Nghỉ hè là gì? Những hoạt động bổ ích cho trẻ em

Nghỉ hè là gì

Tác giả: Cao Vi

Nghỉ hè là gì mà lại khiến các em học sinh háo hức đến vậy? Đây là dịp để các em được thư giãn, nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm học dài. Không ít bậc phụ huynh đau đầu suy nghĩ về việc nghỉ hè làm gì để con có thể trải nghiệm những hoạt động bổ ích mà vẫn an toàn. Ngày càng có nhiều hoạt động đa dạng và lý thú dành cho trẻ em, kết hợp cả vận động thể chất lẫn sử dụng trí óc. Bạn cũng không cần phải áp lực về việc phải cho con đi đây đi đó trong kỳ nghỉ hè. Thay vào đó, bạn có thể tự tạo ra những hoạt động tại nhà để con có thể tham gia.

Nghỉ hè là gì? Mầm non có nghỉ hè không? 

1. Nghỉ hè là gì? 

Nghỉ hè (summer vacation) là khoảng thời gian trẻ được nghỉ ngơi, giải trí sau một năm học tập căng thẳng. Nghỉ hè thường diễn ra vào mùa hè, kéo dài từ 2 – 3 tháng, bắt đầu từ cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 đến hết tháng 8 hằng năm. Trong thời gian nghỉ hè, trẻ thường tham gia các hoạt động giải trí, du lịch hoặc các khóa học hè.

2. Mầm non có nghỉ hè không? 

Mầm non có nghỉ hè không? 

Trẻ ở lứa tuổi mầm non (kindergarten) cần được giám sát và chăm sóc đặc biệt, nên nhiều phụ huynh thắc mắc liệu mầm non có nghỉ hè không? Điều này quan trọng vì khi trẻ mầm non nghỉ hè, ba mẹ cần tìm người chăm sóc bé để có thể đi làm. Giống như các cấp học khác, mầm non cũng có nghỉ hè, tuy nhiên thời gian nghỉ có thể ngắn hơn, thường chỉ kéo dài 1 – 2 tuần.

Việc cho trẻ mầm non đi học hè mang lại cho ba mẹ và bé nhiều lợi ích. Bé sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm cùng bạn bè trong lớp nên đảm bảo phát triển toàn diện. Còn phía ba mẹ, có thể an tâm đi làm mà không làm ảnh hưởng đến công việc.

>>> Tìm hiểu thêm: Kỹ năng tiền học đường là gì mà bạn cần trang bị cho con

Nên cho trẻ nghỉ hè hay học hè? 

Nên cho trẻ nghỉ hè hay học hè? 

Sau khi đã biết nghỉ hè là gì, thật khó để khẳng định nên cho trẻ nghỉ hè hay học hè. Nhìn chung, khi cho bé nghỉ hè hoặc học hè, có cả ưu và nhược điểm. Bạn có thể cân nhắc dựa vào đặc điểm của con mình. Ngoài ra, bạn có thể xem xét những lợi ích của nghỉ hè và học hè đem lại. 

1. Lợi ích của nghỉ hè

• Bé có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và thư giãn. Điều này rất quan trọng cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bé.

• Bé có cơ hội tham gia các hoạt động ngoài trời, phát triển kỹ năng xã hội và khám phá sở thích cá nhân.

• Bé có thời gian dành cho gia đình, tăng cường mối quan hệ gia đình.

2. Lợi ích của học hè

• Khi học hè, bé sẽ có cơ hội để ôn lại và củng cố những kiến thức, kỹ năng đã học trong năm học, tiếp cận với những chủ đề, kiến thức mới, mở rộng và nâng cao hiểu biết.

• Việc học hè giúp bé dần quen với việc học tập, cải thiện kỹ năng và thói quen học tập. Bé sẽ cảm thấy tự tin và sẵn sàng hơn khi bắt đầu năm học mới.

• Các lớp học hè thường tổ chức nhiều hoạt động, câu lạc bộ phù hợp với sở thích của bé. Trẻ có cơ hội khám phá và phát triển các năng lực, sở thích mới.

• Nhiều hoạt động học hè mang tính sáng tạo, khám phá, giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo.

Tùy vào tính cách và mong muốn của con, bạn hãy xem xét chọn một hình thức hoặc kết hợp cả hai. Bạn có thể vừa cho bé nghỉ hè vài ngày rồi học hè sao cho phù hợp với con

Con nghỉ hè làm gì? 

Bé nghỉ hè làm gì để không cảm thấy buồn chán? Đây là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm. Cùng tham khảo một số hoạt động thú vị dưới đây để biết được nghỉ hè cho con làm gì vui nhé. 

1. Đi du lịch 

Đi du lịch 

Nhiều gia đình lựa chọn cách cho con đi du lịch đến một nơi có cảnh quan đẹp, có biển xanh cát trắng… Đây được xem là phần thưởng cho con sau một năm học. Trong những chuyến du lịch, bé sẽ có cơ hội rèn luyện các kỹ năng sống quan trọng như tính độc lập, thích ứng với môi trường mới, quản lý thời gian hay tự chăm sóc bản thân. 

Hơn nữa, du lịch giúp bé tiếp xúc với những môi trường, văn hóa mới, có thể mở rộng kiến thức. Bé có thể học hỏi nhiều điều thú vị về địa lý, lịch sử, phong tục tập quán của những nơi đến thăm. Điều này rất có lợi cho sự phát triển toàn diện của bé.

