Top 3 bài đọc tiếng Anh giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ

Top 3 bài đọc tiếng Anh giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ

Tác giả: Cao Vi

Bài đọc tiếng Anh không chỉ là giải pháp giúp bạn cải thiện cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khi học ngoại ngữ, mà còn mở rộng vốn từ, tri thức và tư duy của bạn.

Bài đọc tiếng Anh vừa giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ, vừa mở rộng tư duy nên được nhiều người lựa chọn làm phương pháp luyện tập đầu tiên, khi bắt đầu tiếp xúc với ngoại ngữ. Thế nhưng, luyện tập bài đọc tiếng Anh chưa bao giờ là điều dễ dàng vì rất nhiều yếu tố như tìm nguồn đọc ở đâu? Luyện tập như thế nào? Phát âm ra sao mới đúng chuẩn? 

ILA sẽ gợi ý cho bạn cách để giải quyết tất cả những khó khăn mà bạn đang gặp phải khi đọc tiếng Anh và giới thiệu top 3 bài đọc từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn nâng trình ngoại ngữ. 

Bài đọc tiếng Anh mang đến lợi ích gì?

Hiểu rõ và đọc trôi chảy các bài đọc tiếng Anh sẽ giúp bạn đạt được điểm cao trên lớp, giúp bạn tiếp xúc được với nhiều kiến thức và tư mới khi đọc hiểu nhanh các đoạn văn, bài báo hoặc câu trích dẫn tiếng Anh. Không chỉ vậy, khi luyện tập càng nhiều, bạn càng nhận ra rằng bài đọc tiếng Anh sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Cụ thể như: 

Tăng vốn từ vựng: Khi đọc tiếng Anh, bạn sẽ tiếp xúc với nhiều từ vựng mới và học được cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh thực tế. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng học thuộc từ vựng tiếng Anh đó hơn và vốn từ cũng được tích lũy dần. 

Nâng cao khả năng tư duy: Đọc tiếng Anh giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy và phân tích, vì khi hiểu rõ nội dung, đồng nghĩa với việc bạn sẽ hiểu được ý nghĩa, thông điệp mà tác giả muốn truyền tải qua đoạn văn hoặc bài viết đó. 

Phát triển kiến thức: Đọc tiếng Anh giúp bạn tiếp cận với nhiều kiến thức mới. Bạn có thể đọc về các chủ đề khác nhau, từ khoa học, công nghệ đến văn hóa, lịch sử mà không cần bị giới hạn bởi ngôn ngữ nữa. 

Thư giãn: Đọc sách mang lại sự thư giãn thần kinh rất nhiều. Do đó, nếu đọc hiểu tiếng Anh giỏi thì bạn có thể chọn đọc các loại sách, truyện, tạp chí… mà mình yêu thích và chìm đắm trong thế giới riêng của bản thân. 

Các nguồn bài đọc tiếng Anh 

Các nguồn bài đọc tiếng Anh 
Internet là nguồn bài đọc vô tận để bạn thoải mái tìm kiếm chủ đề yêu thích

Hiện nay, Internet ngày càng phát triển, dẫn đến việc một người có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn kiến thức khổng lồ đến từ những quốc gia khác trên thế giới. Vì vậy, việc tìm nguồn đọc tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Sau đây là một số trang web và ứng dụng giúp bạn tìm nguồn bài đọc tiếng Anh cơ bản

BBC News: Cung cấp tin tức tiếng Anh của đài truyền hình BBC hoặc CNN, The Daily Mail, The New York Times, USA Today…

The Economist: Tạp chí kinh tế tiếng Anh hàng đầu thế giới.

• National Geographic: Tạp chí khoa học và du lịch tiếng Anh.

• Medium: Trang web hoặc ứng dụng chia sẻ bài viết tiếng Anh.

4English App: Ứng dụng tổng hợp các bài đọc tiếng Anh có phiên âm hoặc học tiếng Anh qua truyện song ngữ, với nguồn bài viết đến từ các đầu báo lớn trên thế giới. 

Bên cạnh các nguồn bài đọc được liệt kê ở trên, bạn cũng có thể thử tìm kiếm bài đọc trên các nguồn truyền thống như:  

Sách: Đây là nguồn bài đọc tiếng Anh truyền thống và phổ biến nhất. Bạn có thể tìm thấy sách tiếng Anh ở các thư viện, hiệu sách hoặc đặt mua trực tuyến từ các trang web nước ngoài.  

