Cậu bé nghèo vùng cao băng rừng lội suối tìm con chữ

Cậu bé nghèo vùng cao băng rừng lội suối tìm con chữ

Tác giả: Han Yen

Con đường từ bản làng đến trường hơn 10km đường rừng núi gập ghềnh. Thế nhưng, cậu bé nghèo vùng cao người Dao Tẩn A Đông vẫn miệt mài băng rừng lội suối, vượt qua mọi khó khăn đi tìm con chữ để thay đổi tương lai!

Lần đầu tiên gặp Đông tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Ngam La, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, tôi không nghĩ em đã học lớp 4. Đông nhỏ thó so với lứa tuổi, đôi mắt đượm buồn và vô cùng ít nói. Chỉ khi cô giáo chủ nhiệm ở bên cạnh, em mới mở lòng chia sẻ một chút về hoàn cảnh của mình và niềm vui khi được đến trường.

Gian nan hành trình tìm con chữ

Để hiểu hơn về hoàn cảnh sống của Đông, tôi đã theo chân em từ trường trở về nhà. Có một lần trải nghiệm mới thấy hành trình đến trường của Đông vất vả như thế nào. Đó không phải là một chuyến đi dễ dàng, mà đầy gian nan và thử thách.

Nhà của Đông ở bản người Dao, nằm giữa vùng núi cao trập trùng, cách trường khoảng 10km đường rừng núi gập ghềnh. Người lớn đi lại đã thấy khó khăn, với Đông và các bạn của mình sự gian khó càng nhân lên gấp bội. Ngày nắng thì cháy da, mồ hôi đầm đìa. Ngày mưa lại ướt sũng và lạnh thấu da, đường sình lầy trơn trượt, những con suối cũng trở nên hung dữ. Vì thế mà quãng đường em đi càng khó khăn hơn rất nhiều.

cậu bé nghèo vùng cao
Tẩn A Đông cùng các bạn trong ngôi nhà của bác

Có khi em đi cùng các bạn, nhưng cũng có khi chỉ một mình lầm lũi giữa núi đồi hoang vắng. Đôi chân của em đã chai sạn và nứt nẻ, nước da rám nắng. Có khi đến trường quần áo em đã lấm lem bùn đất vì trượt ngã. Thế nhưng, bất kể nắng mưa hay gió rét, Đông chưa hề nghỉ một buổi học nào.

Khó khăn không cản bước em đi

Khó khăn không cản bước em đi
Cậu bé nghèo vùng cao Tẩn A Đông cùng các bạn Tẩn A Việt, Xìn Thị Giang trên đường đến trường

Đông là một trong những học sinh có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Ngam La. Bố mẹ bỏ nhau từ khi Đông còn nhỏ. Đông cùng mẹ phải nương nhờ vào nhà bác để có hộ khẩu cho em có thể đến trường. Bác của em cũng nghèo nên chẳng thể giúp hơn được.

Hàng ngày, mẹ của Đông đi làm thuê kiếm tiền chỉ đủ hai mẹ con rau cháo qua ngày và mua thêm cho em bộ quần áo lành lặn để đi học. Khó khăn là vậy, nhưng mẹ của Đông vẫn luôn cố gắng để con được đến trường, vì một tương lai tươi sáng hơn. Sự cố gắng và thành tích học tập của Đông cũng chính là động lực để mẹ của em cố gắng hơn mỗi ngày.

Tẩn A Đông (ngoài cùng, bên phải)
Tẩn A Đông (ngoài cùng, bên phải)

Đông bảo: “Con rất thích đi học. Đi học là vui nhất, vì có bạn bè, có thầy cô và có nhiều sách vở rất thú vị. Thế nên, dù đi bộ mệt đến mấy con vẫn muốn đến trường”.

Cô Xuân, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A, rất tự hào khi chia sẻ về Đông. Cô bảo: “Dù gia đình vô cùng khó khăn, hay ốm đau, nhưng Đông rất siêng năng và cố gắng đến lớp đầy đủ nên thành tích luôn vượt trội. Không chỉ vậy, Đông còn rất nhiệt tình trong các công tác của lớp và nhận được nhiều lời khen ngợi của các thầy cô và bạn bè”.

Tiếp lửa hy vọng, thắp sáng tương lai

Tiếp lửa hy vọng, thắp sáng tương lai
Trường nội trú trước và sau khi nâng cấp

Thấu hiểu những khó khăn vất vả của Đông cũng như các em học sinh vùng cao, trong những năm vừa qua, trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Ngam La nhận được nhiều sự giúp đỡ của các tổ chức giáo dục, các doanh nghiệp và các mạnh thường quân.

Đồng hành cùng Đông và các em học sinh ở đây, ILA Việt Nam cũng đã tổ chức chương trình gây quỹ “Cùng em thắp sáng tương lai”. Bằng sự đóng góp của đội ngũ nhân sự tại ILA, các nhà tài trợ, cùng các mạnh thường quân, vừa qua ILA đã hoàn thành nâng cấp khu nhà nội trú và trao tặng hơn 500 phần quà là dụng cụ học tập và nhu yếu phẩm cho các em cùng các thầy cô giáo của trường.

các em học sinh
Các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Ngam La

Giờ đây, Đông và các bạn đã có nhà nội trú khang trang với chăn ấm giường êm và những bữa cơm đầy đủ hơn một chút. Đông bảo em rất vui khi nhận được quà, rồi em ngượng ngùng nói lời cảm ơn. Nhìn ánh mắt lấp lánh cười của em, tôi vô cùng xúc động. Đông chính là tấm gương cho sự nỗ lực, kiên cường và vươn lên ở vùng đất “đá nở hoa” này.

cậu bé nghèo vùng cao
Quà của ILA và các nhà tài trợ

Hy vọng rằng sự quan tâm, đồng hành của xã hội sẽ là nguồn động viên, chia sẻ và động lực để Đông và các em học sinh hiếu học như Đông vượt qua những khó khăn để tiếp bước đến trường mở mang tri thức, hướng tới một tương lai tươi sáng!

location map