Học tiếng Anh trong khi ngủ bằng cách luyện nghe

học tiếng anh trong khi ngủ

Tác giả: Huynh Suong

Bạn có muốn học tiếng Anh một cách đủng đỉnh ngay cả khi kỳ thi đã sát nút? Hãy thử học tiếng Anh trong khi ngủ bằng cách luyện nghe nhé!

Lợi ích của cách học nghe tiếng Anh trong khi ngủ

học tiếng anh trong khi ngủ

Những bạn quen với cách học truyền thống thường thắc mắc không biết có nên nghe tiếng Anh khi ngủ không vì sợ không hiệu quả. Theo các nghiên cứu, phương pháp học tiếng Anh “nhàn tênh” này mang đến nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ đấy.

1. Học tiếng Anh khi ngủ giúp não bộ dễ tiếp thu

Giấc ngủ được cho là thời gian nghỉ ngơi của cơ thể. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng não bộ vẫn hoạt động trong lúc ngủ. Vì vậy, bạn vẫn có khả năng ghi nhớ mọi kiến thức trong khi ngủ.

Năm 2017, một nhóm khoa học người Pháp đã đăng tải nghiên cứu của mình trên tạp chí Nature Communications. Theo đó, họ cho rằng con người vẫn có khả năng tiếp thu khi ngủ nếu thông tin đầu vào được nạp đều đặn.

Một nghiên cứu khác của nhà tâm sinh lý học người Đức cũng có cùng quan điểm. Nghiên cứu tiến hành trên 60 sinh viên và kết luận rằng việc học thuộc từ vựng tiếng Anh trong khi ngủ sẽ tốt hơn học ở trạng thái thức.

Cách học tiếng Anh trong khi ngủ là nghe những đoạn hội thoại, bài giảng hay bất cứ thứ gì bạn thích bằng tiếng Anh trong lúc ngủ. Phương pháp này không cần bạn phải ở trạng thái quá nghiêm túc hay ép buộc bản thân quá mức. Đây là cách luyện nghe tiếng Anh thụ động vẫn thường được nhắc tới.

2. Tạo môi trường “tắm mình” trong tiếng Anh

bài tập

Phương pháp nghe tiếng Anh thụ động là cách tạo môi trường tốt để bạn dễ dàng thẩm thấu ngôn ngữ. Đặc biệt, phương pháp này rất hiệu quả với những bạn mới làm quen với tiếng Anh.

Nếu bạn chỉ dành một ngày 30 phút để học ngôn ngữ thì mất rất nhiều thời gian để thành thục như tiếng mẹ đẻ. Hãy nhìn cách những đứa trẻ học nói. Chúng phát triển ngôn ngữ bởi sống trong môi trường mà thứ tiếng ấy được sử dụng hàng ngày.

Vì vậy, bạn có thể tận dụng lúc nghỉ ngơi để “tắm mình” trong ngôn ngữ tiếng Anh.

3. Học tiếng Anh khi ngủ giúp tiết kiệm thời gian 

Nhiều người muốn học tiếng Anh nhưng không sắp xếp được nhiều thời gian. Cách học tiếng Anh trong khi ngủ sẽ là giải pháp hữu hiệu cho bạn.

Bên cạnh cách học truyền thống, bạn có thể nghe thêm tiếng Anh vào lúc ngủ. Phương pháp này giúp bạn vừa làm quen với ngữ điệu, từ vựng mà lại tiết kiệm thời gian.

Sau một ngày bận rộn, việc nghe tiếng Anh khi ngủ sẽ giúp bạn duy trì việc tiếp xúc với ngôn ngữ này. Thói quen này sẽ nhắc nhớ và khích lệ bạn trong quá trình học tiếng Anh.

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc “có nên học tiếng Anh trong khi ngủ không?” là “có”. Theo kinh nghiệm học tiếng Anh của những người mới bắt đầu, cách nghe thụ động này sẽ giúp bạn “quen tai” với ngôn ngữ mới.

