7 bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi từ chuyên gia

Tiếng Anh cho bé 6 tuổi có khó không

Tác giả: Cao Vi

Việc học tiếng Anh không chỉ đem lại lợi ích ngay lập tức mà còn mở cửa cho tương lai của bé. Học tiếng Anh từ nhỏ sẽ giúp bé có cơ hội học tập và làm việc ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nhưng làm sao bé có thể học tốt tiếng Anh ngay từ nhỏ? Cùng khám phá ngay những bí quyết học tiếng Anh cho bé 6 tuổi bạn nhé.

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có năng khiếu trong việc học ngôn ngữ và có thể dễ dàng học được một ngôn ngữ mới. Vì thế, đừng bỏ qua những bí quyết dạy học tiếng Anh cho bé 6 tuổi để giúp hành trình làm quen với tiếng Anh của bé được dễ dàng, thuận lợi hơn!

Bé 6 tuổi có nên học tiếng Anh?

Bé 6 tuổi có nên học tiếng Anh?

Bố mẹ có thể cân nhắc cho bé học tiếng Anh ở giai đoạn này. Khi lên 6, trẻ thường có khả năng học ngoại ngữ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Học tiếng Anh từ sớm có nhiều lợi ích, bao gồm:

Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ: Học tiếng Anh sớm giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, bao gồm từ vựng, ngữ pháp và giao tiếp.

Giúp bé dễ hội nhập với bạn bè trên thế giới: Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu. Vì thế, cho bé học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp bé có thể dễ dàng hội nhập hơn.

Mở ra nhiều cơ hội trong tương lai: Có nền tảng vững chắc về tiếng Anh có thể mở ra cho bé nhiều cơ hội hơn, bất kể là trong việc tìm kiếm việc làm, học tập ở nước ngoài hay kết nối với cộng đồng quốc tế.

Phát triển tư duy: Học một ngoại ngữ mới có thể giúp phát triển tư duy và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ.

>>> Tìm hiểu thêm: 11 bí kíp học tiếng Anh cho bé 4 tuổi, kết quả đáng kinh ngạc

Bí quyết dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi từ các chuyên gia

Tiếng Anh cho bé 6 tuổi có khó không? Câu trả lời là có! Khi còn nhỏ, bé sẽ khó tập trung để có thể nghiêm túc học tập. Bé nhanh chán nản, khó tiếp thu được bài học. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau để việc dạy và học tiếng Anh cho bé được hiệu quả hơn:

1. Kết hợp các bài học vào những trò chơi

Trẻ em thường học tốt hơn qua các trò chơi. Khi dạy tiếng Anh cho bé, bạn có thể xây dựng các trò chơi học tiếng Anh như bài tập từ vựng dưới dạng bắn bi trúng từ vựng mới, câu đố, hoặc thi đua trong việc tìm kiếm từ vựng. Điều này giúp trẻ học một cách vui vẻ và thú vị.

Kết hợp các bài học vào những trò chơi
Bạn có thể kết hợp các bài học vào trò chơi để tạo cảm giác thú vị cho việc học.

2. Khuyến khích trẻ học tiếng Anh qua các hoạt động hàng ngày

Với những bé còn nhỏ, để bé có thể ghi nhớ tốt hơn về từ vựng, cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh, bạn hãy tạo cơ hội cho con sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Việc nhắc nhở bé dùng tiếng Anh trong việc gọi tên các đồ vật, mô tả hành động hay thậm chí nấu ăn sẽ giúp bé thấy tiếng Anh là một phần tự nhiên của cuộc sống. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể để trẻ giao tiếp với bố mẹ hay người thân trong gia đình bằng tiếng Anh, đọc truyện tiếng Anh cho bé 6 tuổi, cụ thể là học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh – Việt. Phương pháp học này rất hiệu quả, từng được nhiều phụ huynh áp dụng.

3. Dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi qua phim ảnh, bài hát

Dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi thông qua phim ảnh và bài hát là một cách thú vị và hiệu quả để kích thích sự tò mò và khám phá ngôn ngữ mới. Trong quá trình này, bé sẽ được đưa vào một thế giới của màu sắc, hình ảnh và âm nhạc, giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên.