Tạp chí và báo: Đây là một nguồn bài đọc tiếng Anh đa dạng, bao gồm các chủ đề từ tin tức, giải trí đến văn hóa, nghệ thuật. Nhưng hiện nay, các nguồn tạp chí và báo dần ít đi khi nhiều người chuyển sang đọc báo mạng hoặc các ứng dụng trên điện thoại. Do đó, để có thể tìm thấy tạp chí hoặc báo tiếng Anh, bạn có thể đến thư viện, hiệu sách hoặc tại các cửa hàng sách báo cũ. 

>>> Tìm hiểu thêm: Khám phá trọn bộ từ vựng bộ phận cơ thể tiếng Anh

Cách rèn luyện thói quen đọc

Đọc sách giúp chúng ta mở mang kiến thức, nâng cao hiểu biết, phát triển tư duy và trí tưởng tượng. Do đó, đọc là một thói quen tốt mà chúng ta nên rèn luyện mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể rèn luyện được thói quen đọc, nhất là đọc các bài tiếng Anh vừa khô khan, vừa khó hiểu. Vậy làm cách nào mới rèn được thói quen đọc? Bạn hãy thử ngay các mẹo bên dưới: 

1. Chọn bài đọc phù hợp

Đây là tiêu chí quan trọng giúp bạn cải thiện thói quen lười đọc. Nếu ngay vừa mới bắt đọc, bạn chọn cuốn triết học với các từ ngữ khó nhằn hoặc kinh tế học với các thuật ngữ xa lạ, thì việc đọc mỗi ngày là điều không thể xảy ra. Vì vậy, khi mới bắt đầu đọc, bạn nên chọn những nội dung đơn giản, dễ hiểu và đặc biệt là phù hợp với sở thích, lẫn trình độ của bản thân. 

2. Tìm nơi đọc thoải mái

Bạn nên tìm một nơi đọc thoải mái và yên tĩnh để có thể tập trung đọc, nhưng hạn chế chọn nơi quá êm ái như giường hoặc ghế lười vì sẽ rất dễ ngủ quên trên giá sách. Một số địa điểm ILA gợi ý cho bạn như ở thư viện, trong phòng đọc sách, trên bàn học hoặc ở bất cứ nơi nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. 

Một chiếc bàn trong phòng học sẽ giúp bạn thoải mái nghiên cứu bài đọc hơn là chiếc giường êm ái
Một chiếc bàn trong phòng học sẽ giúp bạn thoải mái nghiên cứu bài đọc hơn là chiếc giường êm ái.

3. Đọc sách thường xuyên

Tiến sĩ Maxwell Maltz từng đưa ra kết luận rằng: “Con người cần 21 ngày để rèn luyện thói quen tốt và 90 ngày để thay đổi lối sống đó đến suốt đời”. Và việc rèn luyện thói quen đọc cũng gần giống như vậy, bạn cần xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày và mỗi lần dành ít nhất 30 phút để đọc. 

4. Tìm bạn cùng đọc

Nếu đọc một mình quá chán, không gợi được hứng thú thì việc đọc cùng bạn bè sẽ giúp bạn hứng thú hơn và gia tăng mức độ hiệu quả khi đọc hơn. Hãy tìm những người bạn cùng chung sở thích và cùng nhau đọc những cuốn sách yêu thích. Sau đó, cùng nhau thảo luận, trò chuyện hoặc đơn giản kể cho nhau nghe điều làm bạn tâm đắc với cuốn sách đó. 

Cách luyện tập bài đọc tiếng Anh đúng chuẩn    

Nếu bạn muốn luyện tập bài đọc đúng chuẩn, đừng bỏ qua những mẹo bên dưới của ILA nhé. Cụ thể gồm: 

1. Đọc lướt nội dung chính

Trước khi đọc kỹ, bạn nên đọc lướt qua để nắm bắt nội dung chính của bài đọc. Điều này sẽ giúp bạn đọc một cách hiệu quả hơn. Một số điểm cần lưu ý khi đọc lướt gồm:

Chủ đề chính của bài đọc tiếng Anh này là gì?

Những từ nào là từ mới?

Bạn hiểu bài đọc này được bao nhiêu phần trăm?

Bạn có biết ý chính của bài đọc này là gì không?

Thực tế, bạn không cần phải trả lời hoàn toàn các câu hỏi trên. Việc cần làm là xác định mình đang hiểu bài đọc đến mức nào và đánh dấu những từ vựng mới, cũng như một vài điểm bạn cho là quan trọng trong bài đọc. 

