9 cách dạy Toán lớp 1 cho con tại nhà dễ như ăn kẹo

Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu.

Tác giả: Ha Hoa

Toán là môn học quan trọng trong việc học tập của bé. Vậy nhưng, không phải bé nào cũng hứng thú với môn học có phần hơi khô khan này. Nếu mẹ muốn con học giỏi Toán, hãy áp dụng các mẹo nhỏ mà ILA gợi ý. 10 cách dạy Toán lớp 1 trong bài viết chắc chắn hữu ích.

Các khó khăn của bé khi bắt đầu học Toán lớp 1

Khi bắt đầu bước vào bậc tiểu học, bé được làm quen với môi trường học tập toàn toàn mới. Nếu như ở mầm non, bé chủ yếu được học tập thông qua các hoạt động vui chơi thú vị, thì lên lớp 1, con bắt buộc phải biết phân định giữa việc chơi và việc học.

Nói cách khác, lúc này, việc học tập ở trường lớp của bé là nghiêm túc. Con có những kiến thức cần nắm, ghi nhớ và vận dụng để làm bài tập. Việc học Toán cũng như vậy. Điều này khiến nhiều bé thấy lạ lẫm và không bắt kịp.

Cách dạy con học toán lớp 1.

Hơn nữa, không như những môn học khác, với Toán học, bé phải tiếp cận nhiều khái niệm và kiến thức khó. Vì thế đôi khi bé thấy sợ các con số rối rắm và phép tính phức tạp.

Hơn nữa, khi bước chân vào tiểu học, bé phải đối diện với những đánh giá, nhận xét và cả điểm số của thầy cô giáo. Một vài bé không chú tâm vào việc học, hoặc không bắt kịp tiến độ ở lớp có thể cảm thấy chán nản, thậm chí ghét môn Toán.

Một số bé giai đoạn này còn mải chơi. Vì thế ép con ngồi vào bàn học và làm bài tập Toán nghiêm túc nhiều khi là một khó khăn với ba mẹ. Nhiều bé sao nhãng hoặc có tâm lý chống đối, khiến cho các cách dạy Toán lớp 1 mà bạn áp dụng trở nên công cốc.

Mặt khác, với khối lượng các môn học đồ sộ ở năm học đầu tiên của cấp 1 này, bé cũng sẽ bị choáng ngợp. Thậm chí nhiều bé thấy quá tải với lượng thông tin, kiến thức cần phải nạp.

>>> Tìm hiểu thêm: 101 bí kíp học tiếng Anh cho bé lớp 2

Cách dạy Toán lớp 1 cho con tại nhà

Nội dung chương trình Toán học lớp 1 được thiết kế đơn giản. Các bài học đi theo lộ trình từ cơ bản đến phức tạp và có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Để dạy bé học Toán tại nhà, ba mẹ cần có kiến thức, kỹ năng truyền đạt và phương pháp hợp lý.

Dưới đây là phương pháp dạy Toán lớp 1 hiệu quả mà ba mẹ nên tham khảo và áp dụng:

1. Bắt đầu với những điều cơ bản

Trước khi muốn dạy con, bạn nên tham khảo các cách dạy Toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 từ các thầy cô giáo có kinh nghiệm. Ít nhất, bạn cũng sẽ nắm được những đơn vị kiến thức cần dạy bé, đồng thời nên áp dụng phương pháp nào là phù hợp trong thời đại hiện nay.

Thông thường khi bước vào lớp 1, bé được học đếm số và sắp xếp số thứ tự từ 1-100 (gồm cả đếm ngược, đếm xuôi, đếm nhảy cóc), học viết, làm các bài tập cộng trừ, các phép so sánh với dấu lớn và dấu bé… Khi dạy ở nhà, ba mẹ cũng cần phải bám sát vào chương trình học trên lớp của con.

Mặt khác, cần dạy con bắt đầu từ những điều đơn giản nhất, để bé dễ tiếp thu và nhớ lâu.

phương pháp dạy toán lớp 1.

2. Cách dạy Toán lớp 1: Dạy học theo tuần tự

Thời gian đầu khi bé mới tiếp xúc với môn Toán, con vẫn còn mơ hồ với các con số, khái niệm… Khả năng suy luận logic của bé lúc này cũng chưa hoàn toàn tốt. Do vậy, ba mẹ nên dạy con theo cách dạy từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ tới khó.

Chỉ khi con đã nắm được các kiến thức đơn giản, bạn mới nâng cao và mở rộng kiến thức cho con. Không nên nhồi nhét quá nhiều bài học trong một ngày để tránh cho bé không bị quá tải hoặc chán nản.

