Nắm vững cách sử dụng cấu trúc Not only, but also trong tiếng Anh

Nắm vững cách sử dụng cấu trúc Not only, but also trong tiếng Anh

Tác giả: Hoàng Thu

Cấu trúc “Not only… but also…” hay cấu trúc “Không những… mà còn…” thường được sử dụng để nhấn mạnh tính chất, đặc tính của sự vật, hành động hoặc sự việc đang được đề cập. Hiểu và dùng đúng cấu trúc này rất quan trọng đối với người học tiếng Anh. Nó giúp người học sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt, chính xác cũng như có thể đọc hiểu và sử dụng các văn bản tiếng Anh phức tạp.

1. Tổng quan về cấu trúc Not only, but also trong tiếng Anh

“Not only… but also” là một cấu trúc ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh, được sử dụng để nhấn mạnh tính chất hoặc hành động của một sự vật, sự việc nào đó. Cụ thể, trong tiếng Việt,  cấu trúc này có nghĩa là “Không những… mà còn…”.

Ví dụ: “Not only is he intelligent but also hardworking” (Anh ấy không chỉ thông minh mà còn siêng năng).

Cấu trúc “Not only… but also” thường được dùng để nối hai từ hoặc cụm từ có cùng vị trí, tính chất trong câu và mang ý nghĩa tương đương. Trong cấu trúc này, từ “not only” đứng trước từ hoặc cụm từ đầu tiên, còn “but also” đứng trước từ hoặc cụm từ thứ hai.

Ví dụ: “Not only did she win the race but also broke the record” (Cô ấy không chỉ thắng cuộc đua mà còn phá kỷ lục).

Ngoài ra, cấu trúc “Not only… but also” còn có thể được sử dụng trong câu đảo ngữ, với công thức “Not only + Trợ động từ/ Modal verb + S + V but also…”.

Tuy nhiên, trong mẫu câu này, từ “but also” có thể được bỏ đi hoặc tách ra khỏi “but” và đặt ở giữa hai câu.

Ví dụ: “Not only have I seen the movie but also read the book” hoặc “Not only have I seen the movie, but I have also read the book” (Tôi không những đã xem phim mà còn đọc cả nguyên tác).

>> Tìm hiểu thêm: Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả giúp bạn nhớ lâu

2. Cấu trúc Not only but also được dùng như thế nào?

Cấu trúc Not only but also-2

1. Cách sử dụng Not only but also để nhấn mạnh danh từ

Như đã đề cập, cấu trúc not only but also là một cách để nối hai từ hoặc cụm từ có cùng tính chất, tình trạng hoặc vị trí trong câu. Trong trường hợp muốn nhấn mạnh danh từ, bạn sử dụng công thức:

S + V + not only + Noun + but also + Noun

=> Ví dụ: Not only my brother but also I do not like badminton (Không những anh trai tôi mà cả tôi cũng không thích cầu lông).

2. Cách dùng Not only but also với công thức nhấn mạnh động từ

Khi sử dụng cấu trúc này để nhấn mạnh động từ, bạn có thể sử dụng công thức như sau:

S + not only + V + but also + V

=> Ví dụ: My younger brother not only can swim but also play basketball very well (Em trai tôi không chỉ biết bơi mà còn chơi bóng rổ rất giỏi).

Cấu trúc này được sử dụng để nhấn mạnh một hành động đang xảy ra hoặc sự khác biệt giữa hai hành động.

=> Ví dụ: She not only works hard but also studies hard (Cô ấy không chỉ chăm chỉ làm việc mà còn chăm chỉ học hành).

2 tuần học thử miễn phí

3. Dùng công thức Not only but also để nhấn mạnh tính từ hoặc trạng từ

Để sử dụng cấu trúc này, bạn có thể áp dụng theo hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nhấn mạnh tính từ

S + V + not only + adj + but also + adj

=> Ví dụ: Not only is he smart, but he is also funny (Không những anh ta thông minh, mà anh ta còn hài hước).