Cách học nghe tiếng Anh trong khi ngủ

học tiếng anh trong khi ngủ

Khi áp dụng phương pháp luyện nghe thụ động, bạn có thể nghe tiếng Anh trong lúc làm việc, vui chơi và ngủ. Tuy nhiên, cách học này cũng cần nhiều thời gian và nỗ lực để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh.

Sau đây là những cách học nghe tiếng Anh trong khi ngủ mà bạn có thể tham khảo để chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

1. Học tiếng Anh trong khi ngủ với âm nhạc

Lựa chọn nghe nhạc để học tiếng Anh trong khi ngủ là gợi ý thú vị. Giai điệu âm nhạc giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn. Đồng thời, bạn cũng dễ hiểu được ngữ cảnh từ vựng được sử dụng trong bài hát.

Đầu tiên, bạn hãy chọn một bài hát tiếng Anh mình yêu thích. Sau đó, bạn cắm tai nghe, để âm lượng vừa đủ và bắt đầu.

Bạn không nên chọn những nhạc quá sôi động như nhạc remix hoặc EDM sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Thay vào đó, bạn hãy nghe những bài êm dịu, nhẹ nhàng, ca từ sâu lắng. Trong quá trình nghe, bạn sẽ học được nhiều cụm từ và từ vựng mới.

Bạn có thể chọn bài hát tại các kênh như:

• Voca Music

• Lyricstraining

• Elllo

• ESL Video

• Tune into English

2. Nghe các bản tin và bài học tiếng Anh

Các bản tin về thời sự, khoa học, văn hóa, xã hội không những giúp bạn có thêm từ vựng mà còn tăng vốn hiểu biết. Bạn sẽ được làm quen với giọng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Lâu dần, ngữ điệu khi nói tiếng Anh của bạn cũng sẽ tự nhiên, nhấn nhá như chính những gì bạn nghe.

Cách học tiếng Anh trong khi ngủ bằng cách nghe tin tức, những đoạn diễn thuyết sẽ dễ tạo sự thích thú. Bạn cũng mau chìm vào giấc ngủ hơn. Đây được xem như cách hình thành phản xạ nghe tiếng Anh.

Một số kênh luyện nghe bản tin, bài diễn thuyết hoặc bài nghiên cứu ngắn mà bạn có thể tham khảo:

• Learn English with Calle

• TEDx talk

• Learn English wish EnglishClass101

• Spotlight English

• Two minute English

• The School of life

• VOA Learning English

• BBC Learning English

3. Luyện nghe sách nói tiếng Anh trong khi ngủ 

lưu ý

Sách nói là phương pháp nhiều người áp dụng trong thời đại số. Đặc biệt, nguồn sách nói bằng tiếng Anh rất dồi dào. Bạn chọn bất cứ thể loại sách nào mình thích và bắt đầu nghe.

Với việc nghe sách nói bằng tiếng Anh trong khi ngủ, bạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian. Bên cạnh đó, việc đắm chìm trong những giai điệu hay nội dung mình yêu thích cũng chính là cách để bạn thư giãn.

Bạn có thể nghe sách nói ở những nguồn sau:

• Fonos

• Spotify

• Audible

• Waka 4.0

• Blinkist

• StoryNory

• Lit2Go

• Project Gutenberg

• Storyline Online

4. Học tiếng Anh trong khi ngủ qua Youtube

Youtube là nguồn tài liệu học tiếng Anh quý giá và vô tận. Bạn có thể tìm thấy nhiều tài liệu học nghe tiếng Anh cần thiết trên youtube. Đó là sách nói, podcast, bản tin, nhạc tiếng Anh, video hướng dẫn…

Bạn chỉ cần mở app hoặc vào website của Youtube và nhấn tìm kiếm. Các nội dung liên quan sẽ được liệt kê cho bạn lựa chọn.

