Top 20 truyện tiếng Anh cho bé hay và ý nghĩa nhất 2023

mẹ và bé

Tác giả: Ha Hoa

Đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ hoặc trong những lúc rảnh rỗi vốn là một thói quen tốt mà nhiều ba mẹ thực hiện. Song, mẹ thường băn khoăn chọn đọc truyện tiếng Anh cho bé như thế nào và mỗi ngày, mỗi tuần nên đọc trong vòng bao nhiêu lâu? ILA sẽ giải đáp ngay sau đây!

Tại sao ba mẹ nên đọc truyện tiếng Anh cho bé?

Từ xưa tới nay, nhiều ba mẹ chú trọng việc đọc sách cho con ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Không chỉ các câu chuyện tiếng Việt hấp dẫn mà nhiều người còn tìm truyện bằng tiếng Anh cho bé.

Trên thực tế, việc thường xuyên đọc truyện bằng tiếng Anh cho bé mang lại vô số lợi ích quan trọng như sau:

1. Kích thích sự tò mò và khám phá của con 

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có sự tò mò. Những câu chuyện, hình vẽ, tình huống… mà truyện tranh bằng tiếng Anh cho bé phản ánh sẽ luôn khiến con tò mò, muốn được chạm tới. Quan trọng hơn hết, chúng cũng kích thích khả năng khám phá, sự sáng tạo và trí tưởng tượng của bé.

2. Giúp con phát huy trí tưởng tượng

Giúp con phát huy trí tưởng tượng

Cho dù bé nhà bạn đang ở độ tuổi nào thì việc đọc sách cho con và cùng con khám phá các hình vẽ sinh động của các câu chuyện tiếng Anh sẽ phát huy khả năng tưởng tượng của con. Đây là cơ hội tốt để bé có thể hình dung ra những thế giới khác, mới mẻ và kỳ diệu.

3. Góp phần giúp bé học tiếng Anh một cách tự nhiên

Con học giỏi tiếng Anh và sử dụng tốt ngôn ngữ này để giao tiếp luôn là điều mà bất cứ ông bố, bà mẹ nào cũng mong muốn. Kể chuyện bằng tiếng Anh cho bé là cách để ba mẹ giúp con học tiếng Anh một cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ. Bởi vì truyện tiếng Anh cho bé cung cấp cho con vốn từ vựng, cách phát âm, phản xạ tự nhiên… Đây là phương pháp vừa học vừa chơi thú vị, hữu ích.

Ngoài những lợi ích đáng kể trên, cho bé làm quen với tiếng Anh sớm thông qua các câu chuyện thú vị, hấp dẫn còn bồi dưỡng tình yêu với ngôn ngữ này. Hơn nữa, việc nói tiếng Anh của bé khi lớn lên cũng dễ dàng, đúng ngữ điệu và chính xác hơn.

>>> Bạn có thể quan tâm: Dạy bảng màu tiếng Anh cho bé bắt đầu từ đâu?

Top 20 truyện tiếng Anh cho bé hay và ý nghĩa nhất

Khi con chưa biết đọc, ba mẹ nên thường xuyên đọc hoặc kể chuyện cho bé nghe. Một số loại truyện mà người lớn có thể lựa chọn để đọc cho con là truyện ngắn, truyện tranh, truyện cổ tích

Tùy vào lứa tuổi và sở thích mà ba mẹ chọn những loại truyện phù hợp. Hàng tuần, ba mẹ nên sắp xếp thời gian cùng con đọc sách, xem tranh và khám phá các câu chuyện hấp dẫn.

Dưới đây là top 20 các truyện kể cho bé bằng tiếng Anh được nhiều ba mẹ hết lời ca ngợi. Chúng không chỉ hấp dẫn, dễ đọc, dễ kể mà còn mang lại nhiều bài học bổ ích cho bé trong những năm đầu đời.