Trường hợp 2: Nhấn mạnh trạng từ

S + not only + adv + but also + adv + V

=> Ví dụ: Not only does she sing beautifully, but she also plays the piano well (Không những cô ấy hát hay, mà cô ấy còn chơi đàn piano tốt).

>> Tìm hiểu thêm: Cách học tiếng Anh giỏi bằng rèn luyện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

3. Cách ứng dụng cấu trúc đảo ngữ Not only but also

Cấu trúc Not only but also-3

Ảnh: Freepik 

Cấu trúc đảo ngữ của not only but also là cách sắp xếp lại thứ tự của các thành phần trong câu “not only but also” để tạo ra câu đảo ngữ. Có thể sử dụng cấu trúc đảo ngữ “not only but also” cho các trường hợp như sau:

1. Cấu trúc đảo ngữ với động từ thiếu khuyết

Cấu trúc đảo ngữ của not only but also với động từ thiếu khuyết là một cấu trúc thông dụng trong tiếng Anh và thường được sử dụng trong các bài viết, bài luận hay các kỳ thi. Cấu trúc này giúp cho câu trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.

Để sử dụng cấu trúc này, bạn cần đảo ngữ với động từ thiếu khuyết (modal verb) lên phía trước chủ ngữ và giữ nguyên vế thứ hai phía sau dấu phẩy.

=> Ví dụ: He can not only play football, but also swim very well => Not only can he play football, but also swim very well (Anh ấy không những chơi bóng đá giỏi mà còn có thể bơi rất tốt).

Ngoài ra, trong cấu trúc này, chúng ta có thể để nguyên “but also” hoặc bỏ “also” đi.

Tóm lại, cấu trúc đảo ngữ của not only but also với động từ thiếu khuyết là một cách để tăng tính liên kết và phong phú cho câu trong tiếng Anh.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 20 truyện tiếng Anh cho bé hay và ý nghĩa nhất

2. Đảo ngữ Not only but also với động từ to be

Đối với động từ “to be”, cấu trúc đảo ngữ của not only but also sẽ là:

Not only + trợ động từ/to be + S + V, S + V + also

=> Ví dụ: Not only is he a good student, but he is also a talented athlete (Anh ấy không chỉ là một học sinh giỏi mà còn là một vận động viên tài năng).

Trong ví dụ trên, trợ động từ “is” được đem lên trước chủ ngữ “he” để tạo ra cấu trúc đảo ngữ. Câu vế sau vẫn giữ nguyên cấu trúc chủ ngữ + động từ “is”.

3. Not only But also đảo ngữ với động từ thường

Đây là một cách thể hiện sự tương đồng và nhấn mạnh tính đa dạng của những việc mà chủ ngữ có thể làm. Đối với động từ thường, cấu trúc đảo ngữ như sau:

Not only + Trợ động từ + S + V + but also + V

=> Ví dụ: I not only cook deliciously but also sing well => Not only do I cook deliciously but also sing well (Tôi không chỉ nấu ăn ngon mà còn hát hay).

>> Tìm hiểu thêm: 100 động từ bất quy tắc thường gặp và 30 danh từ bất quy tắc thông dụng nhất

4. Cách sử dụng cấu trúc Not only but also trong các ngữ cảnh khác nhau

Cấu trúc Not only but also-4

Ảnh: Freepik 

Công thức not only but also được sử dụng để nối 2 vế câu với nhau và thường được dùng để nhấn mạnh ý cần diễn đạt trong câu. Cụ thể, cấu trúc không những mà còn trong tiếng Anh được sử dụng khi muốn nhấn mạnh rằng không chỉ một điều gì đó xảy ra, mà còn điều khác xảy ra nữa. Dưới đây là một số ngữ cảnh có thể ứng dụng cấu trúc không những mà còn:

1. Sử dụng “not only but also” để liệt kê các sự việc hoặc đặc điểm về một người hoặc vật.

=> Ví dụ: Not only is Tom good at math, but he is also an excellent artist (Tom không chỉ giỏi toán mà anh ta còn là một họa sĩ tuyệt vời).

