Tiết lộ 11 cách dạy trẻ đọc nhanh siêu hiệu quả

cách dạy trẻ nhanh biết đọc chữ

Tác giả: Ha Hoa

Trẻ em làm thế nào để có thể đọc được nhanh? Đây là một câu hỏi phổ biến mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Trong bài viết này, ILA giới thiệu tới ba mẹ 11 cách dạy trẻ đọc nhanh siêu hiệu quả. Hãy áp dụng để việc dạy bé tập đọc không còn là trở ngại!

1. Cách dạy trẻ nhanh biết đọc chữ: Sử dụng thẻ flashcard dạy bé đọc

Cách dạy trẻ đọc nhanh bằng flashcards.

Sau khi bé đã được làm quen và học thuộc bảng chữ cái, con sẽ phải học đánh vần và đọc trơn (cũng có những bé bỏ qua bước đánh vần). Để làm được điều này, bé phải nhớ mặt chữ.

Bạn có thể dạy con đọc bằng các thẻ flashcard ngay từ khi bé mới được 3 tuổi. Trên thực tế có rất nhiều mẹ thành công với việc cho con tập đọc sớm bằng cách này.

Theo các chuyên gia, khi mới cho con làm quen với cách học này, ba mẹ chỉ nên sử dụng ít thẻ chữ, khoảng 3-5 từ. Dùng phương pháp tráo thẻ và đọc các từ trên thẻ để bé ghi nhớ.

Lặp đi lặp lại việc này hàng ngày, thường xuyên là cách dạy trẻ đọc nhanh mà không cần đánh vần. Sau một thời gian học, con ghi nhớ các mặt chữ. Như một phản xạ tự nhiên, khi nhìn thấy chúng, bé sẽ đọc trơn tru.

>>> Tìm hiểu thêm: 10 cách dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân

2. Cách dạy bé đọc nhanh: Tạo môi trường học tập nhiều chữ cái, tranh ảnh

Cách dạy trẻ đọc bảng chữ cái tiếng Việt.

Một trong những cách giúp bé làm quen với việc đọc và viết ngay từ khi còn nhỏ là hãy đặt con vào một môi trường với nhiều chữ viết, tranh ảnh sinh động. Một khi con được làm quen với các mặt chữ cùng hình minh họa, bé sẽ ghi nhớ chúng. Đây là một phương pháp học tự nhiên, đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

3. Cách dạy bé đọc nhanh: Dạy con bắt đầu từ những từ đơn giản nhất

Cách dạy bé viết chữ vào lớp 1.

Từ đánh vần chuyển sang đọc trơn với bé là cả một quá trình. Có những bé có thể đọc nhanh và trôi chảy ngay từ đầu. Thế nhưng cũng có những trẻ sẽ gặp khó khăn.

Do vậy, ba mẹ cần dạy con đọc trơn với những từ đơn giản nhất (chẳng hạn từ có hai âm tiết), sau đó mới chuyển sang dạy con các từ khó hơn.

4. Cách dạy trẻ đọc trơn nhanh: Dạy con đọc kèm ví dụ thực tế

Đừng quên đưa cho trẻ những ví dụ thực tế khi đọc chữ.

Dạy con ghi nhớ mặt chữ, bạn cần áp dụng nhiều phương pháp. Trong đó, sử dụng các ví dụ thực tế, sinh động để dạy trẻ đọc là cách mà nhiều mẹ áp dụng hiệu quả.

Ví dụ:

Dạy chữ “nhà”: gắn với hình ảnh ngôi nhà

Dạy con đọc từ “ghế”: gắn với hình ảnh cái ghế

Dạy chữ “thỏ”: cho bé quan sát hình ảnh con thỏ

Dạy bé đọc từ “quả táo”: mẹ sử dụng quả táo cho bé quan sát

Đối với những bé hay quên, chậm nhớ mặt chữ, ba mẹ chỉ nên cho con đọc 4-5 từ/lần. Đọc đi đọc lại và thay đổi vị trí để con ghi nhớ. Sau khi bé đã nhớ và đọc trơn thành thạo mới chuyển qua các từ khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Mách mẹ 12 cách dạy trẻ bướng bỉnh nhàn tênh

5. Cách dạy bé đọc nhanh: Dạy con đọc và viết cùng lúc

Cách dạy trẻ đọc nhanh hiệu quả.

Một trong những cách dạy trẻ đọc nhanh là dạy con đọc và viết cùng một lúc. Cụ thể, bạn cho trẻ tập đánh vần và tập đọc, sau đó cho bé viết chữ đó ra giấy.