1. Truyện tiếng Anh hay cho bé: Lớn lên bạn sẽ làm gì?What will I be when I grow up?

Truyện tiếng Anh hay cho bé: Lớn lên bạn sẽ làm gì? - What will I be when I grow up?

When I grow up I’ll work with animals. I don’t know which job yet.

Maybe like my brother. He’s a special vet. He looks after scary snakes, some just out of their eggs.

He says that snakes are easy as they don’t have any legs.

My father is a scientist. He works to save rare birds. Some are really clever and can even say some words, like: ‘How do you do?’

My mother is a dog groomer. She loves dogs big and small.

Once she styled a poodle. It looked just like a ball.

My sister trains dolphins. They practise in the pool. She hears the dolphins talk and sing. That sounds really cool!

So many animal jobs to choose but which one is right for me?

Because I’m only ten years old, I’ll have to wait and see.

Nội dung của câu chuyện

Truyện tranh tiếng Anh cho bé Lớn lên bạn sẽ làm gì là chia sẻ của một bạn nhỏ 10 tuổi về công việc yêu thích mà bạn ấy sẽ làm khi lớn lên. Đó là làm việc với các loài vật. Nó cũng giống như những công việc mà các thành viên trong gia đình bạn ấy đang làm. Mỗi việc đều có những điều thú vị riêng, thế nhưng cậu bé thực sự chưa biết mình nên lựa chọn công việc cụ thể nào.

Ý nghĩa của câu chuyện

Đây là truyện bằng tiếng Anh phù hợp với các bé trong độ tuổi tiểu học. Câu chuyện không chỉ bồi dưỡng tình yêu động vật, mà còn khơi gợi về ước mơ, hoài bão và suy nghĩ về công việc mà bé sẽ làm sau này.

>>> Tìm hiểu thêm: 10 cách dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi siêu hiệu quả

2. Truyện tiếng Anh cho bé: Con cáo và chùm nho – The fox and the grapes 

Top 20 truyện tiếng Anh cho bé hay và ý nghĩa nhất

One day a fox spied a beautiful bunch of ripe grapes hanging from a vine along the branches of a tree. The grapes seemed ready to burst with juice, and the fox’s mouth watered as he gazed longingly at them.

The bunch hung from a high branch, and the fox had to jump for it. The first time he jumped he missed it by a long way. So he walked off a short distance and took a running leap, only to fall short once more. Again and again he tried, but in vain.

Then he sat down and looked at the grapes in disgust.

“What a fool I am”, he said. “Here I am wearing myself out to get a bunch of sour grapes that are not worth my time”.

And off he walked very, very scornfully.

Nội dung của câu chuyện

Một ngày nọ, có một con cáo xuống triền núi. Nó chợt phát hiện ra phía trước có một vườn nho. Từng chùm nho dưới tán lá xanh thật mọng nước trông thật thơm ngon. Cáo ta vô cùng thèm thuồng, tới nỗi nước dãi trào hết ra hai bên miệng.

Vườn nho không có ai, thế nên con cáo tìm mọi cách để hái được nho. Thế nhưng, dù nó đã thử hết cách này tới cách khác và tìm tới những chùm thấp nhất, cáo cũng không thể hái được. Cuối cùng, nó đành bỏ đi. Trước khi đi, cáo ta không quên nói rằng những chùm nho này chắc chắn là chưa chín và còn vừa chua vừa chát.

Ý nghĩa của câu chuyện

Con cáo và chùm nho là truyện ngụ ngôn của nhà văn Aesop được nhiều người yêu thích. Truyện tiếng Anh cho bé này phản ánh tình trạng một số người khi không có được thứ họ muốn thì liền thay đổi thái độ, quay lại chê bai thứ ấy chẳng ra gì. Thực tế thì chỉ vì khả năng của họ có giới hạn, không có được thứ đó nên mới tự dối lòng mình như vậy.