Không chỉ vậy, những chuyến du lịch còn tạo cơ hội cho gia đình cùng nhau trải nghiệm, tăng cường tình cảm và kết nối. Bạn sẽ có nhiều thời gian với con, xây dựng những kỷ niệm đẹp của gia đình. Đây là yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển tâm lý của bé.

>>> Tìm hiểu thêm: Trại hè cho bé: Nơi giúp con rèn luyện những kỹ năng cần thiết

2. Tham gia trại hè tiếng Anh cho bé 

Tham gia trại hè tiếng Anh cho bé 

Tham gia trại hè tiếng Anh là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bé nếu bạn không biết cho con nghỉ hè làm gì. Đây là cơ hội để trẻ được trải nghiệm một môi trường hoàn toàn sử dụng tiếng Anh, giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả.

Các chương trình trại hè tiếng Anh thường được thiết kế rất sinh động, với nhiều hoạt động vui chơi, giao lưu. Bé không chỉ cải thiện ngôn ngữ mà còn được phát triển toàn diện về mặt kỹ năng mềm như làm việc nhóm, lãnh đạo, giải quyết vấn đề. Các hoạt động ngoài trời, thể thao cũng giúp bé rèn luyện sức khỏe và sự tự tin.

Hơn nữa, trong môi trường trại hè, con sẽ được giao lưu, kết bạn với những bạn cùng lứa tuổi đến từ nhiều nơi. Điều này sẽ giúp mở rộng tầm nhìn, tiếp xúc với những văn hóa, cách suy nghĩ khác nhau, rất có ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

3. Đọc sách

Đọc sách

Nghỉ hè là thời gian lý tưởng để trẻ có thể đọc sách. Thói quen này sẽ giúp bé cải thiện kỹ năng đọc hiểu, từ vựng và phát âm. Thông qua việc đọc sách, bé được tiếp cận với nhiều chủ đề. Trong đó, có kiến thức mới lạ như khoa học, lịch sử, văn hóa, giúp mở rộng sự hiểu biết.

Việc đọc sách là một hoạt động lành mạnh, tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ các thiết bị điện tử. Thói quen đọc sách sẽ giúp trẻ hình thành nền tảng cho việc học tập, nghiên cứu sau này. Đây là kỹ năng sống vô cùng quan trọng. 

Thời tiết mùa hè nắng nóng, thay vì ra ngoài, hãy hướng dẫn con đọc sách đúng cách. Có thể bắt đầu từ những quyển đơn giản, sách tranh hay sách ảnh. Nhờ vậy, mùa hè của con sẽ trở nên ý nghĩa hơn. 

4. Nghỉ hè là gì? Là cơ hội để con học môn thể thao mà con yêu thích

Nghỉ hè là gì? Là cơ hội để con học một thể thao mà con yêu thích

Nghỉ hè cho con làm gì để phát triển thể chất? Đó là cho con học môn thể thao mà con thích. Các hoạt động thể thao giúp trẻ phát triển cơ bắp, tăng cường sức mạnh, khả năng chịu đựng và sự linh hoạt của cơ thể. 

Tùy thuộc vào môn thể thao, trẻ sẽ được rèn luyện các kỹ năng vận động như chạy, nhảy, ném, đá bóng, bơi lội… Điều này giúp cải thiện sự phối hợp giữa tay – mắt, phản xạ và tính linh hoạt, cũng như những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp, tăng động lực, sự tự tin vào bản thân. 

Tuy nhiên, bạn nên chú ý theo dõi xem sức khỏe của con nhé. Cần xem xét đến việc là con có đáp ứng được yêu cầu của môn thể thao đó hay không. Điều này rất quan trọng để đảm bảo con chơi thể thao được an toàn. 

5. Phụ giúp việc nhà 

Phụ giúp việc nhà 

Trong thời gian nghỉ hè, bạn có thể dạy con phụ giúp làm việc nhà. Đó là những việc đơn giản như quét nhà, dọn phòng. Nếu bé lớn hơn, bạn có thể cho con làm những việc phức tạp hơn như nấu cơm, rửa bát, giặt đồ, phơi đồ, xếp đồ… Khi được giao việc nhà, bé sẽ cảm thấy được tin tưởng và trở nên tự lập hơn. Đây cũng là cách để con có trách nhiệm với gia đình và giảm gánh nặng lên đôi vai của ba mẹ khi đi làm cả ngày. 

Khi cùng tham gia vào các công việc nhà, bé sẽ cảm thấy được gắn kết với gia đình và tăng cường mối quan hệ. Vì vậy, hãy khuyến khích và dạy trẻ tham gia vào các công việc nhà phù hợp với lứa tuổi.

>>> Tìm hiểu thêm: Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ từ mầm non tới tiểu học

Kết luận 

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ nghỉ hè là gì và tìm ra những hoạt động bổ ích, thú vị cho kỳ nghỉ hè của con mình. Chúc bạn và gia đình sẽ có một mùa hè an toàn, vui vẻ và đầy ý nghĩa, để các con không chỉ được thư giãn mà còn phát triển toàn diện, chuẩn bị tốt cho năm học mới.

Nguồn tham khảo

1. 100 Fun Summer Activities for Kids and Parents – Cập nhật 27-05-2024 

 2. 5 Things To Teach Your Kids This Summer Vacation – Cập nhật 27-05-2024 

location map