2. Sử dụng “not only but also” để thể hiện sự đối lập của hai điều khác nhau.

=> Ví dụ: She not only speaks English fluently, but she also speaks French like a native. (Cô ấy không chỉ nói tiếng Anh lưu loát mà còn nói tiếng Pháp như người bản xứ).

3. Sử dụng “not only but also” để nối hai sự việc hoặc hành động khác nhau đều được thực hiện bởi cùng một người hoặc vật.

=> Ví dụ: Not only did John finish his work on time, but he also did an excellent job (John không chỉ hoàn thành công việc đúng thời hạn mà anh ta còn làm rất tốt).

Ngoài ra, từ “also” trong câu “not only but also” cũng có thể được sử dụng độc lập để bổ sung thêm thông tin vào câu.

=> Ví dụ: He is a good singer. Also, he plays guitar very well (Anh ấy là một ca sĩ tuyệt vời. Ngoài ra, anh ta còn chơi guitar rất tốt).

>>> Tìm hiểu thêm: Cung hoàng đạo nào học giỏi tiếng Anh nhất?

5. Một số lỗi thường gặp trong cấu trúc Not only but also và mẹo giúp bạn tránh những sai lầm này

 

Cấu trúc Not only but also-5

Ảnh: Freepik 

Cấu trúc “not only but also” là một trong những cấu trúc phổ biến trong tiếng Anh và thường xuất hiện trong hầu hết các kỳ thi ở mọi trình độ. Tuy nhiên, khi sử dụng cấu trúc này, bạn cũng cần lưu ý đến các lỗi thường gặp và cách phòng tránh như sau:

1. Sử dụng sai thứ tự

Cấu trúc “not only but also” thường được sử dụng để kết hợp hai ý tưởng, và thứ tự của các từ cần được sắp xếp đúng để câu có ý nghĩa chính xác. Vì vậy bạn cần ghi nhớ kỹ công thức và áp dụng đúng trong các trường hợp cụ thể.

2. Sử dụng quá nhiều “not only but also”

Khi sử dụng cấu trúc này liên tục trong một đoạn văn, nó có thể làm cho đoạn văn trở nên lặp đi lặp lại và khó đọc. Vì vậy, bạn nên sử dụng cấu trúc này một cách hợp lý và không quá lạm dụng.

3. Thiếu sự linh hoạt

Khi sử dụng cấu trúc “not only but also”, nếu thiếu sự linh hoạt, câu sẽ trở nên nhàm chán và khó hiểu. Để tránh điều này, nên tập trung vào việc sử dụng nhiều cấu trúc khác nhau và thêm các từ nối để làm cho câu trở nên phong phú hơn.

4. Lỗi sai về thì

Khi sử dụng cấu trúc not only but also, cần phải đảm bảo sử dụng đúng thì trong câu.

5. Lỗi sai về tính từ và trạng từ

Khi sử dụng cấu trúc not only but also, cần phải đảm bảo sử dụng đúng tính từ hoặc trạng từ trong câu.

>> Tìm hiểu thêm: Các cách đặt câu hỏi với why, trả lời câu hỏi why với because

Tóm lại, cấu trúc not only but also là một công thức hữu ích trong việc kết nối các câu trong văn bản tiếng Anh. Tuy nhiên cần phải đảm bảo sử dụng đúng và tránh các lỗi phổ biến để có được một văn bản chính xác và phong phú hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên quá lạm dụng cấu trúc này khiến cho văn bản trở nên nhàm chán và khó hiểu. Sử dụng linh hoạt các công thức ngữ pháp tiếng Anh sẽ giúp cho văn bản cũng như việc giao tiếp tiếng Anh của bạn phong phú và thú vị hơn rất nhiều.

location map