Khi xem phim ảnh, trẻ có cơ hội học từ vựng tiếng Anh cơ bản mới thông qua hình ảnh và tương tác với những tình huống trong phim. Thông qua lời bài hát tiếng Anh, trẻ có thể học cách phát âm, tăng cường khả năng lắng nghe và giao tiếp. Ngoài ra, việc sáng tạo và biểu diễn các vở kịch ngắn giúp trẻ áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế và phát triển khả năng sáng tạo và tự tin.

Dạy tiếng Anh qua phim ảnh và bài hát không chỉ giúp trẻ 6 tuổi học ngôn ngữ một cách hiệu quả, mà còn tạo ra môi trường học tập thú vị và đáng nhớ.

>>> Tìm hiểu thêm: 12 cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh và ghi nhớ lâu

4. Học tiếng Anh bằng phần mềm học tiếng Anh cho bé 6 tuổi

phần mềm học tiếng Anh

Khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi, bạn có thể sử dụng các phần mềm, ứng dụng học tiếng Anh cho bé. Các phần mềm với âm thanh sinh động, hình ảnh trực quan sẽ giúp tăng sự hứng thú và tập trung của trẻ khi học. Các phần mềm này cũng được thiết kế với nhiều bài học nhỏ phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý việc học tiếng Anh qua các phần mềm cần kết hợp với sự giám sát từ người lớn và có lộ trình học cụ thể. 

Một số phần mềm bạn có thể lựa chọn cho bé bao gồm: Kids Preschool Learning Game, Babilala, LearnEnglish Kids, Monkey Junior, Kids Learning Game, Flashcard… Tùy phần mềm có tính phí hoặc không tính phí. Bạn có thể dễ dàng tải các phần mềm này trên các thiết bị di động.

5. Thiết kế lộ trình học rõ ràng

Để dạy, hướng dẫn học tiếng Anh cho bé 6 tuổi, bạn cần có một lộ trình học rõ ràng. Đầu tiên, xác định những mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt được khi dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi. Mục tiêu có thể là giúp bé nắm được bảng chữ cái tiếng Anh, hiểu và sử dụng từ vựng cơ bản, cải thiện phát âm hoặc tham gia vào các cuộc hội thoại đơn giản.

Thiết kế lộ trình học rõ ràng
Xây dựng lộ trình học rõ ràng để giúp con học tiếng Anh tốt hơn.

6. Cho bé học cùng với bạn bè

Khi có cơ hội, cho phép bé tham gia vào các lớp học hoặc tham gia các hoạt động học tiếng Anh cùng với bạn bè. Bé và bạn bè có thể học từ nhau và tạo sự cạnh tranh làm cho quá trình học trở nên thú vị hơn. 

7. Khuyến khích sự tò mò khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Trong quá trình dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi, bạn có thể hỏi bé về thế giới xung quanh bằng tiếng Anh cũng như khuyến khích bé đặt câu hỏi ngược lại. Điều này giúp bé phát triển khả năng tư duy bằng tiếng Anh và sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn.

Khuyến khích sự tò mò của bé
Khuyến khích sự tò mò của bé để bé học tốt hơn

Có nên đăng ký khóa học tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi tại trung tâm Anh ngữ?

Không phải phụ huynh nào cũng có đủ thời gian và điều kiện thuận lợi để tự dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi. Do đó, hiện nay một số phụ huynh đã chọn cách đăng ký cho bé tham gia các lớp học tiếng Anh cho bé 6 tuổi. Tuy nhiên, liệu có nên cho bé đi học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ khi bé còn quá nhỏ? Thật ra, cho bé học tiếng Anh tại trung tâm sẽ có những lợi ích sau:

1. Lợi ích khi cho bé học trung tâm

Sự chuyên nghiệp: Trung tâm Anh ngữ thường có giáo viên được đào tạo chuyên nghiệp về phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé 6 tuổi. Các giáo viên được đào tạo bài bản sẽ hiểu cách tạo môi trường học tập tích cực và tương tác với bé.

Tài liệu và tài nguyên: Trung tâm Anh ngữ thường cung cấp sách tiếng Anh cho bé 6 tuổi, giáo trình tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi và tài nguyên học tập đa dạng giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách tốt nhất.

Tương tác xã hội: Trẻ sẽ có cơ hội gặp gỡ và tương tác xã hội với những người bạn cùng tuổi có cùng mục tiêu học tiếng Anh. Điều này có thể thúc đẩy sự quan tâm và hứng thú học tập của bé.

