Mách ba mẹ cách dạy bé học số từ 1 đến 10 và 100

cách dạy bé học số

Tác giả: Huynh Suong

Ba mẹ dạy bé học số từ sớm sẽ giúp con có nền tảng toán học và tư duy tốt. Vậy cách dạy bé học số từ 1 đến 10 và 100 thế nào mới hiệu quả? ILA sẽ mách ba mẹ một số bí quyết nhé!

Khi nào ba mẹ nên dạy bé học số?

Nhiều nghiên cứu cho thấy não bộ của trẻ em phát triển nhanh nhất trong 6 năm đầu đời. Trong đó, 3 – 5 tuổi là “giai đoạn vàng” để phát triển trí não của bé. Ba mẹ dạy bé học số sớm sẽ giúp con phát triển tư duy và học tập tốt hơn sau này.

Trẻ con thường có tính tò mò, thích khám phá. Việc tiếp xúc với con số từ sớm giúp bé kích thích sự ham thích, tinh thần học hỏi. Đặc biệt, việc giỏi con số sẽ là nền tảng để học tốt các môn liên quan đến toán học.

Nhiều ba mẹ cho rằng việc học con số thường cứng nhắc, khô khan, không phù hợp để dạy cho bé. Có rất nhiều phương pháp để ba mẹ dạy bé học số. Bé có thể học qua bài hát, qua trò chơi sáng tạo, các hoạt động tương tác hằng ngày và bài toán cộng trừ đơn giản.

>>> Tìm hiểu thêm: 10 cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 đơn giản, dễ nhớ

Cách dạy bé học số hiệu quả

cách dạy bé học số

Sau đây là 9 cách dạy bé học số từ 1 đến 10 và 100 mà ba mẹ có thể áp dụng cho con tùy theo độ tuổi:

1. Dạy bé học số từ 1 đến 5 qua bài hát

Cách dạy bé học đếm số thông qua các bài hát giúp con ghi nhớ thông tin một cách tự nhiên và thích thú. Bạn có thể dạy số cho bé với các bài hát như:

Tập đếm (Một với một là hai, hai thêm hai là bốn…)

Một con vịt (Một con vịt xòe ra hai cái cánh..)

Hai bàn tay của em (Hai bàn tay của em đây em múa cho mẹ xem…)

Đếm sao (Một ông sao sáng, hai ông sáng sao…)

Ngoài tiếng Việt, bạn cũng có thể cho bé học số qua các bài hát tiếng Anh sôi động dễ thuộc. Nhờ đó, ba mẹ vừa dạy bé học tiếng Anh vừa tranh thủ dạy bé học số một cách vui vẻ và tự nhiên.

2. Dạy bé học đếm số qua trò chơi

Cũng giống như tập hát, học số qua trò chơi là phương pháp học hiệu quả với các bé. Con sẽ không cảm thấy áp lực, nặng nề khi được vừa chơi vừa học. Ba mẹ có thể tập đếm với con khi chơi nhảy lò cò, đố vui, chơi nối số, chơi ai nhanh mắt hơn…

Chơi cùng con không chỉ giúp bé học tốt hơn, mà còn tăng tính kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Từ đó, bé gần gũi với ba mẹ và phát triển tâm lý tốt hơn.

3. Cách dạy bé học số bằng giáo cụ

Thẻ đếm số, flashcard là các giáo cụ phổ biến để ba mẹ dạy bé học số. Thẻ có nhiều màu sắc, hình ảnh sinh động, sẽ kích thích tư duy và sự ghi nhớ của con. Bạn có thể dạy bé nhận diện các số trên thẻ. Sau đó, hãy thử thách bé sắp xếp số theo thứ tự nhé.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp bé học đếm số. Thông qua các phần mềm học toán, bé sẽ làm quen và tiếp thu bài nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, bạn nên quản lý thời gian bé học đếm số trên các thiết bị điện tử nhé.

