Tiếng Anh cho bé 7 tuổi: Bật mí phương pháp hiệu quả nhất

Tiếng Anh cho bé 7 tuổi: Bật mí phương pháp hiệu quả nhất

Tác giả: Cao Vi

Để bé giỏi tiếng Anh, một phương pháp giáo dục phù hợp là vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi? Nếu đang loay xoay tìm kiếm phương pháp, bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Tiếng Anh là cầu nối giữa bé và một thế giới rộng lớn của tri thức và thông tin. Để giúp bé khám phá ngôn ngữ mới này, bạn có thể cho bé học tiếng Anh khi bé 7 tuổi. Dưới đây sẽ là những bí quyết dạy học tiếng Anh cho bé 7 tuổi.

Lợi ích khi cho bé 7 tuổi học tiếng Anh từ sớm

Học tiếng Anh từ sớm có nhiều lợi ích quan trọng cho bé 7 tuổi bởi vì:

1. Khả năng bé tiếp thu kiến thức nhanh hơn

Giai đoạn từ 5 – 7 tuổi là giai đoạn phát triển ngôn ngữ quan trọng đối với trẻ. Trong giai đoạn này, não bộ của trẻ đang phát triển mạnh mẽ, đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu học tiếng Anh. Trẻ 7 tuổi có khả năng học ngoại ngữ nhanh chóng và tự nhiên. Việc học ngoại ngữ lúc này cũng giống như việc bé học ngôn ngữ mẹ đẻ của bé.

2. Học tiếng Anh sớm để tăng thêm sự tự tin trong giao tiếp

Học tiếng Anh sớm để tăng thêm sự tự tin trong giao tiếp

Khi bé 7 tuổi học tiếng Anh, bé sẽ dễ dàng phát triển khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ hai. Điều này giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài đang sử dụng tiếng Anh. Từ đó, mở ra cơ hội giao tiếp toàn cầu và kết nối với nhiều người ở mọi nơi.

3. Giúp bé có thể nói tiếng Anh chuẩn 

Bé 7 tuổi có khả năng bắt chước cao. Bé có thể học cách phát âm tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ. Điều này giúp bé tránh được lỗi phát âm và ngữ pháp, từ đó có thể sử dụng tiếng Anh chuẩn hơn.

4. Học tiếng Anh giúp kích thích trí não 

Học tiếng Anh không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ mà còn kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ. Việc dành thời gian để học một ngôn ngữ mới giúp bé cải thiện khả năng tư duy, tập trung và sáng tạo. 

Học một ngôn ngữ ngoại khác cũng có liên quan đến sự phát triển toàn diện của bé, giúp bé trở nên thông minh hơn và tự tin hơn rất nhiều.

Tóm lại, việc cho bé 7 tuổi học tiếng Anh từ sớm mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Bé có thể phát triển khả năng ngôn ngữ, tự tin giao tiếp và phát triển trí thông minh. Điều quan trọng là tạo môi trường học tập tích cực và thú vị để khuyến khích trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và vui vẻ.

Cách dạy học tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi

Cách dạy học tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi

Có nhiều phương pháp khác nhau để dạy học tiếng Anh cho bé 7 tuổi, giúp bé cảm thấy hứng thú hơn khi học. Một số phương pháp dạy tiếng Anh bạn có thể áp dụng bao gồm:

1. Dạy từ vựng tiếng Anh cho bé 7 tuổi qua Flashcard

Sử dụng flashcard là một cách tốt để giúp bé 7 tuổi học từ vựng tiếng Anh một cách nhanh và dễ thuộc nhất. Hãy in hoặc vẽ hình ảnh cùng với từ tiếng Anh và dán lên các thẻ Flashcard.

Khi dạy từ vựng tiếng Anh cho bé 7 tuổi qua Flashcard, bạn có thể cho bé học từ vựng tiếng Anh cơ bản theo chủ đề, ví dụ như động vật, thực phẩm, màu sắc hoặc đồ dùng… Thay đổi Flashcard định kỳ để việc học tiếng Anh luôn thú vị, không bị nhàm chán.

>>> Tìm hiểu thêm: 12 cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh và ghi nhớ lâu

2. Luyện phát âm thông qua việc xem phim ảnh

 Luyện phát âm thông qua việc xem phim ảnh

Cho bé xem phim hoạt hình hoặc video dạy tiếng Anh dành cho trẻ em cũng là một bí quyết để dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi. Việc học tiếng Anh qua phim ảnh sẽ giúp bé nghe và hiểu cách phát âm từng từ một.

Bạn nên chọn các phim hoạt hình hoặc chương trình truyền hình dành riêng cho trẻ em hoặc có lời thoại rõ ràng và chất lượng cao. Có thể cho bé xem phim thông qua các phần mềm học tiếng Anh cho bé 7 tuổi. Các phần mềm này thường có sẵn những bộ phim ngắn phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Khi xem phim hoạt hình tiếng Anh, hãy khuyến khích bé lặp lại những câu thoại hoặc lời bài hát mà bé nghe thấy. Điều này giúp bé thực hành phát âm nhiều hơn và từ đó có thể phát âm tiếng Anh chuẩn hơn.

