10 cách dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi siêu hiệu quả

Học tiếng anh cho bé 3 tuổi hiệu quả.

Tác giả: Ha Hoa

Bạn có biết học tiếng Anh cho bé 3 tuổi mang lại vô số lợi ích đáng kinh ngạc? Học ngoại ngữ từ sớm giúp bé tự tin và ghi nhớ thông tin tốt. Vậy thì hãy cùng ILA tìm hiểu các phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh ngay từ khi mới 3 tuổi.

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi?

Nhiều bậc phụ huynh phân vân có nên cho bé học tiếng Anh từ khi còn nhỏ hay không.

Theo ý kiến của các chuyên gia, 20 tháng đến 8 tuổi là giai đoạn trẻ em phát triển mạnh về ngôn ngữ. Elaine Schneider – tiến sỹ tâm lý, chuyên gia ngôn ngữ của Mỹ cho biết rằng nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt.

Những cách học tiếng anh cho bé 3 tuổi.

Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi mang lại nhiều lợi ích như:

• Tạo cơ hội cho con tiếp thu ngoại ngữ tự nhiên như tiếng mẹ đẻ.

• Đây là thời kỳ mở cửa sổ về ngôn ngữ, dễ dàng để rèn cho con phát âm chuẩn ngữ nhất.

• Kích thích não bộ phát triển.

• Nâng cao khả năng ngôn ngữ.

• Rèn luyện khả năng tư duy, trở nên thông minh và tự tin hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Cha mẹ dạy bảng màu tiếng Anh cho bé nên bắt đầu từ đâu?

Gợi ý 10 cách học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả

Chương trình học tiếng anh cho bé 3 tuổi.

Cho con học tiếng Anh ngay từ khi còn bé là xu hướng ngày càng phổ biến, không chỉ ở thành phố mà còn ở nhiều vùng quê. 3-6 tuổi là giai đoạn vàng để trau dồi ngoại ngữ, do vậy ba mẹ không nên bỏ lỡ.

Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi như thế nào? Dưới đây là 10 cách giúp ba mẹ dạy tiếng Anh cho con được nhiều chuyên gia khuyên dùng:

1. Xây dựng môi trường Anh ngữ

Dạy tiếng anh cho bé 3 tuổi như thế nào?

Tiếng Anh từ lâu đã trở thành một ngôn ngữ quan trọng và được sử dụng rộng khắp thế giới. Để giúp các em phát triển khả năng ngôn ngữ từ sớm, tạo môi trường học tiếng Anh cho bé 3 tuổi là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Ba mẹ có thể tạo một góc tiếng Anh trong nhà với bảng chữ cái và chữ số, tranh ảnh, sách báo liên quan tới ngôn ngữ này. Góc nhỏ này nên là nơi mà bạn và bé thường xuyên vui chơi để con có cơ hội “tắm” tiếng Anh tự nhiên.

2. Sử dụng sách tranh để dạy bé học tiếng Anh

Sách học tiếng anh cho bé 3 tuổi.

Sách có hình ảnh sinh động là công cụ quan trọng để dạy bé học từ mới và phát âm. Ba mẹ nên chọn các loại sách có hình ảnh sáng tạo, màu sắc bắt mắt, từ vựng và cấu trúc câu chuyện đơn giản.

Bé 3 tuổi yêu thích các câu chuyện về động vật, gia đình và các hoạt động hàng ngày. Sau đây là gợi ý về các loại sách học tiếng Anh cho bé 3 tuổi:

• Fingerprints 1, 2, 3 là 3

• Britannica Discovery Library

• My Little Island 1, 2, 3

• What’s Your Name?

• Let’s go level 1

• Từ điển tiếng Anh đầu tiên của bé

• Bé thông minh tự mặc quần áo (song ngữ)

3. Sử dụng đồ chơi học tiếng Anh

Một số đồ chơi học tiếng Anh phổ biến cho bé 3 tuổi bao gồm bộ chữ cái, bộ số, đồ chơi nhồi bông có âm thanh tiếng Anh, bộ đồ chơi nhân vật… Những đồ chơi này giúp bé học cách phát âm các từ tiếng Anh và tăng cường khả năng ngôn ngữ.