Lặp đi lặp lại việc này nhiều lần kích thích não bộ tập trung cao độ để ghi nhớ. Lần sau khi nhìn thấy những chữ đó, bé sẽ đọc được một cách tự nhiên. Việc học như thế này nên thực hiện hàng ngày để tạo thành thói quen cho con.

6. Cách dạy bé đọc nhanh: Tạo niềm vui đọc bằng trò chơi

Sử dụng trò chơi chính là cách dạy trẻ nhanh biết đọc chữ hiệu quả.

Sử dụng trò chơi chính là cách dạy trẻ nhanh biết đọc chữ hiệu quả. Phương pháp này cũng mang lại giây phút thư giãn thú vị cho bé.

Ba mẹ hãy thử các hoạt động thú vị như cùng nhau đọc to, thi ai đọc nhanh, thử thách đọc mà không đánh vần. Trong giai đoạn con tập đọc, chắc chắn bé sẽ sai. Vậy nhưng, đó chính là khoảnh khắc mang lại tiếng cười vui vẻ cho cả nhà và giúp bé có ấn tượng sâu sắc về chữ cái đó.

Ba mẹ có thể tham khảo một số trò chơi giáo dục sau:

• Trò chơi từ vựng

Trò chơi từ vựng là một cách tuyệt vời để bé làm quen với từ ngữ mới và cải thiện vốn từ vựng. Bạn có thể sử dụng thẻ flashcard hoặc nam châm chữ để cùng con chơi trò tìm từ, tìm hình ảnh…

• Trò chơi dưới dạng câu chuyện

Trò chơi dưới dạng câu chuyện là một cách thú vị để thu hút các bé và giúp con rèn khả năng đọc nhanh. Bạn có thể áp dụng một số cách như điền từ vào chỗ trống, tìm từ sai trong câu…

>>> Tìm hiểu thêm: Bỏ túi phương pháp dạy bé viết chữ cái tiếng Việt

• Trò chơi đọc cùng giọng đọc

ý nghĩa của tel

Sử dụng sách truyện hoặc bài viết có giọng đọc để con nghe và đọc cùng lúc. Trò chơi này giúp bé cải thiện khả năng đọc nhanh và phản xạ đọc.

• Trò chơi tương tác

Sử dụng các trò chơi tương tác như ghép hình, xếp chữ hay tạo thành câu đúng để rèn kỹ năng đọc và khắc sâu kiến thức từ vựng. Đây là cách dạy trẻ đọc nhanh mà bạn nên thường xuyên sử dụng.

• Trò chơi nhận diện âm chữ

Thiết kế các trò chơi giúp bé nhận biết âm chữ thông qua việc ghép các âm chữ với từ tương ứng hoặc tìm các chữ cái trong một bảng chữ cái hỗn hợp.

Thông qua việc sử dụng trò chơi và hoạt động tương tác, bé sẽ có cơ hội rèn kỹ năng đọc một cách hiệu quả và thú vị. Đây chính là một cách học tích cực, giúp bé có thể đọc trơn nhanh mà không cảm thấy áp lực.

7. Cách dạy trẻ đọc trơn nhanh: Cùng nhau đọc sách hàng ngày

Đọc sách là cách dạy trẻ đọc nhanh nên thử.

Đọc sách cho con chính là cách dạy bé nhiều kỹ năng, trong đó có đọc và viết sớm. Thông qua sách, bé được nghe âm thanh, qua đó học cách phát âm, trau dồi vốn và ngữ nghĩa của từ.

Vậy nhưng, ba mẹ cần lưu ý rằng nên biến quá trình đọc sách thành việc có tương tác hai chiều. Đừng chỉ đọc cho con nghe mà hãy cho bé làm việc với sách.

Cụ thể, nên thường xuyên đặt ra câu hỏi để kích thích bé tư duy:

• Con có thấy chiếc thuyền không?

• Con mèo có màu gì?

• Tại sao con chim đó lại sợ hãi?

• Con nghĩ bạn thỏ sẽ xử lý tình huống như thế nào?

Ngoài ra, ba mẹ có thể áp dụng các phương pháp như cùng con đóng vai để kể lại câu chuyện, diễn lại các đoạn hội thoại… Bằng những cách này, bé sẽ tập trung mỗi khi đọc truyện, kích thích việc đọc trơn hiệu quả.

>>> Tìm hiểu thêm: 10 bí kíp dạy bé học màu sắc nhanh và hiệu quả

8. Cách dạy bé đọc chữ nhanh: Sử dụng app là cách dạy trẻ đọc nhanh

Ba mẹ có thể dạy trẻ đọc nhanh với app trên điện thoại.

