11 bí kíp học tiếng Anh cho bé 4 tuổi, kết quả đáng kinh ngạc

Học tiếng anh cho bé 4 tuổi như thế nào?

Tác giả: Ha Hoa

4-6 tuổi là giai đoạn bé có khả năng bắt chước cách phát âm. Do vậy, đây chính là thời điểm tuyệt vời để dạy bé một ngôn ngữ mới. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trong các lĩnh vực kinh doanh, khoa học và công nghệ, được sử dụng toàn cầu. ILA mách mẹ bí kíp học tiếng Anh cho bé 4 tuổi hữu ích, áp dụng ngay nhé!

1. Thiết lập thói quen học tiếng Anh

Học tiếng anh cho bé 4 tuổi là chuyện cần thiết.

Nếu như 3 tuổi là giai đoạn trẻ được tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh thì khi 4 tuổi con cần có thói quen học tập nghiêm túc hơn. Bởi vì giai đoạn này, phần lớn các con đã nắm được quy tắc mà người lớn đặt ra.

Để có được điều này, ba mẹ hãy giúp con xây dựng và duy trì thói quen học tiếng Anh. Tốt hơn hết hãy sắp xếp một khung giờ học ngoại ngữ cố định trong ngày để con thực hiện. Với các bé 4 tuổi, ba mẹ nên có những buổi học ngắn nhưng thường xuyên (15 – 30 phút mỗi ngày).

>>> Tìm hiểu thêm: 12 cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh và ghi nhớ lâu

2. Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé 4 tuổi

Để bé đạt kết quả tốt trong học ngoại ngữ, ba mẹ cần xây dựng chương trình học tiếng Anh cho bé 4 tuổi. Tùy thuộc vào khả năng của mỗi bé mà bạn xây dựng cho con lộ trình học tiếng Anh hợp lý.

Nếu con chưa từng học tiếng Anh, bạn dạy con theo lộ trình là dạy từ những thứ căn bản nhất và nâng dần lên. Nếu bé đã được học tiếng Anh từ khi 3 tuổi, thì đến giai đoạn này là thích hợp để bạn mở rộng các chủ đề, ví dụ như chủ đề gia đình, thời tiết, cảm xúc, hình dạng và kích cỡ, đồ chơi, quần áo…

Nên dạy những gì cho con trước bạn cũng cần căn cứ vào sở thích và khả năng của bé. Nếu thấy con đặc biệt yêu thích đề tài nào, hãy ưu tiên cho con học từ vựng và mẫu câu về chủ đề đó trước. Điều này giúp bé trở nên thích thú hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 300+ từ vựng tiếng Anh cho bé theo từng chủ đề

3. Dạy học tiếng Anh cho bé 4 tuổi thông qua hình ảnh, vật thật

Bài học tiếng anh cho bé 4 tuổi.

Một trong những cách dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi hiệu quả là sử dụng tranh ảnh hoặc các vật thật.

Hình ảnh hoặc các công cụ trực quan rất tốt để hỗ trợ học tập. Một đứa bé có thể không hiểu từ “bút chì” là gì, nhưng chúng luôn nhận ra hình ảnh chiếc bút chì.

Bằng cách kết hợp hình ảnh và chữ viết, bé có thể tiếp thu và ghi nhớ nhanh hơn. Hình ảnh trong sách hoặc các vật thật ngoài đời cũng khiến bé luôn cảm thấy thích thú. Còn gì tuyệt vời hơn khi dạy bé quả táo đọc như thế nào bằng một quả táo nhỏ để bé cầm quan sát và thưởng thức nó sau khi học.

4. Học tiếng Anh cho bé 4 tuổi thông qua bài hát

Cách dạy tiếng anh cho bé 4 tuổi.

