Cấu trúc đề thi reading IELTS 2024 mới nhất

Cấu trúc đề thi reading IELTS 2024 mới nhất

Tác giả: Pham Linh

Trong những năm gần đây, kỳ thi IELTS đã là tiêu chuẩn trong học tập và làm việc. Thí sinh cần nắm rõ cấu trúc đề thi để có thể chuẩn bị một cách hiệu quả nhất. Sau đây là cấu trúc đề thi Reading IELTS năm 2024, giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất!

Giới thiệu về cấu trúc đề thi Reading IELTS 2024

1. Giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS

Bài thi IELTS bao gồm bốn kỹ năng chính: nghe (listening), đọc (reading), viết (writing) và nói (speaking). Sau đây ILA sẽ mô tả tổng quan về cấu trúc của mỗi phần thi trong bài thi IELTS.

a. Phần nghe (listening):

• Thời gian: khoảng 30 phút.

• Số bài nghe: 4 bài nghe.

• Số câu hỏi: có 40 câu hỏi, 10 câu hỏi cho mỗi bài nghe.

• Loại bài nghe: bao gồm cuộc trò chuyện hàng ngày, đối thoại, buổi hội thảo và tin tức.

b. Phần đọc (reading):

• Thời gian: khoảng 60 phút.

• Số bài đọc: 3 bài đọc.

• Số câu hỏi: có 40 câu hỏi, với mức độ khác nhau cho mỗi loại câu hỏi.

• Loại bài đọc: bao gồm bài báo, đoạn văn học, và văn bản chuyên ngành.

c. Phần viết (writing):

• Thời gian: khoảng 60 phút.

• Phần 1: Thí sinh viết bài mô tả dựa trên biểu đồ, bảng, hoặc hình ảnh.

• Phần 2: Thí sinh phải viết bài luận với một đề bài cụ thể.

d. Phần nói (speaking):

• Thời gian: khoảng 11-14 phút.

• Phần 1: Giới thiệu bản thân và trả lời câu hỏi về chủ đề cá nhân.

• Phần 2: Thí sinh nói về tờ ghi chú được cung cấp (1 phút chuẩn bị).

• Phần 3: Cuộc thảo luận nâng cao với người chấm điểm về một loạt các chủ đề có liên quan đến phần 2

Lưu ý rằng mỗi kỹ năng được đánh giá theo một thang điểm từ 0 đến 9. Điểm trung bình của bốn kỹ năng này sẽ là điểm tổng. Điểm IELTS có thể được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn để học tập, làm việc, hoặc sống ở các quốc gia nói tiếng Anh.

>>> Tìm hiểu thêm: Cấu trúc đề thi IELTS 2023: Bạn cần học những gì để đạt điểm cao?

2. Thông tin chi tiết về đề thi Reading IELTS

Thông tin chi tiết về đề thi Reading IELTS

Phần thi Reading trong kỳ thi IELTS đánh giá khả năng đọc hiểu và xử lý thông tin của thí sinh thông qua việc đọc các loại văn bản đa dạng. Dưới đây là một mô tả chi tiết về phần thi Reading:

Thời gian

Phần thi Reading kéo dài khoảng 60 phút.

Số bài đọc

Bao gồm ba bài đọc khác nhau, mỗi bài đọc có độ dài khác nhau.

Loại bài đọc

Bài đọc 1 (general training): thường là một đoạn văn ngắn liên quan đến cuộc sống hàng ngày hoặc công việc.

Bài đọc 2 (academic): thường là một bài báo ngắn hoặc đoạn văn chuyên ngành.

Bài đọc 3 (academic): thường là một bài báo, đoạn văn chuyên ngành hoặc một đoạn văn học.

Dạng câu hỏi

Có nhiều loại câu hỏi khác nhau, bao gồm: điền vào chỗ trống, chọn đúng/ sai/ không có thông tin, ghép đôi thông tin, sắp xếp câu hỏi theo thứ tự, trả lời câu hỏi mở.

Khả năng đánh giá

Đánh giá khả năng hiểu biểu đồ, bảng biểu, hoặc thông tin chuyên ngành (đối với bài reading thứ nhất). Kiểm tra khả năng tìm kiếm thông tin chi tiết, ý chính và ý của tác giả. Đo lường khả năng áp dụng kiến thức từ bài đọc vào việc giải quyết câu hỏi.

