10 cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 đơn giản, dễ nhớ

Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20.

Tác giả: Ha Hoa

Bên cạnh luyện đọc và tập viết thì dạy các phép tính cũng là điều mà ba mẹ chú trọng dạy con khi còn nhỏ. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường hay quên khiến cho việc học toán có thể gặp một chút khó khăn. Để dễ dàng dạy con làm các phép toán đơn giản thành thạo, mời ba mẹ tham khảo bài viết cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20.

Dạy bé tập đếm và khái niệm phép cộng, phép trừ

Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 nào hiệu quả? Để dạy trẻ điều này, trước hết bạn phải cho bé làm quen với các con số (từ 1 – 20), biết đếm thành thạo đồng thời hiểu khái niệm phép tính.

Trước tiên, bé phải được biết đến các con số, số lớn và số bé như thế nào. Chẳng hạn như sau số “1” là số 2, số “2” lớn hơn số “1” là 1 đơn vị. Dạy bé đếm thành thạo từ 1 đến 10, từ 1 đến 20 và đếm ngược lại (đếm ngược). Sau khi bé đã hiểu được số lớn – bé và đếm thành thạo, ba mẹ bắt đầu cho con làm quen với các phép tính.

Những cách dạy bé công trừ trong phạm vi 20 cho ba mẹ.

Hãy bắt đầu với phép cộng. Thực tế các bé thường gặp bài toán cộng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn dạy con phép cộng là thêm vào, còn phép trừ là bớt đi. Khi bé đã làm quen được với cộng – trừ cơ bản, hãy dạy con về mối quan hệ giữa hai phép này. Nhiều hoạt động có thể dùng để dạy phép cộng cũng có thể được dùng để dạy phép trừ. Phép trừ chính là nghịch đảo của phép cộng.

>>> Tìm hiểu thêm: Mách mẹ 12 cách dạy trẻ bướng bỉnh nhàn tênh

Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20

Sau khi bé đã có những bước đầu làm quen với con số và các khái niệm Toán học cơ bản, bạn mới bắt đầu tiến hành dạy con phép tính. Có rất nhiều cách dạy trẻ cộng trừ trong phạm vi 20. Ba mẹ hãy áp dụng để việc dạy con môn Toán trở nên thú vị nhé!

1. Dạy bé cộng trừ bằng đếm ngón tay

Hãy cùng bé học cộng trừ với chính bàn tay.

Phần lớn mọi trẻ em đều học cách đếm, cộng và trừ bằng ngón tay. Đây là một cách học tuyệt vời, dễ hình dung.

Đầu tiên, bạn đưa các đề toán cộng và trừ trong phạm vi 10 để bé tập cộng bằng ngón tay. Sau đó, dạy đếm ngược bằng ngón tay để làm tiếp những bài khó hơn trong phạm vi 20.

2. Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 bằng cách dùng đồ vật gần gũi

Có rất nhiều công cụ hay để dạy bé cách cộng trừ.

Có rất nhiều đồ vật trong gia đình có thể sử dụng được để dạy bé phép cộng trong phạm vi 20, ví dụ như những quả quất, cái kẹo, các mảnh lego, que gỗ, que kem, đồ chơi xếp hình, các quân domino, viên xúc xắc…

Đây là những đồ vật gần gũi, dễ tìm. Bạn dạy con bằng cách thêm hoặc bớt các đồ vật, cho bé quan sát và đếm lại. Đó chính là cách dạy cộng và trừ trực quan sinh động, thú vị và dễ nhớ.

Với phương pháp này, ba mẹ nên lưu ý tránh các vật sắc nhọn ra nhé. Ngoài ra, cũng không nên dùng đồ vật có hình dạng và màu sắc khác nhau, vì điều này khiến con dễ nhầm lẫn.

3. Sử dụng hình ảnh để dạy bé cộng trừ

10 cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 hiệu quả.

