Viết về quê hương bằng tiếng Anh: Từ vựng và bài mẫu

Viết về quê hương bằng tiếng Anh: từ vựng và bài mẫu

Tác giả: Huynh Suong

Bạn đã viết tiếng Anh nhiều rồi, nhưng bạn đã thử viết về quê hương bằng tiếng Anh bao giờ chưa? Đây là một chủ đề thú vị để bạn tập viết tiếng Anh, kể lại những câu chuyện của mình. Hãy thử viết vài dòng về chủ đề này để tăng cường kỹ năng viết của bạn. Nhưng trước tiên, bạn hãy đọc bài viết dưới đây để thực hiện đúng cách và bài bản hơn khi có đầy đủ từ vựng cũng như những đoạn văn mẫu!

Từ vựng bài viết về quê hương bằng tiếng Anh

Để hoàn thành bài viết về quê hương bằng tiếng Anh, bạn hãy bỏ túi một số từ vựng sau:

Từ vựng bài viết về quê hương bằng tiếng Anh

Tiếng vựng Dịch nghĩa
atmosphere bầu không khí
bay vịnh
boat tàu thuyền
buffalo con trâu
canal kênh đào
countryside miền quê
cottage căn nhà tranh
fields cánh đồng
sea biển
hometown quê nhà
lake hồ nước
river con sông
village ngôi làng
industrial zone khu công nghiệp
residential area khu dân cư
outskirts ngoại ô
pace of life nhịp sống
historic thuộc về lịch sử
picturesque đẹp như tranh
congestion ùn tắc giao thông
lively/bustling  sôi động, hối hả
dynamic năng động
amenities tiện nghi
sleepy buồn ngủ, ngái ngủ
cultural văn hóa

Viết về quê hương bằng tiếng Anh

Luyện viết tiếng Anh theo từng chủ đề là một trong những cách học hiệu quả. Khi viết theo chủ đề, bạn sẽ mở rộng vốn từ và ghi nhớ ngữ pháp tốt hơn. Bài viết về quê hương bằng tiếng Anh thường bao gồm 3 phần:

1. Giới thiệu: Phần này thường là câu chào, sau đó là thông tin khái quát về địa điểm quê hương của người nói.

2. Thân bài: Trong các đoạn thân bài, bạn có thể miêu tả những đặc điểm chính của quê hương như khí hậu, cơ sở vật chất, con người, nét văn hóa đặc trưng…

3. Kết luận: Phần kết bài, bạn có thể nêu những cảm xúc và tình cảm của mình với quê hương.

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 300+ từ vựng tiếng Anh cho bé theo từng chủ đề

Viết đoạn văn về quê hương bằng tiếng Anh

Dưới đây là một số bài mẫu viết về quê hương bằng tiếng Anh ngắn gọn:

Bài 1. A small town

Bài 2. I love my hometown

I come from a small town. In my mind, it is very lush with numerous beaches and mountains. There is also a small shopping area or downtown where you can find many shops and cafes, such as restaurants and seafood stores.

Furthermore, my town is located by the sea. There are many boats anchored here. Additionally, you can also enjoy a wide variety of seafood. Many people consider this the most beautiful town in the world. In the summer, the temperature is quite hot but warm in the winter. Many tourists visit my hometown in the winter because they find the weather pleasant. They can also see sea turtles and witness them laying eggs or the hatchlings making their way to the sea after hatching. I love my hometown dearly.

Bài dịch viết về quê hương bằng tiếng Anh: Một thị trấn nhỏ

Tôi đến từ một thị trấn nhỏ. Trong tâm trí của tôi, nơi đây rất xanh mướt và có rất nhiều bãi biển và núi. Nơi này cũng có một khu vực mua sắm nhỏ hoặc trung tâm thành phố nơi bạn có thể tìm thấy nhiều cửa hàng và quán cà phê, chẳng hạn như các nhà hàng và cửa hàng hải sản.

Hơn nữa, thị trấn của tôi nằm ven biển. Có rất nhiều tàu thuyền neo đậu ở đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức rất nhiều hải sản. Nhiều người cho rằng đây là thị trấn đẹp nhất thế giới. Vào mùa hè, nhiệt độ khá nóng nhưng lại ấm áp vào mùa đông. Nhiều du khách đến thăm quê hương tôi vào mùa đông vì đối với họ, lúc này thời tiết dễ chịu. Họ còn có thể thấy rùa biển và cảnh chúng đẻ trứng hay các rùa con sau khi nở chạy lon ton ra biển. Tôi rất yêu quê hương của mình.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 3 bài đọc tiếng Anh giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ

Bài 2. I love my hometown

Bài 2. I love my hometown

My town sits peacefully next to a river. The charming flower fields, bursting with vibrant colors, have attracted many visitors to this place.

There are several major roads leading into the town. Upon entering, you’ll notice numerous small eateries scattered along the streets. Here, you’ll also find many spacious villas. Overall, the locals here are very welcoming and friendly.

The town has two primary schools, one for boys and one for girls, along with two secondary and high schools. Previously, most students attending school came from affluent families. However, nowadays, the majority of children in the town attend school.

Every time I return to the town, I always carry feelings of love within me. It is very peaceful there, especially with my parents being there. I cherish this place dearly.

