9 cách dạy bé vẽ tranh kích thích sáng tạo và 6 chủ đề hay

Bé học nói qua hoạt động.

Tác giả: Ha Hoa

Nghệ thuật rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Những năm đầu đời, nên cho bé học đàn, làm thơ, vẽ tranh… để kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo. Ba mẹ đã biết dạy bé vẽ tranh như thế nào hiệu quả chưa? Tìm hiểu lợi ích của bộ môn nghệ thuật này cũng như 9 cách dạy con vẽ tranh cùng ILA nhé!

Dạy bé vẽ tranh mang lại lợi ích gì?

John Caldwell Holt, nhà giáo dục nổi tiếng người Mỹ, đã từng nói rằng cho bé ngồi vẽ tranh trong 1 giờ đồng hồ tốt hơn rất nhiều so với ngồi xem các chương trình giải trí trong 9 giờ. Điều đó có nghĩa là vẽ mang lại nhiều lợi ích vô cùng to lớn.

Dưới đây là 9 lợi ích cụ thể của việc dạy trẻ vẽ tranh:

1. Phát triển kỹ năng vận động

Dạy bé vẽ tranh mang lại lợi ích gì?

Hoạt động vẽ giúp tăng cường các cơ nhỏ ở bàn tay và ngón tay. Hơn nữa, vẽ cũng giúp bé tập luyện các cơ lớn ở cánh tay và vai. Những kỹ năng vận động này rất cần thiết cho việc học trong tương lai.

2. Sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú

Với nhiều công cụ vẽ/tô màu, giấy, bút chì… các bé có thể thỏa sức khám phá, sáng tạo theo khả năng và sở thích.

Các chuyên gia cho rằng vẽ là lúc trẻ nhỏ có thể phát huy trí tưởng tượng của mình. Con có thể đưa vào đó những câu chuyện hay, viễn cảnh sống động… Lợi ích này của bộ môn vẽ rất tốt cho khoa học, công nghệ, kỹ thuật và thậm chí cả toán học.

>>> Tìm hiểu thêm: Dạy bé tô màu đúng cách để khơi dậy sự sáng tạo

3. Dạy bé vẽ tranh giúp phát triển trí tuệ

Dạy bé vẽ tranh giúp phát triển trí tuệ

Trong khi tô màu hoặc vẽ, bé phải sử dụng nhiều giác quan. Điều này có tác dụng “kết nối” não bộ, phát triển khả năng nhận thức, giúp phát triển trí tuệ.

4. Xây dựng kỹ năng lập kế hoạch

Khi vẽ, con phải xác định vị trí đặt từng hình, cách đan xen chi tiết sao cho đẹp và cách phân bố màu như thế nào hợp lý. Điều này giúp bé xây dựng kỹ năng lập kế hoạch – một trong những điều cần thiết khi trưởng thành.

5. Tăng sự phối hợp tay mắt

Vẽ giúp con luyện tập sử dụng mắt để định hướng chính xác các chuyển động của tay. Sự phối hợp giữa tay và mắt rất tốt cho thể thao, viết, đọc và các kỹ năng sống khác, chẳng hạn như cài khuy áo và buộc giày.

6. Tăng khoảng thời gian chú ý

Trẻ em có xu hướng chú ý kỹ hơn và trong thời gian dài hơn khi chúng quan tâm đến một đối tượng nào đó. Vẽ chính là một trong những hoạt động như vậy. Một số bé có thể ngồi say mê hàng giờ đồng hồ với tác phẩm của mình. Điều này tăng sự chú ý và khả năng tập trung, tốt cho học tập.

Ngoài ra, dạy con vẽ tranh sớm còn rèn cho con khả năng giải quyết vấn đề, rèn luyện sức mạnh của đôi tay – cách cầm bút để thuận lợi cho quá trình luyện viết trước khi vào lớp 1. Vẽ tranh cũng giúp bé xây dựng các kỹ năng tiền toán học (hình khối, tỷ lệ, kích thước…).

>>> Tìm hiểu thêm: Cha mẹ dạy bảng màu tiếng Anh cho bé nên bắt đầu từ đâu?

Các giai đoạn dạy bé vẽ tranh

mẹ dạy bé vẽ

Nhiều người phân vân khi nào nên bắt đầu dạy con vẽ tranh tại nhà. Các chuyên gia giáo dục cho rằng một khi con đã có thể cầm bút tốt để tô màu và vẽ nguệch ngoạc lên giấy, đó là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho con học những bài học vẽ tranh đầu đời.

