Trại hè tiếng Anh: Bé vừa học vừa chơi cho một mùa hè ý nghĩa

Trại hè tiếng Anh: Vừa học vừa chơi cho một mùa hè ý nghĩa

Tác giả: Cao Vi

Khi mùa hè sôi động đến, đây là thời điểm lý tưởng để bé tham gia các hoạt động bổ ích, phát triển bản thân bên cạnh việc học tập trên lớp. Trại hè tiếng Anh là một lựa chọn tuyệt vời cho bé trong mùa hè này. Trại hè tiếng Anh không chỉ là nơi để bé nâng cao khả năng tiếng Anh mà còn phát triển toàn diện về kỹ năng mềm, kỹ năng sống và trải nghiệm nhiều điều mới mẻ.

Trại hè tiếng Anh là gì?

Trại hè tiếng Anh là gì?

Trại hè tiếng Anh còn được gọi là English Camp, là chương trình được tổ chức vào khoảng thời gian tháng 5 đến tháng 8 hằng năm – thời điểm học sinh bước vào kỳ nghỉ hè. Các chương trình này thường được tổ chức bởi các trường học tư thục, trung tâm tiếng Anh hoặc trung tâm giáo dục kỹ năng sống.

Hiện nay, với số lượng trại hè ngày càng tăng, các hình thức và chủ đề của chương trình cũng trở nên đa dạng. Tuy nhiên, nhìn chung, có thể phân loại trại hè tiếng Anh tại Việt Nam theo hai yếu tố: nội trú hoặc bán trú, thuần Việt hoặc có yếu tố nước ngoài.

Trại hè theo chủ đề: Loại trại hè này tập trung học tiếng Anh theo một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như STEAM, nghệ thuật, thể thao hoặc âm nhạc.

Trại hè kỹ năng: Loại trại hè này dạy bé em các kỹ năng sống bằng tiếng Anh, chẳng hạn như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa hoặc quản lý tiền bạc.

• Trại hè ngoài trời: Loại trại hè này học tiếng Anh ở ngoài trời, bằng các hoạt động như đi bộ đường dài, cắm trại hoặc câu cá.

Trại hè du lịch: Loại trại hè này tạo cơ hội cho bé đi du lịch và khám phá những quốc gia sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh để bé có cơ hội rèn luyện phản xạ tiếng Anh.

Bé sẽ học được gì từ trại hè tiếng Anh? 

1. Nâng cao năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh của bé

Nâng cao năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh của bé

Ở trường học, bé thường tập trung học từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng đọc, viết nhiều. Trong khi đó, tại trại hè tiếng Anh, bé được trải nghiệm ngôn ngữ tối đa như trực tiếp giao tiếp bằng tiếng Anh lên tới 80% khóa học mà không bị áp lực hay chán nản.

Trong môi trường đa văn hóa, con sẽ có cơ hội giao lưu và kết bạn với các bạn bè đến từ nhiều tỉnh thành, quốc gia khác nhau, giúp con rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường đa văn hóa.

Ngoài ra, các hoạt động như trò chơi trong dạy tiếng Anh, học tiếng Anh qua bài hát, câu chuyện, vở kịch… liên tục trong suốt thời gian tham gia trại hè, từ đó giúp bé tự tin giao tiếp và phản xạ tiếng Anh một cách tự nhiên.

2. Hình thành khả năng phản xạ của bé khi giao tiếp tiếng Anh

Hình thành khả năng phản xạ của bé khi giao tiếp tiếng Anh

Sau khi các bé tham gia trại hè tiếng Anh, nhiều ba mẹ đã nhận thấy sự chuyển biến tích cực của con mình như tự tin hơn, phản xạ tiếng Anh tốt hơn, không cần dịch sang tiếng Việt.

Sự phản xạ này được bé tích lũy sau nhiều giờ sử dụng ngôn ngữ trong lớp học. Từ đó, con phát triển tư duy bằng tiếng Anh, suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh hiệu quả.