Kỹ năng cần thiết

Khả năng đọc nhanh và hiệu quả. Kỹ năng tìm kiếm thông tin và nhận biết ý chính. Khả năng hiểu văn bản chuyên ngành (đối với bài reading thứ ba). Kỹ năng xử lý nhiều loại câu hỏi khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn.

>>> Tìm hiểu thêm: 7 cách học Reading hiệu quả, bí kíp giúp bạn vượt qua kỳ thi Reading IELTS dễ dàng

Tiêu chí chấm điểm phần thi Reading IELTS

IELTS

Dưới đây là thang điểm dựa theo cấu trúc đề thi Reading IELTS chuẩn xác đã được tổng hợp lại. Bảng bên dưới gồm có thang điểm IELTS Reading Academic và General Training. Số lượng câu trả lời đúng ở bảng sau sẽ giúp bạn biết band điểm IELTS Reading!

Academic

General Training

Câu trả lời đúng Số điểm Câu trả lời đúng Số điểm
40-39 9 40 9
38-37 8.5 39 8.5
36-35 8 38 8
34-33 7.5 36-37 7.5
32-30 7 35-34 7
29-27 6.5 33-32 6.5
26-23 6 31-30 6
22-19 5.5 29-27 5.5
18-15 5 26-23 5
14-13 4.5 22-19 4.5
12-10 4 18-15 4
9-8 3.5 14-12 3.5
7-6 3 11-8 3
5-4 2.5 7-5 2.5

Khi nhìn vào bảng điểm IELTS ở phía trên, mỗi thí sinh sẽ thấy được sự đa dạng đáng kể về điểm số trong phần thi đọc. Đối với phần thi Academic, việc đạt band điểm IELTS Reading 5.0 đòi hỏi thí sinh trả lời đúng 16-19 câu trong bài thi. Ngược lại, ở phần thi IELTS General, để đạt được band điểm IELTS Reading 5.0, thí sinh phải làm đúng 23-26 câu.

Điều này không chỉ thể hiện sự khác biệt về nội dung của đề thi mà còn làm nổi bật sự khác biệt đáng kể trong cách chấm điểm IELTS Reading giữa hai hình thức thi Academic và General. Điều này là quan trọng để thí sinh hiểu rõ và chuẩn bị một cách hiệu quả, đảm bảo rằng họ đáp ứng đúng yêu cầu của từng loại kỳ thi.

>>> Tìm hiểu thêm: 3 khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả nhất trong ngày

Nguồn tham khảo các đề luyện thi IELTS Reading có đáp án

bảng quy đổi điểm ielts

Khi chuẩn bị tham gia kỳ thi IELTS thì việc luyện thi là điều không thể thiếu. Bạn cần luyện thi để làm quen với cấu trúc bài thi, để quen với thời gian làm bài và xây dựng chiến lược phù hợp. Đối với phần thi reading cũng vậy, việc luyện đề sẽ giúp bạn vạch ra phương hướng khi làm bài dễ dàng.

Sau đây, ILA liệt kê vài nguồn bài tham khảo để bạn có thể tiếp cận với đề thi IELTS Reading (có đáp án).

1. Cambridge IELTS Series

Loạt sách “Cambridge IELTS” cung cấp bài thi thử chính thức từ tổ chức quản lý kỳ thi IELTS. Mỗi cuốn sách trong loạt này có bài thi Reading cùng với đáp án và giải thích chi tiết.

2. IELTS Liz

Trang web IELTS Liz cung cấp nhiều tài liệu hữu ích cho việc luyện thi IELTS, bao gồm bài thi Reading với đáp án và giải thích.

3. IELTS Simon

Trang web của IELTS Simon cung cấp bài thi thử IELTS với các bài đọc và câu hỏi, kèm theo đáp án và giải thích.

4. IELTS.org

Trang web chính thức của IELTS cung cấp một số tài liệu tham khảo, bao gồm cả bài thi mẫu Reading và đáp án.

5. IELTS Ryan

Kênh YouTube của IELTS Ryan cung cấp các bài giảng và bài thi mẫu IELTS Reading, đồng thời kèm theo đáp án và giải thích.

