Bật mí 11 cách học nói tiếng Anh như người bản xứ

Bật mí 11 cách học nói tiếng Anh như người bản xứ

Tác giả: Ha Hoa

Bạn đang trên con đường chinh phục Anh ngữ. Bạn mong muốn có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo và lưu loát. Học cách nói tiếng Anh như người bản xứ mà ILA mách bạn dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn thành công! Hãy kiên trì luyện tập để đạt kết quả như ý nhé!

1. Làm sao để nói tiếng Anh tốt? Đặt mục tiêu cụ thể

Bạn muốn giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát. Nhưng lưu loát có vẻ như là một cấp độ rất cao. Nếu bạn đặt mục tiêu như vậy thì quá mơ hồ! Một mục tiêu không rõ ràng sẽ không thể đem đến thành công cho bạn.

Vì vậy hãy bắt đầu bằng việc thiết lập những mục tiêu cụ thể và rõ ràng hơn để có thể giúp bạn trở nên thành thạo. Khi đặt mục tiêu, bạn nên chỉ ra chính xác những gì bạn muốn học và bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để thực hiện.

Dưới đây là một số ví dụ về mục tiêu mà bạn có thể tham khảo:

• Học 60 từ tiếng Anh mới trong 30 ngày

• Trò chuyện với một người nói tiếng Anh bản xứ trong tuần này

• Học cách chia 5 động từ bất quy tắc trước buổi học tiếp theo

• Hoàn thiện cách phát âm cho 10 từ vào cuối tuần…

Hãy đảm bảo rằng các mục tiêu bạn đã đặt ra là hợp lý và đủ thách thức để giúp bạn có động lực luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đặt câu hỏi Wh trong tiếng Anh và mẫu câu thông dụng

2. Bắt đầu nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt

cách nói tiếng Anh như người bản xứ

Sau khi đã có mục tiêu cụ thể, hãy bắt tay vào thực hiện! Một điều chắc chắn rằng cách để nói tiếng Anh như người bản xứ không thể thiếu là bạn phải luyện nói nhiều hơn. Nếu bạn đang sống ở một quốc gia tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn có thể gặp một chút khó khăn để thực hành.

Hãy thử một số phương pháp sau:

• Kết bạn với một người nói tiếng Anh đang học ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Nếu bạn không biết ai, hãy thử tải xuống một ứng dụng trao đổi ngôn ngữ. Đây là cách luyện nói tiếng Anh tại nhà rất hiệu quả.

• Sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh với phần mềm nhận dạng giọng nói.

• Luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài bằng cách kết nối với một nhóm nhỏ học viên quốc tế trong các lớp học nhóm trực tuyến.

• Nếu bạn đã đạt tới trình độ trung cấp, hãy tham dự các hội thảo trực tuyến hoặc sự kiện trực tiếp bằng tiếng Anh.

3. Cách nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ: Tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày

Cách nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ: Tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày

Làm sao để nói tiếng Anh tốt? Điều quan trọng là phải tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Bạn nên thực hành tiếng Anh mỗi ngày, ngay cả khi bạn không có chủ đích học.

Bạn cũng có thể thực hiện những thay đổi đơn giản trong cuộc sống để tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày thường xuyên hơn như:

• Thay đổi cài đặt điện thoại/mạng xã hội/máy tính bảng của bạn sang tiếng Anh

• Nghe nhạc tiếng Anh

• Đọc tin tức bằng tiếng Anh

• Xem các chương trình truyền hình và phim bằng tiếng Anh 

• Đọc tạp chí ngôn ngữ bằng tiếng Anh

Kỹ thuật này được gọi là “nhúng vào ngôn ngữ” là một trong những phương pháp rất hiệu quả để luyện cách nói tiếng Anh như người bản xứ bởi nó giúp bạn làm quen với âm thanh, văn bản của ngôn ngữ mới, đồng thời củng cố thêm những gì đã học.

>>> Tìm hiểu thêm: Giải đáp thắc mắc trước giới từ là gì để sử dụng cho đúng

4. Tận dụng tối đa công nghệ

Tận dụng tối đa công nghệ

Thời đại kỹ thuật số đã cách mạng hóa việc luyện nói tiếng Anh như người bản xứ. Trên điện thoại của bạn hiện có bao nhiêu ứng dụng học tiếng Anh? Những ứng dụng này chắc chắn là một trong những phương tiện học tập và trau dồi hữu ích. Tuy nhiên, điều quan trọng là chọn cẩn thận để đảm bảo sử dụng các tài nguyên hiệu quả nhất, phù hợp với thói quen học tập của mình.