Vẽ cũng như chơi nhạc, là một kỹ năng cần sự luyện tập và phát triển theo thời gian. Không ai mới học vẽ mà giỏi ngay được, bé cũng cần có các giai đoạn để làm quen và phát huy khả năng của mình, bao gồm:

Nhận biết hình dạng, các loại màu: Trước khi một đứa trẻ học vẽ, con phải học cách nhận biết hình dạng và màu sắc. Đây là những kiến thức nền móng quan trọng để sau này con tạo được các bức vẽ hoàn chỉnh về ngôi nhà, gia đình, con vật…

Tạo hình: Sau khi đã nhận biết các nét, màu và hình dạng cơ bản (hình tròn, hình vuông, hình ngôi sao…), con sẽ biết áp dụng điều này để tạo ra các sản phẩm như người que, ngôi nhà, lâu đài, máy bay, ô tô. Càng rèn luyện nhiều (hoặc khi bé càng lớn hơn), bức vẽ của con sẽ càng nhiều chi tiết và phức tạp hơn.

Hoàn thiện hình và ảnh: Sau giai đoạn nhận biết và sáng tạo, bé sẽ hoàn thiện các bức vẽ của mình. Đây là giai đoạn mà con muốn mọi thứ phải thật chính xác và hoàn hảo. Bé tiến hành cân nhắc, tẩy xóa, cân đối, điều chỉnh… sao cho vừa ý nhất để cho ra sản phẩm hoàn thiện.

>>> Tìm hiểu thêm: 13 cách dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép

9 cách dạy bé vẽ tranh

Dạy bé tô màu

Đừng mong đợi rằng con sẽ vẽ được bức tranh hoàn hảo ngay từ những buổi học đầu tiên (trừ khi chúng là thiên tài). Trong quá trình dạy con vẽ tranh, ba mẹ nên đóng vai trò là người hỗ trợ, khuyến khích và nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật.

Sau đây là 9 cách bạn nên tham khảo để giúp con học vẽ tranh nhanh hơn và hào hứng với bộ môn nghệ thuật này:

1. Bắt đầu với những điều cơ bản

Điều đầu tiên ba mạ nên dạy cho con là các hình cơ bản và hướng dẫn bé cách vẽ chúng ra sao. Để bé vẽ được những nét đầu tiên này, bạn nên làm mẫu để bé bắt chước.

Sau khi con đã thành thạo với cái cơ bản, hãy chuyển sang dạy bé vẽ tranh đơn giản như bông hoa, các con vật ít chi tiết, người hình que…

Trong những buổi đầu này, ba mẹ cần nhớ:

• Khuyến khích các bé sử dụng trí tưởng tượng của mình. Nếu bé gặp khó khăn, hãy cho con một vài ý tưởng để khơi dậy khả năng sáng tạo của con.

• Bé có thể không vẽ được, vẽ xấu hoặc vẽ sai. Điều này là hoàn toàn bình thường khi con mới học. Hãy nói với con rằng không sao cả, “Không ai hoàn hảo cả, chỉ cần con tiếp tục cố gắng!”.

• Hãy làm cho các hoạt động tập vẽ trở nên thú vị, vui nhộn để bé không cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi khi học vẽ.

2. Sử dụng tranh mẫu để dạy bé vẽ tranh

Sử dụng tranh mẫu để dạy bé vẽ tranh

Cũng như bài học tập tô màu hoặc luyện viết, trong những ngày đầu dạy bé học vẽ, cần cho con tham khảo tranh mẫu. Bạn có thể chọn các bức ảnh từ mạng Internet hoặc từ các cuốn sách dạy vẽ.

Khi có một bức tranh hoặc hình ảnh để sử dụng làm tài liệu tham khảo, bé sẽ dễ hình dung ra mọi thứ hơn. Những bức tranh này cung cấp thông tin trực quan giúp tạo cơ sở cho các bản vẽ của bé. Đây cũng là công cụ giúp bé tự tin hơn và từ đó phát huy trí tưởng tượng – sáng tạo.

Có thể nhấn mạnh với con rằng tham khảo một hình ảnh, bức tranh hoặc hình minh họa khi vẽ không phải là sao chép.

3. Sử dụng các công cụ khác nhau

Khi tới với bộ môn vẽ, ngoài bút chì, bạn có thể cho bé thử nghiệm với bút sáp màu, bút đánh dấu, bút chì màu, phấn, sơn, màu nước…

Thử với nhiều công cụ khi vẽ giúp bé có cơ hội khám phá các loại màu sắc và chất liệu khác nhau. Hơn nữa, đây cũng là cách tăng sự hứng thú và niềm đam mê với môn nghệ thuật này.