2. Tìm hiểu các từ vựng mới

Tìm hiểu các từ vựng mới
Vừa đọc, vừa tra từ vựng mới sẽ giúp bạn hiểu bài đọc mới nhanh chóng

Trong quá trình đọc, bạn có thể gặp những từ vựng mới. Nếu chỉ đang rèn luyện, bạn có thể tra nghĩa và tìm hiểu kỹ hơn về từ vựng này để hiểu rõ hơn nội dung của bài đọc. Tuy nhiên, nếu đang trong quá trình kiểm tra hoặc làm bài thi, bạn có thể thử đoán nghĩa từ vựng thông qua các ngữ cảnh xung quanh. 

>>> Tìm hiểu thêm: 5 bước giúp bạn nắm chắc cấu trúc It was not until

3. Đọc kỹ từng câu, từng đoạn văn

Sau khi đã hiểu được từ vựng, nắm được ý chính thì đây là bước bạn bắt đầu đi vào chi tiết và hiểu sâu hơn nội dung của bài đọc. Bạn có thể thử trả lời thêm các câu hỏi về bài đọc để kiểm tra mức độ hiểu bài của mình. 

4. Ghi chú những điều quan trọng

Cuối cùng, bạn hãy nhớ ghi chú lại những điều quan trọng mà bạn đã đọc vào sổ hoặc ngay dưới bài viết đó để lưu lại kiến thức và dễ dàng ôn luyện nếu sau này gặp phải dạng bài đọc tương tự. 

Gợi ý bài đọc tiếng Anh hay giúp bạn nâng trình reading    

Sau đây là gợi ý top 3 bài đọc tiếng Anh hay và dễ hiểu để bạn “bơi” vào luyện tập ngay hôm nay nhé. 

1. Bài đọc tiếng Anh đơn giản cho bé

City Aquarium (Thủy cung thành phố)

Join us in discovering an underwater wonderland at City Aquarium! There are hundreds of amazing sea creatures for you to see! (Hãy đến và khám phá thế giới dưới nước tại Thủy cung thành phố nhé. Có hàng trăm sinh vật biển đang đợi bạn đến xem đấy.)

Sharks: Sharks have lived in our oceans for over 400 million years. Some sharks are big, some are very small and some are very scary! Don’t miss the sharks’ feeding time at 3 p.m. every day in our shark zone. (Cá mập: Cá mập đã sống ở đại dương hơn 400 triệu năm rồi. Một số con cá mập rất lớn, một số rất nhỏ và một số thì rất đáng sợ! Đừng bỏ lỡ giờ ăn của cá mập lúc 3 giờ chiều mỗi ngày trong khu vực cá mập tại Thủy cung nhé).

Penguins: Most penguins are from the southern hemisphere, and some of them live in one of the coldest places on Earth: Antarctica. Watch our playful penguins dive and swim in the icy waters of our penguin zone! (Chim cánh cụt: Hầu hết chim cánh cụt đến từ Nam bán cầu và một số chú cánh cụt trong đó sẽ sống ở Nam Cực – nơi lạnh nhất trên trái đất. Hãy đến xem những chú chim cánh cụt vui tươi lặn và bơi trong làn nước băng giá ở khu vực chim cánh cụt!).

Visit City Aquarium
Đến Thủy cung nào! – Một ngày tuyệt vời đang đợi cả gia đình bạn

Turtles: Turtles have been on planet Earth for over 200 million years. But today some species of sea turtle are endangered, because of hunters, fishing nets or plastic in the ocean. Come and see these beautiful creatures in our turtle zone (Rùa đã tồn tại trên hành tinh Trái đất hơn 200 triệu năm. Nhưng ngày nay, một số loài rùa biển đang có nguy cơ tuyệt chủng do săn bắn, lưới đánh cá hoặc rác thải nhựa trong đại dương. Hãy đến và ngắm nhìn những sinh vật xinh đẹp này trong khu vực rùa.)

Visit City Aquarium – a great day out for all the family! (Đến Thủy cung nào – một ngày tuyệt vời cho cả gia đình bạn.)

2. Bài đọc tiếng Anh ngắn   

Opera (Nhạc kịch)

Opera
Opera là một thể loại nghệ thuật biểu diễn trực tiếp để kể một câu chuyện hoặc truyền đạt một thông điệp nào đó.

Opera refers to a dramatic art form, originating in Europe, in which the emotional content is conveyed to the audience as much through music, both vocal and instrumental, as it is through the lyrics. By contrast, in musical theater an actor’s dramatic performance is primary, and the music plays a lesser role. 

