A-Z về việc dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi hiệu quả

Tiếng Anh cho bé 8 tuổi: Bạn sẽ áp dụng lộ trình học nào?

Tác giả: Cao Vi

Ngày nay, trẻ 8 tuổi đã được học tiếng Anh trong chương trình ở trường. Tuy nhiên, để học một ngôn ngữ mới song song với tiếng Việt là tương đối khó khăn với bé. Vì thế, bạn có thể tham khảo một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi hiệu quả để có thể giúp con học tốt hơn.

Đâu là phương pháp học tiếng Anh phù hợp với bé 8 tuổi? Làm sao để xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé 8 tuổi hiệu quả? Xem ngay bài viết này bạn nhé.

Cách xây dựng lộ trình học tiếng Anh hiệu quả cho bé 8 tuổi

Khi dạy bé 8 tuổi học tiếng Anh, bạn cần xây dựng lộ trình học tập phù hợp với bé. Bạn có thể xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé theo 2 cách sau:

1. Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé theo tiêu chuẩn quốc tế

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé theo tiêu chuẩn quốc tế

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé theo tiêu chuẩn quốc tế là một cách hữu ích để đảm bảo rằng bé phát triển kỹ năng tiếng Anh tốt. Các giai đoạn trong lộ trình học tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế bao gồm giai đoạn khởi động (Starter), giai đoạn tăng tốc (Mover) và giai đoạn cất cánh (Flyer):

Giai đoạn khởi động (Starter)

Ở giai đoạn này, bé bắt đầu học tiếng Anh. Mục tiêu chính là làm quen với tiếng Anh và tạo sự quen thuộc với các âm thanh và từ vựng cơ bản. Hoạt động trong giai đoạn này bao gồm học cách gọi tên, màu sắc, số đếm cơ bản, các động từ đơn giản và các đồ vật hàng ngày.

Bé sẽ học qua các hoạt động vui nhộn như hát, xem phim hoạt hình và tham gia vào các trò chơi học tập.

Giai đoạn tăng tốc (Mover)

Ở giai đoạn Mover, bé đã quen thuộc với các từ vựng và cấu trúc cơ bản. Mục tiêu dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi ở giai đoạn này là mở rộng từ vựng và cải thiện khả năng giao tiếp. Bé sẽ học cách tạo câu, mô tả sự kiện và nói về bản thân mình.

Giai đoạn cất cánh (Flyer)

Flyer là giai đoạn tiến xa hơn, bé sẽ học cách sử dụng tiếng Anh một cách tự tin và linh hoạt. Mục tiêu ở đây là nâng cao khả năng đọc, viết, nói, và nghe. Bé sẽ học cách đọc sách, viết văn bản dài hơn, tham gia vào cuộc thảo luận và hiểu các nội dung phức tạp hơn.

2. Xây dựng lộ trình học tiếng Anh theo 4 kỹ năng

Xây dựng lộ trình phát triển tiếng Anh cho bé 8 tuổi như thế nào cho phù hợp? Theo đó, bạn có thể dựa trên 4 kỹ năng quan trọng sau đây để xây dựng lộ trình học cho bé:

Phát triển kỹ năng nghe (Listening)

Bắt đầu với việc nghe các âm thanh và từ vựng cơ bản trong tiếng Anh. Có thể cho bé nghe bài hát, trò chơi và xem video ngắn. Thúc đẩy bé nghe hiểu qua việc lặp lại và giao tiếp đơn giản.

Sau đó, bạn có thể giúp bé mở rộng khả năng nghe qua việc nghe các câu chuyện ngắn, bài giảng ngắn và bản tin tiếng Anh. Tiếp theo là nghe những nội dung phức tạp hơn như podcast, bài giảng đầy đủ và sách nói. Khuyến khích bé tham gia vào các cuộc thảo luận và trả lời câu hỏi sau khi nghe.

Phát triển kỹ năng nói (Speaking)

Đầu tiên, bé cần được học cách phát âm những âm thanh cơ bản và từ vựng. Tiếp đến, sẽ học cách xây dựng câu đơn giản và tham gia vào các tình huống giao tiếp hàng ngày. Cuối cùng, cho bé nâng cao khả năng diễn đạt và thể hiện ý kiến thông qua việc tham gia vào các cuộc thảo luận, thuyết trình và viết diễn thuyết. 

Phát triển kỹ năng đọc (Reading)

Lộ trình học tiếng Anh cho bé 8 tuổi để bé phát triển kỹ năng đọc bắt đầu với việc đọc từ và câu ngắn, học cách xác định từ vựng cơ bản. Cho bé đọc các loại sách và truyện ngắn đơn giản. Ở giai đoạn tiếp theo, có thể giúp bé nâng cao khả năng đọc qua việc đọc sách có nhiều chương và đoạn văn. 