Trong khi cho bé sử dụng các công cụ khác nhau, đừng quên:

• Khuyến khích con thể hiện khả năng sáng tạo của mình, chẳng hạn như: “Bầu trời là giới hạn! Không có màu sắc hoặc hình dạng sai”.

• Hãy để con bừa bộn khi làm việc với màu sắc. Thậm chí, nếu bé có làm dây màu lên quần áo, đầu tóc thì cũng không sao cả. Đây là cách bé tự do khám phá mọi thứ.

>>> Tìm hiểu thêm: 5 phương pháp dạy bé đánh vần nhớ lâu cấp tốc

4. Sáng tạo với các bề mặt khác nhau

Sáng tạo với các bề mặt khác nhau

Ngoài giấy truyền thống, hãy thử cho bé vẽ trên các chất liệu khác nhau như bìa cứng, vải, bình hoa, quạt giấy, túi xách… Hoạt động này tạo cơ hội cho bé được thử nghiệm và khám phá các chất liệu/ vật liệu khác nhau.

Khi làm việc với nhiều chất liệu, ba mẹ hãy:

• Khuyến khích con sáng tạo: “Con sẽ vẽ họa tiết gì cho bình hoa này?”, “Con nghĩ với cái túi vải này mình nên vẽ hình gì?”…

• Đưa ra các gợi ý để con phát huy sự sáng tạo: Nếu bé gặp khó khăn, bạn có thể gợi ý cho bé một số cách vẽ hoặc tài liệu cần tham khảo.

5. Kết hợp học vẽ và các hoạt động vui chơi

Còn gì thú vị hơn khi ba mẹ dạy bé vẽ tranh lồng ghép với các hoạt động vui chơi. Bạn có thể:

• Tổ chức một cuộc thi xem ai vẽ nhanh nhất.

• Tổ chức một cuộc đua xem ai có thể tìm các chi tiết còn thiếu trong tranh và điền vào đó nhanh nhất.

• Bạn vẽ bức tranh hình người chỉ với các hình cơ bản, sau đó cho bé thi xem ai điền các chi tiết để hoàn thiện bức tranh nhanh nhất.

Bạn có thể biến việc vẽ tranh thành những cuộc thi để tìm xem ai là người vẽ nhanh và giỏi nhất. Người chiến thắng sẽ nhận được những phần thưởng nhỏ. Điều này giúp các bé thêm hứng thú với việc sáng tạo nghệ thuật.

6. Khuyến khích bé thử nghiệm

Khuyến khích bé thử nghiệm

Dạy bé vẽ tranh sẽ không hề nhàm chán nếu bạn biết cho bé thử nghiệm với điều mới lạ. Con có thể sẽ rất ngạc nhiên và thích thú khi được thử những điều này.

Dưới đây là một số ý tưởng hay:

• Cho bé vẽ ngược so với thông thường. Ví dụ như yêu cầu con vẽ một cái cây bắt đầu từ trên ngọn và vẽ dần dần xuống dưới thân.

• Sử dụng cả hai tay khi vẽ. Bạn có thể khuyến khích con thử vẽ với tay không thuận hoặc vẽ cả với 2 tay cùng một lúc.

>>> Tìm hiểu thêm: 10 bí kíp dạy bé học màu sắc nhanh và hiệu quả

7. Biến việc học vẽ thành một cuộc săn lùng nghệ thuật

Biến việc học vẽ thành một cuộc săn lùng nghệ thuật

Đây là một cách tuyệt vời để bé hứng thú với việc vẽ và khám phá môi trường xung quanh. Đưa cho con một danh sách những thứ cần tìm và vẽ, chẳng hạn như:

Một bông hoa: Yêu cầu bé vẽ cánh hoa, thân và lá.

Một đám mây: Nó có hình dạng gì? Màu sắc ra sao?

Một con chim: Nó màu gì? Nó có đốm hay sọc không?

Biển báo giao thông: Biển báo có những màu gì? Hình dạng ra sao?