3. Nâng cao khả năng tự lập và kỹ năng sống

Khi không có ba mẹ ở bên hỗ trợ, bé sẽ học cách tự chăm sóc cho bản thân, học cách tuân thủ theo giờ giấc sinh hoạt dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Bé sẽ tự rèn luyện khả năng quản lý thời gian học tập, kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp ứng xử, tự tin khẳng định bản thân…

>>> Tìm hiểu thêm: Lợi ích và cách giúp con bước khỏi vùng an toàn của bản thân

4. Vui chơi lành mạnh, bổ ích

Vui chơi lành mạnh, bổ ích

Tham gia trại hè tiếng Anh đồng nghĩa với việc bé phải rời xa các thiết bị điện tử để hòa mình với các hoạt động tập thể nhiều thử thách.

Ở mỗi trại hè tiếng Anh, trải nghiệm của bé sẽ vô cùng đa dạng, mở rộng, từ khám phá khoa học, rèn luyện thể chất đến phát triển năng khiếu nghệ thuật… giúp bé vừa học tiếng Anh vừa chơi, vừa phát triển bản thân.

5. Xây dựng thêm mối quan hệ xã hội, bạn bè

Quy mô của một trại hè tiếng Anh tại TP. HCM có thể trải rộng từ 10 – 50 học viên. Đây là cơ hội tuyệt vời để bé được làm quen và giao lưu với những bạn mới đến từ nhiều nơi khác nhau, giúp bé hoạt bát hơn, cải thiện kỹ năng giao tiếp đáng kể. Từ đó, bé có thể học hỏi, chia sẻ kiến thức cùng bạn bè, xây dựng tình bạn, giúp đỡ nhau trong tương lai.

6. Giúp bé thư giãn hiệu quả

Kết thúc những ngày học tập và thi cử căng thẳng tại trường lớp, bé cần có những phút giây thư giãn, giải trí thoải mái tại các trại hè. Bé sẽ tìm thấy niềm vui trong từng hoạt động bổ ích thông qua các bài hát, trò chơi team building vui nhộn, bộ phim hoạt hình tiếng Anh thú vị…

>>> Tìm hiểu thêm: 10 trò chơi tiếng Anh cho trẻ em và cách học ‘dễ như ăn kẹo’

Chương trình trại hè tiếng Anh điển hình 

Chương trình trại hè tiếng Anh điển hình 

Một chương trình trại hè tiếng Anh chuẩn quốc tế được thiết kế riêng biệt dành cho các nhóm tuổi khác nhau. Trong suốt chương trình, bé sẽ học toàn bộ các môn bằng tiếng Anh để kích thích tăng phản xạ nói tiếng Anh theo cách tự nhiên, hiệu quả nhất, như:

Dự án STEAM (toán, công nghệ, khoa học, điện tử và nghệ thuật)

• Lớp công nghệ 4.0 (in/vẽ 3D, AI kết hợp lập trình, robotics)

• Hoạt động ngoại khóa như làm bánh, chuyến đi nông trại, nhảy hiện đại, team building 2 ngày 1 đêm, cắm trại…

Một số trung tâm hiện đại sẽ ứng dụng các khóa học về AI, bé sẽ có cơ hội hiểu cách hoạt động của trí tuệ nhân tạo AI; biết cách tìm kiếm, lưu trữ hình ảnh, tải lên ứng dụng. Trong khi đó, với lớp học thực tế ảo, bé có thể tự tay tạo ra các mô hình tương tác và sáng tạo hiệu ứng chuyển động cho mô hình.

khoá hè bán trú ila 2024

Một trong những nội dung khó nhất trong các trại hè tiếng Anh là việc đào tạo chuẩn quốc tế với sự hướng dẫn của giáo viên nước ngoài. Các giáo trình thường được nghiên cứu và cập nhật liên tục thông qua các dự án cá nhân như điện, ánh sáng, không khí, nước, sinh vật và môi trường, đặc biệt là các dự án tài chính.

Thông qua các lớp học kinh doanh, dự án tài chính giúp bé phát triển và hoàn thiện các kỹ năng của một nhà lãnh đạo tương lai như:

Tài chính: Kiến thức quản lý tài chính cá nhân, đầu tư và lập kế hoạch kinh doanh.