Đối với đa số các bạn nhỏ, âm nhạc và ca hát là một phần tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày. Bé có thể đã được làm quen với việc học qua bài hát khi con được 3 tuổi. Nhưng đến giai đoạn này, mẹ cần cho con nghe nhiều bài hát đa dạng hơn, có từ vựng và mẫu câu khó hơn một chút.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý ưu tiên những bài hát tiếng Anh đơn giản, có giai điệu dễ nhớ và chủ đề quen thuộc với trẻ nhỏ. Trong khi cho con nghe các bài hát, đừng quên tương tác với bé, như hát chung hoặc thực hiện các cử chỉ diễn tả theo nhịp điệu…

Một số bài hát tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi này là:

• Five Little Monkeys Swinging from a Tree

• Five Little Monkeys Jumping on the Bed

• Little Bunny Foo Foo

• If You’re Happy and You Know

• Head, Shoulders, Knees and Toes

• Little Green Frog

• The Butterfly Colors

>>> Tìm hiểu thêm: 22 lời bài hát tiếng Anh sôi động dễ thuộc dành cho bé yêu

5. Học tiếng Anh cho bé 4 tuổi miễn phí bằng phim hoạt hình

Xem hoạt hình tiếng Anh rất bổ ích cho trẻ.

Để cải thiện khả năng phát âm một cách nhanh chóng, bé cần được tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày. Tại sao bạn không thử điều này với phim hoạt hình trên tivi hay trên Internet?

Xem phim hoạt hình chính là hoạt động yêu thích của mọi em bé. Phương pháp này giúp con làm quen với âm thanh và cách giao tiếp tiếng Anh. Mẹ nên chọn những bộ phim hoạt hình ngắn, có nội dung phù hợp với độ tuổi và mang tính giáo dục.

Hãy sắp xếp thời gian cùng con xem phim. Nếu ba mẹ là người có khả năng ngoại ngữ tốt, có thể giải thích nghĩa của từng từ quan trọng hoặc hỏi con một số câu cơ bản về bộ phim mà bé đang xem.

ILA mách mẹ một số phim hoạt hình hay cho bé 4 tuổi học tiếng Anh:

• Adventure Time

• Arthur

• Word Girl

• Mickey Mouse Club House

• Phineas and Ferb

• Finding Nemo

6. Sử dụng phần mềm học tiếng Anh cho bé 4 tuổi

Sử dụng phần mềm để cùng bé học tiếng Anh.

Cho con dùng các ứng dụng học tiếng Anh là cách đơn giản, dễ dàng và hiệu quả. Có nhiều phần mềm miễn phí trên Internet để ba mẹ lựa chọn cho con học. Những ứng dụng này rất tốt cho bé vì chúng được thiết kế thu hút sự chú ý của trẻ, có tính tương tác và kích thích thị giác.

Việc học tiếng Anh qua app nếu biết cách áp dụng và kiên trì sẽ mang lại kết quả đáng kinh ngạc. Song, không phải bạn nhỏ nào cũng thành công với phương pháp này. Điều quan trọng là ba mẹ cần đồng hành để hỗ trợ con trong quá trình học tập, đừng để con lạm dụng phần mềm để chơi trò chơi.

Với trẻ 4 tuổi, bạn có thể lựa chọn cho bé một trong các phần mềm sau:

• English Flashcards for Kids

• LearnEnglish Kids: Playtime

• Fun English

• ChuChu Tv Lite

• eJOY English

>>> Tìm hiểu thêm: Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả tại nhà

7. Bài học tiếng Anh cho bé 4 tuổi thông qua hoạt động tô màu, vẽ tranh

Học tiếng anh cho bé 4 tuổi miễn phí.

Bé ở độ này có sở thích tô màu hoặc vẽ tranh. Ba mẹ hãy tận dụng điều này để giúp con học ngoại ngữ dễ dàng và tránh nhàm chán. Nếu biết cách áp dụng thì đây sẽ là một phương pháp học tập thú vị, đạt kết quả như ý muốn.

Cụ thể, cách học này mang lại rất nhiều tác dụng. Đó là vừa rèn khả năng khéo léo của đôi tay, vừa tăng sự sáng tạo cho trẻ nhỏ và vừa tạo cơ hội cho bé học từ mới. Trong quá trình con tô màu hoặc vẽ tranh, mẹ hãy dạy con tiếng Anh về các chủ đề màu sắc, hình khối, con vật, số đếm…

8. Dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi qua truyện, sách

Sách hay cho trẻ 4 tuổi.

Flashcards, sách tranh và truyện thiếu nhi (bao gồm truyện bằng tiếng Anh và song ngữ) là những tài liệu tốt nhất để con học ngoại ngữ. Đây là công cụ hữu ích để củng cố các khái niệm từ vựng và ngữ pháp.

