5 cách kết thúc bài thuyết trình bằng tiếng Anh hay và ấn tượng

Kết thúc bài thuyết trình bằng tiếng Anh hay và ấn tượng

Tác giả: Cao Vi

Thuyết trình tiếng Anh là kỹ năng rất quan trọng thường được sử dụng khi bạn muốn báo cáo một dự án trong môi trường học tập hoặc làm việc có người nước ngoài. Tất nhiên, một bài thuyết trình không thể thiếu phần kết thúc. Vậy phần kết thúc bài thuyết trình bằng tiếng Anh như thế nào để gây ấn tượng cho người nghe? ILA sẽ hướng dẫn bạn. 

Tầm quan trọng của phần kết thúc bài thuyết trình bằng tiếng Anh 

Tạo ấn tượng mạnh mẽ 

Có nhiều tình huống bạn có thể cần thuyết trình bằng tiếng Anh. Khi tham gia vào chương trình học, bạn có thể được yêu cầu thuyết trình bằng tiếng Anh. Việc này để chia sẻ kết quả nghiên cứu, trình bày báo cáo hoặc thảo luận về một chủ đề cụ thể.

Trong môi trường công việc, đặc biệt là khi làm việc với đối tác, khách hàng hoặc đồng nghiệp người nước ngoài, việc thuyết trình bằng tiếng Anh có thể là một yêu cầu cần thiết. Bạn có thể cần trình bày kế hoạch dự án, báo cáo tiến độ, giới thiệu sản phẩm hoặc thuyết phục về một ý tưởng.

Khi tham gia hội thảo, hội nghị hoặc sự kiện quốc tế, việc trình bày bằng tiếng Anh là cần thiết. Trong quá trình xin việc, bạn có thể được yêu cầu làm một bài thuyết trình để giới thiệu bản thân, trình bày kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Dù là trường hợp nào, bạn cũng cần kết thúc bài thuyết trình bằng tiếng Anh thật tốt vì đây là cơ hội để tạo ấn tượng sâu sắc cho người nghe. Một kết thúc hay cần có các phần như tóm tắt lại các điểm chính đã được trình bày, làm nổi bật thông điệp quan trọng nhất, kêu gọi hành động hoặc tạo ra một câu hỏi hay một lời nhấn mạnh để khuyến khích sự suy ngẫm và thảo luận. 

>>> Tìm hiểu thêm: Học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Các cách kết thúc bài thuyết trình bằng tiếng Anh ấn tượng

Tùy nội dung và mục đích bài thuyết trình, bạn có thể kết thúc theo nhiều cách khác nhau. 

1. Kết thúc bài thuyết trình tiếng Anh bằng câu trích dẫn truyền cảm hứng 

Phần kết thúc của một bài thuyết trình bằng một câu trích dẫn truyền cảm hứng có thể tạo sự kết nối mạnh mẽ và ấn tượng với người nghe. Tùy vào nội dung, bạn hãy lựa chọn câu trích dẫn cho phù hợp. Và hãy bắt đầu với những cấu trúc câu như sau:

• I’d like to conclude with a powerful / inspiring / interesting / wonderful / quote from… (Tôi muốn tổng kết lại bài nói bằng một câu trích dẫn mạnh mẽ / đầy cảm hứng / thú vị / tuyệt vời…) 

• And now, let’s wrap up today’s discussion with this surprising / meaningful / hopeful quote… (Và bây giờ, hãy khép lại bài thuyết trình hôm nay bằng một câu nói bất ngờ / ý nghĩa / đầy hy vọng…) 

• Finally, I want to share a quote from… (Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ một câu nói hay từ…) 

2. Kết thúc bài thuyết trình tiếng Anh bằng cách đặt câu hỏi và giải đáp thắc mắc 

Kết thúc bài thuyết trình tiếng Anh bằng cách đặt câu hỏi và giải đáp thắc mắc 

Đây là một cách rất hay để người nói có thể tương tác trực tiếp với người nghe. Người nghe đặt câu hỏi để hiểu sâu hơn về bài thuyết trình. Bạn cũng có thể hỏi để xem người nghe có hiểu đúng ý bạn muốn truyền đạt không. 

Một số cách gợi ý đặt câu hỏi để kết thúc bài thuyết trình bằng tiếng Anh

Câu tiếng Anh  Dịch nghĩa
Does anyone have any questions or comments? Ai muốn đặt câu hỏi hoặc đưa ra ý kiến nào không?
I am happy to answer your questions right now. Tôi rất vui trả lời câu hỏi của bạn ngay bây giờ.
Please feel free to interrupt me when you have questions. Cứ tự nhiên ngắt lời tôi khi bạn có câu hỏi nhé. 
If you have any questions, please don’t hesitate to ask. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại đặt câu hỏi nhé. 
If you have any questions about today’s topic, please feel free to ask. I’m ready to listen and discuss. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về chủ đề hôm nay, hãy thoải mái đặt câu hỏi. Tôi sẵn sàng lắng nghe và thảo luận nhé. 
We invite you to ask questions or express concerns about the content of today’s presentation. I welcome questions and will try my best to answer them as clearly as possible. Mời các bạn đặt câu hỏi hoặc thể hiện quan điểm về nội dung bài thuyết trình. Tôi rất hoan nghênh những câu hỏi và sẽ cố gắng giải đáp cụ thể nhất. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể trả lời được câu hỏi. Nếu gặp câu hỏi khó khi kết thúc bài thuyết trình bằng tiếng Anh, cần nhiều thời gian để suy nghĩ, bạn có thể dùng những câu như: 

• I’m afraid I’m unable to answer that at this time. Maybe, I can get back to you later. (Tôi e rằng tôi chưa thể trả lời ngay lúc này. Tôi sẽ phản hồi với bạn sau.) 

