Học trường quốc tế có phải con đường duy nhất để trở thành công dân toàn cầu?

học trường quốc tế có phải là con đường thành công dân toàn cầu - 1

Tác giả: Nguyễn Huy

Xu hướng tự động hóa, toàn cầu hóa khiến cụm từ “công dân toàn cầu” ngày càng trở thành mối quan tâm của mọi phụ huynh. Lựa chọn môi trường học tập quốc tế có phải là hợp lý và kinh tế nhất để con sẵn sàng bước ra thế giới?

Học trường quốc tế có phải chỉ toàn lợi ích?

học trường quốc tế có phải là con đường thành công dân toàn cầu

Lớp học Quản lý tài chính 

Chúng ta đang ngày càng tiến tới gần định nghĩa “thế giới phẳng”. Những giới hạn về địa lý, lãnh thổ, văn hóa… dần bị xóa nhòa. Để “đi tắt đón đầu” giáo dục con thành công dân toàn cầu, sẵn sàng cho sự biến đổi của thời cuộc, nhiều phụ huynh coi việc cho con học trường quốc tế là lựa chọn hợp lý nhất. Tuy không thể phủ nhận những lợi ích của giáo dục phương Tây, nhưng lựa chọn này cũng tồn tại những mặt trái mà phụ huynh cần cân nhắc kỹ.

Theo học trường quốc tế, các em sẽ tiếp nhận chương trình giáo dục – văn hóa – ngôn ngữ quốc tế. Phần lớn trường đúng chuẩn đều giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì thế học sinh sẽ ít được tiếp cận ngôn ngữ – văn hóa mẹ đẻ trong độ tuổi hình thành nhân cách.

Bên cạnh đó, phương pháp giáo dục phương Tây đề cao tự do cá nhân và ít tạo áp lực. Học sinh được khuyến khích học coi trọng quá trình hơn là thành quả.

học trường quốc tế có phải là con đường thành công dân toàn cầu - 1

Những đặc điểm tưởng là thế mạnh của nền giáo dục phương Tây sẽ thành điểm yếu nếu sau này các em lựa chọn sinh sống và làm việc ở Việt Nam hoặc châu Á (như Nhật, Hàn, Singapore…) đều đòi hỏi cường độ và áp lực cao. Nếu không được rèn giũa từ sớm, nền tảng ngôn ngữ và văn hóa Việt bị suy yếu từ bé, các em sẽ khó theo nổi guồng quay này.

Do đó việc theo nền giáo dục phương Tây chỉ hợp lý nếu bố mẹ xác định cho con du học và làm việc tại nước ngoài trong tương lai. Cha mẹ phải có đủ tiềm lực tài chính để đảm bảo theo đuổi hệ thống giáo dục này. Nếu thay đổi giữa chừng, các em dễ bị “sốc” bởi sự khác biệt của phương pháp giáo dục trường công và quốc tế.

Có hay không phương pháp dung hòa giữa giáo dục Việt Nam và kỹ năng quốc tế?

học trường quốc tế có phải là con đường thành công dân toàn cầu - 2

Lớp học công nghệ 4.0

Lựa chọn trường học nào là cả quá trình xác định tính cách và tiềm năng của con để định hướng tương lai. Thay vì đầu tư khổng lồ vào trường quốc tế, phụ huynh có thể chọn dung hòa giữa giáo dục Việt Nam và kỹ năng toàn cầu. Song song với việc theo học tại trường công, các em rèn luyện thêm tiếng Anh tại những trung tâm giáo dục Anh ngữ và kỹ năng chuẩn quốc tế. Điều này giúp các em tiếp thu điểm mạnh của giáo dục châu Á như khả năng chịu áp lực, hiểu văn hóa… đồng thời tiếp cận tiếng Anh chuẩn quốc tế, được rèn luyện những kỹ năng vàng cho tương lai.

Mùa hè là khoảng thời gian hợp lý để trẻ tiến bước trong hành trình trở thành công dân toàn cầu. Một trong những nơi có thể đáp ứng mong đợi của phụ huynh chính là khóa hè “Summer Never Ends” của ILA.

học trường quốc tế có phải là con đường thành công dân toàn cầu - 3

Lớp học làm bánh 

Khóa hè Anh ngữ chuẩn quốc tế này dành cho ba nhóm tuổi: 4-7 tuổi, 8-11 tuổi và 12-16 tuổi – lứa tuổi sẽ phải đương đầu với thế giới tương lai nhiều biến động. Xuyên suốt 7 tuần, học sinh sẽ học tất cả môn bằng tiếng Anh với 100% giáo viên nước ngoài như dự án STEAM (khoa học, công nghệ, toán, kỹ thuật và nghệ thuật) và lớp công nghệ 4.0 (in/vẽ 3D, robotics, AI kết hợp lập trình), song song hoạt động ngoại khóa như chuyến đi nông trại, làm bánh, nhảy hiện đại, cắm trại và team building… Điều này kích thích học sinh tăng phản xạ nói tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả nhất.

học trường quốc tế có phải là con đường thành công dân toàn cầu - 4

Chuyến đi nông trại 

Thông qua phương pháp học qua chơi (play-based learning), học qua dự án (project-based learning), mỗi buổi học của các em sẽ là một dự án như điện, môi trường, tài sản… Với lớp học thiết kế 3D, học sinh làm quen giao diện và các thao tác cơ bản trong Tinkercad, làm quen các hình khối, xây dựng mô hình từ các hình đơn giản. Lớp học về AI giúp học sinh hiểu cơ bản cách hoạt động của AI; biết tìm kiếm, lưu trữ hình ảnh và tải lên ứng dụng.

học trường quốc tế có phải là con đường thành công dân toàn cầu - 5

Lớp học nhảy hiện đại 

Trên nền tảng ngôn ngữ tiếng Anh, các em được trang bị lối tư duy rộng mở, rèn luyện kỹ năng mới của nhà lãnh đạo tương lai như tài chính, teamwork (hợp tác), công nghệ, thuyết trình… Đồng thời học sinh còn làm quen với môi trường đa sắc tộc, đa văn hóa để bổ khuyết những kỹ năng, kiến thức thiếu hụt ở môi trường học truyền thống. Trái tim các em cũng mở rộng chia sẻ yêu thương qua những dự án thiện nguyện và lan tỏa tình yêu với cộng đồng.

Không cần chọn trường quốc tế, phụ huynh vẫn có thể trao con những trải nghiệm đáng giá để tự tin hòa nhập toàn cầu. Mùa hè 2023 với những khóa hè bán trú chất lượng, đem đến cho con những ngày vui bất tận và cơ hội bứt phá trong tương lai.

Chương trình hè ILA Summer 2023 đã tổng tuyển sinh! ILA ưu đãi học bổng khóa hè lên tới 18,5 triệu đồng (gồm 12 triệu khóa hè, 6 triệu khóa học tiếng Anh và balo, áo thun trị giá 500.000 đồng)

Nguồn: Giáo Dục Thời Đại 

location map