Giám sát tiến trình học tập: Các giáo viên tại đây cũng có những bài kiểm tra để đánh giá năng lực học, khả năng tiếp thu của bé, từ đó biết cần phải hỗ trợ bé như thế nào để bé có thể học tiếng Anh tốt hơn.

Lợi ích khi học tiếng Anh cho bé 6 tuổi tại trung tâm
Có thể cho bé học tiếng Anh tại trung tâm

2. Các yếu tố cần xem xét, cân nhắc khi lựa chọn khóa học tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Bạn cũng nên xác định rõ mục tiêu và mong muốn khi cho trẻ tham gia vào các khóa học tiếng Anh cho bé 6 tuổi. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn khóa học phù hợp với nhu cầu cụ thể của trẻ. 

Ngoài ra, cũng cần cân nhắc đến thời gian, liệu bé có đủ thời gian để tham gia các lớp học hay không. Yếu tố tài chính, chất lượng của trung tâm Anh ngữ cũng là những yếu tố bạn nên cân nhắc khi đăng ký các khóa học tiếng Anh cho bé 6 tuổi.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu tại nhà hiệu quả nhất

Một số bài tập tiếng Anh cho bé 6 tuổi

 bé vẽ

Dưới đây là một số bài tập tiếng Anh cho bé 6 tuổi kèm theo đáp án, bé có thể luyện tập:

1. Bài tập 1

Điền từ thích hợp vào chỗ trống theo gợi ý:

a) What is your ……. ? (tên)

b) How …… are you? (tuổi)

c) I like to eat ……. (kem)

d) The sun is ……. (màu vàng)

e) My favorite …… is blue. (màu sắc)

f) We go to school in the ……. (buổi sáng)

g) I have a ……. (con chó)

h) She has a ……. (con mèo)

i) I can ……. (chạy)

k) Birds can …….. (bay)

2. Bài tập 2

Sắp xếp từ để tạo câu hoàn chỉnh:

a) (I / like / ice cream).

b) (She / has / a / cat). 

c) (We / go / to school / in the morning).

d) (My / favorite / color / is / blue). 

e) (Birds / can / fly).

3. Bài tập 3

Điền từ “a,” “an,” hoặc “the” vào chỗ trống:

a) I want ……. banana.

b) He has ……. elephant.

c) She is playing with ……. kite.

d) Look at ……. beautiful rainbow.

e) I see ……. apple and ……. orange.

f) This is ……. big tree.

g) I have ……. new toy.

h) She likes ……. colorful flowers.

i) We are going to ……. park.

k) He wants ……. ice cream.

Đáp án bài tập tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Đáp án bài tập tiếng Anh cho bé 6 tuổi

1. Bài tập 1

Điền từ thích hợp vào chỗ trống

a) name

b) old

c) ice cream

d) yellow

e) color

f) morning

g) dog

h) cat

i) run

k) fly

2. Bài tập 2

Sắp xếp từ để tạo câu hoàn chỉnh:

a) I like ice cream.

b) She has a cat.

c) We go to school in the morning.

d) My favorite color is blue.

e) Birds can fly.

3. Bài tập 3

Điền từ “a,” “an,” hoặc “the” vào chỗ trống:

a) a

b) an

c) a

d) the

e) an, an

f) a

g) a

h) the

i) the

k) an

Kết luận

6 tuổi thường được coi là một thời điểm lý tưởng để bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh. Trong giai đoạn này, trẻ thường có khả năng học ngôn ngữ nhanh chóng và dễ dàng, và việc học tiếng Anh sớm có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp quốc tế từ khi còn nhỏ.

ILA đã tổng hợp những bí quyết dạy học tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi, giúp các bậc phụ huynh trở thành người đồng hành đắc lực trong việc giúp con làm quen với một ngôn ngữ mới. Ngoài việc thực hành tại nhà, bạn cũng có thể lựa chọn đăng ký cho con tham gia các khóa học tiếng Anh phù hợp. Các thầy cô giáo có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn con bạn theo cách học phù hợp nhất, giúp trẻ xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc.

Nguồn tham khảo

1. English for children ages 6 to 8 – Cập nhật ngày 8-11-2023

2. 20 Tips on How to Teach a Child English as a Second Language – Cập nhật ngày 8-11-2023

location map