Cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả giúp bạn tự tin hơn

đáp án bài tập

Tác giả: Huynh Suong

Kỹ năng viết tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì và thực hành theo một phương pháp tập luyện đúng đắn. Cách luyện viết tiếng Anh đúng sẽ giúp bạn đạt hiệu quả nhanh chóng và tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách luyện viết tiếng Anh đúng là như thế nào? Bạn hãy cùng ILA tìm hiểu nhé.

Lợi thế khi bạn thông thạo kỹ năng viết tiếng Anh

Cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Nhiều người chỉ chú trọng vào kỹ năng nghe nói mà xem nhẹ khả năng viết tiếng Anh. Thực chất, đây là kỹ năng vô cùng quan trọng, giúp ích nhiều cho bạn trong học tập và công việc.

1. Luyện kỹ năng viết tiếng Anh giúp ghi nhớ từ vựng hiệu quả

Khi học thuộc từ vựng tiếng Anh mới, nếu bạn dùng từ đó đặt thành câu và đặt trong ngữ cảnh cụ thể thì sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Việc học từ vựng đơn lẻ được chứng minh là không hiệu quả bằng cách ứng dụng từ vựng đó trong câu.

Bên cạnh đó, bạn sẽ nhớ và áp dụng ngữ pháp tiếng Anh nhuần nhuyễn hơn nếu chăm chỉ viết tiếng Anh. Vì vậy, luyện viết tiếng Anh hàng ngày là cách để bạn học từ vựng và ngữ pháp tốt hơn.

2. Cách luyện viết tiếng Anh giúp bạn nói tốt hơn

Nhiều người có khả năng nghe hiểu tốt nhưng lại khó khăn trong việc sắp xếp và nói thành câu khi giao tiếp. Bạn có thể biết nhiều từ vựng nhưng không biết ghép các từ thành câu. Cách luyện viết tiếng Anh sẽ giúp bạn quen với việc ghi nhớ những câu dài và đoạn văn. Từ đó, bạn sẽ biết cách diễn đạt thông thạo hơn khi giao tiếp.

3. Luyện viết tiếng Anh mang đến nhiều cơ hội

Kỹ năng viết ngày càng trở nên quan trọng trong môi trường học tập và công sở. Một bài luận văn, lá thư xin việc hay một email cho đối tác nước ngoài đều thể hiện năng lực ngoại ngữ của bạn. Đặc biệt, kỹ năng viết thư tiếng Anh chuyên nghiệp có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả giao tiếp trong công việc.

>>> Tìm hiểu thêm: 100 động từ bất quy tắc thường gặp và 30 danh từ bất quy tắc thông dụng nhất

Cách luyện viết tiếng Anh cho người mới bắt đầu

cách luyện viết tiếng Anh

Để viết tiếng Anh tốt, bạn cần nhiều thời gian để rèn luyện. Đây là kết quả của một quá trình, không phải một sớm một chiều. Vì vậy, bạn đừng vội nản nếu chưa thấy thành quả ngay lập tức. Dưới đây là 8 cách rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh mà bạn có thể áp dụng ngay.

1. Cách luyện viết tiếng Anh bắt đầu với mẫu câu ngắn

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”, bạn đừng vội viết thành một đoạn hay một bài văn khi mới luyện viết. Bạn hãy viết từng câu ngắn trước. Một gợi ý để viết câu ngắn tiếng Anh đó là bạn hãy áp dụng với to do list. Thay vì viết tiếng Việt những đầu mục công việc cần hoàn thành trong ngày, bạn hãy thử đổi sang viết bằng tiếng Anh nhé.

2. Cách luyện kỹ năng viết tiếng Anh với hệ thống từ vựng

Để viết tiếng Anh tốt, bạn cần có vốn từ vựng và kiến thức về ngữ pháp. Có nhiều từ vựng giúp bạn có thể viết thành câu, ngược lại, luyện viết thường xuyên sẽ củng cố cho việc học từ vựng. Vì vậy, bạn cần xây dựng cho mình một hệ thống từ vựng và cấu trúc thường dùng.

Bạn có thể ghi chép, sắp xếp theo trình tự mà mình dễ nhớ nhất. Bên cạnh đó, bất cứ khi nào gặp một từ hay cụm từ hữu ích, bạn hãy ghi lại và bổ sung vào danh sách nhé.