The drama in opera is presented using the primary elements of theater such as scenery, costumes, and acting. However, the words of the opera, or libretto, are sung rather than spoken. The singers are accompanied by a musical ensemble ranging from a small instrumental ensemble to a full symphonic orchestra.

(Opera là loại hình nhạc kịch đến từ châu Âu, truyền tải những câu chuyện chạm đến cảm xúc khán giả thông qua âm nhạc, giọng hát, nhạc cụ và cả lời bài hát. Ngược lại với sân khấu nhạc kịch truyền thống, các màn trình diễn kịch tính của diễn viên là chủ đạo, còn âm nhạc chỉ là yếu tố thêm vào. 

Tính kịch trong opera được trình bày thông qua các yếu tố trên sân khấu như cảnh trí, trang phục và diễn xuất. Tuy nhiên, thay vì nói thì lời văn của các vở opera sẽ được truyền tải thông qua hát. Các ca sĩ sẽ được chia thành nhiều nhóm nhạc, dựa trên các nhạc cụ khác nhau, tạo thành một dàn nhạc giao hưởng hoàn chỉnh.)

3. Bài đọc tiếng Anh có phiên âm 

My Wonderful Family /maɪ ˈwʌn.dɚ.fəl ˈfæm.əl.i/ (Gia đình tuyệt vời của tôi)

My Wonderful Family
My family has seven people: my grandmother, my parents, two brothers, one sister, and me.

I live in a house near the mountains. / aɪ lɪv ɪn ə haʊs nɪə ðə ˈmaʊntɪnz./

My family has seven people: my grandmother, my parents, two brothers, one sister, and I was born last. / maɪ ˈfæmɪli hæz ˈsɛvᵊn ˈpiːpᵊl: maɪ ˈɡrænˌmʌðə, maɪ ˈpeərᵊnts, tuː ˈbrʌðəz, wʌn ˈsɪstə, ænd aɪ wɒz bɔːn lɑːst./

My father teaches geography, and my mother is a doctor at a small hospital. /maɪ ˈfɑːðə ˈtiːʧɪz ʤiˈɒɡrəfi, ænd maɪ ˈmʌðər ɪz ə ˈdɒktər æt ə smɔːl ˈhɒspɪtᵊl./

My brothers are intelligent and work hard in the office in the city. /maɪ ˈbrʌðəz ɑːr ɪnˈtɛlɪʤᵊnt ænd wɜːk hɑːd ɪn ði ˈɒfɪs ɪn ðə ˈsɪti./

My sister is a strong girl, and she is very kind. /maɪ ˈsɪstər ɪz ə strɒŋ ɡɜːl, ænd ʃiː ɪz ˈvɛri kaɪnd./

My family is my big significant. /maɪ ˈfæmɪli ɪz maɪ bɪɡ sɪɡˈnɪfɪkᵊnt./

We do lots of things together. /wiː duː lɒts ɒv θɪŋz təˈɡɛðə./

We laugh and always have a good time. /wiː lɑːf ænd ˈɔːlweɪz hæv ə ɡʊd taɪm./

I love my family very much. /aɪ lʌv maɪ ˈfæmɪli ˈvɛri mʌʧ./

(Tôi sống trong một ngôi nhà gần núi. Gia đình tôi có bảy người: bà nội, bố mẹ tôi, hai anh trai, một chị gái và tôi là người sinh cuối cùng. Bố tôi dạy địa lý, còn mẹ tôi là bác sĩ tại một bệnh viện nhỏ. Các anh tôi thông minh và chăm chỉ làm việc ở văn phòng tại thành phố. Chị gái tôi là một cô gái mạnh mẽ và rất tốt bụng. Gia đình tôi là điều quan trọng nhất đối với tôi. Chúng tôi làm rất nhiều thứ cùng nhau. Chúng tôi cười và luôn có khoảng thời gian vui vẻ. Tôi rất yêu gia đinh của tôi.)

ILA tin rằng với sự cố gắng và luyện tập các bài đọc tiếng Anh đều đặn, bạn hoàn toàn có thể vượt qua bất kỳ thách thức nào trong việc đọc tiếng Anh. Chúng tôi hy vọng những gợi ý học tiếng Anh và các bài đọc tiếng Anh mẫu được đề cập trong bài viết này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc hiểu một cách đáng kể. Hãy tiếp tục tập trung vào việc học và trau dồi khả năng đọc của mình, bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt.

Nguồn tham khảo

1. Short stories – Cập nhật ngày 18-10-2023

2. Reading – Cập nhật ngày 18-10-2023

location map