8. Sử dụng ứng dụng dạy vẽ

Nếu ba mẹ không có năng khiếu hội họa thì cũng không sao cả, bởi vì có rất nhiều phần mềm dạy trẻ em vẽ rất hữu ích. Dưới đây là danh sách một số app mà ba mẹ có thể tham khảo và tải về cho bé sử dụng:

• Tux Paint

• Trò chơi tô màu cho trẻ em IDZ Digital Private Limited

• Kids Doodle – Color & Draw

• How to Draw – Easy Lessons

• Happy Box Games

• Kids Painting (Lite)

Phần lớn các ứng dụng dạy vẽ cho trẻ em đều miễn phí. Bạn chỉ cần chuẩn bị cho con iPad, máy tính bảng hoặc laptop. Thế nhưng, cần cân nhắc thời gian để việc học vẽ của bé với các thiết bị thông minh không quá lâu, gây ảnh hưởng xấu tới thị lực của bé.

dạy bé vẽ tranh

9. Tặng cho con sổ sketchbook

Vậy là ba mẹ đã đồng hành cùng con trên con đường học vẽ đầy thú vị. Một khi bé đã tự mình vẽ, sáng tạo và tạo ra các sản phẩm nghệ thuật của riêng mình, bạn nên tặng con quyển sổ sketchbook để bé phác thảo các ý tưởng.

Đây là cách giúp bé thực hành các kỹ năng mà con đã học được, cũng như đánh dấu sự tiến bộ theo thời gian. Sách phác thảo được bán nhiều ở hiệu sách hoặc cửa hàng bán dụng cụ vẽ. Chúng có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau, bạn hãy cho con chọn quyển mà bé thích.

6 chủ đề dạy bé vẽ

Trong quá trình dạy bé vẽ tranh, một số người gặp khó khăn trong việc lựa chọn chủ đề. Sau đây, ILA gợi ý tới ba mẹ 6 chủ đề cơ bản và gần gũi, thích hợp để dạy con vẽ:

1. Dạy bé vẽ con vật hoặc vật đơn giản

tập vẽ

Như đã nói, khi mới bắt đầu dạy con học, bạn nên cho bé thực hành với những hình đơn giản, chẳng hạn như:

• Vẽ con cá, con voi, con sâu, con thỏ

• Vẽ bông hoa

• Vẽ cái ô, cái ly uống nước

>>> Tìm hiểu thêm: Bật mí 11 cách học nói tiếng Anh như người bản xứ

2. Dạy bé vẽ tranh phong cảnh

Sau khi bé đã tập vẽ một thời gian dài và các kỹ năng đã tốt hơn, bạn dạy con:

• Vẽ ngôi nhà và khu vườn

• Vẽ cảnh bình minh/ hoàng hôn trên biển

• Vẽ làng quê

• Vẽ dòng sông và con thuyền

• Vẽ biển, mặt trời và đàn chim đang bay

3. Dạy bé vẽ người

vẽ người

Lúc đầu con thường vẽ người que được tạo từ các hình cơ bản như hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật… Dần dần, hãy dạy bé vẽ người với các chi tiết phức tạp hơn như tóc, quần áo, phụ kiện.

4. Dạy bé vẽ tranh gia đình

Một khi con đã thành thạo với việc vẽ người, bạn dạy bé vẽ các bức tranh về gia đình. Có thể cho con tham khảo bức ảnh chụp gia đình khi đi du lịch để bé vẽ.

5. Dạy bé vẽ tranh bảo vệ môi trường

tranh bảo vệ môi trường

Khi đi học mầm non, con được học về bảo vệ môi trường. Vậy thì hãy cho bé thể hiện suy nghĩ của mình trong các bức tranh như:

• Tranh nhóm học sinh nhặt rác trên bãi biển

• Tranh các bạn trồng cây/ chăm sóc cây

• Tranh vứt rác đúng nơi quy định

6. Dạy bé vẽ tranh an toàn giao thông

An toàn giao thông cũng là chủ đề thú vị mà trẻ mầm non thường được học. Hãy dạy trẻ vẽ tranh về chủ đề này cùng với các kiến thức để tham gia giao thông an toàn:

• Bé và mẹ đi xe máy đội mũ bảo hiểm

• Bé cùng bạn sang đường an toàn

• Đèn tín hiệu giao thông màu gì

• Bé giúp cụ già sang đường

Nhìn chung, dạy bé vẽ tranh không khó nhưng bạn cần có phương pháp để trẻ phát huy khả năng nghệ thuật của mình. Hãy là người bạn đồng hành, hỗ trợ con, giúp con có thể sáng tạo ra những bức tranh “có hồn”. Hy vọng bài viết của ILA giúp ba mẹ có nhiều thông tin bổ ích để dạy con vẽ đẹp.

>>> Tìm hiểu thêm: 22 lời bài hát tiếng Anh sôi động dễ thuộc dành cho bé yêu

Nguồn tham khảo

1. 14 Benefits of Drawing for Children – Ngày truy cập 13-10-2023

2. The Stages of Drawing Development in Children: 0-6 Years – Ngày truy cập 13-10-2023

location map