Một trong những cách dạy bé phép trừ trong phạm vi 20 mà các thầy cô thường áp dụng đó là dùng hình ảnh. Phương pháp này hiệu quả vì nó giúp học sinh dễ hình dung và nhớ lâu.

Ví dụ: Giải bài toán 4+6=?

Bạn cho bé vẽ ở phía bên trái là 4 vòng tròn và bên phải là 6 vòng (tô màu tùy ý bé cho sinh động).

Tiếp đến hướng dẫn con đếm tất cả các vòng tròn xem có bao nhiêu và viết đáp án cho bài toán 4+6.

>>> Tìm hiểu thêm: 10 cách dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân

4. Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20: Sử dụng thẻ flashcard

Không thể bỏ qua flashcard để dạy trẻ học toán.

Nếu bé đã làm quen với các thẻ chữ thì việc làm toán với thẻ số cũng rất đơn giản. Mẹ có thể viết các số từ 1-20 lên các tấm thẻ bìa cứng hoặc sử dụng thẻ flashcard in sẵn để dạy con phép cộng và trừ.

Sử dụng thẻ flashcard để làm phép tính theo các bước sau:

• Đọc số

• Lật thẻ và đếm các đồ vật được in trên thẻ (thẻ flashcard thường được thiết kế 2 mặt, 1 mặt số và 1 mặt là hình ảnh)

• Dùng thêm thẻ khác và yêu cầu con tiếp tục đếm và hỏi bé về việc thêm bớt đồ vật, sau đó tính số lượng (đây chính là cách làm phép cộng, phép trừ).

Ví dụ:

Cho bé xem tấm thẻ ghi số “5”, hướng dẫn con đếm 5 đồ vật được in ở mặt sau của thẻ. Tiếp đến, lấy thẻ ghi số “9” và dạy con thêm “9” đồ vật này vào “5” đồ vật ở trên. Kết thúc bằng cách đếm tổng số đồ vật (tổng có 14, tương ứng với kết quả bài toán cộng là 14).

Hãy thực hiện bài toán trừ tương tự bằng cách bớt các đồ vật. Tuy nhiên, nên cho con làm thành thạo việc thêm vào trước rồi mới nên chuyển sang bớt để học cách trừ bạn nhé!

5. Dạy toán tư duy

Dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20.

Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 bằng toán tư duy rất đa dạng. Có các kiểu bài phổ biến như bài tập nối số với hình, bài tập tìm quy luật, bài tập giải mê cung, bài tập cộng trừ thành tiếng…

Chẳng hạn:

Bạn có bức tranh và các con số tương ứng. Sau đó yêu cầu con đếm đồ vật trong bức tranh và nối với số tương ứng. Tiếp đến thực hiện bài tập thêm hoặc bớt đồ vật trong bức tranh đó để dạy con phép cộng và trừ.

6. Tính nhẩm

Tính nhẩm là cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20.

Thay vì dạy con học thuộc lòng bảng cộng trong phạm vi 20 và bảng trừ trong phạm vi 20, bạn nên thực hành dạy con tính nhẩm mỗi ngày. Bởi vì học thuộc lòng bé có thể quên, nhưng với tính nhẩm là con đã hiểu quy luật và có thể nhớ dễ dàng.

Các chuyên gia toán học khuyên ba mẹ nên cùng con làm tính nhẩm mỗi ngày. Nên dành từ 30 phút đến 1 giờ để cùng con làm phép cộng, trừ theo cách này. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho con tính nhẩm tiền khi đi mua đồ ở quán tạp hóa, siêu thị…

>>> Tìm hiểu thêm: Cách xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé từ mầm non tới tiểu học

7. Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20: Sử dụng trò chơi

Học cộng trừ qua chơi giúp con hứng thú.

