Học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh Việt hiệu quả

Học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh Việt

Tác giả: Tran Trinh

Truyện song ngữ (bilingual story) là công cụ hỗ trợ học tiếng Anh hiệu quả. Cách học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh Việt không chỉ cải thiện kỹ năng ngôn ngữ mà còn giúp bạn mở rộng vốn hiểu biết của mình.

Vì sao nên học tiếng Anh qua truyện song ngữ?

truyện song ngữ

Truyện song ngữ là tài liệu tốt giúp bạn ôn luyện tiếng Anh với sự trợ giúp của ngôn ngữ mẹ đẻ.

1. Học tiếng Anh qua truyện song ngữ cải thiện ngôn ngữ

Nền tảng ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc học thêm các ngôn ngữ khác. Khi bạn học tiếng Anh qua truyện, các kỹ năng sẽ được chuyển đổi qua lại giữa hai ngôn ngữ. Từ đó, bạn có thể lưu loát ở cả hai thứ tiếng mà mình đang học.

Cách học tiếng Anh qua truyện Anh Việt giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Nhờ đó, phương pháp này giúp bạn rèn luyện được các kỹ năng ngôn ngữ toàn diện.

2. Học tiếng Anh qua truyện song ngữ khơi gợi hứng thú

Các loại sách truyện song ngữ thường có nội dung dễ đọc, cấu trúc câu không quá phức tạp sẽ giúp bạn không thấy chán nản khi đọc. Trẻ em có thể  học tiếng Anh qua truyện tranh song ngữ để làm quen với ngôn ngữ thứ hai này.

Khi đọc truyện song ngữ, bạn sẽ thấy được những nét tương đồng và khác biệt trong từ vựng giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Chính sự đối chiếu này cũng sẽ là hoạt động gây tò mò và kích thích sự hứng thú của người học.

đọc sách

3. Học tiếng Anh qua truyện song ngữ giúp bạn luyện viết

Khi chọn được một mẩu truyện tiếng Anh song ngữ hay, bạn sẽ cảm thấy muốn đọc đi đọc lại nó nhiều lần. Sự lặp đi lặp lại này sẽ làm bạn tự ghi nhớ các cách dùng từ vựng và mẫu câu tiếng Anh.

Khi bạn luyện viết tiếng Anh, điều quan trọng là thể hiện được ý tưởng của mình nhưng đồng thời còn phải đúng ngữ pháp tiếng Anh. Bạn không thể áp dụng các mẫu câu tiếng Việt để biến thành tiếng Anh mặc dù chúng có nghĩa tương đương. Việc đọc truyện tiếng Anh sẽ giúp bạn biết cách viết cấu trúc tiếng Anh đúng và tự nhiên như người bản ngữ.

4. Học tiếng Anh qua truyện song ngữ mở rộng vốn hiểu biết

Một lợi ích khác của việc đọc truyện song ngữ Anh Việt và đọc sách nói chung là giúp nâng cao kiến thức. Đọc nhiều mẫu truyện khác nhau thuộc những lĩnh vực khác nhau sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức của mình. Các sự kiện và thông tin mà bạn thu thập được qua quá trình đọc sẽ là ý tưởng để bạn áp dụng trong các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh sau này.

Đọc truyện còn là một bài tập thể dục hữu ích cho tâm trí của bạn. Khi đọc bằng cả hai ngôn ngữ, bạn vừa luyện được kỹ năng đọc, vừa tích lũy thêm thông tin để não bộ xử lý các sự kiện hiệu quả.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 20 truyện tiếng Anh cho bé hay và ý nghĩa nhất

Cách học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh Việt

Học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh Việt

Có nhiều cách khác nhau để đọc truyện song ngữ và bạn hãy có thể chọn một hay nhiều phương pháp phù hợp cho mình. Bắt đầu bằng việc chọn một quyển truyện có phần dịch chất lượng, sau đó hãy chọn cách đọc truyện tiếng Anh phù hợp nhất.

1. Chọn truyện song ngữ có nội dung tốt

Để học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh Việt hiệu quả, bạn cần biết lựa chọn sách truyện tương ứng với trình độ tiếng Anh của bạn. Những người mới bắt đầu học thì nên chọn các truyện ngắn tiếng Anh dễ đọc hoặc truyện tiếng Anh cho trẻ em. Các dòng sách kiểu này không dùng những mẫu câu quá phức tạp khiến người đọc bối rối.

Điều quan trọng nhất là chọn truyện song ngữ có phần dịch chất lượng. Bạn nên tìm đến các nhà xuất bản uy tín hoặc các e-book có đánh giá tốt. Ngoài ra, hãy chọn kiểu sách, truyện song ngữ có cách trình bày mà bạn yêu thích. Đó có thể là bản dịch được trình bày song song với bản gốc hoặc bản dịch được tách thành một phần riêng.

2. Đọc lại truyện song ngữ nhiều lần

Sau khi chọn được truyện song ngữ phù hợp, bạn cần tìm cách để đọc hiệu quả. Một cách để học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh Việt là đọc trước bản tiếng Việt.

Hiểu câu chuyện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ giúp bạn dễ dàng lĩnh hội phần truyện bằng tiếng Anh. Sau khi đã nắm được nội dung của câu chuyện, bạn hãy quay lại và đọc bằng bản tiếng Anh. Nếu có những chỗ không hiểu, bạn hãy ghi chú lại để sau đó tự đối chiếu với bản tiếng Việt vừa đọc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc xen kẽ nội dung Anh-Việt theo từng đoạn văn hoặc câu. Cách đọc này giúp bạn đối chiếu ngay lập tức sự khác biệt giữa hai ngôn ngữ. Đọc đi đọc lại nhiều lần cùng một câu chuyện bằng cả hai ngôn ngữ sẽ không làm bạn thấy nhàm chán. Ngược lại, đây là cách hoc thuộc từ vựng rất hiệu quả đấy.