3. Cách cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh cùng kỹ năng đọc

Kỹ năng đọc và viết có quan hệ mật thiết, bổ trợ cho nhau. Khi đọc nhiều, bạn sẽ quen mặt với từ vựng, câu chữ. Đến khi luyện viết, bạn sẽ dễ dàng diễn đạt thành ý hơn. Bạn nên chọn đọc những thể loại mình yêu thích với mức độ từ dễ đến khó.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách viết số thứ tự trong tiếng Anh và phân biệt với số đếm

4. Cách luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu đúng ngữ pháp

Cách luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu đúng ngữ pháp

Viết tiếng Anh theo mẫu câu giúp bạn hạn chế sai ngữ pháp, đồng thời câu văn mượt mà hơn. Bạn nên luyện theo mẫu câu từ đơn giản đến phức tạp. Sau đây là một số mẫu câu thường dùng để bạn dẫn dắt, nêu lên ý kiến của bản thân như:

• I think… (Tôi nghĩ là…)

• I don’t think… (Tôi không nghĩ…)

• I believe… (Tôi tin rằng…)

5. Cách luyện viết tiếng Anh ở blog hay trang cá nhân

Sau khi tập viết câu ngắn, bạn có thể chuyển sang viết nội dung dài hơn. Hãy bắt đầu với trang cá nhân hoặc blog của bạn. Bạn có thể chia sẻ về một ngày làm việc của mình hoặc những cảm xúc khi xem xong một bộ phim, đọc một quyển sách… Đừng quan trọng nội dung dài hay ngắn, chỉ cần đó là điều bạn thích và bạn muốn chia sẻ.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đặt câu hỏi Wh trong tiếng Anh và mẫu câu thông dụng

6. Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề đa dạng

chủ đề đa dạng

Sau khi làm quen với việc viết tiếng Anh ghi lại những suy nghĩ và cảm xúc, bạn có thể chuyển đến bước luyện viết tiếng Anh theo chủ đề. Cách luyện kỹ năng viết này sẽ khiến bạn phải tìm hiểu và đào sâu vào một chủ đề cụ thể. Đồng thời, bài viết của bạn cũng đòi hỏi từ vựng chuyên biệt và cấu trúc nâng cao hơn.

Bạn có thể tham khảo một số chủ đề đa dạng cho người mới bắt đầu luyện viết tiếng Anh như:

• Kể về ước mơ của bạn

• Tả về địa điểm du lịch bạn yêu thích

• Điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống?

• Ai là người có sức ảnh hưởng lớn đến bạn?

• Bạn nghĩ tiền có mang lại hạnh phúc không?

Bạn cũng có thể lựa chọn chủ đề viết theo các bài tập trên các website tiếng Anh như “Write & Improve with Cambridge“. Các công cụ online như thế này sẽ giúp bạn tự đánh giá được mức độ tiến bộ của bản thân để cải thiện mỗi ngày.

7. Cách luyện kỹ năng viết tiếng Anh cùng các hội nhóm

Việc sinh hoạt trong một hội nhóm viết tiếng Anh giúp bạn có thêm động lực và môi trường để học tập và thực hành tốt hơn. Bạn có thể trao đổi bài viết hoặc nhờ những người giỏi hơn trong nhóm chỉnh sửa giúp bạn.

8. Cách luyện viết tiếng Anh tốt nhất là duy trì thói quen đều đặn

Bất cứ kỹ năng nào cũng cần duy trì sự liên tục thì mới trở nên thành thạo. Bạn không nên dành 8 tiếng một ngày để viết, sau đó ngưng trong vài ngày. Bí quyết ở đây là sự đều đặn. Nghĩa là mỗi ngày bạn chỉ cần luyện viết trong một khoảng thời gian nhất định, phù hợp với khả năng tập trung của bản thân. Nhưng mấu chốt là cần duy trì việc tập luyện đó mỗi ngày.

>>> Tìm hiểu thêm: Bật mí cách học tiếng Anh giỏi 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết

Gợi ý cách làm bài tập luyện viết tiếng Anh

bài tập luyện viết tiếng Anh

Việc áp dụng cách luyện viết tiếng Anh chỉ hiệu quả khi bạn thực hành thường xuyên. Bạn có thể tham khảo các bước hoàn thành một bài viết tiếng Anh theo gợi ý dưới đây nhé.

1. Chọn chủ đề viết

Đầu tiên, bạn cần chọn một chủ đề viết phù hợp với sở thích và trình độ của mình. Tốt nhất, bạn nên viết về những lĩnh vực mình am hiểu và có biết một số từ vựng tiếng Anh nhất định. Điều này giúp bạn cảm thấy dễ dàng và đỡ nản hơn khi tập viết.

2. Lên ý tưởng cho bài viết

Sau khi chọn chủ đề, bạn tiếp tục suy nghĩ về ý tưởng của bài viết. Một chủ đề sẽ có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Bạn cần xác định quan điểm mình muốn thể hiện, thông điệp muốn truyền tải.

Ví dụ, bạn chọn chủ đề: “Can money bring happiness?” (Tiền bạc có mang lại hạnh phúc?). Bạn có thể thể hiện ý tưởng, góc nhìn bạn muốn viết là ở khía cạnh tiền không mang lại hạnh phúc.