Phát triển kỹ năng viết (Writing)

Ở kỹ năng này, bé có thể bắt đầu bằng cách viết từ vựng và câu ngắn. Tập cho bé viết tên, số đếm (số thứ tự) và câu đơn giản. Tiếp theo, có thể hướng dẫn bé học cách viết câu chuyện ngắn. Bé cũng có thể thử viết thư hoặc đoạn văn mô tả một sự kiện, một người bạn của mình…

>>> Tìm hiểu thêm: Bật mí cách học tiếng Anh giỏi 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết

Phương pháp học tiếng Anh cho bé 8 tuổi hiệu quả bố mẹ nên biết

Nếu bạn chưa biết nên chọn phương pháp học tiếng Anh cho bé 8 tuổi nào phù hợp nhất với bé thì dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn:

1. Thảo luận cùng bé

Bé 8 tuổi có rất nhiều điều tò mò. Bạn có thể khuyến khích bé đặt câu hỏi bằng tiếng Anh. Sau đó, đừng quên thảo luận với bé bạn nhé! Những cuộc thảo luận về chủ đề mình quan tâm chắc chắn sẽ khiến bé nhớ lâu hơn rất nhiều.

Có thể đặt ra nguyên tắc mỗi ngày bạn và bé sẽ dành 15 – 30 phút cho một cuộc thảo luận về những đề tài khác nhau. Như vậy bé có thể nhanh chóng mở rộng vốn từ của mình.

2. Dạy tiếng Anh qua các bài hát, nhạc tiếng Anh cho bé 8 tuổi

Nghe các bài hát có lời tiếng Anh cũng là cách để giúp bé học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Hãy chọn những bài hát tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của bé và lời thoại rõ ràng. 

Hát cùng bé, kèm theo việc giải thích nghĩa các từ mà bé chưa hiểu và tạo những hoạt động như viết lời bài hát tiếng Anh cho bé hoặc biểu diễn sẽ giúp bé kết hợp giữa từ vựng và âm nhạc. Đây là một cách dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi hiệu quả, không nhàm chán, giúp bé có thể học được nhiều từ hơn.

Dạy tiếng Anh qua các bài hát, nhạc tiếng Anh cho bé 8 tuổi

Một số bài hát tiếng Anh cho bé 8 tuổi mà bạn có thể nghe cùng bé như bài:

Let It Go 

Yankee Doodle Went To Town

Twinkle Twinkle Little Star

If You’re Happy and You Know It

Five Little Ducks

3. Khuyến khích trẻ đọc sách, truyện tiếng Anh cho bé 8 tuổi để phát triển kỹ năng đọc, viết

Khuyến khích trẻ đọc sách và truyện tiếng Anh cho bé 8 tuổi cũng là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng đọc và viết của bé. Đọc sách giúp bé tiếp xúc với các từ vựng mới và cụm từ tiếng Anh, các thành ngữ tiếng Anh hay. Điều này giúp mở rộng vốn từ vựng của bé. Bên cạnh đó còn cải thiện khả năng hiểu và sáng tạo trong việc sử dụng từ ngữ.

Việc đọc sách, truyện tiếng Anh cho bé 8 tuổi cũng sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc, bao gồm khả năng hiểu nội dung, tìm hiểu về cấu trúc câu chuyện và tìm thông tin từ văn bản.

Sách tiếng Anh thường chứa nhiều thông tin hữu ích về khoa học, lịch sử, văn hóa và nhiều chủ đề khác. Việc đọc sách vừa giúp bé phát triển ngôn ngữ và vừa giúp bé tăng sự hiểu biết về thế giới xung quanh.

Nếu bạn chưa biết tìm sách nào cho bé thì có thể tham khảo một vài quyển sách, truyện tiếng Anh dễ đọc dành cho bé 8 tuổi như:

• “Goodnight Moon” của Margaret Wise Brown
• “The Very Hungry Caterpillar” của Eric Carle
• “If You Give a Moose a Muffin” của Laura Numeroff
• “Curious George” của H.A. Rey và Margret Rey
• “The Giving Tree” của Shel Silverstein
• “Corduroy” của Don Freeman

4. Đóng kịch

Bạn có thể tạo mô hình lớp học giả định, bé làm giáo viên còn bố mẹ là học sinh. Bé sẽ giảng lại những kiến thức tiếng Anh vừa được học. Khi nói lại những kiến thức này, bé sẽ nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe cách bé truyền đạt để biết con đang hiểu đúng hay chưa. Từ đó, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nếu kiến thức của con chưa chuẩn.

5. Giúp bé cải thiện kỹ năng nghe, nói bằng cách xem phim hoạt hình tiếng Anh

Cho bé xem các bộ phim hoạt hình tiếng Anh là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng nghe và nói của bé. Các bộ phim hoạt hình tiếng Anh cho bé 8 tuổi thường có lời thoại rõ ràng và cách diễn xuất sống động. Điều này giúp con cải thiện khả năng nghe hiểu và nắm bắt ngữ khí và giọng điệu của ngôn ngữ.