Ba mẹ đã biết phương pháp dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 thế nào chưa? Dưới đây là một số trò chơi giúp học toán hiệu quả:

• Trò chơi xếp hình

• Trò chơi tìm số còn thiếu

• Trò ô ăn quan

• Trò chơi với khối rubik

Những trò chơi giáo dục này giúp môn toán khô khan trở nên thú vị và dễ hiểu hơn. Thông qua những giây phút vui chơi thú vị, con sẽ ghi nhớ được con số, quy luật, biết cách tính nhẩm nhanh…

8. Sử dụng sách có tranh ảnh minh họa

Sách tranh giúp bé nhanh hiểu hơn.

Khi dạy bé làm toán trong phạm vi 20, ba mẹ nên tìm những cuốn sách có các bài tập đơn giản. Sách có tranh ảnh minh họa là lựa chọn phù hợp cho bé khi mới làm quen với các phép tính.

Có rất nhiều sách dạy bé làm toán, nhưng ba mẹ nên chọn sách phù hợp với lứa tuổi và trình độ của con. Phần lớn sách được dán nhãn theo cấp học hoặc lớp (chẳng hạn như mẫu giáo hoặc lớp 1) nên có thể dễ dàng chọn mua.

Mỗi ngày nên cùng con xem tranh và làm toán theo sách. Khuyến khích bé nói về các con số, việc thêm và bớt sẽ như thế nào, trả lời các câu hỏi trong sách…

>>> Tìm hiểu thêm: Bỏ túi phương pháp dạy bé viết chữ cái tiếng Việt

9. Dạy làm toán bằng bàn tính Soroban

Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 của người Nhật.

Một trong những cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 được nhiều người thực hiện là dùng bàn tính Soroban. Đây là một phương pháp tính nhẩm siêu hiệu quả được các chuyên gia người Nhật sáng tạo ra.

Cách này tức là bé dùng một bàn tính rồi tưởng tượng để có thể cộng trừ nhanh những con số với nhau. Phương pháp làm toán này không chỉ giúp rèn luyện cả hai bán cầu não mà còn tăng khả năng tập trung, phát huy trí tưởng tượng.

10. Sử dụng các phần mềm làm toán trên Internet

Các ứng dụng toán học cũng là cách hay để dạy bé cộng trừ.

Có rất nhiều app dạy bé làm toán trên Internet. Ba mẹ có thể tận dụng công nghệ để giúp con học toán tốt hơn. Bạn tham khảo một số ứng dụng sau dành cho trẻ mầm non:

• Ứng dụng Game Thỏ con học toán

• Violympic App

• Phần mềm Prodigy

• Ứng dụng Finger Math

• Ứng dụng MathPlay

• Kid Math

Quá trình con dùng phần mềm để học các phép tính, ba mẹ phải là người đồng hành, giải đáp thắc mắc đồng thời hướng dẫn con cách học hiệu quả. Trong quá trình học, không nên nóng vội mà cho bé thời gian để làm quen, đồng thời tuân thủ theo đúng lộ trình.

Hãy lựa chọn cho con phần mềm mà ba mẹ thấy ưng ý. Tùy vào độ tuổi và lịch học của bé ở trường mà phụ huynh sắp xếp thời gian cho con học sao cho phù hợp. Tuy nhiên, ba mẹ cần đan xen các phương pháp, không nên cho bé sử dụng các thiết bị công nghệ quá nhiều.

Ngoài những phương pháp trên, bạn cũng có thể dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 bằng cách gắn với thực tế. Những bài học như chia kẹo cho em, cầm tiền đi siêu thị… cũng là một trong những cách dạy bé về toán học vô cùng hiệu quả.

Dạy con học ba mẹ cần kiên nhẫn và đừng quên động viên, khen ngợi khi bé làm tốt. Tuyệt đối không nóng vội hoặc quát mắng khiến bé cảm thấy chán nản. Đừng quên áp dụng 10 cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 mà ILA gợi ý để việc học phép tính trở nên đơn giản như ăn kẹo.

>>> Tìm hiểu thêm: 5 phương pháp dạy bé đánh vần nhớ lâu cấp tốc

Nguồn tham khảo

location map