3. Tìm kiếm thông tin

Sau khi xác định thông điệp, bạn đến với bước thu thập thông tin. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác cùng chủ đề để có thêm tư liệu. Quá trình tìm kiếm thông tin còn giúp bạn “nhặt nhạnh” thêm nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp hay ho cho bài viết của mình nữa đấy.

4. Lên dàn ý cho bài viết

Bước lập dàn ý là cách phác thảo và diễn đạt để ý tưởng của bạn trở nên rõ nét hơn. Trừ những bài viết quá ngắn, hầu hết các bài có thông điệp thì bạn nên lập dàn ý trước khi viết. Dàn ý giúp bạn trình bày bài rõ ràng, logic, dễ hiểu và hạn chế việc sót ý.

5. Bắt tay vào viết

Sau khi chuẩn bị hết các “nguyên vật liệu” gồm chủ đề, ý tưởng, thông tin tham khảo, dàn ý, bạn có thể bắt tay vào viết bài. Quá trình này cũng giống như việc nấu ăn mà bước viết bài chính là lúc bạn nổi lửa để chiên, xào và nấu thành món ăn. Trong quá trình viết, nhiều lúc bạn có thể sẽ gặp khó khăn, thậm chí bí ý tưởng, bí từ vựng, không biết cách diễn đạt.

Đừng lo lắng, cho dù bạn có chuẩn bị kỹ như thế nào thì tình trạng này vẫn có khả năng xảy ra. Bạn hãy tiếp tục tìm kiếm thông tin, sử dụng từ điển, đọc các bài mẫu, tham khảo các cấu trúc ngữ pháp. Trong trường hợp đã làm đủ mọi cách vẫn không thể tiếp tục, bạn có thể tạm dừng mục đang viết và chuyển sang phần khác. Một lúc sau quay lại, biết đâu bạn sẽ biết cách viết tiếp thật trơn tru.

6. Biên tập bài viết

Bước cuối cùng của bài viết là khâu biên tập. Bạn nên đọc lại cẩn thận toàn bộ bài viết, kiểm tra chi tiết chính tả và ngữ pháp. Bạn cũng có thể nhờ giáo viên hoặc người giỏi hơn xem và sửa bài giúp mình.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để thông thạo 4 kỹ năng tiếng Anh: nghe – nói – đọc – viết?

Một số sai lầm cần khắc phục khi luyện viết tiếng Anh

sai lầm khi luyện viết

Để thực hành cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả, bạn nên tránh các sai lầm sau:

1. Bắt đầu với bài viết dài

Khi mới tập viết, bạn nên bắt đầu bằng những câu ngắn, cấu trúc, nội dung đơn giản, từ ngữ thông dụng. Bạn không nên thử thách bản thân bằng những bài viết dài, phức tạp. Việc thực hành từ dễ đến khó giúp bạn thấy được sự tiến bộ từng ngày, đồng thời không bị nản chí.

2. Chỉ sử dụng vốn từ hạn hẹp

Tương tự như tiếng Việt, tiếng Anh cũng có một kho tàng từ đồng nghĩa. Bạn nên xây dựng một hệ thống từ đồng nghĩa trong tiếng Anh. Điều này giúp bạn có vốn từ dồi dào, có nhiều cách diễn đạt phong phú. Từ đó, bạn viết câu mượt mà, tránh lỗi lặp từ, lặp ý.

3. Ám ảnh về “bài viết hoàn hảo”

Quá trình học cách luyện viết tiếng Anh cũng giống như học những kỹ năng khác, bạn không nên so sánh mình với những “cao thủ”. Việc học ngôn ngữ đòi hỏi sự kiên trì, lặp đi lặp lại mỗi ngày. Bạn chỉ nên đo sự tiến bộ của bản thân của hôm nay so với hôm qua.

Nhiều người xấu hổ khi phát âm sai hay viết sai tiếng Anh. Chỉ khi nào vượt qua sự ngượng ngùng, sợ sai, bạn mới có thể và chinh phục ngôn ngữ này. Theo kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bạn nên kết hợp sở thích với việc học tiếng Anh để vượt qua nỗi sợ sai kinh điển này.

Các cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả trên đây không chỉ dành cho người mới bắt đầu mà vẫn rất hữu ích với các bạn đang luyện thi. Chúc bạn sớm thành thạo kỹ năng viết tiếng Anh để luôn tự tin trong mọi tình huống giao tiếp nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Cung hoàng đạo nào học giỏi tiếng Anh nhất?

Nguồn tham khảo

1. Write & Improve – Ngày cập nhật: 28-6-2023

2. 15 Ways to Improve Your Writing Skills Dramatically – Ngày cập nhật: 28-6-2023

location map