Trọn bộ quy tắc nối âm trong tiếng Anh mà bạn nên biết

Trọn bộ quy tắc nối âm trong tiếng Anh mà bạn nên biết

Tác giả: Chau Anh

Đã bao giờ bạn gặp trong những bài hội thoại đơn giản nhưng lại không thể nghe hiểu, hay bạn thắc mắc làm thế nào có thể luyện nói với âm điệu giống với người bản xứ? Trong bài viết này, ILA sẽ giới thiệu cho bạn quy tắc nối âm trong tiếng Anh để trả lời câu hỏi này nhé.

Nối âm trong tiếng Anh là gì? Tại sao cần hiểu quy tắc nối âm trong tiếng Anh?

1. Nối âm trong tiếng Anh là gì?

phát âm

Quy tắc nối âm trong tiếng Anh hay được gọi là “linking between words”, “lilasion” là cách phát âm một cụm từ, một câu nói mà giữa các từ có sự liên kết với nhau trong quá trình nói để tạo sự tự nhiên thuận miệng hơn. Cụ thể hơn nối âm là sự liên kết của âm cuối từ trước với âm đầu của từ đằng sau.

Ví dụ:

• You run ‿out‿of money. Don’t‿you?

• Do‿you‿ know‿what‿I‿mean?

How‿it‿is‿going?

2. Lý do bạn nên học quy tắc nối âm

Phát âm chính từng từ sẽ giúp người nghe theo kịp những gì bạn đang nói, và nghe hiểu dễ dàng hơn. Song điều này sẽ mang đến nhiều hạn chế như làm chậm tốc độ nói, khiến cuộc trò chuyện trở nên nhàm chán và nặng nề. Việc liên kết hay nối các âm lại có thể làm cho lời nói trở nên trôi chảy, linh hoạt và thuận miệng hơn. Do đó trong đời sống thực tế, người bản xứ sẽ không tách từng từ mà sẽ nối chúng lại với nhau theo quy tắc nối âm.

Việc nối âm rất phổ biến và đa dạng. Có thể trong đời sống, người bản xứ sẽ phát âm khác với những gì đã học, làm nhiều người học bối rối. Vì vậy nắm vững quy tắc nối âm trong tiếng Anh giúp bạn nghe hiểu ý một cách trọn vẹn và không cản trở trong quá trình giao tiếp.

Ngoài ra, học kỹ các quy tắc nối âm trong tiếng Anh giúp bạn cải thiện kỹ năng nói. Bạn có thể nói nhanh, trơn tru và dễ hiểu hơn. Nắm vững quy tắc nối âm trong tiếng Anh làm cho phát âm nghe tự nhiên, có sức hút và ghi điểm tốt trong những bài thi nói, cuộc hội thoại với người nước ngoài.

Các quy tắc nối âm trong tiếng Anh

Các quy tắc nối âm trong tiếng Anh

Dưới đây là một số cách nối âm trong tiếng Anh:

1. Nguyên tắc nối phụ âm với nguyên âm trong tiếng Anh

Nối phụ âm với nguyên âm là khi một từ kết thúc bằng một phụ âm và từ sau bắt đầu bằng nguyên âm. Khi đó hai âm này sẽ được nối với nhau tạo ra sự liền mạch trong câu nói.

Ví dụ:

• This‿guy always get‿up late.

• All‿of ‿us work‿at grocery stores.

• Some‿of ‿us come‿around to the idea.

Trong trường hợp phụ âm có gió hoặc âm vô thanh: /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, / t∫/, /h/, khi được nối với nguyên âm, từ này sẽ được chuyển sang phụ âm hữu thanh. Ví dụ, trong câu “We perform a simple task on computer”, từ “task” có âm /k/ và được nối với “on” nên ta sẽ phát âm “/tɑːsk kɒn/”.

Trong trường hợp các từ phụ âm /h/ đứng đầu, ví dụ như he, him, her, have… thường phụ âm /h/ sẽ không được phát âm và sẽ được nối với phụ âm cuối của từ đứng trước nó. Ví dụ: “buy (h)er flowers” hay “Sam (h)ad (h)is car done last week”.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách học bảng phiên âm tiếng Anh IPA đầy đủ nhất

2. Quy tắc nối âm trong tiếng Anh: nối nguyên âm với nguyên âm

Tương tự như nối phụ âm với nguyên âm, khi từ đứng trước kết thúc bằng một nguyên âm và từ sau cũng bắt đầu với một nguyên âm, hai từ này sẽ được liên kết lại và phát âm theo nguyên tắc nối nguyên âm với nguyên âm.

Trong trường hợp những từ đằng trước kết thúc với âm “i”, “ai”, “ei”… và từ đứng sau bắt đầu bằng một nguyên âm, khi nối âm bạn sẽ chèn thêm âm “j” hoặc “y” vào giữa hai từ.

Ví dụ:

• My uncle -> My /j/uncle

• Try again -> Try /j/again

• She imagines -> She /l/imagines

Đối với những trường hợp khi từ đứng trước kết thúc với những nguyên âm: “u”, “aʊ”, “oʊ”, “ju” và từ đứng sau bắt đầu bằng một nguyên âm, bạn thêm âm “w” để liên kết hai từ.

Ví dụ:

• So old -> so /w/old

• Value of -> value /w/of

Who are -> who /w/are

nguyên âm

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp đầy đủ 5 nguyên âm và 24 phụ âm trong tiếng Anh

3. Học nối âm trong tiếng Anh qua nguyên tắc nối phụ âm với phụ âm

Khi hai từ đứng trước và đứng sau được kết thúc bằng cùng một phụ âm, bạn không ngắt riêng đọc thành hai từ độc lập mà sẽ liên kết chúng lại bằng cách kéo dài phụ âm.