Sau khi xem phim, bạn cũng có tạo các hoạt động về nội dung phim. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu bé kể lại câu chuyện hoặc diễn tập theo vai các nhân vật trong phim.

3. Dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi qua sách nói

Sách nói là một công cụ học tốt để giúp bé cải thiện kỹ năng phát âm. Hãy chọn sách nói có chất lượng và phù hợp với độ tuổi lên 7 của bé. Bạn có thể để sách đọc trước. Khuyến khích bé lặp lại sau bạn để bé học cách phát âm đúng. Sau đây là một số sách nói, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên YouTube: 

1. “Brown Bear, Brown Bear, What Do You See?” của Bill Martin Jr. và Eric Carle: Cuốn này có câu chuyện đơn giản về việc xem xét các loài động vật và màu sắc.

2. “The Very Hungry Caterpillar” của Eric Carle: Cuốn này sử dụng từ vựng cơ bản và có hình minh họa màu sắc sáng tạo.

3. “Goodnight Moon” của Margaret Wise Brown: Cuốn này chứa các từ ngữ đơn giản và phù hợp cho việc học từ vựng cơ bản.

4. “If You Give a Mouse a Cookie” của Laura Numeroff: Cuốn này cung cấp câu chuyện hài hước và dễ thương với ngôn ngữ dễ hiểu.

5. “Frog and Toad Are Friends” của Arnold Lobel: Những câu chuyện về đôi bạn thú nhỏ này thích hợp cho trẻ học từ vựng và tìm hiểu về tình bạn.

4. Học tiếng Anh bằng các trò chơi kích thích trí tuệ

Học tiếng Anh bằng các trò chơi kích thích trí tuệ

Các trò chơi với khả năng kích thích trí tuệ sẽ giúp bé học tiếng Anh tốt hơn. Có thể cho bé chơi xếp chữ tiếng Anh hoặc rút chữ cái, con số phù hợp. Điều này giúp bé học tiếng Anh một cách thú vị hơn và dễ thuộc hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ từ mầm non tới tiểu học 

5. Chọn những bài hát tiếng Anh cho bé 7 tuổi, nhạc tiếng Anh cho bé 7 tuổi để bé làm quen với tiếng Anh

nhạc tiếng Anh cho bé 7 tuổi

Học tiếng Anh qua bài hát là một cách hiệu quả giúp bé 7 tuổi phát triển khả năng ngôn ngữ. Phương pháp này giúp bé tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Điều này sẽ giúp bé phát triển khả năng nghe tiếng Anh tốt hơn.

Không chỉ vậy, các bài hát tiếng Anh cho bé 7 tuổi thường lặp đi lặp lại các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ từ vựng và cấu trúc ngữ pháp một cách hiệu quả.

Một số bài hát mà bạn có thể bật cho bé nghe khi dạy bé như Baby Shark, The Wheels on the Bus, Five Little Monkeys, Old MacDonald Had a FarmNgoài ra, còn có rất nhiều bài hát tiếng Anh khác dành cho bé 7 tuổi. Bạn có thể tìm kiếm các bài hát này trên YouTube hoặc các nền tảng âm nhạc khác.

Khi cho bé học tiếng Anh qua bài hát, bạn cần lưu ý chọn các bài hát phù hợp với lứa tuổi và sở thích của bé, cho con nghe và hát theo bài hát nhiều lần, dạy trẻ ý nghĩa của bài hát và kết hợp các hoạt động khác để con ghi nhớ bài hát tốt hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: 10 bài hát tiếng Anh cho học sinh tiểu học dễ nhớ, vui nhộn

6. Cùng bé đọc truyện tiếng Anh cho bé 7 tuổi

đọc truyện tiếng Anh

Khi đọc truyện cho bé, bạn có thể giúp bé học thêm các từ vựng mới. Bạn có thể chỉ cho bé những từ vựng mới và giải thích nghĩa của chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp bé nhận biết các cấu trúc ngữ pháp trong câu. Bạn có thể giải thích cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp này trong các tình huống khác nhau.

Việc đọc truyện tiếng Anh cho bé 7 tuổi cũng giúp bé có thể tăng cường trí tưởng tượng và sự tập trung. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi và sở thích của bé cũng như đọc truyện một cách chậm rãi và rõ ràng. Bạn có thể nhấn mạnh những từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mới để bé chú ý.