Mỗi ngày dạy bé học cần kết hợp giữa việc ôn tập kiến thức cũ, cung cấp kiến thức mới đồng thời làm nhiều bài tập rèn luyện.

>>> Tìm hiểu thêm: 11 bí kíp học tiếng Anh cho bé 4 tuổi, kết quả đáng kinh ngạc

3. Dạy Toán thông qua các hoạt động hàng ngày

Dạy toán cho bé hiệu quả.

Một trong những cách dạy Toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu là thông qua các hoạt động hàng ngày.

Thực tế có rất nhiều đồ vật có sẵn trong gia đình mà mẹ có thể sử dụng để dạy con về Toán học. Những cái kẹo đầy màu sắc, que tăm, que kem, khối lego, thanh gỗ đồ chơi, bóng, đồng xu… đều là công cụ để giảng dạy Toán cho bé.

Ví dụ:

Nếu muốn dạy con đếm, hãy đưa cho bé một số kẹo nhất định và yêu cầu bé đếm xem có tất cả bao nhiêu cái kẹo. Nếu con đếm đúng, bé sẽ được thưởng số kẹo đó.

Nếu muốn dạy con phép cộng, bạn lấy một vài đồng xu đặt trên mặt bàn. Hỏi con xem có bao nhiêu đồng xu tất cả. Sau đó thêm vào đó một vài đồng xu nữa và yêu cầu con đếm lại xem tổng có tất cả bao nhiêu xu.

Ngược lại, để dạy bé phép trừ, bạn bớt đi một vài đồng xu và yêu cầu con đếm xem số xu còn lại là bao nhiêu.

Để dạy con phân biệt lớn bé, nhiều hơn – ít hơn, bạn có thể đưa cho con 2 túi kẹo, trong đó 1 túi có 2 viên và 1 túi có 3 viên. Sau đó yêu cầu con đếm và hỏi túi nào nhiều kẹo hơn.

Lặp lại những việc này nhiều lần con sẽ biết đếm số thành thạo đồng thời hiểu được các phép Toán cộng trừ cùng với các khái niệm thêm bớt, nhiều hơn, ít hơn…

4. Cách dạy Toán lớp 1: Sử dụng que tính

Dạy bé học toán với que tính.

Cách dạy con học Toán lớp 1 đơn giản và được các thầy cô áp dụng đó là dùng que tính. Bất kỳ học sinh lớp 1 nào cũng nên có một bộ que tính trong cặp sách.

Dạy làm Toán bằng que tính là cách dạy trực quan, dễ hình dung và rất dễ hiểu. Đây chính là cách dạy bằng ví dụ minh họa chứ không phải lý thuyết khó nhớ.

Ví dụ:

Muốn tính 1 + 2 bằng bao nhiêu, bạn đưa cho bé 1 que tính và thêm vào đó 2 que nữa. Bạn yêu cầu con tính xem có tất cả bao nhiêu que tính.

Khi ấy con sẽ phải đếm 1, 2, 3. Số 3 chính là đáp án của bài Toán 1 + 2.

Tương tự như thế, bạn dùng que tính để cùng con làm nhiều phép cộng và trừ khác nhau, từ dễ tới khó. Dần dần, bé sẽ hiểu được mối quan hệ giữa việc thêm (cộng), bớt (trừ), đồng thời ghi nhớ được kết quả của những phép tính đơn giản.

>>> Tìm hiểu thêm: Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả tại nhà

5. Dạy Toán thông qua trò chơi

Học toán qua trò chơi dễ hiểu và vui vẻ.

Để bé không thấy nhàm chán với môn Toán, bạn cần sử dụng linh hoạt các phương pháp. Dạy Toán thông qua các trò chơi sinh động là cách tạo hứng thú học tập cho bé, mà vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả cao.

Có rất nhiều trò chơi Toán học mà ba mẹ có thể chơi cùng con để biến việc học số và học tính toán trở nên vui nhộn hơn.

Hãy thử cùng con chơi trò cuộc săn lùng quanh nhà. Bạn giấu một số thẻ bài nhất định ở những nơi dễ quan sát, sau đó yêu cầu bé tìm chúng trong một khung thời gian nhất định (bạn đặt đồng hồ báo giờ).

