“Cùng em thắp sáng tương lai” gây quỹ hơn 500 triệu cho học sinh vùng cao

Học sinh vùng cao Hà Giang nhận quà từ ILA Việt Nam.

Tác giả: Trinh Thanh

Tháng 9 vừa qua, hơn 500 học sinh vùng cao Trường Phổ thông Dân tộc Tiểu học Ngam La đã đón Tết Trung thu sớm và vui mừng có nhà nội trú mới khang trang nhờ sự hỗ trợ từ ILA Việt Nam. 

Điểm trường 3 “không”

Trường Phổ thông Dân tộc Tiểu học Ngam La thuộc xã nghèo Ngam La (Yên Minh, Hà Giang) với 97% là người đồng bào thiểu số và số hộ nghèo, cận nghèo cũng chiếm 86%. Trong số 4 điểm trường, Pờ Chừ Lủng là điểm khó khăn nhất vì 3 không: điện, nước và sóng điện thoại. 

Tẩn A Đông là học sinh lớp 4 của trường với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ba mẹ ly hôn trong khi bản thân em sức khỏe không được tốt. Hai mẹ con nương tựa nhà bác để có hộ khẩu cho Đông được đến trường. Nhưng gia cảnh của bác cũng chẳng khấm khá hơn, trông vào cây ngô, cây lúa và tiền làm thuê. 

Hai anh em Tẩn A Việt (lớp 4) và Tẩn Thị Hoa (lớp 3) cũng ở cùng ông bà vì bố mẹ đi làm ăn xa. Ông bà đã lớn tuổi nhưng vẫn làm lụng để chăm lo cho cháu đến trường học cái chữ như những bạn bè đồng trang lứa. 

Đường đến trường của học sinh vùng cao.
Đường đến trường của học sinh vùng cao.

Đường đến với con chữ của các em chất đầy nhọc nhằn, dù là nghĩa đen hay bóng. Các bạn học bán trú phải đi bộ đường rừng từ 5-10km mới đến được trường. Trên tay, các em cũng chỉ là chiếc cặp đã sờn rách. Dưới chân, đôi dép cũng đã mòn đế từ lâu. 

Chương trình “Cùng em thắp sáng tương lai” do ILA phát động với mục đích đem đến cho các em một năm học mới nhiều niềm vui và phấn khởi. Mỗi phần quà trị giá 350.000 đồng bao gồm ba lô, vở mới, bánh kẹo, kem đánh răng, lồng đèn… gửi đến 500 em nhỏ của trường.

Em Việt nhận quà của ILA Việt Nam.
Em Việt nhận quà của ILA Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổ chức Giáo dục ILA Việt Nam đã nâng cấp nhà nội trú cho hơn 200 học sinh với tổng kinh phí 187 triệu đồng. 

Nhà nội trú của trường đã xây dựng và sử dụng từ lâu nên xuống cấp nghiêm trọng. Mùa hè nóng bức vì không đủ quạt. Mùa đông rét giá vì cửa cũ, xập xệ không đủ chắn gió. Những học sinh ở lại nhà nội trú vì khoảng cách từ nhà đến trường quá xa. Nếu không có nơi ăn ngủ, có lẽ các con phải dừng lại việc học và cả ước mơ về tương lai. 

Nhà nội trú được nâng cấp khang trang và sạch đẹp.
Nhà nội trú được nâng cấp khang trang và sạch đẹp.

>>> Tìm hiểu thêm: Cậu bé nghèo vùng cao băng rừng lội suối tìm con chữ

Giáo dục thay đổi cuộc đời

Năm học 2023-2024, nhà nội trú đã có một diện mạo mới, khang trang, vững chắc và sạch đẹp hơn. Những tấm chăn và chiếu mới cũng được trang bị cho các em sử dụng khi mùa đông đang cận kề.  

Nhận được món quà từ chương trình “Cùng em thắp sáng tương lai”, Xìn Thị Giang (lớp 4) chia sẻ: “Con rất vui vì có nhà nội trú mới sạch đẹp. Con cảm ơn các cô chú”. Thế là từ nay, Giang cùng các bạn lại có thêm động lực để đến trường mỗi ngày. 

Học sinh trường Ngam La nhận quà từ chương trình.
Học sinh trường Ngam La nhận quà từ chương trình.

Khi được hỏi về ước mơ, các em ở đây đều chần chừ và lặng thinh trong suy nghĩ. Vì với các em, ước mơ đơn giản là được đến trường, học và chơi cùng các bạn. Tẩn Thị Hoa mong được học hết lớp 5 trong khi anh trai Tẩn A Việt lại muốn “chinh phục” tất cả cấp học. 

Thông qua chương trình “Cùng em thắp sáng tương lai”, Tổ chức Giáo dục ILA mong muốn lan tỏa đến các em về ý nghĩa của sự học trong cuộc sống. Chữ và số không chỉ còn là các ký tự, mà được các em và ILA ký thác vào đó ước mơ, hy vọng và niềm tin. Đó chính là bằng chứng xác đáng nhất cho triết lý ILA Việt Nam đã xây dựng và theo đuổi suốt 25 năm qua – Giáo dục thay đổi cuộc đời

Thắp sáng tương lai đã đến Hà Giang.
Học sinh vùng cao còn nhiều khó khăn.

Quan trọng hơn, ILA tin rằng những hỗ trợ thiết thực từ cộng đồng sẽ giúp con đường đến với chữ và số của các em bớt nhọc nhằn. Không chỉ các em, bố mẹ cũng sẽ thay đổi, có góc nhìn mới hơn về việc học để cổ vũ và tạo điều kiện cho con tiếp tục đến trường. 

Thầy Đặng Ngọc Bường, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Tiểu học Ngam La chia sẻ rằng sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm và mạnh thường quân chính là “động lực thiết thực để trong thời gian tới các em đến trường đông hơn và học tập tốt hơn”. 

Thắp sáng tương lai nơi vùng đất cằn cỗi.
Giáo dục sẽ thay đổi cuộc đời các em.

Mỗi em nhỏ như một nụ hoa. Đâu chỉ cần dinh dưỡng từ đất mẹ, các em học sinh vùng cao còn cần rất nhiều sự chung tay góp sức từ cộng đồng để biến điều đó thành sức mạnh giúp hoa bung nở trên đá cứng. 

>>> Tìm hiểu thêm: Cùng em thắp sáng tương lai: Đi học là vui nhất!

Nguồn: Vnexpress

location map