>>> Tìm hiểu thêm: 6 quy tắc đơn giản giúp bé học đánh vần tiếng Anh dễ dàng

4. Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi thông qua phim hoạt hình

Dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà.

Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà. Trong đó cho bé xem các bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh được nhiều mẹ áp dụng. Cách vừa học vừa giải trí này luôn khiến các bé cảm thấy thích thú.

Qua các bộ phim hoạt hình tiếng Anh dành cho trẻ em, bé học được các từ mới, cải thiện cách phát âm và biết sử dụng từ đúng ngữ cảnh. Đặc biệt, học tiếng Anh cho bé 3 tuổi con vật với các bộ phim hoạt hình rất thú vị.

Mỗi ngày mẹ nên sắp xếp một ít thời gian cho bé xem phim hoạt hình. Một số bộ phim hay cho bé 3 tuổi, giúp con học tiếng Anh hiệu quả là:

• Peppa Pig

• Sarah and Duck

• Paw Patrol

• Sesame Street

• Pocoyo

• Masha and the Bear

5. Sử dụng thẻ flashcard

Học tiếng anh cho bé 3 tuổi màu sắc.

Một trong những cách học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hay là sử dụng thẻ flashcard theo chủ đề. Đây là một công cụ đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích, kích thích và có tính hấp dẫn cao với trẻ nhỏ.

Flashcard là tấm thẻ được sáng tạo với một mặt là chữ, một mặt là hình vẽ. Dựa vào các hình vẽ, bé có thể đoán được đó là vật gì và qua đó mẹ dạy bé cách phát âm tiếng Anh như thế nào. Đây là cách học ngoại ngữ bằng hình ảnh, giúp não bộ của bé ghi nhớ tốt hơn.

Thẻ flashcard được thiết kế theo các chủ đề khác nhau. Với trẻ 3 tuổi, ba mẹ nên chọn các chủ đề đơn giản. Chẳng hạn như bảng chữ cái, chữ số, chủ đề hoa quả, phương tiện giao thông, động vật…

Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi màu sắc bằng phương pháp sử dụng thẻ flash cũng sinh động và mang lại kết quả cao.

>>> Tìm hiểu thêm: Cha mẹ dạy bảng màu tiếng Anh cho bé nên bắt đầu từ đâu?

6. Cho bé nghe đài hoặc đĩa CD

Học tiếng anh bằng cách nghe audio.

Ba mẹ lưu ý rằng chương trình học tiếng Anh cho bé 3 tuổi cần đơn giản, phù hợp với khả năng của con. Trong đó, bạn cần ưu tiên cho bé các hoạt động nghe nhiều hơn tập nói (hoặc đọc).

Bởi vì đây là giai đoạn đầu con mới được làm quen với tiếng Anh. Càng được nghe ngoại ngữ với giọng chuẩn bao nhiêu, bé càng có khả năng phát âm chính xác và phản xạ nhanh bấy nhiêu.

Nghe chính là nền tảng của việc nói tiếng Anh chuẩn bản xứ. Trong khi xem phim nhiều làm hại mắt thì nghe không gây ảnh hưởng xấu gì cho bé. Với bé 3 tuổi, bạn nên cho con nghe các chủ đề về động vật, trái cây, đồ dùng trong nhà, bộ phận cơ thể…

7. Học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi bằng bài hát

Vui học qua bài hát.

Bé 3 tuổi học một ngôn ngữ mới nhanh nhất là thông qua các bài hát. Âm điệu vui nhộn, ca từ nhịp nhàng luôn khiến các bé thích thú. Được nghe (hoặc xem) thường xuyên sẽ giúp bé ghi nhớ, từ đó kích thích phản xạ ngôn ngữ.

Đây cũng là phương pháp dạy tiếng Anh giúp bé phát âm một cách tự nhiên, có ngữ điệu. ILA mách bạn số bài hát tiếng Anh hay nên cho bé nghe:

• ABC song

• The wheels on the bus

• Rain, rain, go away

• Baby Shark

• One little finger

• Old macdonald had a farm

• Twinkle Twinkle Little Star

8. Đọc truyện bằng tiếng Anh cho bé

Đọc truyện cho bé học tiếng anh dễ dàng.