4. Dạy bé học số từ 1 đến 10 

Ba mẹ có thể dạy bé học số từ đến 10 thông qua các hoạt động tương tác trong sinh hoạt hàng ngày. Cách này giúp con ghi nhớ lâu hơn. Ví dụ trước mỗi bữa ăn, bạn có thể nhờ bé tính số bát, đũa, dụng cụ ăn uống để chuẩn bị.

Khi con chơi, bạn hướng dẫn con đếm xem có bao nhiêu món đồ chơi được bày ra. Sau mỗi lần chơi, bạn khuyến khích con dọn và kiểm tra lại số lượng đồ chơi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dạy bé học số từ 1 đến 10 bằng cách hướng dẫn con nhớ số điện thoại của ông bà, ba mẹ. Cách này còn giúp ích trong những trường hợp bé đi lạc hay gặp nguy hiểm.

5. Dạy bé học số mọi lúc mọi nơi

Bất cứ khi nào có cơ hội, bạn hãy cùng con tập đếm và làm quen với các con số. Bạn có thể tập cho bé đếm số lượng đồ đạc trong nhà, đếm số ngón tay ngón chân. Khi đi ra ngoài, từ các biển quảng cáo, tờ rơi, thông báo, biển hiệu đến cột đèn giao thông đều có các con số hiện diện.

Bạn hãy giúp bé nhận diện và gọi tên bất cứ số nào mà con nhìn thấy. Cách này sẽ giúp con hình thành phản xạ và tư duy linh hoạt. Mỗi khi bé gọi đúng con số, ba mẹ đừng quên dành cho con những lời động viên, khích lệ nhé.

>>> Tìm hiểu thêm: 6 cách động viên tinh tế thể hiện sự tự hào với con trẻ

6. Dạy bé học số bằng cách liên tưởng

Trẻ con thường có trí tưởng tượng cao. Vì vậy, bạn có thể dạy con học đếm số thông qua phép liên tưởng. Ví dụ như:

• Số 0 thì giống quả trứng

• Số 1 giống chiếc đũa

• Số 2 giống như con vịt

• Số 4 giống hình dạng lá cờ

• Số 7 giống cây gậy

• Số 9 sẽ trông giống chiếc ô

7. Học cách đếm ngược để giúp bé học số

Sau khi dạy con đếm xuôi, bạn có thể thử thách bé bằng cách học đếm ngược. Để thực hiện được thử thách này, bé phải suy nghĩ và tư duy nhiều hơn. Điều này giúp con nhớ bài học lâu và sâu hơn.

Bạn hãy thử từ phép đếm ngược đơn giản như “3-2-1”, sau đó nâng độ khó lên thành nhiều số hơn. Cách dạy bé học số bằng cách đếm ngược thường áp dụng khi bạn hẹn giờ với bé. Ví dụ, bạn cho con xem tivi 15 phút. Khi gần hết thời gian, bạn hãy yêu cầu con cùng đếm ngược để chuẩn bị tắt tivi.

8. Bé học số từ 1 đến 100 qua sách

 

Hiện nay, có rất nhiều đầu sách giúp bé học đếm số hiệu quả. Ưu điểm của sách là các bài học được thiết kế phù hợp với từng độ tuổi, nội dung phong phú. Sách tập đếm thường có hình ảnh minh họa bắt mắt, cách tương tác đa dạng. Bé có thể học số qua hình vẽ, qua các con vật, qua hình thức tô màu…

Ngoài học đếm số, trong sách còn đi kèm các phép tính toán học đơn giản. Bé không chỉ nhận diện con số mà còn phát triển tư duy logic, bước đầu hình thành niềm say mê với toán học. Nếu ba mẹ có thể tận dụng được “lợi ích kép” khi cho con học toán bằng tiếng Anh sẽ rất tốt.