>>> Tìm hiểu thêm: Học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh Việt hiệu quả

3. Hai chú ếchThe two frogs 

truyện ngắn bằng tiếng anh cho bé

A group of frogs were traveling through the woods, and two of them fell into a deep pit. When the other frogs saw how deep the pit was, they told the two frogs that they were as good as dead.

The two frogs ignored the comments and tried to jump up out of the pit with all of their might. The other frogs kept telling them to stop, that they were as good as dead. Finally, one of the frogs took heed to what the other frogs were saying and gave up. He fell down and died.

The other frog continued to jump as hard as he could. Once again, the crowd of frogs yelled at him to stop the pain and just die. He jumped even harder and finally made it out.

When he got out, the other frogs said, “Did you not hear us?”. The frog explained to them that he was deaf. He thought they were encouraging him the entire time.

Nội dung của câu chuyện

Một đàn ếch đang đi dạo trong rừng. Bỗng nhiên có hai con ếch bị rơi xuống hố sâu. Các con còn lại trong đàn nói rằng hai chú ếch này sẽ mắc kẹt trong hố đến chết. Mặc những lời nói đó, hai chú ếch vẫn cố thoát ra khỏi hố.

Đàn ếch không ngừng hô to rằng cả hai hãy bỏ cuộc đi. Vì vậy, một trong hai con đã đầu hàng và chết. Con ếch còn lại vẫn cố để nhảy lên. Cuối cùng nó cũng thoát ra được khỏi hố. Hóa ra con ếch này bị điếc nên cứ tưởng rằng cả đàn đang nhao nhao cổ vũ nó chứ không phải xúi nó bỏ cuộc.

Ý nghĩa của câu chuyện

Hai chú ếch là truyện ngắn bằng tiếng Anh giàu ý nghĩa. Truyện khuyên các bé dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không nên bỏ cuộc. Ngoài ra, câu chuyện này còn ca ngợi tầm quan trọng của những lời nói khích lệ và động viên. Trong nhiều trường hợp, chỉ một lời động viên với người đang sa cơ cũng kéo họ thoát ra được khỏi vực thẳm.

>>> Tìm hiểu thêm: 10 trò chơi tiếng Anh cho trẻ em và cách học ‘dễ như ăn kẹo’

4. Truyện tiếng Anh cho bé: Trung thực – Honest  

One afternoon, I went to a shop to buy some ink. There was only one young shop assistant in it. He was reading a book.

“I want to buy a bottle of ink”, I said. There was no answer. He was still going on reading his book. Then I asked again.

He stood up and gave me a bottle of ink. When I was out of the shop, I found that the change he gave me was too much. So I went back to the shop. The man pulled a long face when he saw me again.

“Now, what do you want to buy?”, he said angrily.

“Nothing”, I said: “You gave me too much change just now. I want to give you back the money”.

“Ah, ah, thank you”, the man said with a red face.

Nội dung của câu chuyện

Trung thực là truyện kể về một tình huống mà nhân vật xưng tôi đến cửa hàng để mua một lọ mực. Người nhân viên phục vụ ở đó tỏ ra rất khó chịu, thậm chí khi “tôi” quay lại anh ta còn tỏ ra giận dữ. Hóa ra, nhân vật tôi quay lại để trả lại số tiền mà người nhân viên ấy đã trả nhầm.

Ý nghĩa của câu chuyện

Đây là một câu chuyện có cốt truyện đơn giản, phù hợp với các em ở mọi lứa tuổi. Tuy vậy, ý nghĩa của truyện cũng rất sâu sắc.

Honest, đúng như tên của nó, câu chuyện ca ngợi lòng trung thực. Dù cho nhân viên phục vụ đối xử với “tôi” không mấy vui vẻ, thì “tôi” cũng sẵn sàng trả lại số tiền thừa. Truyện là bài học về đối nhân xử thế. Dù cho ai đó có đối xử không tốt với mình thì cũng không được vì thế mà dùng sự “xấu xí” để đối xử lại với họ.