Tuy vậy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều đầu sách lậu (sách giả), ba mẹ cần chọn những loại sách từ các nhà xuất bản uy tín. Với các bé 4 tuổi, nên chọn cho con sách có nội dung gần gũi, hình ảnh minh họa sắc nét, hấp dẫn.

Dưới đây là một số đầu sách học tiếng Anh cho bé 4 tuổi:

• Brain Boosters

• Oxford Phonics World

• Harrap’S Kids

• Baby’S First Picture Dictionary

• Amazing science 1, 2, 3

• Sách Ehon Nhật Bản – Song ngữ Việt Anh

Nếu ba mẹ không thể đọc sách tiếng Anh cho con, có thể chọn mua sách truyện có kèm đĩa Audio hoặc sử dụng nguồn sách nói phong phú trên Internet.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách viết số thứ tự trong tiếng Anh và phân biệt với số đếm

9. Dạy học tiếng Anh cho bé 4 tuổi bằng các website miễn phí

Phần mềm học tiếng anh cho bé mầm non.

Internet là một nguồn tài nguyên bất tận mà bạn có thể sử dụng để dạy ngoại ngữ cho con rất hiệu quả. Hãy tận dụng nguồn tài liệu miễn phí này, bởi chúng hướng dẫn và cung cấp ngữ pháp, từ vựng và cách phát âm giúp bé dễ dàng chinh phục tiếng Anh.

Hãy đồng hành cùng con để những giây phút sử dụng thiết bị điện tử trở nên hữu ích. Ba mẹ lưu ý không cho bé lạm dụng cách học này quá nhiều. Cần đan xen các phương pháp học tập để giúp con không cảm thấy nhàm chán.

Mẹ tham khảo một số website học tiếng Anh hay sau đây:

• Duolingo

• Starfall

• Busy Beavers

• Steve and Maggie

• KIDs crafts

Ngoài ra, có rất nhiều kênh YouTube và video giáo dục cung cấp nguồn tài liệu tuyệt vời cho trẻ học tiếng Anh. Những tài liệu miễn phí này giúp ba mẹ dễ dàng dạy con học tiếng Anh và cải thiện kỹ năng nghe nói.

10. Thường xuyên giao tiếp với con bằng tiếng Anh

Giao tiếp với trẻ để tăng phản xạ ngôn ngữ.

Bạn có thể tạo ra môi trường ngoại ngữ bằng cách sử dụng các từ tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như nhắc bé tên các đồ vật bằng tiếng Anh trong nhà, trong công viên hoặc khi ăn hoặc khi đi chơi.

Đây là cách dạy con học tiếng Anh gắn với đời sống thực tế, dễ hiểu và dễ nhớ. Thông qua những bài học này, bé biết áp dụng ngoại ngữ một cách linh hoạt trong cuộc sống.

>>> Tìm hiểu thêm: 100 mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho bé + 5 bí kíp học tốt nhất

11. Cho bé tham gia khóa học tiếng Anh

Lớp học Jumpstart tại ILA.

4 tuổi là giai đoạn tốt nhất để con làm quen với ngoại ngữ. Để đảm bảo con học tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu, mẹ có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh dành riêng cho độ tuổi này.

Có rất nhiều trung tâm học tiếng Anh cho bé 4 tuổi, vì thế ba mẹ rất dễ dàng để lựa chọn. Thế nhưng, tốt hơn hết nên xem xét và lựa chọn những trung tâm có các giáo viên giàu kinh nghiệm, chuẩn bản xứ.

Các khóa học tiếng Anh ở trung tâm Anh ngữ sẽ giúp con được tiếp xúc và tương tác với tiếng Anh một cách toàn diện thông qua các hoạt động vẽ tranh, chơi trò chơi, múa hát…

Mời ba mẹ tham khảo khóa học tiếng Anh ILA Jumpstart tại tổ chức đào tạo Anh ngữ hàng đầu ILA Việt Nam. Học tiếng Anh cho bé 4 tuổi chuẩn bản xứ với 100% giáo viên nước ngoài. Phương pháp học qua chơi được các chuyên gia đầu ngành giảng dạy sẽ mang lại cho bé niềm vui học tập và kết quả đáng kinh ngạc.

Nguồn tham khảo

location map