>>> Tìm hiểu thêm: Lợi ích kép khi cho trẻ học toán bằng tiếng Anh

9. Dạy bé học số cùng với bạn bè

Ba mẹ có thể dạy con đếm số mỗi khi bé chơi cùng nhóm bạn. Trẻ con thường tiếp thu thông tin nhanh khi cùng học và chơi với bạn bè đồng trang lứa. Các bé sẽ thay phiên nhau đọc những con số sắp xếp theo thứ tự. Để tăng tính hấp dẫn, bạn có thể mở những cuộc thi nho nhỏ, xem ai là người đếm số giỏi nhất.

Lưu ý khi ba mẹ dạy bé học số

cách dạy bé học số

Khi áp dụng các cách dạy bé học đếm số, ba mẹ nên lưu ý một số điều sau đây để đạt được hiệu quả tốt nhất:

1. Không gây áp lực cho con 

Mỗi bé đều có tư duy và cột mốc phát triển riêng. Trong quá trình hướng dẫn con, ba mẹ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng hay gây áp lực cho con. Bé vẫn đang trong độ tuổi khám phá, có thể chưa tập trung hay tiếp thu tốt. Khi dạy bé học số, bạn nên mang tâm thế đồng hành cùng con vừa học vừa chơi nhé.

2. Không la mắng con khi sai

Việc la mắng, chỉ trích sẽ khiến con trở nên tự ti, nhút nhát. Đặc biệt, ba mẹ không nên la mắng con nơi đông người. Khi con trả lời sai các con số, bạn hãy nhẹ nhàng hướng dẫn lại. Khi con trả lời đúng, ba mẹ nên khen ngợi con. Việc hạn chế la mắng và khen con đúng cách là một trong những cách rèn luyện sự tự tin cho con.

>>> Tìm hiểu thêm: 10 cách rèn luyện sự tự tin cho trẻ ngay từ nhỏ

3. Dạy bé học số từ dễ đến khó

Nhiều ba mẹ nôn nóng nên muốn bé phải học thuộc các con số thật nhanh. Bất cứ thông tin nào cũng cần thời gian để làm quen, tiếp thu. Bạn cần chọn lựa số đếm phù hợp để hướng dẫn cho bé. Ví dụ, bé 2,3 tuổi thường học được các số đếm từ 1 – 10. Khi bé đã nhớ hết và thông thạo các số này, bạn hãy dạy bé những số từ 10 – 100.

4. Tạo môi trường học tập thoải mái

Môi trường học tập là yếu tố quan trọng để con tiếp thu kiến thức. Không chỉ học đếm mà cả học toán, học tiếng Anh, học vẽ… đều cần môi trường thoải mái. Bạn hãy giúp con có một góc học tập riêng, vừa yên tĩnh vừa thoải mái với đầy đủ các vật dụng hỗ trợ. Quan trọng nhất là, ba mẹ luôn vui vẻ và động viên để bé không quá lo lắng mỗi khi học nhé.

5. Luôn đồng hành cùng con

Bất kỳ phương pháp dạy bé học số nào cũng cần sự kiên nhẫn và đồng hành của ba mẹ. Khi học cùng con, bạn sẽ hiểu bé hơn, biết được ưu điểm và khiếm khuyết của con. Từ đó, bạn giúp con phát huy những thế mạnh và khắc phục điểm yếu.

Thông qua việc dạy con học đếm số, bạn có thể lồng ghép các bài học để giúp trẻ thành thạo các kỹ năng khác như, tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề

Ba mẹ dạy bé học số từ sớm không những giúp con rèn luyện khả năng làm toán mà còn phát triển tư duy. Hy vọng các chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với ba mẹ để cùng con chinh phục các con số nhé!

Nguồn tham khảo

1. 25 ideas to help children learn to count – Ngày cập nhật: 21-8-2023

2. Easy ways to teach preschool kids to count – Ngày cập nhật: 21-8-2023

 

location map