Mách bạn 8 web tra phiên âm tiếng Anh chuẩn xác

Mách bạn 8 web tra phiên âm tiếng Anh chuẩn xác

Tác giả: Tran Trinh

Bạn cần tìm web tra phiên âm tiếng Anh để phát âm một từ khó? Phiên âm không chỉ hữu ích cho người học tiếng Anh mà còn có nhiều ứng dụng rất quan trọng nữa đấy. Trong bài viết này, ILA sẽ tổng hợp những trang web tra từ và nghe phát âm tiếng Anh chuẩn xác giúp bạn tự tin giao tiếp mỗi ngày.

Tại sao cần tra phiên âm tiếng Anh?

Phiên âm chính là một công cụ thiết yếu giúp bạn tăng cường khả năng nói tiếng Anh. Vậy chính xác thì phiên âm là gì và tại sao bạn cần phải tra phiên âm tiếng Anh?

1. Phiên âm là gì?

Phiên âm (phonetic transcription) là sự ghi lại các âm của một từ khi nói. Tuy nhiên, không giống như cách đánh vần (spelling) có sự khác nhau giữa các ngôn ngữ, phiên âm là cách thể hiện chung cho những ngôn ngữ khác nhau.

Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet) là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được tạo ra để trở thành tiêu chuẩn phiên âm cho mọi ngôn ngữ. Phiên âm gồm các ký hiệu phụ âm (consonant), nguyên âm (vowel) cùng các đặc điểm thể hiện trọng âm (stress) và ngữ điệu (intonation).

Ví dụ:

• Dog /dɔg/

• Cat /kæt/

• Telephone /ˈtɛl.əˌfoʊn/

• Happiness /ˈhæp.i.nɪs/

2. Tầm quan trọng của việc tra phiên âm tiếng Anh

Tầm quan trọng của việc tra phiên âm tiếng Anh

Phiên âm là cách hữu ích để nói ngôn ngữ chuẩn xác hơn, đặc biệt là tiếng Anh. Ứng dụng chính của việc tra phiên âm là trong ngôn ngữ học (linguistics). Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy phiên âm được dùng nhiều trong việc dạy và học ngôn ngữ.

Cả người học và giáo viên đều có thể hưởng lợi từ việc tra phiên âm tiếng Anh. Đối với người học, phiên âm sẽ dần giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ. Đối với giáo viên, phiên âm giúp giải thích cho người học cách phát âm một cách trực quan và dễ ghi nhớ.

Bên cạnh đó, các nhà trị liệu ngôn ngữ còn ứng dụng phiên âm để đánh giá và chẩn đoán các rối loạn ngôn ngữ. Phiên âm được sử dụng để xác định lỗi thường mắc phải của một người khi nói để lên kế hoạch trị liệu phù hợp. Trong dịch thuật, phiên âm được tin dùng vì phản ánh chính xác cách phát âm của ngôn ngữ gốc.

>>> Tìm hiểu thêm: 100 động từ bất quy tắc thường gặp & 30 danh từ bất quy tắc phổ biến

8 web tra phiên âm tiếng Anh hàng đầu

Để tra từ và nghe phiên âm tiếng Anh chuẩn xác, bạn hãy tham khảo những trang web của các nhà xuất bản nổi tiếng. Nổi bật nhất là Nhà xuất bản Đại học Cambridge và Oxford. Ngoài ra, các tiện ích mở rộng trên trình duyệt và ứng dụng trên thiết bị di động cũng sẽ giúp bạn tra phiên âm nhanh chóng. Dưới đây là 8 trang web tra trọng âm, phiên âm tiếng Anh hữu ích dành cho bạn.

1. Tra phiên âm tiếng Anh trên Cambridge Online Dictionary

Tra phiên âm tiếng Anh trên Cambridge Online Dictionary

Từ điển Cambridge là một nguồn uy tín giúp bạn tra phiên âm tiếng Anh một cách chuẩn xác. Nhờ có phiên âm tiếng Anh cụ thể bên dưới từng từ, bạn sẽ nhận diện được từ phát âm như thế nào và âm nào tạo nên từ đó.

Cambridge Online Dictionary được nhiều người yêu thích vì là web tra phiên âm tiếng Anh miễn phí. Trang này cho phép tra từ và nghe phát âm tiếng Anh – Anh (British English) và cả Anh – Mỹ (American English). Bạn có thể so sánh và thấy được sự khác biệt giữa hai cách phát âm này để biết người nói đang dùng cách nói nào.

2. Tra phát âm tiếng Anh với Oxford Learner’s Dictionary

Oxford Learner’s Dictionary

Bên cạnh Cambridge, Oxford cũng là một từ điển đáng tin cậy. Trang web tra phiên âm tiếng Anh này tập hợp các giọng chuẩn Anh – Anh và Anh – Mỹ. Ngoài ra, Oxford còn có các biến thể phát âm giúp người học dễ dàng nhận biết.

Ngoài chức năng tra từ và nghe phiên âm tiếng Anh, Oxford Learner’s Dictionary cũng là trang web tra trọng âm hữu ích. Bạn sẽ phân biệt được ý nghĩa của các từ có phát âm giống nhau. Giao diện trang web dễ sử dụng và có thêm tính năng tra phát âm ở dạng số nhiều.

Cách phát âm được phân theo từ loại (part of speech), giúp phân biệt những từ giống nhau có cách phát âm khác nhau. Chẳng hạn như record khi là danh từ (noun) sẽ được phát âm là /ˈrekɔːd/, còn khi là động từ (verb) sẽ được phát âm là /rɪˈkɔːd/.