5. Cậu bé và những quả hạchThe boy and the nuts

Cậu bé và những quả hạch - The boy and the nuts

A little boy once put his hand into a jar.

The jar was full of nuts. He tried to take out as many as his hand could hold.

But when he tried to pull his hand out, it was too large for the narrow neck of the jar.

The boy didn’t want to lose his nuts. The little boy started to cry.

His mother saw the little boy standing close by, and told him something wise.

“Be happy with half as many, and you will get them easily”.

Nội dung của câu chuyện

Cậu bé và những quả hạch là truyện tiếng Anh cho bé có nội dung đơn giản, phù hợp với các bạn nhỏ tuổi. Truyện kể về một cậu bé cố gắng để lấy tất cả các quả hạch ở bên trong lọ ra. Song nếu làm như vậy thì cậu sẽ không rút được tay ra ngoài. Vì không muốn rút tay ra mà không lấy được hạt nào nên cậu bé òa khóc. Người mẹ thấy thế liền khuyên cậu bé chỉ nên lấy một nửa số đó, cậu sẽ dễ dàng rút được tay ra khỏi lọ.

Ý nghĩa của câu chuyện

Câu chuyện nói về lòng tham của con người, khuyên chúng ta không nên cố gắng đạt được mọi thứ cùng một lúc. Trong một số hoàn cảnh, hãy biết bằng lòng với những thứ mình có thể đạt được.

>>> Tìm hiểu thêm: 100 mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng cho bé dễ học

6. Truyện ngắn bằng tiếng Anh cho bé: Con quạ và cái bìnhThe crow and the pitcher 

Truyện ngắn bằng tiếng Anh cho bé: Con quạ và cái bình - The crow and the pitcher 

In a spell of dry weather, when the birds could find very little to drink, a thirsty crow found a pitcher with a little bit of water in it.

But the pitcher was high and had a narrow neck, and no matter how he tried, the crow could not reach the water. The poor thing felt as if he would must die of thirst.

Then an idea came to him. Picking up some small pebbles, he dropped them into the pitcher one by one. With each pebble the water rose a little higher until at last it was high enough so he could drink.

Nội dung của câu chuyện

Truyện cổ tích bằng tiếng Anh cho bé này nói về một đợt khô hạn, loài chim rất khó tìm thấy nước để uống. Một con quạ nọ tìm thấy một cái bình, trong đó có một chút nước. Song cái bình lại cao và cổ bình rất hẹp. Quạ thò mỏ vào bình nhưng làm mọi cách vẫn không thể uống được nước ở trong bình. Sau đó, quạ nghĩ ra cách nhặt một vài viên sỏi bỏ vào bình để nước dâng lên. Cuối cùng con quạ cũng dễ dàng uống được nước.

Ý nghĩa của câu chuyện

Các ông bố bà mẹ thường đọc câu chuyện bằng tiếng Anh này để nhắc con trẻ dù trong bất kỳ trường hợp nào cũng cần kiên nhẫn và bình tĩnh. Nếu như trong câu chuyện này, chú quạ quá nôn nóng để uống được nước trong bình mà cố gắng cật lực để đưa mỏ vào sâu bên trong thì có khả năng nó không những không uống được nước mà còn bị mắc kẹt đau đớn.

7. Ai đã làm bể kính cửa sổ? – Who’s broken a window? 

Billy and Bobby were small boys. They were brothers, and they often fought with each other. Last Saturday, their mother said to them: ‘I’m going to cook our lunch now. Go out and play in the garden… and be good”.

“Yes, mummy”, the two boys answered and they went out. They played for half an hour, and then Billy ran into the kitchen. “Mummy”, he said: “Bobby’s broken a window in Mrs Allen’s house”. Mrs Allen was one of their neighbors.

“He’s a bad boy”, his mother said: “How did he break it?”.

“I threw a stone at him”, Billy answered: “and he quickly ducked down”.