Học đọc phải là một quá trình thú vị để giúp bé có động lực tiến bộ. Đôi khi, một đứa trẻ có thể rất hào hứng và háo hức học ngay từ đầu, nhưng một khi gặp khó khăn, con có thể cảm thấy choáng ngợp và dễ dàng bỏ cuộc.

Nếu thấy các phương pháp truyền thống chưa phát huy hết hiệu quả, bạn có thể tham khảo các phần mềm dạy bé đọc sau đây:

• Bé học chữ cái Vkids

• Viet Kids – Phần mềm dạy học tiếng Anh & tiếng Việt cho bé

• Phần mềm Piano Kids

• Kiến Guru

• Phần mềm dạy học tiếng Việt Vmonkey

• Phầm mềm dạy phát âm tiếng Việt Vuihoc.vn

Khi cho con dùng app để luyện đọc, ba mẹ cần hướng dẫn và giám sát để việc học có kết quả tốt. Không nên cho con sử dụng các thiết bị điện tử lâu vì ảnh hưởng xấu tới thị giác.

9. Cách dạy trẻ nhanh biết đọc chữ: Dạy chữ cái thường trước chữ in hoa

Cách dạy bé đọc nhanh là cho bé học chữ in thường đầu tiên.

Một trong những cách dạy trẻ đọc nhanh mà nhiều ba mẹ áp dụng thành công là dạy con một mẫu chữ nhất định trước. Bởi vì kiểu chữ thường xuất hiện nhiều trong sách báo, tạp chí, truyện, sách giáo khoa… Vì vậy, bạn cần ưu tiên dạy bé mẫu chữ này trước.

Sau khi bé đã thông thạo chữ cái thường, bạn chuyển sang dạy chữ in hoa cho con (mẫu chữ này chiếm tỷ lệ ít hơn). Tránh trường hợp con chưa thuộc hết mặt chữ thường, bạn đã cho con làm quen với các kiểu chữ khác. Điều này sẽ khiến bé dễ bị nhầm lẫn và khó nhớ.

>>> Tìm hiểu thêm: 9 cách dạy bé nhận biết các con vật

10. Cách dạy bé đọc nhanh: Khuyến khích con đọc đi đọc lại nhiều lần

Khuyến khích trẻ đọc đi đọc lại nhiều lần để ghi nhớ từ.

Sau một thời gian làm quen với việc đánh vần và tập đọc cũng như được ba mẹ đọc cho nghe, bé cần phải tự đọc. Bởi vì chỉ có thực hành mới là cách duy nhất giúp con đọc tốt và nhớ lâu.

Ba mẹ cần lựa chọn cho con những từ dễ đọc, dễ nhớ. Đó nên là những chữ, câu ngắn mà bé đã được dạy hoặc đã nhìn thấy. Chọn sách cho bé tập đọc, ba mẹ hãy lựa chọn truyện tranh ít chữ hoặc các bài thơ, đồng dao ngắn giàu vần điệu nhé!

Trong quá trình con luyện đọc, để bé có thể nhớ mặt chữ lâu, bạn khuyến khích con chỉ tay vào từng chữ. Thao tác này tuy đơn giản nhưng lại là một cách dạy bé đọc chữ nhanh.

11. Kiên trì, đồng hành cùng con mỗi ngày

Các chuyên gia ngôn ngữ cho rằng cách tốt nhất để dạy trẻ đọc là làm cho việc đọc trở nên thú vị. Mỗi đứa trẻ học theo tốc độ riêng của mình, do vậy ba mẹ cần kiên trì.

Đừng để việc dạy con đọc trở thành nỗi ám ảnh hoặc áp lực cho cả mẹ và bé. Bởi vì một khi con bị bắt ép, quát nạt hoặc mang ra so sánh với bạn này hay bạn kia, con sẽ cảm thấy việc học thật chán ghét, mệt mỏi.

Ba mẹ nên là người đồng hành cùng con trong giai đoạn tập đọc này. Hãy cố gắng tạo ra nhiều hoạt động thú vị để khơi dậy niềm yêu thích đọc sách cũng như việc học của con bạn nhé!

ILA vừa giới thiệu tới ba mẹ 11 cách dạy trẻ đọc nhanh siêu hiệu quả. Nếu muốn bé có thể “đọc trơn – viết thạo” dễ dàng, ba mẹ đừng quên áp dụng những mẹo nhỏ trên nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Bỏ túi phương pháp dạy bé viết chữ cái tiếng Việt

Nguồn tham khảo

  1. 10 Easy Steps to Teach Kids to Read – Ngày truy cập: 11-9-2023
  2. How To Help My Child Read Faster – Ngày truy cập: 11-9-2023

location map