Công nghệ: Sử dụng thành thạo các công cụ công nghệ để hỗ trợ công việc và học tập.

Teamwork: Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, giao tiếp và phối hợp nhịp nhàng.

Thuyết trình: Trình bày ý tưởng một cách tự tin, thuyết phục và truyền cảm hứng.

Xen kẽ các buổi học là những giờ vận động bứt phá, giúp bé giải phóng năng lượng, tăng cường sức khỏe và rèn luyện kỹ năng thể thao cùng các hoạt động âm nhạc thú vị như hát, múa, chơi nhạc cụ… giúp bé phát triển khả năng sáng tạo và cảm thụ nghệ thuật.

Những lưu ý khi lựa chọn trại hè tiếng Anh cho bé 

Những lưu ý khi lựa chọn trại hè tiếng Anh cho bé

1. Khi đăng ký trại hè tiếng Anh cho bé, bạn nên lựa chọn những trung tâm tổ chức uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên các diễn đàn phụ huynh, trong hội nhóm trại hè trên Facebook hoặc có thể tham khảo đánh giá trải nghiệm của chính những phụ huynh đã có con tham gia

2. Bạn nên tìm hiểu về đội ngũ giáo viên của con, từ giáo viên phụ trách cho tới các chuyên gia bộ môn. Bạn hãy liên hệ trực tiếp với trung tâm để có được thông tin chi tiết nhất.

Ngoài ra, những gì bé được học tại trại hè tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Một trại hè hiệu quả là nơi mà bé có thể tham gia trải nghiệm và hứng khởi với các hoạt động từ nhiều chủ đề khác nhau, giúp bé phát triển toàn diện nhất.

Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng môi trường, cơ sở vật chất nơi bé sẽ sinh hoạt trong suốt những tháng hè như thế nào.

Thông thường, các trại hè tiếng Anh nội trú sẽ ở vùng ngoại thành có diện tích rộng lớn để bé có thể gần gũi với thiên nhiên. Trong khi đó, các trại hè tiếng Anh tại TP. HCM thường tập trung trong vùng nội thành và trang bị cơ sở vật chất hiện đại.

3. Điều không thể bỏ quên là chuẩn bị tâm lý vững vàng cho bé và đồng hành với bé trong tất cả các giai đoạn học tập. Bởi vì khi rời xa vòng tay của ba mẹ, bé có thể lo lắng, không thể tự chăm sóc bản thân ngay từ đầu.

Vì vậy, bạn nên động viên bé trước khi tham gia khóa học, cùng con tưởng tượng và định hướng giải quyết những tình huống có thể xảy ra.

Lời kết

ILA Summer

Hy vọng bài viết trên đã trang bị đầy đủ thông tin cho bạn trước khi quyết định đăng ký cho con em tham gia vào trại hè tiếng Anh. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các đơn vị tổ chức trại hè tiếng Anh tại TP. HCM, việc lựa chọn một chương trình phù hợp cho con em mình quả thực là một bài toán khó.

Hiểu được những trăn trở đó của bạn, ILA tự hào mang đến chương trình Anh văn hè ILA Summer đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe nhất để bé có cơ hội phát triển toàn diện và nuôi dưỡng niềm đam mê tiếng Anh.

Với đội ngũ giáo viên trình độ bản ngữ giàu kinh nghiệm, chương trình học khoa học với 66 giờ học tiếng Anh, môi trường học tập hiện đại và an toàn, cùng nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn như nấu ăn, làm bánh, học nhảy, đi nông trại, cắm trại, học lập trình… chương trình Anh văn hè của ILA tin rằng sẽ đáp ứng được mong đợi của ba mẹ.

ILA Summer hứa hẹn mang đến cho bé một mùa hè bổ ích và đáng nhớ, giúp con nâng cao khả năng tiếng Anh, phát triển kỹ năng mềm, giao lưu kết bạn và tự tin hơn.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin chi tiết về các chương trình trại hè tiếng Anh ILA Summer, bạn hãy liên hệ với ILA theo các cách sau:

• Website: https://ila.edu.vn/

• Hotline: 1900 6965

• Email: info@ilavietnam.edu.vn

Nguồn tham khảo

location map