Collocation là gì? Bật mí cách học collocation hiệu quả

Collocation là gì? Bật mí cách học collocation hiệu quả

Tác giả: Tran Trinh

Bạn có thắc mắc collocation là gì mà có thể biến cách diễn đạt của bạn trở nên tự nhiên và dễ hiểu thay vì gây lúng túng cho người nghe? Hãy cùng ILA tìm hiểu những kết hợp từ hữu ích trong tiếng Anh và cách học collocation hiệu quả để giao tiếp như người bản xứ nhé.

Collocation là gì?

Collocation là gì?

Collocation là sự kết hợp của từ hai từ trở lên, thường được dùng cùng nhau để tạo ra một nghĩa tự nhiên. Các kết hợp này được người bản xứ sử dụng trong văn phong thường ngày và là một cách để diễn đạt ngôn ngữ chuẩn xác. Ngược lại, có những kết hợp từ khác được xem là không tự nhiên và kỳ quặc.

Cách diễn đạt đúng Cách diễn đạt sai

Fast food (thức ăn nhanh)

Blonde hair (tóc vàng)

High-rise (tòa nhà cao tầng)

Double-decker bus (xe buýt hai tầng)

To commit a crime (phạm tội)

To take medicine (uống thuốc)

To make a phone call (gọi điện thoại)

Quick food

Yellow hair

Tall-rise

Two-floor bus

To perform a crime

To drink medicine

To do a phone call

Trong tiếng Anh, collocation có thể được xem là strong (liên kết chặt chẽ) hoặc weak (liên kết linh hoạt).

Collocation liên kết chặt chẽ Collocation liên kết linh hoạt 

Lacklustre performance (màn trình diễn mờ nhạt)

⇒ Tính từ lacklustre ít khi được dùng với các danh từ khác nên collocation này là liên kết chặt chẽ, không thay đổi.

Good performance (màn trình diễn tốt)

Tính từ good có thể kết hợp với các danh từ khác (good time, good news) nên collocation này là liên kết linh hoạt, có thể thay đổi.

>>> Tìm hiểu thêm: Bật mí 11 cách học nói tiếng Anh như người bản xứ 

Có bao nhiêu loại collocation?

Có bao nhiêu loại collocation?

Sau khi tìm hiểu định nghĩa collocation là gì, bạn hẳn đã phần nào hình dung được cách sử dụng đặc biệt của chúng. Vậy thì có bao nhiêu loại collocation? Câu trả lời là có rất nhiều collocation trong tiếng Anh được tạo thành từ những thành phần từ loại khác nhau. Những từ này cũng tuân theo một số trật tự từ nhất định.

1. Adjective + noun (tính từ + danh từ)

Tính từ bổ nghĩa cho danh từ trong tiếng Anh. Do đó, việc sử dụng collocation từ tính từ và danh từ cho thấy một danh từ luôn được bổ nghĩa bởi một số tính từ nhất định.

Ví dụ:

• The Titanic sank on its maiden voyage. (Tàu Titanic bị chìm trong chuyến hải trình đầu tiên.)

• He needed a coffee after a restless night. (Anh ấy cần một cốc cà phê sau một đêm trằn trọc.)

2. Noun + verb (danh từ + động từ)

Một số danh từ và động từ cần kết hợp với nhau thành collocation để diễn đạt ý nghĩa nhất định. Bạn hãy xem qua một số kết hợp danh từ và động từ đặc biệt bên dưới.

Ví dụ:

• The two companies merged in 2018. (Hai công ty sáp nhập vào năm 2018.)

• The bomb went off when he started the car engine. (Quả bom phát nổ khi anh ấy khởi động động cơ xe.)

3. Noun + noun (danh từ + danh từ)

Noun + noun

Sự kết hợp của danh từ với danh từ cũng là một loại collocation phổ biến. Trong đó, dạng collocation bạn sẽ thường sử dụng là a… of.

Ví dụ:

• The ceasefire agreement came into effect at 11 a.m. (Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào lúc 11 giờ sáng.)

• Every parent feels a sense of pride when their child wins something. (Bố mẹ nào cũng có cảm giác tự hào khi con cái giành chiến thắng.)

4. Verb + expression with preposition (động từ + cụm giới từ)

Khi học kiến thức collocation là gì, bạn sẽ thấy có kết hợp động từ với cụm giới từ (thường là giới từ + danh từ).

Ví dụ:

• I was filled with horror when I read the news about the explosion. (Tôi vô cùng kinh hoàng khi đọc tin tức về vụ nổ.)

• The little girl burst into tears when she saw the injection needle. (Cô bé òa khóc khi nhìn thấy kim tiêm.) 

5. Verb + adverb (động từ + trạng từ)

Verb + adverb

Trạng từ có thể đứng trước hoặc đứng sau động từ để bổ nghĩa cho động từ đó. Có một số động từ cần kết hợp với trạng từ nhất định.

Ví dụ:

• Helen whispered softly in Nathan’s ear. (Helen thì thầm nhẹ nhàng vào tai Nathan.)

• I vaguely remember that I was eight when I left my hometown. (Tôi mơ hồ nhớ rằng mình đã rời quê hương lúc tám tuổi.)

6. Adverb + adjective (trạng từ + tính từ)

Trạng từ, thường là trạng từ chỉ cách thức (adverb of manner) khi kết hợp với tính từ sẽ bổ sung ý nghĩa chỉ mức độ cho tính từ đó.

Ví dụ:

• An ability to speak Korean is highly desirable for this job. (Khả năng nói tiếng Hàn rất cần thiết cho công việc này.)

• Harry was fully unaware of the serious situation. (Harry hoàn toàn không nhận thức được tình hình nghiêm trọng.)

