Thế giới thay đổi: Con bạn cần chuẩn bị gì cho 10 năm tới?

Thế giới thay đổi con bạn cần chuẩn bị gì cho 10 năm tới - 1

Tác giả: Nguyễn Huy

Năm 2007, khi chiếc iPhone đầu tiên ra đời, Steve Jobs đã dự đoán hoàn toàn chính xác về sự phát triển thần tốc của Internet và công nghệ trở thành cơ sở để chúng ta tin vào những viễn cảnh đáng kinh ngạc: livestream, cảm ứng, thực tế ảo…Chúng ta nhìn thấy gì về bức tranh tương lai 10 năm sau?

75% lao động trong tương lai bị thay thế bởi máy móc

Nhờ các thành tựu công nghệ từ cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ 4, nhiều lĩnh vực quan trọng trong xã hội sẽ có những chuyển biến không ngờ. Cụ thể trong lĩnh lực kinh tế và việc làm, theo Harvard Business Review, đến năm 2030, hơn 50% công ty trong danh sách Fortune 500 (bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ của tạp chí Fortune) sẽ phá sản hoặc bị thu mua, dẫn đến 2 tỷ người mất việc. Máy móc sẽ thay thế 75% lao động, chủ yếu ở các ngành sử dụng thuật toán như tài chính và các dây chuyền sản xuất.

Thế giới thay đổi con bạn cần chuẩn bị gì cho 10 năm tới - 1

Riêng lĩnh vực y tế, Robot sẽ thay thế bác sĩ thực hiện 80% công việc khám chữa bệnh. Khi đó, các chuyên gia y tế sẽ có vai trò đọc và phân tích dữ liệu từ máy móc, chỉ đạo Robot làm việc và đưa ra những giải pháp điều trị bệnh phù hợp. Sự thay đổi cơ cấu lao động cũng thể hiện rõ nét trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng, 20% các công trình sẽ được thực hiện bằng máy in 3D thay cho con người… Ở đây chỉ đề cập 4 trong 33 ngành bị tác động bởi công nghệ theo Futurist Speaker, dự đoán trong tương lai sẽ bao quát trên tất cả các lĩnh vực.

Định hình giáo dục tương lai

Công nghệ đang tác động toàn diện đến các ngành nghề trong tương lai, buộc giáo dục phải thay đổi để đào đạo nguồn nhân lực phù hợp. Theo thống kê, hơn 50% trường học ‘truyền thống’ sẽ biến mất. Các lớp học ‘tương lai’ sẽ được mở rộng, chú trọng tương tác đa chiều, tập trung kỹ năng và bồi dưỡng sáng tạo. Hiện nay, một số phương pháp giảng dạy theo tiêu chuẩn “tương lai” đã được các nền giáo dục tiên tiến áp dụng như: Phương pháp “Active Learning” (Học tập chủ động), Phương pháp STEAM (Khoa học – Cộng nghệ – Kỹ thuật – Nghệ thuật – Toán học), Phương pháp tư duy thế kỷ 21…

Thế giới thay đổi con bạn cần chuẩn bị gì cho 10 năm tới - 2

Song song đó, vai trò của giáo viên trong “lớp học tương lai” cũng sẽ có những thay đổi đáng ngạc nhiên. Theo trang The Learning Counsel, giáo viên cần đáp ứng 13 chức năng mới cho mô hình giáo dục lý tưởng, trong đó có chức năng như một chuyên gia kỹ thuật số, chuyên gia dự án học tập, cố vấn, phân tích dữ liệu… Giáo viên không đứng lớp giảng dạy theo giáo trình soạn sẵn mà còn chủ động thiết kế bài giảng phù hợp nhờ kết hợp tài liệu, kiến thức và áp dụng công nghệ, mở ra cách tiếp cận mới trong việc học tập thông qua các dự án tích hợp, phối hợp với các tổ chức, cộng đồng để tăng cơ hội trải nghiệm cho học sinh… Đây cũng là xu hướng được các nền giáo dục tiên tiên trên thế giới đang áp dụng và phát triển.

Có thể thấy, sự phát triển của công nghệ đang thay đổi thế giới một cách nhanh chóng. Từ đó, sự cạnh tranh ngày càng tăng cao, các nhóm lao động thiếu kỹ năng bị đào thải do công nghệ tự động hóa. Là nhân tố chủ chốt trong tương lai, thế hệ trẻ cần làm gì để chuẩn bị đương đầu với thử thách? Và bố mẹ – người định hướng, sẽ làm gì để giúp con thích ứng với những thay đổi sắp diễn ra?

Là người dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo với cam kết không ngừng cải tiến mọi hoạt động, cung cấp chương trình học hiện đại theo Phương pháp tư duy thế kỷ 21. ILA luôn cập nhật xu hướng giáo dục mới, bổ trợ kiến thức và kỹ năng giúp học viên khám phá bản thân, thay đổi tầm nhìn và đạt được những thành công trong cuộc sống.

Cùng ILA trang bị kiến thức công nghệ mới để sẵn sàng nắm bắt cơ hội tương lai.

location map