Các ứng dụng có nhiều hạn chế và bạn sẽ cần kết hợp các hoạt động của mình để học tiếng Anh nhanh hơn. John Fotheringham, người tạo ra languagemastery.com, cho biết: “Các ứng dụng ngôn ngữ là phần bổ sung tuyệt vời cho “bữa ăn” ngôn ngữ cân bằng… nhưng chúng không nên là khóa học chính”.

Một phần tài nguyên tuyệt vời chính là các video trên YouTube dành cho việc luyện nói tiếng Anh như người bản xứ. Số giờ tư vấn của các chuyên gia trên YouTube nhiều hơn bất kỳ sinh viên nào có thể xem trong một đời người. Hơn thế nữa, hầu hết mọi video đều có phụ đề, phát ở tốc độ chậm hơn, tạm dừng và phát lại cho đến khi bạn hiểu được từng từ.

5. Đọc cùng podcast

Đọc cùng podcast

Podcast và sách nói có giúp bạn luyện được cách nói tiếng Anh như người bản xứ?

Hãy tải bản podcast xuống, sau đó thử tự mình đọc vài dòng đầu tiên. Sau đó bạn vừa phát podcast vừa đọc to với tốc độ phù hợp. Đây là một kỹ thuật rất tiện dụng được gọi là “shadowing” (bắt chước) giúp bạn luyện ngữ điệu và cách phát âm của mình.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn một podcast phù hợp với loại tiếng Anh (Anh – Anh hay Anh – Mỹ) mà bạn đang học nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: 12 cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh và ghi nhớ lâu

6. Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ: Ghi âm cách nói tiếng Anh của bạn

Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ: Ghi âm cách nói tiếng Anh của bạn

Để luyện cách nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ, chúng ta thường nghĩ đến việc đặt mình vào những tình huống bắt buộc phải sử dụng ngôn ngữ đó. Nhưng sự thật thì việc giao tiếp được thành thạo hay không lại phụ thuộc vào việc bạn thực hành ngôn ngữ đó nhiều tới mức nào.

Hãy nghĩ về những cuốn sách yêu thích của bạn, ví dụ như bộ truyện Harry Potter đã được bán trên toàn thế giới, đọc bằng tiếng Anh và ghi lại. Tất nhiên bạn có thể mất một chút thời gian nhưng đây quả là một cách để luyện phát âm tiếng Anh mỗi ngày thú vị và hấp dẫn.

7. Cách nói tiếng Anh như người bản xứ: Lắng nghe người bản ngữ và luyện phát âm

Một trong những cách nói tiếng Anh như người bản xứ cần thiết là luyện phát âm. Luyện phát âm giúp bạn nói rõ ràng hơn. Điều quan trọng là bạn phát âm đúng thì mọi người có thể hiểu được bạn đang nói gì.

Luyện phát âm không có nghĩa là bạn thay đổi chất giọng của mình. Hãy tập trung lắng nghe người nói tiếng Anh bản ngữ, sau đó lặp lại theo và luyện phát âm. Khi lắng nghe, bạn sẽ tập trung vào việc hiểu ý nghĩa của tất cả các từ.

Và bạn có thể học được nhiều điều hơn nữa từ việc lắng nghe. Nếu nghe kỹ, bạn sẽ nhận thấy đôi khi các nguyên âm trong tiếng Anh được phát âm là uh, chẳng hạn như “the”, “again” và “reason”. Đây được gọi là âm schwa. Đó là âm phổ biến nhất trong tiếng Anh, nhưng hầu hết người đọc tiếng Anh không chú ý đến nó, dẫn đến cách phát âm hơi khác so với người bản ngữ.

Trong tiếng Anh, các từ ngữ cũng không được phát âm một cách rời rạc. Đôi khi một từ được nối vào một từ khác – ví dụ “leave it” và “no idea” – khi phát âm đều không có ngắt giữa các từ. Cách phát âm này rất phổ biến với người bản ngữ. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết này và thực hành khi bạn nói. Với cách học tiếng Anh của người bản xứ này, ngoại ngữ của bạn có vẻ bắt đầu tự nhiên hơn rồi đấy!