Bài dịch viết về quê hương bằng tiếng Anh: Tôi yêu quê tôi

Thị trấn của tôi nằm hiền hòa bên cạnh một dòng sông. Những cánh đồng hoa xinh xắn với nhiều màu sắc sặc sỡ đã thu hút nhiều du khách ghé đến đây. 

Có một vài con đường lớn dẫn vào thị trấn. Khi bước vào, bạn sẽ thấy nhiều hàng quán nhỏ nằm rải rác dọc con đường. Ở đây, có không ít những căn biệt thự rộng lớn. Nhìn chung, người dân nơi đây rất mến khách và thân thiện.

Thị trấn có hai trường tiểu học, một dành cho nam và một dành cho nữ, cùng với hai trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trước đây, hầu hết học sinh đi học đều từ những gia đình giàu có. Tuy nhiên, hiện nay, đa số các em trong thị trấn đều được đến trường. 

Mỗi khi về lại thị trấn, tôi luôn mang trong người những cảm giác yêu thương. Nơi ấy rất bình yên và đặc biệt là có ba mẹ tôi ở đó. Tôi yêu mến nơi này biết bao. 

>>> Tìm hiểu thêm: Cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả giúp bạn tự tin hơn

Bài 3. Thai Binh province

Bài 3. Thai Binh province

I am writing about Thai Binh province. This is my beloved hometown.

Thai Binh is a coastal province in the Red River Delta, in northern Viet Nam. Thai Binh sea is from the waters of the Gulf of Tonkin. This is a part of the East Sea. In Thai Bình, you will enjoy traditional specialties such as thick noodles and fish cake soup.

When coming to Thai Binh, you will be able to travel to beautiful beaches such as Con Den, Con Vanh. And the special thing I want to emphasize, Thai Binh is the hometown of Son Tung MTP, a very famous Vietnamese singer. 

I love my hometown very much.

Bài dịch viết về quê hương bằng tiếng Anh: Tỉnh Thái Bình

Tôi đang viết về tỉnh Thái Bình, quê hương yêu dấu của tôi.  

Thái Bình là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, ở phía Bắc Việt Nam. Biển Thái Bình bắt nguồn từ vùng biển Vịnh Bắc bộ. Đây là một phần của Biển Đông. Ở Thái Bình, bạn sẽ được thưởng thức những đặc sản dân dã như bánh canh chả cá.

Khi đến với Thái Bình, bạn sẽ được du ngoạn những bãi biển đẹp như Cồn Đen, Cồn Vành. Điều đặc biệt tôi muốn nhấn mạnh, Thái Bình là quê hương của Sơn Tùng MT, một ca sĩ Việt Nam rất nổi tiếng. 

Tôi yêu quê hương tôi rất nhiều.

>>> Tìm hiểu thêm: Học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh Việt hiệu quả

Bài 4. Hanoi capital

Bài 4. Hanoi capital

My hometown is in the capital city of Hanoi. I was born and raised here. Hanoi is located in the northern part of Vietnam. The blend of tradition and modernity makes Hanoi special.

Hanoi has many historical sites such as the 36 Old Streets, the One Pillar Pagoda, and Hoan Kiem Lake. People can come to Hanoi and experience the beauty of these places. Additionally, there are also many tall and modern buildings here, along with shopping centers and large amusement parks.

Friendliness and hospitality are the characteristics of Hanoians. They are always willing to help others. Hanoi is famous for its traffic congestion. Nowadays, many people from all over the country move here to find better job opportunities with higher salaries. Rush hours make commuting difficult. However, many foreign tourists see traffic congestion as a unique experience in Hanoi.

I hope to contribute more to the further development of my homeland in the future.

Bài dịch viết về quê hương bằng tiếng Anh: Thủ đô Hà Nội

Quê tôi ở thủ đô Hà Nội. Tôi sinh ra và lớn lên tại đây. Hà Nội nằm ở phía Bắc Việt Nam. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại khiến Hà Nội trở nên đặc biệt.

Hà Nội có nhiều địa điểm cổ kính như 36 phố phường, chùa Một Cột, hồ Hoàn Kiếm… Mọi người có thể đến Hà Nội và cảm nhận vẻ đẹp của những địa điểm này. Ngoài ra, ở đây còn có nhiều tòa nhà cao và hiện đại cùng các trung tâm mua sắm, khu vui chơi lớn.

Thân thiện và hiếu khách là đặc điểm của người Hà Nội. Người Hà Nội luôn hết lòng giúp đỡ người khác. Hà Nội nổi tiếng với tình trạng tắc đường. Ngày nay, có nhiều người từ khắp nơi chuyển đến đây để tìm việc làm với mức lương tốt hơn. Giờ cao điểm đi lại khó khăn. Tuy nhiên, nhiều du khách nước ngoài xem tắc đường là một trải nghiệm đặc biệt tại Hà Nội. 

Tôi hy vọng sẽ đóng góp nhiều để phát triển quê hương hơn nữa trong tương lai.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách viết thư tiếng Anh đúng chuẩn như người bản xứ

Trên đây là hướng dẫn viết về quê hương bằng tiếng Anh kèm bài văn mẫu. Bạn nên chú ý đến từ vựng và ngữ pháp khi dùng câu để truyền tải nội dung tốt nhất. Chúc bạn viết thành công những bài về quê hương mình thật ấm áp nhé.

Nguồn tham khảo

1. Essay on My Hometown – Cập nhật ngày: 29-2-2024

2. My Hometown Essay – Cập nhật ngày: 29-2-2024

location map