Sau khi chuông đồng hồ báo hết giờ, bạn cho bé đếm tất cả số thẻ mà con tìm được. Nếu bé chưa tìm được đủ số lượng như ban đầu của trò chơi là đã thua cuộc. Nếu con tìm đủ thẻ bài đồng thời đếm đúng số lượng, bạn thưởng cho bé phần quà nhỏ để khích lệ con.

Có rất nhiều sách hướng dẫn trò chơi Toán học. Ba mẹ tìm mua sách ở các nhà sách hoặc sàn thương mại điện tử để có thể cùng con chơi nhiều trò chơi học Toán hay hơn nhé!

Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau chơi board game (trò chơi cờ bàn). Có rất nhiều hình thức board game giúp bé học Toán như cờ vua, Bingo, Uno…

Ngoài ra, bạn có thể cùng bé chơi các trò chơi trực tuyến như Chutes và Ladders, Toán cho trẻ em, Game vui…

6. Sử dụng phần mềm học Toán online

cách dạy toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1.

Cách dạy Toán lớp 1 được một số mẹ áp dụng là dùng app. Có rất nhiều phần mềm học Toán lớp 1 miễn phí mà ba mẹ có thể dễ dàng tải về và dạy con tại nhà.

Việc học tập với các ứng dụng trên mạng mang lại cho bé nhiều hứng thú. Đồng thời bé có thể học bất cứ khi nào mà con muốn và học lại những bài mà bé chưa hiểu.

Dưới đây là một số phần mềm cho bé lớp 1 học Toán hiệu quả:

• Prodigy

• Math Learning Center

• Splash Math

• Kiến Guru

• Kids UP

Khi cho bé học cùng ứng dụng và thiết bị điện tử, ba mẹ cần giới hạn thời gian học. Bởi vì nếu bé lớp 1 dùng quá nhiều điện thoại, máy tính bảng… sẽ làm bé suy giảm thị lực, thậm chí còn ảnh hưởng tới tinh thần của con.

>>> Tìm hiểu thêm: 10 cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 đơn giản, dễ nhớ

7. Cho bé học thông qua các website trực tuyến

Bé học trên máy tính.

Nếu ba mẹ không có nhiều thời gian để dạy con học, có thể chọn đăng ký cho bé học trên website trực tuyến. Có một số web học Toán lớp 1 online miễn phí và được đánh giá là hiệu quả, chẳng hạn như:

• gogoedu.vn

• vndoc.com

• Gia sư Online

• luyenthi123.com

• toantieuhoc.vn

• hocmai.vn

Thông thường, các website dạy bé học có video bài giảng sinh động và dễ hiểu, giáo viên truyền đạt thu hút, bài tập có tính tương tác, hình ảnh bắt mắt… Do vậy, nhiều bé cảm thấy thích thú với việc học tập trực tuyến.

8. Cách dạy Toán lớp 1: Cùng con đọc sách Toán học

Bé đọc sách toán.

Đọc sách là phương pháp dạy Toán lớp 1 tuyệt vời giúp bạn dạy Toán cho con tại nhà mà không tốn nhiều công sức. Việc đọc cho bé tiếp xúc với nhiều khái niệm toán học khác nhau và thông qua việc giải thích của ba mẹ con sẽ dễ hiểu hơn.

Thời điểm tốt nhất bạn nên đọc sách Toán cho con nghe là ở giai đoạn bé tập đọc. Có rất nhiều tài liệu dạy Toán ở thư viện hoặc có bán sẵn trên thị trường. Ba mẹ nên lựa chọn những nguồn đáng tin cậy và cùng con đọc mỗi ngày để việc học Toán trở nên thú vị hơn.

9. Đố nhanh có thưởng

Học toán qua trò đố vui.

Ngoài trò chơi, ba mẹ đừng quên sử dụng các câu đố trong việc dạy con học Toán. Mọi đứa trẻ đều thích thú với đố vui có thưởng, vậy thì tại sao bạn không áp dụng nó tại nhà?

Hình thức học tập này vừa thư giãn, thoải mái, vừa giúp bé củng cố kiến thức. Hơn nữa, với sự xuất hiện của phần thưởng, bé sẽ có động lực và tham gia hào hứng.

Trên đây là 9 cách dạy Toán lớp 1 cho con tại nhà. Phương pháp dạy Toán cho bé đóng vai trò rất quan trọng. Nếu áp dụng sai cách, bé không những học tập không hiệu quả mà còn chán ghét môn Toán. Do vậy, bạn tham khảo và áp dụng trong việc dạy con học nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Bỏ túi phương pháp dạy bé viết chữ cái tiếng Việt

Nguồn tham khảo

location map