Mẹ Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc: “Học ở ILA giúp con đam mê tiếng Anh hơn”

Nhật Dương rất thích học tiếng Anh tại ILA.

Tác giả: Trinh Thanh

Quá trình học tiếng Anh tại ILA đã giúp Nhật Dương không chỉ hoàn thiện kỹ năng Anh ngữ bài bản mà còn bồi dưỡng nhiều kỹ năng quan trọng khác như thuyết trình, làm việc nhóm, phản biện và sáng tạo. 

Nguyễn Nhật Dương là cái tên không còn quá xa lạ khi chỉ mới 9 tuổi, em đã giành được nhiều giải thưởng lớn về tiếng Anh. Năm 2022, Nhật Dương xuất sắc giành giải quán quân bảng Super Juniors (6-11 tuổi) của cuộc thi hùng biện tiếng Anh ILA Speak Up 2022 và chứng chỉ B2 Cambridge. Gần đây, Nhật Dương cũng chinh phục vị trí cao nhất tại cuộc thi Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc. 

Chân dung Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc đang học tiếng Anh tại ILA.
Chân dung quán quân Speak Up 2022.

Những thành tích “khủng” của cô gái nhỏ Hải Phòng có được nhờ sự nỗ lực của em và hành trình giáo dục ngôn ngữ sớm của ba mẹ. ILA Việt Nam đã có dịp trò chuyện cùng chị Nguyễn Thị Thu Hiền – mẹ Nhật Dương – xoay quanh câu chuyện định hướng kỹ năng tiếng Anh cho con. 

Gia đình lựa chọn phương pháp giáo dục tiếng Anh cho Nhật Dương như thế nào?

Gia đình mình định hướng cho con học tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ, giống như ngôn ngữ mẹ đẻ. Cách tiếp cận từ từ, nhẹ nhàng và theo phương pháp mưa dầm thấm lâu. Điều này giúp con học không quá vất vả hay áp lực mà ngược lại rất “enjoy” với ngôn ngữ thứ 2 này. 

Mình cho con tham gia các cuộc thi với hy vọng tạo thêm những hứng thú cho con trong quá trình học tập, để con có động lực hơn và cũng được biết đến nhiều bạn giỏi hơn. Đây vừa là thách thức vừa là mục tiêu. Mình rất vui khi con có các kết quả tốt và mình nghĩ rằng phương pháp của mình có hiệu quả. 

Vậy một ngày Nhật Dương học tiếng Anh như thế nào?

Lớp học ở ILA Hải Phòng là lớp học trực tiếp duy nhất con đang theo ngoài lớp chính khóa. Thời gian còn lại, con học tại nhà bằng cách làm một số sách kỹ năng, tham gia nhóm debate (hùng biện) để thảo luận theo chủ đề, nghe radio tin tức, thư giãn bằng cách đọc truyệnxem phim bằng tiếng Anh. Hoàn thành lượng bài tập và dự án được giao cũng tốn khá nhiều thời gian rồi nên mình vẫn để con có những phút giây giải trí lành mạnh. 

>>> Tìm hiểu thêm: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới dành cho bạn

Chị đã làm cách nào để nuôi dưỡng niềm say mê tiếng Anh ở Nhật Dương?

Khi Nhật Dương còn nhỏ, mình đã mua rất nhiều sách tiếng Anh, tìm kiếm những bộ phim tiếng Anh hay với nội dung nhân văn, ý nghĩa để cho con xem. Như vậy con vừa học ngôn ngữ vừa có thể giải trí. 

Mình cũng đưa con đi làm quen với những bạn giỏi tiếng Anh. Đặc biệt, việc học tại ILA cũng giúp con đam mê tiếng Anh hơn. Con rất thích được học với các thầy cô giáo và các bạn hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Học tiếng Anh ở ILA giúp Nhật Dương đam mê ngôn ngữ này hơn.
Học tiếng Anh ở ILA giúp Nhật Dương đam mê ngôn ngữ này hơn.

Vậy học tiếng Anh ở ILA đã đóng góp những gì trong việc truyền cảm hứng tiếng Anh cho Nhật Dương?

Quá trình học tiếng Anh ở ILA giúp Nhật Dương không chỉ được mài dũa tiếng Anh, mà còn học được nhiều kỹ năng như làm việc theo nhóm, thuyết trình, phản biện. Con học được cách đưa ra mục tiêu và lên kế hoạch những việc cần phải làm rồi liên kết các thành viên để tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Nhờ vậy, tiếng Anh không còn khô khan và thiếu tính ứng dụng. Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp và chìa khóa để mở những cánh cửa khác nhau trong cuộc sống. Phương pháp giáo dục Anh ngữ ở ILA cũng khá giống với cách mình dạy Nhật Dương. Đó là đưa tiếng Anh vào đời sống của con đầy thân thuộc và tự nhiên. 

>>> Tìm hiểu thêm: Bật mí 11 cách học nói tiếng Anh như người bản xứ

Khả năng ngoại ngữ của Nhật Dương cao hơn hẳn so với lứa tuổi. Vậy chị sẽ tiếp tục duy trì phương pháp cũ hay sẽ thay đổi trong định hướng học tập của con?

Tiếng Anh là ngôn ngữ, việc học và sử dụng được thành thạo so với độ tuổi của con cũng là một thành quả nho nhỏ. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng như vậy là chưa đủ, con cần vận dụng tiếng Anh để học thêm nhiều kiến thức hơn và đọc nhiều hơn để phát triển khả năng tư duy. 

Mình cũng muốn định hướng con học cao hơn, theo thiên hướng học thuật hơn để con có thể có những cống hiến trong tương lai. Với mình và Nhật Dương, tiếng Anh không đơn giản là giao tiếp bình thường.

>>> Tìm hiểu thêm: 15 lợi ích của việc học tiếng Anh bạn cần biết

Vậy chị xây dựng lộ trình chinh phục tiếng Anh tiếp theo cho bé như thế nào?

Hiện tại, Nhật Dương sẽ tiếp tục học tập hoàn thiện các kỹ năng trong tiếng Anh. Sau đó gia đình sẽ định hướng con học các kiến thức và môn học bằng tiếng Anh ở cấp II và III để thi lấy các chứng chỉ quốc tế như IELTS, SAT… 

Sau đó, con sẽ theo học Chương trình Tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate) hoặc chương trình nâng cao AP (Advanced Placement), cũng như tham gia các kỳ thi có độ khó cao hơn ở tầm quốc tế. 

Nhật Dương sẽ tiếp tục chinh phục tiếng Anh ở tầm cao hơn.
Nhật Dương sẽ tiếp tục chinh phục tiếng Anh ở tầm cao hơn.

Xin cảm ơn chị!

Những chia sẻ của mẹ Nhật Dương cho thấy một lộ trình rõ ràng và bài bản, hướng đến những mục tiêu cao hơn trong tương lai. ILA chúc Nhật Dương và mẹ thành công trên những chặng đường tiếp theo!

location map