Ví dụ cụ thể, trong “hot today”, nếu tách hai từ “hot” và “today” khi đó phụ âm /t/ sẽ được phát âm hai lần và có khoảng dừng giữa hai từ. Thay vì vậy, theo quy tắc nối âm trong tiếng Anh, bạn sẽ kéo dài phụ âm và liên kết hai từ này rồi đọc thành “hotoday”. Như vậy khi nói sẽ lưu loát và nhanh hơn.

Một số ví dụ khác về quy tắc nối âm này:

• Gas station -> Gastation

• First time -> Firstime

• Bad dog -> Badog

Trong những trường hợp khác, khi phụ âm cuối của từ đứng trước và phụ âm đầu của từ đứng sau khác nhau, bạn thường phát âm phụ âm cuối của từ đứng trước nhẹ nhàng hơn để câu nói được mượt mà và tránh bị hiểu sai.

Ngoài ra, trong quy tắc nối phụ âm với phụ âm, khi phụ âm cuối của từ đứng trước có /t/, /d/, /s/, /z/ và phụ âm từ đầu là /j/, khi nối âm sẽ bị biến đổi thành các âm khác nhau.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách phát âm s, es cực chuẩn giúp bạn tự tin nói tiếng Anh trôi chảy

Một số ví dụ:

• /t/ + /j/ => /tʃ/: She want you: want‿tʃu

• /d/ + /j/ => /dʒ/: We need university grade: need‿dʒniversity

• /z/ + /j/ => /ʒ/ ; /s/ + /j/ => /ʃ/

4. Sự giảm âm trong văn nói

Sự giảm âm là hình thức rút gọn các từ trong tiếng Anh. Tuy những hình thức rút gọn từ ngữ này không phải là những từ chuẩn nhưng được dùng rất phổ biến đối với người bản xứ. Ngoài ra còn xuất hiện trong âm nhạc, phim…

Ví dụ:

• kind of => kinda

going to => gonna

ought to => oughda

>>> Tìm hiểu thêm: Khám phá 12 nguyên âm đơn trong tiếng Anh

Một số phương pháp luyện nối âm trong tiếng Anh

Một số phương pháp luyện nối âm trong tiếng Anh

Khi nắm chắc được quy tắc nối âm trong tiếng Anh và vận dụng chúng hiệu quả, bạn có thể nói tiếng Anh lưu loát và giống người bản xứ hơn. Tuy vậy, để nắm chắc nguyên tắc nối âm trong tiếng Anh, bạn cần luyện tập thường xuyên và đầu tư nhiều thời gian hơn. ILA sẽ mách bạn các mẹo để luyện tập nối âm hiệu quả hơn:

1. Chăm chỉ luyện nghe tiếng Anh để hiểu rõ cách nối âm của người bản xứ

Luyện nghe chăm chỉ sẽ giúp bạn làm quen với phát âm của người bản xứ và dễ dàng hình dung được cách nối âm của họ. Khi nghe sau khi hiểu, bạn có thể luyện tập lại bằng cách thực hành kỹ thuật shadowing phát âm lại các câu nói nghe được. Điều này vừa cải thiện kỹ năng nghe, vừa giúp bạn luyện nối âm hiệu quả.

Bạn có thể tìm các nguồn nghe uy tín như xem các bộ phim Anh Mỹ mà bạn yêu thích, hoặc có thể nghe podcast hay các bảng tin, kênh tin tức CNN, BBC News…

>>> Tìm hiểu thêm: Nhận biết nguyên âm đôi trong tiếng Anh & phát âm chuẩn nhất

2. Thành thạo quy tắc nối âm trong tiếng Anh bằng kỹ thuật Shadowing

Chú trọng vào phát âm

Kỹ thuật Shadowing là phương pháp bắt chước lại lời nói và ngữ điệu trong câu văn của người bản xứ.

Khi luyện tập Shadowing, bạn có thể hiểu biết thêm về cách phát âm và nối âm của những từ trong câu văn. Tập luyện trong thời gian dài, câu nói của bạn sẽ có ngữ điệu, nhấn nhá và nối âm phù hợp hơn. Bằng cách này, bạn sẽ nói tiếng Anh lưu loát và mượt mà mà không tốn quá nhiều chi phí luyện tập.

Để tập luyện phương pháp này, bạn chỉ cần tìm kiếm những video, vlog nói tiếng Anh của nội dung mà bạn quan tâm, hoặc một bộ phim mình thích rồi bắt chước lại từng câu nói tiếng Anh trong nội dung đó. Bạn cũng có thể ghi âm và nghe lại để tự sửa phát âm cho chính mình. Shadowing là phương pháp giúp rèn luyện quy tắc nối âm trong tiếng Anh hiệu quả.

>>> Tìm hiểu thêm: 6 bí quyết luyện nói tiếng Anh như người bản xứ hiệu quả!

Lời kết

Quy tắc nối âm trong tiếng Anh có thể hơi lạ lẫm, đặc biệt khi bạn chưa quen với nó. Tuy vậy, việc hiểu được những nguyên tắc nối âm trong tiếng Anh là rất quan trọng nếu như bạn muốn nghe âm thanh giống với người bản xứ, vì vậy hãy luyện tập nối âm thường xuyên nhé. Chúc bạn học tiếng Anh thật tốt.

Nguồn tham khảo

  1. Learn How to Link Words – Ngày truy cập: 5-4-2024
  2. Linking in English – Ngày truy cập: 5-4-2024
location map