Bạn có thể tham khảo một số kênh Youtube dành cho người học tiếng Anh sau đây:

• https://www.youtube.com/user/learnexmumbai

• https://www.youtube.com/@EkoLanguages

• https://www.youtube.com/user/rachelsenglish

• https://www.youtube.com/@zenenglish

• https://www.youtube.com/user/PrivateEnglishPortal

• https://www.youtube.com/@theschooloflifetv

• https://www.youtube.com/@TEDx

5. Nghe các bài thi tiếng Anh trong khi ngủ

Nếu đang học tiếng Anh để lấy chứng chỉ, bạn có thể chọn các bài nghe có liên quan đến đề thi. Ví dụ, nếu bạn đang luyện đề thi TOEIC hoặc đề thi IELTS, bạn hãy tìm các bài đọc trong bộ đề thi. Việc này sẽ hữu ích cho quá trình ôn luyện của bạn.

Bí quyết học tiếng Anh trong khi ngủ

bí quyết

Để cách học tiếng Anh trong khi ngủ đạt hiệu quả cao nhất, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau đây nhé.

1. Chọn lọc nguồn tài liệu

Cho dù là nghe tiếng Anh thụ động, bạn vẫn nên tìm hiểu về nội dung bài nghe. Bạn có thể chọn tài liệu từ dễ đến khó. Nếu bạn nghe nhạc, hãy chọn thể loại hoặc những bài hát mình yêu thích. Nếu bạn nghe podcast, hãy ưu tiên những chủ đề mình đang quan tâm.

2. Điều chỉnh âm lượng phù hợp

Một trong những nguy cơ của phương pháp học tiếng Anh trong khi ngủ là thính lực có thể bị ảnh hưởng. Nếu bạn dùng headphone, hãy chỉnh ở âm lượng ở mức nhỏ, vừa đủ để nghe. Bạn cũng nên dùng loại tai nghe không dây để hạn chế vướng víu.

3. Nắm sơ bộ nội dung bài nghe

từ vựng tiếng anh

Bạn nên đọc qua nội dung bài tiếng Anh sẽ nghe trong lúc ngủ. Như vậy, bạn sẽ không bỡ ngỡ với nhiều từ vựng tiếng Anh. Bạn cũng tránh được sự chán nản vì không nghe được từ gì. Tinh thần chủ động sẽ giúp bạn đạt kết quả nhanh hơn.

4. Hẹn giờ học tiếng Anh trong khi ngủ

Bên cạnh việc điều chỉnh âm lượng, bạn cũng cần hẹn giờ để tắt bài nghe tiếng Anh. Việc nghe âm thanh cả đêm thường xuyên sẽ không tốt cho tai. Vì vậy, bạn nhớ đặt lịch tắt sau một khoảng thời gian nghe.

5. Không nên bỏ qua cách học truyền thống

Phương pháp nghe tiếng Anh khi ngủ có tác dụng không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp hỗ trợ cho cách học truyền thống. Nói cách khác, bạn không thể giỏi tiếng Anh nếu chỉ học tiếng Anh trong khi ngủ.

Cách nghe tiếng Anh thụ động chỉ hỗ trợ, vừa giúp bạn ôn luyện thêm, vừa để bạn được thư giãn. Sau một thời gian, bạn nên chuyển sang nghe chủ động để mau tiến bộ. Nếu bạn muốn thông thạo cả 4 kỹ năng tiếng Anh nghe – nói – đọc – viết, bạn phải đầu tư thời gian và công sức để luyện tập hàng ngày.

Phương pháp học tiếng Anh trong khi ngủ là một cách giúp bạn tận dụng tối đa thời gian nghỉ ngơi để ôn luyện. Hãy phối hợp với cách học truyền thống để bạn có thể đạt hiệu quả cao nhất khi ôn luyện 4 kỹ năng nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Bật mí cách học tiếng Anh giỏi 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết

Nguồn tham khảo

1. Sleep learning: Ways on how to learn English while sleeping – Ngày cập nhật: 19-8-2023

2. Can You Learn a Language While Sleeping? – Ngày cập nhật: 19-8-2023

 

location map