>>> Tìm hiểu thêm: Các thì trong tiếng Anh: Dấu hiệu nhận biết và công thức

3. Tra từ và nghe phát âm tiếng Anh với Collins Dictionary

Khi tìm kiếm web tra phiên âm tiếng Anh, bạn đừng bỏ qua trang Collins Dictionary. Nguồn ngữ liệu của Collins được cập nhật liên tục để phản ánh sự thay đổi của ngôn ngữ. Bạn có thể tra từ, cụm từ, thành ngữ và những thuật ngữ kỹ thuật phức tạp.

Ưu điểm của trang web này là cho phép bạn tra từ và nghe phát âm tiếng Anh cả ở dạng số nhiều (s và es). Ngoài ra, bạn còn nghe được phát âm theo cụm từ và toàn bộ câu. Qua đó, bạn sẽ hiểu được cách phát âm của từ trong câu và kỹ thuật nối âm đặc biệt.

4. Web tra trọng âm toPhonetics

Web tra trọng âm toPhonetics

toPhonetics cung cấp tính năng tra phiên âm của từ, cụm từ và cả đoạn văn bản. Tính năng tra từ và nghe phát âm tiếng Anh có ở cả dạng Anh – Anh và Anh – Mỹ. Giao diện web có nhiều dạng hiển thị tùy nhu cầu tra cứu của mỗi người dùng. Bạn có thể chọn: “Chỉ phiên âm”, “Hiện song song với tiếng Anh” hoặc “Theo từng dòng với tiếng Anh”.

Trang web hiện phiên âm chuẩn quốc tế IPA và giữ nguyên cấu trúc văn bản trong phiên âm. Đây cũng là web đánh trọng âm hữu ích, thể hiện các từ được phát âm ở dạng mạnh (strong form) và dạng yếu (weak form).

>>> Tìm hiểu thêm: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới dành cho bạn 

5. Tra phiên âm tiếng Anh với nhiều chất giọng trên Forvo

Tra phiên âm tiếng Anh với nhiều chất giọng trên Forvo

Tra phiên âm tiếng Anh bằng Forvo cũng là một cách hay để bạn nghe phát âm từ nhiều chất giọng khác nhau. Ngoài tiếng Anh, Forvo còn có chức năng tra từ và nghe phát âm của tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Đức…

Forvo cung cấp phiên âm chính xác cùng giọng phát âm đa dạng. Bạn có thể chọn những đoạn ghi âm cách phát âm khác nhau để so sánh và tập làm quen với những chất giọng khác nhau. Bên cạnh đó, trang web cũng gợi ý những từ vựng tương tự để bạn thuận tiện tra phát âm.

6. Nền tảng eJOY AI học phát âm qua video

Nền tảng eJOY AI học phát âm qua video

eJOY AI là nền tảng học tiếng Anh ứng dụng AI bắt đầu hoạt động từ năm 2017. App eJOY cho phép tra từ vựng mới trong lúc xem video và đọc báo. Đặc biệt, tính năng tra từ và nghe phát âm giúp người học học thuộc từ vựng dễ dàng hơn.

Ngoài app trên điện thoại, eJOY còn có tiện ích mở rộng trên Chrome và phần học với video chạy ngay trên web vô cùng tiện lợi. Cũng trên trang web, bạn có thể truy cập công cụ dịch thuật văn bản PDF và tra phiên âm.

>>> Tìm hiểu thêm: Hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn: Cách phân biệt & bài tập chi tiết

7. Tự đánh giá phát âm trên SayIt

Tự đánh giá phát âm trên SayIt

SayIt là ứng dụng di động tra phiên âm tiếng Anh trực quan và dễ sử dụng. Trên ứng dụng, người học thực hành phát âm thông qua việc nghe và lặp lại. Biểu đồ sóng âm thanh hiển thị chi tiết ngữ điệu và phần nào cần được nhấn mạnh.

Người học sẽ ghi âm giọng nói của mình để bắt chước theo cách phát âm từ. Ứng dụng cho phép người học phát lại âm thanh để đánh giá và xếp hạng xem cách phát âm của mình đã chính xác hay chưa. Bản ghi âm thậm chí có thể được chia sẻ để bạn bè hoặc giáo viên hỗ trợ đánh giá.

8. Web tra phiên âm HowToPronounce

Web tra phiên âm HowToPronounce

Khi muốn tra từ và nghe phát âm chuẩn xác, bạn còn một lựa chọn nữa là HowToPronounce. Trang web này được xây dựng bởi sự đóng góp của cộng đồng, hiện có 89 ngôn ngữ. Đây vừa là trang web tra phiên âm tiếng Anh vừa cung cấp chức năng ghi âm để bạn tự kiểm tra phát âm của mình, giống như SayIt.

Nguồn cơ sở dữ liệu của HowToPronounce bao gồm nhiều đoạn ghi âm khác nhau để bạn tập làm quen với những giọng khác nhau. Ngoài chức năng tra phiên âm tiếng Anh, người dùng có thể tra nghĩa từ vựng, từ đồng nghĩa, cách dùng từ trong câu và dịch nghĩa.

>>> Tìm hiểu thêm: 3 khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả nhất trong ngày  

Việc học tiếng Anh giờ đã dễ dàng hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của công nghệ. Giờ đây, bạn không còn phải tự ti vì không biết phải phát âm như thế nào nữa. Hãy chọn một nền tảng tra phiên âm tiếng Anh phù hợp với bạn và bắt đầu hành trình chinh phục cách phát âm tiếng Anh lưu loát nhé.

Nguồn tham khảo

  1. 6 Best English Pronunciation Websites – Ngày cập nhật: 24/12/2023
  2. What Is Phonetic Transcription and Who Needs It? – Ngày cập nhật: 24/12/2023
location map