. Theo báo cáo của Deloitte Insights: “Để có lợi thế chiến lược từ sự phát triển công nghệ, các tổ chức đang nắm bắt, nuôi dưỡng và trau dồi các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động tương lai.” Từ đó mở ra một cuộc đua giữa các ứng viên, không ngừng tạo ra lợi thế cạnh tranh từ các yếu tố mà Robot không thể thay thế.

Cơ hội nào cho thế hệ trẻ Việt Nam?

Song song với những lợi thế mà công nghệ mang lại, xu hướng “thế giới phẳng” đã mở ra nhiều cơ hội việc làm trên khắp thế giới cho thế hệ trẻ Việt Nam. Khi đó, việc sử dụng tiếng Anh thành thạo vẫn là yếu tố tiên quyết để bạn có thể bước chân đến bất kỳ môi trường làm việc nào trên thế giới, tiếp cận các nền kinh tế tiên tiến, đảm nhận những vị trí quan trọng tại các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Con bạn sẽ “cạnh tranh” với robot như thế nào trong tương lai - 3

Có thể thấy, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ mang đến nhiều cơ hội và thử thách lớn.. Là những người dẫn dắt, để con tự tin và chủ động trước mọi thay đổi, ba mẹ cần hiểu và giúp con định hướng sớm ngay từ bây giờ. Vậy làm thế nào để biết con cần gì? Hãy cùng hiểu con với ILA Quiz để có thể giúp con trang bị những kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Thông qua bài kiểm tra ILA Quiz, ba mẹ thấu hiểu điểm mạnh – yếu và năng khiếu của trẻ, giúp định hướng và khai thác tối đa tiềm năng phát triển trong tương lai.

Nguồn: Dân trí

location map