Nội dung của câu chuyện

Truyện ngắn bằng tiếng Anh cho bé Ai đã làm vỡ kính cửa sổ là một trong những câu chuyện thai giáo ý nghĩa được nhiều mẹ lựa chọn. Tác phẩm kể về hai anh em Billy và Bobby. Cả hai thường xuyên chơi với nhau nhưng cũng rất hay cãi vã. Hôm đó là thứ Bảy, trong lúc người mẹ làm bữa trưa, hai cậu bé ra vườn chơi. Nửa giờ sau, Billy chạy vào mách mẹ: “Bobby đã làm vỡ cửa sổ nhà bà Allen”.

Người mẹ liền hỏi Billy rằng Bobby đã làm gì để kính vỡ. Billy nói: “Con đã ném đá vào Bobby mà Bobby tránh đi”.

Ý nghĩa của câu chuyện

Truyện bằng tiếng Anh cho trẻ em này có nội dung đơn giản nhưng cũng gợi cho trẻ được nhiều điều cần suy nghĩ. Cuối cùng thì trong câu chuyện này ai mới là thủ phạm làm bể kính của bà Allen?

Chắc chắn rằng các bạn nhỏ sẽ đoán ra được chính Billy mới là người gây ra sự việc đó, chứ không phải là Bobby. Hành động vừa phạm lỗi, vừa đổ lỗi cho người khác của cậu bé Billy là điều mà các bé nên tránh nhé.

8. Truyện kể cho bé bằng tiếng Anh: Chó sói và cừu – The wolf and the lamb 

Chó sói và cừu - The wolf and the lamb 

Oneday, a lamb was eating sweet grass away from her flock of sheep. She didn’t notice a wolf walking close to her. When she saw the wolf, she started pleading: “Please, don’t eat me. My stomach is full of grass. You can wait a while to make my meat taste much better. The grass in my stomach will be digested quickly if you let me dance”. The wolf agreed.

While the lamb was dancing, she had a new idea. She said: “I can dance faster if you take my bell and ring it so hard”. The wolf took the bell and started to ring so hard. The shepherd heard the sound and ran quickly to save the lamb’s life.

Nội dung của câu chuyện

Truyện tiếng Anh cho bé Chó sói và cừu kể về tình huống chú cừu non bị sói bắt khi đang gặm cỏ. Khi lâm vào tình huống nguy hiểm như thế, cừu đã cầu xin sói đừng ăn thịt mình. Thậm chí, cừu còn nghĩ ra cách kéo dài thời gian khi bảo sói đợi để mình nhảy múa cho cỏ ở trong bụng tiêu hóa hết.

Trong khi nhảy múa, cừu nghĩ ra cách dụ sói cầm lấy chuông của mình mà rung thật mạnh. Vì chuông kêu nên người chăn cừu đã nghe thấy và chạy tới cứu sống cừu khỏi nanh vuốt của sói.

Ý nghĩa của câu chuyện

Trong câu chuyện tiếng Anh cho bé này, cừu rất thông minh và bản lĩnh. Chính điều đó đã cứu cừu thoát chết trong gang tấc.

Câu chuyện đem lại cho các em nhỏ bài học về khả năng tự vệ. Nếu chẳng may khi gặp tình huống nguy hiểm, bé hãy bình tĩnh và tìm kiếm sự trợ giúp của những người xung quanh.

9. Truyện tiếng Anh cho bé: Một anh chàng tốt bụngA nice young man 

An old lady opened her window and looked out of it. The sun shone brightly. There was a young man in the garden in front of her house. The old lady looked at him and said: “He is cutting grass for me!”.

She went out into the garden and said to the young man: “Why are you cutting grass for me, young man?”.

The young man said: “Today’s my holiday. You are old and live alone. I want to do something for you”.

“It’s so kind of you, my boy”, said the old lady. “Come into my house and have a cup of tea”.