• To provide the most correct response, I must give it some serious thought. Give me a few minutes, please. (Tôi cần suy nghĩ kỹ để đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Xin đợi tôi một chút.) 

• This is an insightful question. Let me consider the response more thoroughly for a moment. (Đây là một câu hỏi sâu sắc. Tôi xin phép xem xét câu trả lời trong vài phút.) 

3. Kết thúc bằng lời cảm ơn 

Kết thúc bằng lời cảm ơn 

Nếu bạn không có nhu cầu kéo dài, bạn có thể kết thúc bài thuyết trình bằng tiếng Anh bằng lời cảm ơn. Dưới đây là một số mẫu câu cảm ơn bạn có thể tham khảo: 

• Thank you for listening / your attention. (Cảm ơn vì đã lắng nghe/chú ý.) 

• I want to express my gratitude for your listening to my presentation. (Tôi muốn bày tỏ sự biết ơn tới các bạn vì đã lắng nghe bài thuyết trình.) 

• I’m glad to be here in front of you. (Tôi rất vui khi được đứng đây, trước mặt mọi người.) 

• I want to thank everyone for being such a focused audience. (Cảm ơn các bạn vì đã tập trung lắng nghe.) 

• It is truly an honor for me to be in front of you. (Thật sự là vinh dự của tôi khi được đứng trước các bạn.) 

• I sincerely appreciate your listening. (Tôi chân thành biết ơn sự lắng nghe của các bạn.) 

>>> Tìm hiểu thêm: Đáp lại lời cảm ơn bằng tiếng Anh hay và chân thành nhất

4. Kết thúc bằng cách tổng hợp toàn bài 

Kết thúc bằng cách tổng hợp toàn bài 

Tổng hợp, tóm tắt ý chính khi kết thúc bài thuyết trình bằng tiếng Anh giúp người nghe hiểu toàn bộ bài nói. Bạn có thể tổng hợp bằng một số mẫu câu như: 

• In conclusion / To conclude / To sum up… (Tổng kết lại thì…) 

• In general… (Nhìn chung / Nói chung thì…) 

• Let’s review the primary idea one more as a final summary. (Hãy cùng tổng kết lại các ý chính một lần nữa). 

• Let me briefly review some important points before I wrap up my presentation. (Hãy để tôi tóm tắt ngắn gọn các ý quan trọng trước khi khép lại bài thuyết trình). 

• I will now conclude my talk at this point. (Bây giờ tôi xin tổng kết bài thuyết trình tại đây). 

5. Kết thúc bài thuyết trình tiếng Anh bằng lời kêu gọi hành động 

Kết thúc bài thuyết trình tiếng Anh bằng lời kêu gọi hành động 

Kêu gọi hành động ở cuối bài nói cũng là một cách kết thúc ấn tượng. Bạn có thể tham khảo một số câu như: 

• Finally, I would like you to accomplish the following. (Cuối cùng, tôi muốn các bạn cùng làm một việc sau đây.) 

• Finally, could you please take a moment before you leave today’s meeting to… (Cuối cùng, các bạn có thể dành chút thời gian trước khi rời đi để…) 

>>> Tìm hiểu thêm: 7 trang web test IELTS miễn phí tốt nhất

Lưu ý khi kết thúc bài thuyết trình bằng tiếng Anh 

Không nên kết hợp quá nhiều phương pháp kể trên để kết thúc bài nói tiếng Anh của bạn. Bạn nên dùng một hoặc lựa chọn hai cách có thể phối hợp với nhau khi kết thúc bài thuyết trình. 

Lưu ý, bạn hãy tạo một sự kết nối cuối cùng với người nghe bằng cách cảm ơn sự tham gia của họ, khích lệ họ tiếp tục thảo luận về các vấn đề bạn đưa ra.

Bạn không nên kết thúc bài thuyết trình quá dài và chiếm nhiều thời gian. Bạn nên phân bổ trong khoảng 5 – 10 phút thôi nhé. 

Kết luận 

Kết thúc bài thuyết trình bằng tiếng Anh hay sẽ cho kết quả tốt cho bài nói của bạn. Nhờ đó, bạn có thể đạt điểm cao trong môn học, hoặc được sếp, đối tác đánh giá cao. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tập trung nhất vào nội dung chính, vì phần kết chỉ có tác dụng bổ trợ thêm. Bạn không nên quá sa đà vào phần kết bài mà sơ sài phần nội dung chính nhé. 

Nguồn tham khảo

1. How to Conclude a Presentation: Tips and Examples – Cập nhật 24-03-2024 

2. 6 Ways to Close Your Presentation With Style – Cập nhật 24-03-2024 

 

location map