6. IELTS Exam.net

Trang web này cung cấp rất nhiều bài thi mẫu IELTS từ cộng đồng người học. Luyện đề thi IELTS Reading không chỉ giúp bạn làm quen với định dạng bài thi mà còn cải thiện khả năng đọc hiểu và nâng cao từ vựng. Hãy lưu ý những cấu trúc và từ mới trong các đề thi thử để nâng cao band điểm bạn nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 cho người mới bắt đầu

Lưu ý khi làm đề thi Reading IELTS

Lưu ý khi làm đề thi

1. Có bị mất điểm khi trả lời sai không?

Trong phần thi IELTS Reading, không có điểm trừ cho các câu trả lời sai. Điểm được tính dựa trên số lượng câu trả lời đúng. Nếu không chắc chắn, bạn nên cố gắng đoán và điền vào Answer Sheet để tăng cơ hội đạt điểm cao hơn bạn nhé!

2. Phân bổ thời gian cho mỗi bài đọc

• Phần thi IELTS reading chỉ có 60 phút nên việc phân chia thời gian một cách hợp lý là chìa khóa quan trọng để thi tốt. Đặc biệt nếu bạn làm bài thi trên giấy, việc trực tiếp ghi câu trả lời vào tờ điền đáp án là cực kỳ quan trọng. Thời gian hạn chế không cho phép bạn dành nhiều thời gian viết nháp và chuyển kết quả lên phần Answer Sheet sau đó.

• Để sử dụng thời gian hiệu quả khi làm bài IELTS Reading, quy tắc là dành 20 phút cho mỗi đoạn. Quy tắc này giúp bạn tự quản lý thời gian trong ba phần của bài thi một cách hiệu quả hơn.

3. Viết nháp trong quá trình làm bài

Bạn hoàn toàn có thể ghi nháp hoặc gạch đầu dòng keyword trong đề thi phần Reading. Điều quan trọng của việc này là đảm bảo rằng bạn có thể chuyển đáp án từ bản nháp đầy đủ lên Answer Sheet để đạt được điểm cao hơn.

4. Thời gian đọc câu hỏi và trả lời câu hỏi

• Khi làm phần Reading IELTS, bạn cần nhớ rằng thời gian đọc và thời gian trả lời câu hỏi cần nối tiếp nhau. Vì sẽ không có thời gian dư sau khi kết thúc toàn bộ phần đọc để bạn viết câu trả lời. Do đó, bạn nên viết câu trả lời ngay sau khi đọc xong mỗi câu hỏi để tránh bị mất điểm do hết thời gian.

• Có một lưu ý trong bài thi IELTS, sau khi chuyển sang phần Writing, bạn không được phép quay trở lại phần Reading để điền đáp án. Thí sinh phải hoàn thành bài thi theo thứ tự từng phần và không được phép quay lại phần đã qua để chỉnh sửa hoặc thêm thông tin. Do đó, khi đã chuyển sang phần Writing, bạn phải tiếp tục làm bài mà không thể quay lại phần Reading nữa.

5. Điểm không phụ thuộc vào độ khó của câu hỏi

Bạn cần hiểu rằng mỗi câu hỏi có cùng một số điểm, không phụ thuộc vào độ khó. Điều quan trọng là hoàn thành tất cả các câu hỏi để đảm bảo nhận được số điểm cao.

6. Đọc kỹ yêu cầu của đề bài

• Việc đọc kỹ yêu cầu của đề bài là cực kỳ quan trọng để tránh những lỗi cơ bản. Trước khi bắt đầu làm bài, hãy dành thời gian nghiên cứu đề bài một cách cẩn thận. Phân tích câu hỏi một cách kỹ lưỡng để chắc chắn rằng bạn hiểu rõ ý định của câu hỏi.

• Đừng bỏ qua phần chú thích trong đề thi IELTS Reading. Bạn hãy dành thời gian để hiểu rõ về các thông tin chú thích này.

>>> Tìm hiểu thêm: 6 sai lầm người học tiếng Anh hay mắc phải nhất và giải pháp

ILA hy vọng rằng bạn đã nắm vững cấu trúc đề thi IELTS Reading cơ bản. Chuẩn bị tốt cũng là một bước quan trọng trước khi bạn trải qua kỳ thi IELTS.

Nguồn tham khảo

  1. Test format – Ngày cập nhật: 28-03-2024
  2. How to avoid distractions in the IELTS Reading test – Ngày cập nhật: 28-03-2024

 

location map