“OK”, answered the young man, “but I must finish the work first”. When the old lady went out into the garden an hour later, the young man was not there. The garden looked clean and tidy.

“What a nice young man!”, said the old lady.

Nội dung của câu chuyện

Một anh chàng tốt bụng là câu chuyện kể về chàng thanh niên giúp một bà lão cắt cỏ trong vườn. Hôm đó là kỳ nghỉ của anh ta. Anh thấy bà hàng xóm đã già và sống một mình nên dù bà không nhờ, người thanh niên cũng tự động tới cắt cỏ giúp. Sau khi khu vườn được dọn gọn gàng, ngăn nắp, anh ta mới rời đi.

Ý nghĩa của câu chuyện

Đây là truyện tiếng Anh cho bé ca ngợi lòng tốt. Chàng thanh niên đã tự nguyện giúp đỡ người già mà không cần bất kỳ lời cảm ơn hoặc sự trả ơn nào. Trong cuộc sống, bố mẹ cũng nên hướng con noi gương chàng thanh niên này để làm được nhiều việc ý nghĩa cho đời.

10. Đừng bao giờ nói dối – Never tell a lie 

Đừng bao giờ nói dối - Never tell a lie 

On his deathbed, a father advised his son to always speak the truth. The son promised that he would never tell a lie. One day, while going to the city through a forest, he got surrounded by some robbers. One of them asked: “What do you have?”. The boy answered, “I have fifty rupees”. They searched for him but couldn’t find anything.

When they were about to go, the boy called out: “I am not telling a lie. See this fifty rupee note which I had hidden in my shirt”. The leader of the robbers felt pleased at the truthfulness of the boy, and gave him hundred rupees as reward and went away.

Nội dung của câu chuyện

Trên giường bệnh, một người cha đã khuyên con trai mình hãy luôn nói sự thật. Cậu con trai đã hứa sẽ không bao giờ nói dối. Một hôm, khi băng qua khu rừng để đi tới thành phố, cậu bé bị cướp bao vây. Lúc này, cậu ta đã thành thật nói với bọn cướp rằng mình chỉ có 50 rúp. Thủ lĩnh của bọn cướp thấy hài lòng với sự trung thực của cậu bé nên đã thưởng cho cậu 100 rúp và bỏ đi.

Ý nghĩa của câu chuyện

Đây là truyện tiếng Anh ngắn gọn, dễ hiểu. Truyện ca ngợi lòng trung thực. Dù trong bất kỳ trường hợp nào thì mọi đứa trẻ cũng nên thành thật, không nói dối.

Các truyện tiếng Anh cho bé hay khác

Các truyện tiếng Anh cho bé hay khác

ILA đã tổng hợp 10 truyện tiếng Anh cho bé hay và rất ý nghĩa. Ngoài những truyện trên, bạn có thể tham khảo danh sách những câu chuyện sau đây để thường xuyên đọc cho con:

11. Công chúa ngủ trong rừng – Sleeping Beauty

12. Chú bé người gỗ – Pinocchio

13. Chú sâu háu ăn – The very hungry caterpillar

14. Cậu bé Peter Pan – Peter Pan

15. Ba chú heo con – The three little pigs

16. Người bạn tốt nhất – The best friend

17. Mặt trời và gió – The sun & the wind

18. Cuộc sống của một chú chó – A dog’s life

19. Bố của tôi – My dad

20. Làm theo lời mẹ – Doing as mum told

Có rất nhiều truyện tiếng Anh cho bé hay, dễ đọc, dễ kể. Nếu bé chưa biết đọc, bố mẹ hãy thường xuyên đọc cho con nghe. Việc đọc một câu chuyện có thể diễn ra nhiều lần. Cũng có thể vừa cho con xem tranh, vừa đoán nội dung truyện. Với những bé lớn, ba mẹ có thể cho con tự đọc để rèn luyện kỹ năng phát âm của mình.

>>> Bạn có thể quan tâm: Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả tại nhà

location map