Đặc biệt, bạn nên tạo không khí thoải mái để bé có thể tập trung vào câu chuyện. Bạn có thể ngồi cạnh bé và cùng bé xem tranh minh họa trong sách. Sau khi đọc truyện tiếng Anh cho bé 7 tuổi, bạn cũng có thể cho bé chơi trò chơi đoán từ vựng mới trong câu chuyện, vẽ tranh về các nhân vật hoặc tình huống trong câu chuyện hay để bé kể lại câu chuyện cho bạn nghe.

7. Cho bé học tiếng Anh ở trung tâm Anh ngữ

Bên cạnh việc tự cho bé học các chương trình tiếng Anh tại nhà, bạn cũng có thể đăng ký cho bé học tại các trung tâm Anh ngữ. Cáctrung tâm Anh ngữ chất lượng với giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy trẻ em, giáo trình phù hợp với độ tuổi của bé sẽ giúp bé học tiếng Anh tốt hơn.

Không chỉ vậy, tại các trung tâm Anh ngữ thường có môi trường học tập chuyên nghiệp. Bé cũng có cơ hội tương tác với những người bạn cùng tuổi. Bé sẽ được học cùng các bạn cùng trang lứa và tham gia vào các hoạt động giáo dục thú vị.

Những lưu ý khi tìm lớp học tiếng Anh cho bé 7 tuổi

Những lưu ý khi tìm lớp học tiếng Anh cho bé 7 tuổi

Ngoài việc dạy bé học tại nhà, nhiều phụ huynh cũng tin tưởng cho bé được tiếp cận tiếng Anh bằng cách tham gia học tại các lớp học tiếng Anh, các trung tâm Anh ngữ. Khi tìm lớp học tiếng Anh cho bé, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần xem xét để đảm bảo rằng bạn đang chọn một khóa học phù hợp cho nhu cầu và mục tiêu học tập của bé.

Dưới đây là một số lưu ý khi tìm lớp học tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi:

1. Mục tiêu học tiếng Anh cho bé 7 tuổi

Xác định mục tiêu học tập của bé và của gia đình. Bạn muốn bé học tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày, chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh hoặc để mở rộng kiến thức và khả năng ngôn ngữ? Điều này sẽ giúp bạn chọn lớp học phù hợp với mục tiêu cụ thể.

2. Loại hình lớp học

Cân nhắc giữa việc tham gia lớp học tại một trung tâm Anh ngữ hoặc một lớp học trực tuyến. Trung tâm Anh ngữ có thể cung cấp môi trường học tập theo mô hình tương tác với giáo viên và bạn bè. Trong khi đó, học trực tuyến sẽ linh hoạt hơn. Bạn có thể không cần đưa bé đến trường. Bé cũng chủ động hơn trong thời gian học.

3. Giáo viên có kinh nghiệm

Giáo viên có kinh nghiệm

 

Bạn chọn nơi có giáo viên dày dạn kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi. Giáo viên cần có đủ kiến thức, kỹ năng giảng dạy để làm quá trình học tập thú vị và hiệu quả.

4. Chương trình học

Kiểm tra chương trình học để đảm bảo giáo án phù hợp với độ tuổi, trình độ của bé. Bạn có thể so sánh giữa các chương trình học với nhau. Như vậy, bạn có thể chọn nơi có chương trình học phù hợp nhất.

5. Quy mô lớp học

Quy mô lớp học ảnh hưởng đến việc giáo viên tương tác cùng học. Lớp học quá đông học sinh có thể làm giáo viên không đủ thời gian để hướng dẫn từng học sinh.

6. Học phí

So sánh giá cả của các lớp học. Nên kiểm tra xem có phí bổ sung nào khác (giáo trình, lệ phí thi, phí học thử)… Chọn lớp học tiếng Anh cho bé 7 tuổi phù hợp với khả năng tài chính, kinh tế của gia đình. 

7. Học thử

Bạn hãy đăng ký cho bé học thử xem bé có thích hay không. Như vậy bạn sẽ chọn được lớp học phù hợp nhất với bé.

8. Phản hồi, đánh giá tích cực từ phụ huynh và học sinh khác

Tìm hiểu ý kiến của phụ huynh và học sinh về trung tâm Anh ngữ bạn lựa chọn. Điều này có thể giúp bạn hiểu hơn về chất lượng và hiệu suất của lớp học.

Kết luận

Trên đây là những bí kíp học tiếng Anh mà bạn có thể áp dụng để dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi. Trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi, quan trọng nhất là khuyến khích sự tò mò và tạo môi trường thân thiện với ngôn ngữ mới. Hãy thúc đẩy tình yêu và đam mê của con trong việc học tiếng Anh thông qua việc đọc sách, hát bài hát và tham gia vào các hoạt động thú vị. Điểm mấu chốt là bạn giúp con phát triển tình yêu với việc học và thúc đẩy khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, là một nền tảng quý báu cho tương lai của trẻ.

>>> Tìm hiểu thêm: 100 mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng cho bé dễ học

Nguồn tham khảo

location map