Đọc truyện cho con không chỉ là hoạt động gắn kết tình cảm gia đình. Phương pháp này cũng giúp bé học ngoại ngữ nhanh.

Với bé 3 tuổi, mẹ nên chọn những loại truyện có nội dung đơn giản, câu từ ngắn, màu sắc kèm hình ảnh minh họa sinh động. Một số bộ truyện được nhiều mẹ đánh giá cao là Bộ Little Fox-Word Families, Bộ Brown Bear, Bộ Little Fox Level 1…

Đọc sách truyện tiếng Anh cho bé mỗi ngày sẽ giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ và khám phá thế giới xung quanh một cách thú vị.

>>> Tìm hiểu thêm: Các phương pháp dạy bé học con vật bằng tiếng Anh hiệu quả

9. Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi bằng trò chơi

Các học sinh đang chơi trò chơi.

Học tập dựa trên trò chơi (game based learning – GBL) là một trong những cách học vô cùng hiệu quả. Học mà chơi, chơi mà học mang lại cho bé những giây phút thư giãn thú vị và bổ ích.

Hơn nữa, cách này còn giúp bé tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, không gò ép, tăng khả năng phản xạ tiếng Anh… Hãy dành thời gian chơi cùng bé và biến việc học thành một trải nghiệm vui nhộn và đầy tiếng cười.

Trong suốt quá trình chơi và học này, quan trọng nhất là tạo ra một môi trường thoải mái và vui vẻ cho bé để khám phá và học hỏi. Có rất nhiều trò chơi phù hợp với lứa tuổi này như trò chơi Bingo, Memory, Simon Says…

Ví dụ: ILA gợi ý ba mẹ trò chơi Memory (Trí nhớ)

Bạn tạo ra các cặp từ vựng bằng cách in hoặc vẽ hình ảnh của các đối tượng khác nhau trên mỗi thẻ. Sau đó, cho bé xem qua một lượt đồng thời phát âm tiếng Anh các hình ảnh đó.

Tiếp đến, bạn úp các thẻ xuống bàn và khuyến khích bé mở các cặp thẻ để tìm ra các cặp từ vựng giống nhau. Khi con tìm được một cặp từ vựng, mẹ hỏi lại từ đó phát âm như thế nào bằng tiếng Anh.

Trò chơi Memory là một trong những trò chơi phổ biến giúp bé nhận biết hình ảnh và nhớ từ vựng tiếng Anh một cách lâu dài hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: 100 mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng cho bé dễ học

10. Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Bé 3 tuổi sử dụng ứng dụng học tập.

Dùng các ứng dụng học tiếng Anh tiết kiệm từ ILA trên điện thoại hoặc máy tính để bé tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm là cách được chuyên gia khuyên dùng. Đây là một trong những phương pháp hữu hiệu, đặc biệt là với những bậc phụ huynh không biết tiếng Anh.

Hầu hết các phần mềm học tiếng Anh cho bé đều miễn phí và có hướng dẫn chi tiết dễ sử dụng. Bé có thể học bằng app một mình mà không cần sự trợ giúp của ba mẹ. Thế nhưng, bạn cần lựa chọn cho con ứng dụng phù hợp với khả năng và lứa tuổi. ILA gợi ý ba mẹ các phần mềm hữu ích sau:

• Bucha

• English Kids Songs

• English for Kids

• ICANKid

Trong quá trình con học tiếng Anh bằng các thiết bị điện tử, ba mẹ hãy đồng hành và giám sát bé. Không nên để bé học app quá nhiều vì có thể gây hại cho thị lực của con. Mặt khác, cần đan xem đa dạng các hoạt động để bé được học tập và phát triển một cách toàn diện.

ILA vừa gửi tới ba mẹ 10 cách học tiếng Anh cho bé 3 tuổi. Có thể nói, 3-6 tuổi là thời kỳ vàng để con học ngoại ngữ, đừng bỏ lỡ giai đoạn then chốt này. Khóa học tiếng Anh ILA Jumpstart với 100% giáo viên người nước ngoài của ILA dành riêng cho bé lứa tuổi này, mời ba mẹ tham khảo để bỏ túi thêm cách dạy ngoại ngữ hay cho con nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 300+ từ vựng tiếng Anh cho bé theo từng chủ đề

location map