8. Học cả cụm từ chứ không phải từng từ

Học cả cụm từ chứ không phải từng từ

Cách nói tiếng Anh như người bản xứ có nghĩa là nói cả câu mà không do dự. Nếu bạn học tiếng Anh từng từ một, sẽ rất khó để nói cả câu mà không do dự, ngập ngừng. Đó là bởi vì bạn sẽ phải dịch từng từ trong đầu từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng Anh.

Để khắc phục điều này, bạn cần học từ mới như một phần của cụm từ thông dụng.

Thử lấy một ví dụ nhé! Nếu bạn đang học từ “tonight’’, sẽ rất hữu ích nếu bạn cố gắng học cả một cụm từ, chẳng hạn như “Tonight, I am going to…”. Bằng cách này, khi bạn cần thảo luận về kế hoạch của mình vào buổi tối, bộ não của bạn đã chuẩn bị sẵn một nửa câu trả lời, bạn sẽ ít phải tạm dừng để suy nghĩ hơn.

Học cả cụm từ còn được gọi là “sentence mining” (khai thác câu) giúp bạn có thể sử dụng từ mới nhanh hơn và ghi nhớ ngữ pháp một cách tự nhiên hơn.

9. Cách nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ: Nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh thay vì dịch

Cách nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ: Nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh thay vì dịch

Đừng nghĩ mình là người đang học tiếng Anh! Hãy cứ coi như mình đã biết và đang sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống. Đó là một thay đổi nhỏ, nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn, sử dụng tốt hơn vốn tiếng Anh mà bạn đã biết.

Điều này cũng có nghĩa rằng để tập cách nói tiếng Anh như người bản xứ, bạn cần bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ, nếu bạn muốn nói từ “apple” bằng tiếng Anh, bạn có thể nghĩ đến từ đó bằng tiếng mẹ đẻ của mình trước, sau đó cố gắng nghĩ ra từ đúng bằng tiếng Anh. Thay vào đó, hãy thử tưởng tượng hình ảnh một quả táo, rồi chỉ nghĩ đến từ tiếng Anh “apple”.

Khi bạn ngừng dịch các đoạn hội thoại trong đầu, bạn sẽ nói tiếng Anh trôi chảy hơn. Đây là bước tiến lớn nhất từ việc học cách nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ!

10. Học một số từ lóng tiếng Anh

Mặc dù bạn nên tập trung vào việc học cách nói tiếng Anh chuẩn, nhưng một trong những cách nói tiếng Anh như người bản xứ mà bạn nên biết chính là cập nhật các từ và cụm từ lóng tiếng Anh để giúp bạn bắt nhịp và hiểu cách nói tiếng Anh hiện đại.

Biết tiếng lóng, thành ngữ và các diễn đạt thông thường khác có thể giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát hơn, bởi vì chúng có thể cho phép bạn hiểu và theo dõi được các đoạn hội thoại ngày nay.

>>> Tìm hiểu thêm: Cung hoàng đạo nào học giỏi tiếng Anh nhất?

11. Cách nói tiếng Anh như người bản xứ: Tập sử dụng từ mới ngay

Cách nói tiếng Anh như người bản xứ: Tập sử dụng từ mới ngay

Nói đến cách nói tiếng Anh như người bản xứ, có một câu thành ngữ nổi tiếng: “Use it or lose it”, có nghĩa rằng nếu bạn không thực hành một việc nào đó thì bạn sẽ quên nó.

Cách ghi nhớ một từ mới tốt nhất là thực hành ngay lập tức để lưu lại trong trí nhớ. Khi bạn học một từ mới, hãy cố gắng nói thành câu vài lần trong tuần, bạn sẽ ít có khả năng quên hơn.

Đôi khi, bạn sẽ gặp từ hoặc cụm từ không hữu ích ngay lập tức cho bạn. Khi đó bạn không nên tập trung vào việc ghi nhớ từ vựng đó mà hãy tập trung vào những thứ khác quan trọng hơn mà bạn cần học.

Vậy là bạn đã có 11 bí quyết để sở hữu “cách nói tiếng Anh như người bản xứ” rồi! Hãy luyện tập chăm chỉ và đều đặn mỗi ngày để nói tiếng Anh lưu loát và trôi chảy hơn nhé! ILA chúc bạn thành công!

>>> Tìm hiểu thêm: Cách viết số thứ tự trong tiếng Anh và phân biệt với số đếm

Nguồn tham khảo

  1. How to Learn Perfect English As a Native English Speaker – Ngày truy cập: 14-7-2023
  2. How to sound like a native English speaker – Ngày truy cập: 14-7-2023

location map