Cách học collocation hiệu quả

Cách học collocation hiệu quả

Kiến thức collocation là gì sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Anh thuần thục và tự nhiên như người bản xứ. Tuy nhiên, từ vựng trong tiếng Anh là rất nhiều và một trong những sai lầm người học tiếng Anh hay mắc phải là dịch từng từ vựng từ Việt sang Anh. Phương pháp đúng là bạn cần học từ vựng theo collocation. Khi tìm được cách học collocation hiệu quả, bạn sẽ diễn đạt chính xác ý nghĩa mà mình muốn biểu đạt.

1. Sử dụng từ điển tra collocation là gì

Từ điển không chỉ để bạn tra nghĩa từ vựng của từ mà còn chỉ ra các kết hợp từ thường gặp với từ đó. Các từ điển phổ biến như Cambridge Dictionary hay Oxford Learner’s Dictionaries đều sẽ giúp bạn tra collocation.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng một số trang như Free Collocations, ProWriting Aid, Ozdic. Hãy bắt đầu bằng cách tạo một list từ vựng mà bạn sử dụng hằng ngày, sau đó tra những từ đó bằng từ điển collocation và học chúng thông qua các ví dụ minh họa.

Sử dụng từ điển tra collocation là gì

2. Collocation là gì? Học collocation thông qua phim ảnh

Học tiếng Anh qua phim ảnh là một cách tuyệt vời để bạn nâng cao kỹ năng của mình. Tương tự khi học collocation, phim ảnh cũng là một gợi ý hay để làm quen và ghi nhớ các kết hợp từ. Hãy chọn một bộ phim mà bạn yêu thích và bắt đầu học trong lúc đang giải trí.

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, hãy xem những bộ phim hoạt hình nhẹ nhàng. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi nghe, bạn nên chọn những video có kèm theo phụ đề. Bạn có thể sử dụng eJOY (có chức năng dịch và tra phiên âm) hoặc bật phụ đề trên ứng dụng YouTube quen thuộc.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách học bảng phiên âm tiếng Anh IPA đầy đủ nhất

3. Học theo những thuật ngữ thông dụng

Cách dễ nhất để học collocation là gì? Để tìm và học các kết hợp từ tiếng Anh, bạn hãy thử cách học theo các thuật ngữ (term) thông dụng.

Khi bắt đầu, bạn hãy chọn một thuật ngữ mà mình muốn tìm hiểu, sau đó gõ vào phần tìm kiếm trên Wikipedia. Bài viết sẽ có nhiều thông tin chi tiết về thuật ngữ mà bạn muốn tìm hiểu, việc cần làm là bạn đọc từng đoạn và liệt kê các collocation trong từng đoạn đó. Cách này vừa giúp bạn học collocation, vừa nâng cao kỹ năng Reading.

4. Collocation là gì? Cách học collocation thi IELTS

Cách học collocation thi IELTS

Nếu bạn đang trên hành trình ôn luyện IELTS thì collocation là phần vô cùng quan trọng giúp bạn nâng cao band điểm của mình, đặc biệt là ở kỹ năng viết và nói. Vậy mẹo học collocation là gì? Làm sao để vận dụng collocation trong bài thi IELTS? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

• Sử dụng bản đồ collocation

Trước tiên, bạn cần một không gian để ghi chú (giấy trắng hoặc note trên máy tính bảng/ điện thoại), sau đó, viết vào giữa trang một từ mà bạn muốn học collocation. Cuối cùng, bạn hãy viết ra các kết hợp từ đi với từ đó.

• Học từ theo cụm

Như đã đề cập ở phần collocation là gì ở trên, collocation là kết hợp từ nên bạn phải học chúng theo cụm. Khi học, bạn nhớ luôn học theo cụm chứ không học từng từ vựng riêng lẻ.

Ví dụ:

Nên: Học cụm “confess to a crime”

Χ Không nên: Học từng từ “confess” + “to” + “a” + “crime”

• Học collocation trong lúc đọc

Bài đọc IELTS thường dài và có nhiều từ vựng phức tạp. Tuy nhiên, đây cũng là một nguồn hữu ích giúp bạn học các collocation theo ngữ cảnh. Bạn có thể áp dụng các collocation này ngược lại vào bài thi nói và viết của mình.

• Học collocation theo nhóm

Việc nhóm từ vựng là cách học collocation thi IELTS hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Bạn có thể nhóm từ theo chủ đề (topic): time, weather, money, relationship, communication… hoặc theo từ (word): study skill, study hall, case study, self-study…

• Nhận diện collocation trong ngữ cảnh

Điều đáng lưu ý là người bản xứ sử dụng collocation cực kỳ thường xuyên. Do đó, bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để nhận diện và học collocation, chẳng hạn như xem phim hoặc lắng nghe các cuộc hội thoại thực tế.  

• Thực hành và ôn tập

Khi học các kết hợp từ trong tiếng Anh, bạn nên đặt ví dụ có liên quan để dễ ghi nhớ. Đừng quên ôn luyện các từ đã học và áp dụng chúng trong lúc luyện phần Speaking hoặc Writing nhé.

>>> Tìm hiểu thêm: Học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả, không nhàm chán 

Vậy là về cơ bản bạn đã nắm được kiến thức collocation là gì. Tuy nhiên, để vận dụng collocation vào giao tiếp, bạn cần thực hành thường xuyên. Hãy tìm cách học collocation hiệu quả cho mình để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình và chinh phục kỳ thi tiếng Anh sắp tới nhé.

Nguồn tham khảo

  1. Collocations | Vocabulary – Ngày cập nhật: 20/01/2024
  2. What are Collocations? – Ngày cập nhật: 20/01/2024
location map