Cách tự xây dựng lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 cho người mới bắt đầu

lộ trình học ielts

Tác giả: Pham Linh

6.5 IELTS mức điểm mà nhiều người học tiếng Anh mong muốn đạt được. Với số điểm này, bạn đã có thể sử dụng tiếng Anh ở mức tương đối. Để đạt được mục tiêu, bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều thứ về kiến thức và kỹ năng. Rất may là ILA có thể giúp bạn qua bài viết về lộ trình học IELTS dưới đây!

Xác định tiêu chuẩn của band điểm 6.5

Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định được số điểm mục tiêu để xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả. Tiếp đó, bạn cần tìm hiểu về tiêu chí và tiêu chuẩn của từng phần trong bài thi. Vậy những tiêu chí để đạt được 6.5 điểm trong bài thi IELTS gồm những gì?

lộ trình học ielts từ 0 đến 6.5

Để đạt được 6.5 điểm, bạn cần thỏa mãn các tiêu chí sau:

1. Kỹ năng nghe (Listening)

Ở phần này, bạn cần phải nghe 4 đoạn ghi âm và khi trả lời câu hỏi, bạn cần trả lời đúng 27 – 29/40 câu hỏi để đạt được mức điểm 6.5.

Kỹ năng nghe

2. Kỹ năng đọc (Reading)

Ở kỹ năng đọc, bạn cũng cần chú ý số câu làm đúng trong mỗi phần nội dung. Đối với phần thi học thuật, số câu hỏi đúng cũng phải đạt 27 – 29/40. Đối với phần thi tổng quát, câu trả lời chính xác phải đạt 32 – 33/40 câu. Hãy đảm bảo lộ trình học IELTS của bạn phân bổ đều kiến thức.

Đọc báo tiếng Anh - Cách nâng cao khả năng ngôn ngữ của bạn

>>> Tìm hiểu thêm: 7 cách học Reading hiệu quả, bí kíp giúp bạn vượt qua kỳ thi Reading IELTS dễ dàng

3. Kỹ năng nói (Speaking)

lộ trình học ielts tại nhà

Với kỹ năng này, bạn cần phải thể hiện được khả năng nói một cách tự nhiên, lưu loát, không bị gián đoạn. Kỹ năng phát âm chính xác, tránh sai lầm về ngữ pháp cũng rất quan trọng. Từ vựng và cấu trúc ngôn ngữ sử dụng không cần phải xuất sắc, nhưng phải đủ để diễn đạt ý muốn một cách rõ ràng.

4. Kỹ năng viết (Writing)

Hãy chắc chắn rằng bạn viết đúng theo yêu cầu của đề bài, với cấu trúc logic, không mắc các lỗi sai về ngữ pháp và sử dụng từ vựng một cách phong phú.

lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu

Sau khi hoàn thành bài thi, số điểm trung bình của cả 4 kỹ năng đạt được 6.5 tức là bạn đã đạt được mục tiêu của mình. Dựa vào các tiêu chí trên, bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng cho mình một lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 cho phù học với bản thân.

>>> Tìm hiểu thêm: Cấu trúc đề thi IELTS 2023: Bạn cần học những gì để đạt điểm cao?

Xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

1. Xây dựng lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Để xây dựng lộ trình học IELTS cho người mất gốc, bạn cần bắt đầu từ việc nắm vững những kỹ năng cơ bản. Khi đã có đủ kỹ năng, kiến thức cơ bản thì việc học IELTS sau này của bạn sẽ dễ dàng hơn.

a. Về phát âm

Phương pháp giảng dạy mới mẻ tại trung tâm 65 của ILA.
Phương pháp giảng dạy mới mẻ tại các trung tâm của ILA.

• Về phần này, bạn hãy chọn cho mình một chuẩn phát âm mà bạn muốn theo đuổi, có thể là chuẩn Anh hoặc chuẩn Mỹ.

• Học phát âm qua bảng phiên âm tiếng Anh IPA là điều quan trọng trong lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5.

• Ngoài ra, bạn hãy luôn luyện tập bằng cách phát âm bất cứ thứ gì mà bạn biết khi nhìn thấy nó. Đây cũng là một cách giúp bạn học từ vựng tốt hơn.

• Khi luyện tập phát âm bình thường, có thể bạn sẽ không nhận ra lỗi sai của mình. Vì vậy, bạn có thể ghi âm lại để nghe và sửa nó sau mỗi lần luyện tập. Dần dần lỗi sai sẽ được khắc phục, đây sẽ là điểm cộng trong phần thi nói đấy.