3. Tự kiểm tra kiến thức sau khi đọc

Học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh Việt

Việc học tiếng Anh qua truyện Anh Việt sẽ giúp tăng cường vốn từ vựng và cấu trúc câu tiếng Anh của bạn khi thực hành. Hãy củng cố kiến thức bằng một số gợi ý bên dưới:

• Lập danh sách từ vựng: Hãy đánh dấu các từ vựng mới bạn biết được và ghi nghĩa tương ứng khi học tiếng Anh qua truyện song ngữ. Sau đó, bạn cần tra từ điển để xem từ đó còn có những nghĩa nào khác không. Đừng quên thêm vào các từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa tiếng Anh để nâng cao vốn từ.

• Chơi trò chơi: Đối với trẻ em thì việc chơi trò chơi tiếng Anh sẽ giúp các bé thấy hứng thú hơn khi ghi nhớ các từ vựng. Chẳng hạn nếu các bé đang học tiếng Anh qua truyện tranh, bố mẹ có thể để bé đoán từ bằng cách tìm hình trong tranh. Vừa học vừa chơi không tạo áp lực học tập mà lại còn giúp bé học tiếng Anh một cách tự nhiên.

• Tìm cách dịch riêng: Đối với người học tiếng Anh ở một trình độ nhất định, bạn hãy thử tự tìm cách diễn đạt lại theo cách hiểu của mình sau khi đọc xong mẫu truyện. Đây là cách tốt nhất để bạn tổng hợp lại kiến thức khi học tiếng Anh qua truyện song ngữ. Sau đó, kiểm tra xem cách hiểu của mình có phải là một cách diễn đạt khác hay có chỗ nào mình chưa hiểu đúng và cần xem lại.

Bắt đầu với các truyện ngắn tiếng Anh dễ đọc

các truyện ngắn tiếng Anh dễ đọc

Trong quá trình học tiếng Anh qua truyện song ngữ, bạn có thể tìm đọc những tài liệu như:

• Tuyển tập 100 truyện ngắn tiếng Anh song ngữ

• Truyện tiếng Anh cho người mới bắt đầu

• Truyện ngắn tiếng Anh dễ đọc

Bạn có thể bắt đầu với các truyện ngắn tiếng Anh dễ đọc dưới đây nhé.

1. Học tiếng Anh qua truyện song ngữ “Christmas Time” (Lúc Giáng sinh)

It is Christmas. Dad gives Tim a toy. The toy is in the box. Tim takes off the lid. He sees the toy. It is a car. The car is red. The car makes noises. The car moves fast. Tim likes the gift. He hugs his dad. Dad smiles.

Giáng sinh đến. Bố cho Tim một món đồ chơi. Đồ chơi nằm trong chiếc hộp. Tim mở nắp hộp ra. Cậu ấy nhìn thấy món đồ chơi. Đó là một chiếc xe hơi. Chiếc xe màu đỏ. Xe phát ra tiếng động. Xe chuyển động thật nhanh. Tim thích món quà. Cậu ấy ôm bố mình. Bố mỉm cười.

2. Học tiếng Anh qua truyện song ngữ “Group project” (Dự án nhóm)

Ms. Howard assigns a project. She wants the students to work in groups. Adam works with Joe and Bill. Adam is smart. Joe draws well. Bill is cooperative. They make a good group. They turn in their project. Ms. Howard likes it. She gives them a high grade. Adam, Joe, and Bill are joyful.

Cô Howard giao dự án. Cô giáo muốn các bạn học sinh làm việc theo nhóm. Adam làm với Joe và Bill. Adam thông minh. Joe vẽ đẹp. Bill có tinh thần hợp tác. Các bạn làm việc nhóm rất tốt. Các bạn nộp dự án. Cô Howard rất thích nó. Cô cho các bạn điểm cao. Adam, Joe và Bill thấy rất vui.

3. Học tiếng Anh qua truyện song ngữ “A new pet” (Thú cưng mới)

A new pet

Kate is walking. She sees a dog. The dog wags its tail. Kate likes the dog. It has no collar. Kate takes it home. She washes the dog. She names him “Toby.” She takes Toby to the vet. Toby is healthy. Kate walks Toby every day.

Kate đang đi bộ. Cô nhìn thấy một chú chó. Chú chó vẫy đuôi. Kate thích chú chó. Nó không có vòng cổ. Kate mang nó về nhà. Cô tắm cho chú chó. Cô đặt tên cho nó là “Toby”. Cô đưa Toby đến bác sĩ thú y. Toby khỏe mạnh. Kate dắt Toby đi dạo mỗi ngày.

4. Học tiếng Anh qua truyện song ngữ “A lot of ants” (Đàn kiến)

She eats a slice of cake. She drops a crumb. The ants can smell it. They crawl towards the crumb. She notices the ants. She does not want to kill them. She gets a cup. She puts the ants inside. She opens the window. She lets the ants go.

Cô ấy ăn một lát bánh. Cô làm rơi một mẩu vụn. Những con kiến ​​ngửi được mùi. Chúng bò về phía mẩu vụn. Cô nhìn thấy đàn kiến. Cô không muốn giết chúng. Cô lấy cái cốc. Cô bỏ những con kiến ​​vào bên trong. Cô mở cửa sổ. Cô thả lũ kiến đi.

Trên đây là gợi ý những mẫu truyện tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đang bắt đầu làm quen với tiếng Anh, hãy chọn những truyện song ngữ có nội dung đơn giản và dễ hiểu. Việc học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh Việt chắc chắn sẽ giúp bạn giỏi tiếng Anh hơn nếu luyện đọc thường xuyên.

location map