Khi xem phim, trẻ có thể gặp nhiều từ vựng tiếng Anh cơ bản. Bé có thể học cách sử dụng từ ngữ trong ngữ cảnh thực tế. Không chỉ vậy, bé cũng có thể bắt chước cách phát âm, cách diễn đạt và cả giọng điệu của nhân vật trong phim. Điều này có thể cải thiện khả năng nói của bé.

Giúp bé cải thiện kỹ năng nghe, nói bằng cách xem phim hoạt hình

Khi cho bé xem phim hoạt hình để học tiếng Anh, nên lưu ý chọn các bộ phim tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của bé. Hãy đảm bảo rằng bạn chọn các bộ phim tiếng Anh cho bé 8 tuổi. Ngoài ra, cần lưu ý chọn phim phù hợp với sở thích của trẻ. 

Nếu có thể, hãy bật phụ đề tiếng Anh để bé có thể đọc cùng lúc khi nghe. Điều này giúp bé nắm bắt cấu trúc câu và từ vựng.

6. Dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi theo sự kiện

Việc học tiếng Anh đơn thuần khiến bé cảm thấy chán, khó nhớ? Vậy bạn hãy thử dạy tiếng Anh cho bé theo sự kiện xem sao bạn nhé!

Chẳng hạn như bạn có thể dựa trên các món ăn của gia đình trong bữa cơm tối. Sau đó, dạy bé các từ vựng liên quan đến các món vừa ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dạy trẻ từ vựng về một ngày lễ nào đó sắp đến, ví dụ như lễ Giáng sinh hoặc Tết.

7. Hãy để bé thoải mái vừa học vừa chơi khi dạy tiếng Anh cho trẻ 8 tuổi

Việc để bé thoải mái và vừa học vừa chơi là một phương pháp tốt để tạo sự hứng thú và thúc đẩy quá trình học tiếng Anh cho bé 8 tuổi. Bạn có thể chọn các trò chơi học tập như câu đố, trò chơi từ vựng, trò chơi hỏi đáp… với các câu hỏi tiếng Anh. Những trò chơi này giúp trẻ học từ vựng một cách thú vị. Không chỉ vậy, trò chơi còn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic.

Ngoài ra, bạn có thể chọn ứng dụng học tập tiếng Anh dành cho bé. Những ứng dụng này thường kết hợp giữa học tập và các trò chơi, giúp tạo hứng thú hơn cho bé khi học.

Nhìn chung, trong giai đoạn tiểu học, bé sẽ khó có thể tập trung trong một thời gian dài. Học cùng lúc nhiều ngôn ngữ cũng là một thách thức lớn của bé. Bạn hãy để bé thoải mái vừa học vừa chơi, không tạo áp lực cho con. Điều này sẽ giúp bé thoải mái và hào hứng hơn trong quá trình học tiếng Anh.

>>> Tìm hiểu thêm: 12 cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh và ghi nhớ lâu

Kinh nghiệm chọn trường dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi phù hợp

Bí quyết giúp chọn trung tâm tiếng Anh phù hợp cho con

Khi chọn trường dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi, có một số điểm quan trọng bạn nên cân nhắc để đảm bảo phù hợp với bé và học hiệu quả. Dưới đây là một số kinh nghiệm và lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm:

• Xác định mục tiêu học tập của bé và khả năng tiếng Anh của bé hiện tại.

• Xem xét tiêu chuẩn và chất lượng giảng dạy của các lớp học tiếng Anh mà bạn chuẩn bị đăng ký cho con.

Kiểm tra giáo trình và tài liệu học xem có đúng giáo trình tiếng Anh cho bé 8 tuổi hay chưa.

• Cân nhắc quy mô lớp học, ưu tiên lớp học quy mô nhỏ. Như vậy, bé có thể tương tác tốt hơn với giáo viên.

• Cân nhắc đến môi trường học tập, bao gồm không gian lớp học, thư viện, trang thiết bị…

• Xác định thời gian học phù hợp với lịch trình của gia đình và con bạn. Cân nhắc giữa lịch học buổi tối, cuối tuần…

• Nắm rõ về đội ngũ giáo viên, phong cách giảng dạy và phương pháp học của trường. Phương pháp giảng dạy nên kích thích sự tương tác và tham gia của học sinh.

Hãy tìm trường dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi có sự kết hợp giữa học tập và giải trí để làm cho quá trình học tiếng Anh thú vị hơn. 

• Hỏi ý kiến của những phụ huynh khác có con học tại trường. Bạn cũng có thể tham khảo đánh giá từ những nguồn uy tín, từ đó đảm bảo chọn được trường chất lượng cho bé.

Kết luận

Những gợi ý và chia sẻ trên đây có thể giúp bạn tạo ra một lộ trình học tiếng Anh cho bé 8 tuổi thú vị và hiệu quả. Đừng ngần ngại thử nhiều phương pháp khác nhau để tìm ra cách học tốt nhất cho con mình. Chúc bạn và bé sẽ thành công trong việc học tiếng Anh này nhé!

Nguồn tham khảo

1. English for children ages 6 to 8 – Cập nhật ngày 9-11-2023

2. English… for 7-8s – Cập nhật ngày 9-11-2023

location map