Dưới đây là một số trang web có thể cải thiện kỹ năng phát âm của bạn.

Tài liệu tham khảo:

1. Cambridge IELTS Series

2. BBC Learning English

3. Oxford Online English

4. Voice of America – Learning English

5. TedED

>>> Tìm hiểu thêm: Cách học bảng phiên âm tiếng Anh IPA đầy đủ nhất

b. Về ngữ pháp

ngữ pháp tiếng Anh

• Bạn cần tìm hiểu các loại từ cơ bản (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ) trong tiếng Anh và cách sử dụng chúng.

• Ngoài ra, việc học các cấu trúc câu trong tiếng Anh, đặc biệt là cấu trúc câu ghép, là điều cần thiết. Theo lộ trình học IELTS, ngữ pháp vững sẽ giúp bạn nâng band điểm dễ dàng hơn. Việc bạn tìm hiểu về cấu trúc câu, mệnh đề và cụm từ trong một câu, tập vận dụng những câu đơn giản cũng là yếu tố cần thiết.

• Nắm rõ cách sử dụng các động từ to be, động từ khiếm khuyết, nắm chắc kiến thức về tất cả các thì trong tiếng Anh và thường xuyên luyện tập sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Một số nguồn tham khảo khi học ngữ pháp được ILA liệt kê tại đây:

Tài liệu tham khảo:

1. Word Reference

2. Grammarly Handbook

3. Macmillan Dictionaries

4. Perfect English Grammar

5. English Grammar.org

>>> Tìm hiểu thêm: Học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

c. Về từ vựng

lộ trình học ielts cho người mất gốc

• Tìm hiểu về bộ từ vựng IELTS theo các chủ đề khác nhau sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ từ theo từng ngữ cảnh. Trong lộ trình học IELTS, bạn cần học từ 5.000 – 6.000 từ vựng.

• Bạn hãy cố gắng tìm hiểu nghĩa của những từ xuất hiện trong cuộc sống của bạn và ghi chép lại. Bạn nên suy nghĩ bằng tiếng Anh trong đầu về những điều xảy ra để tăng phản xạ ngôn ngữ.

• Bạn cũng có thể học từ vựng thông qua các bộ từ vựng IELTS trên các trang mạng uy tín. Một số trang mạng ILA đề xuất cho bạn ở đây:

Tài liệu tham khảo:

1. Cambridge English Dictionary

2. Word Reference

3. Thesaurus.com

4. Anki

5. Quizlet

>>> Tìm hiểu thêm: 12 cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh và ghi nhớ lâu

2. Làm quen với các dạng bài IELTS

lộ trình học ielts từng ngày

Sau khi đã xây dựng được nền tảng cơ bản vững chắc, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu về các kỹ năng, các dạng bài thi và tư duy làm bài hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

• Tìm hiểu các bản ghi âm của bài nghe bao gồm các độc thoại, đối thoại và bài giảng.

• Đọc và hiểu các văn bản đa dạng như bài báo, sách và bài nghiên cứu. Luyện tập các dạng câu hỏi như chọn đáp án đúng, nối thông tin, hoàn thành câu, và true/ false.

• Tìm hiểu kỹ năng đọc và diễn giải biểu đồ, viết bài luận để trả lời một số câu hỏi.

• Tìm hiểu cách giới thiệu, đặt câu hỏi tự giới thiệu, miêu tả một hình ảnh hoặc chủ đề.

• Tham khảo nhiều tài liệu IELTS thông qua các trang web uy tín, chính thống.

• Để có được tư duy và cách làm bài hiệu quả, bạn có thể tham khảo qua những người đi trước hoặc những bài viết của người có kinh nghiệm trong các hội nhóm học IELTS.

>>> Tìm hiểu thêm: Giải mã bộ câu hỏi thường gặp, IELTS 8.0 trong tầm tay

3. Nắm vững từng kỹ năng

Kỹ năng viết

Sau khi tìm hiểu các dạng bài tập của các kỹ năng, bạn cần tập luyện từng kỹ năng một để nắm vững và thành thạo chúng. Các gợi ý sau đây bạn có thể dùng để hoàn thiện lộ trình học IELTS của mình.

• Về phần đọc và phần nghe, bạn cần tìm những file ghi âm để luyện nghe hằng ngày. Tìm những bài văn trong các tài liệu IELTS để cố gắng đọc hiểu chúng. Những tài liệu này rất phổ biến trên Youtube, Facebook, Website…

• Nếu không thể nghe hoặc đọc hết được thì hãy cố gắng nắm bắt những từ khóa và ý chính. Sau khi đã nắm bắt được thì bạn hãy kết nối để hiểu được ngữ cảnh của câu.

• Về phần viết, bạn nên lưu ý cách sử dụng câu từ cho từng ngữ cảnh. Không sử dụng những từ ngữ mà bạn không hiểu quá rõ. Việc vạch ra các ý chính trước khi bạn muốn viết nó thành bài hoàn chỉnh là một gợi ý hay.

• Về phần nói, bạn nên thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè, thầy cô, người thân để cải thiện khả năng tự tin khi giao tiếp. Và đừng quên để ý và sửa những lỗi sai về phát âm, ngữ điệu bạn nhé. Bạn cũng có thể đứng trước gương để tự luyện tập.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để thông thạo 4 kỹ năng tiếng Anh: nghe – nói – đọc – viết?

4. Tập luyện với đề thi IELTS

kiểm tra ngữ pháp tiếng anh

Để vượt qua bất cứ kì thi nào, luyện tập là một việc chắc chắn bạn phải làm để đạt được thang điểm mình muốn.

• Bạn cần luyện tập thật sự chăm chỉ, ôn tập nhiều đề khác nhau. Bạn hãy cố gắng tìm ra lỗi sai để sửa chữa nó.

• Bạn cũng có thể tìm những người bạn tạo thành một nhóm để luyện tập cùng với nhau.

• Sau đó, bạn tham gia các kỳ thi thử IELTS để khảo sát năng lực, tối ưu lộ trình tiếp theo.

Cách để có một lộ trình học IELTS tại nhà hiệu quả

Để có thể đạt được điểm IELTS như mong muốn, nhiều bạn sẽ chọn học ở trung tâm thông qua các thầy cô, nhưng có những bạn vì nhiều lý do khác nhau nên sẽ muốn tự học. Vậy để có thể xây dựng lộ trình học IELTS tại nhà hiệu quả nhất thì bạn nên làm những gì?

1. Vạch ra lộ trình học IELTS từng ngày

Bài tập từ vựng tiếng anh lớp 8.

Sau khi xác định được mục tiêu, bạn hãy ra vạch ra một thời gian biểu rõ ràng. Bạn cần sắp xếp lịch học phù hợp với bản thân. Bạn có thể sắp xếp những ngày học xen kẽ những ngày nghỉ để không quá căng thẳng. Bạn cũng cần có những hoạt động khác như chơi thể thao, đi chơi với bạn bè hay giải trí.

Tránh việc học quá nhiều khiến bạn sẽ bị căng thẳng và khó tiếp thu kiến thức. Từ những gợi ý trên, bạn có thể tự xây dựng một lộ trình học IELTS từng ngày hiệu quả dành riêng cho bản thân bạn.

2. Tập trung cao độ và kiên trì

lộ trình tự học tiếng anh

Lộ trình học IELTS tại nhà đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực, chăm chỉ. Khi học ở nhà vì không có người dẫn đường, bạn phải tự làm tất cả mọi thứ. Vì vậy, việc vừa phải làm bài, vừa phải tự tìm hiểu kiến thức sẽ làm bạn chán nản. Việc học là quá trình dài, không thể xong ngay trong ngày một, ngày hai. Nếu cảm thấy chán nản, hãy dừng lại một chút để nghỉ ngơi chứ đừng vì thế mà bỏ cuộc bạn nhé!

3. Tạo môi trường học thật tốt

Môi trường yên tĩnh

Khi xây dựng lộ trình học IELTS tại nhà, bạn không thể tránh khỏi những tiếng ồn, những yếu tố tác động ngoại cảnh. Bạn hãy cố gắng tìm cho mình một không gian yên tĩnh để có thể tập trung. Đừng ngại ngỏ lời với mọi người xung quanh một cách thật khéo léo để bạn có thể tập trung vào công việc của mình.

>>> Tìm hiểu thêm: 3 khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả nhất trong ngày

ILA chúc bạn thành công trong hành trình học tiếng Anh. Hy vọng bạn đạt được mục tiêu với lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 của mình!

Nguồn tham khảo

1. Everything you need to know about IELTS and the CEFR – Ngày truy cập: 19/02/2024

2. Improve your IELTS Speaking score – Ngày truy cập: 19/02/2024

location map