Gợi ý lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Tác giả: Ha Hoa

Mất gốc tiếng Anh là gì và bạn có phải là người mất gốc tiếng Anh hay không? Theo dõi bài viết sau của ILA để nghe các giáo viên ngoại ngữ chỉ ra nguyên nhân và lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Bài viết chắc chắn giúp bạn lấy lại được vốn kiến thức cơ bản và quan trọng.

Thế nào là mất gốc tiếng Anh?

Nhiều người tìm kiếm lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc nhưng không hiểu thế nào là mất gốc tiếng Anh.

Có thể nói có nhiều quan niệm xung quanh vấn đề này. Song, nói một cách cụ thể, mất gốc tiếng Anh có nghĩa là bạn không nắm được các kiến thức cơ bản của môn học này, chẳng hạn như các thì cơ bản, cấu trúc ngữ pháp thông dụng, từ vựng thường dùng hoặc cách phát âm.

Một khi mất gốc tiếng Anh, bạn gặp khó khăn trong việc giải quyết khối lượng bài tập ở trường lớp, không theo kịp chương trình. Ngoài ra, bạn cũng chưa dám sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong công việc, cuộc sống. Hạn chế trong giao tiếp cũng được gọi là mất gốc.

lộ trình tự học tiếng anh tại nhà

Vì sao mất gốc tiếng Anh?

Trên thực tế, có rất nhiều người dành thời gian học tiếng Anh, từ học ở trường tới các trung tâm Anh ngữ nhưng cuối cùng vẫn không đạt được kết quả gì. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra điều này.

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, mất gốc tiếng Anh là do các yếu tố sau:

• Thiếu chú ý, không tập trung khi học

• Không chú trọng việc học tiếng Anh, học đối phó hời hợt

• Sử dụng sai phương pháp

• Tâm lý sợ sai

• Không dành thời gian thực hành, luyện tập

• Khiếm khuyết về khả năng ngôn ngữ

>>> Tìm hiểu thêm: 100+ cách nói chúc cuối tuần vui vẻ tiếng Anh

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

lộ trình tự học tiếng anh

Tự học tiếng Anh cho người mất gốc có kết quả nhanh, bạn cần phải kiên trì và có lộ trình nhất định. Bởi vì kiến thức Anh ngữ rất rộng, nếu không có lộ trình, bạn sẽ khó xác định được mình cần học gì, học như thế nào…

ILA hướng dẫn bạn cách tự học tiếng Anh hiệu quả với lộ trình gồm 8 giai đoạn cụ thể sau:

Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu và thời gian học tiếng Anh

Không chỉ riêng việc học ngoại ngữ mà với bất kỳ một môn học nào, muốn đạt được kết quả tốt cần xác định mục tiêu. Đó chính là cái đích mà bạn cần hướng tới. Mục tiêu cũng giúp bạn theo dõi sự tiến bộ của mình.

cách tự học tiếng anh hiệu quả

Đối với tiếng Anh, bạn có thể đặt ra cho mình những mục tiêu như:

Trong vòng 3 tháng: có thể nắm được các kiến thức tiếng Anh căn bản về từ vựng, ngữ pháp; nghe hiểu cơ bản; viết được nhiều đoạn văn tiếng Anh về các chủ đề khác nhau…

Trong vòng 6 tháng: Có thể nói chuyện, giao tiếp với người khác về các chủ đề đơn giản như giới thiệu bản thân, thời tiết, thể thao, du lịch…

Sau 9 tháng học tiếng Anh: Có thể đạt một số chứng chỉ tiếng Anh quan trọng cho học tập và công việc.

Giai đoạn 2: Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc – Học phát âm tiếng Anh

3 cách phát âm ed cần biết.

Đối với những người mất gốc, lộ trình tự học tiếng Anh phải bắt đầu từ việc học phát âm. Bởi vì phát âm chuẩn là nền tảng để đọc đúng, nghe tốt và diễn đạt cho người nghe hiểu được.

Hãy học phát âm chuẩn bằng cách luyện đọc 44 âm trong bảng phiên âm tiếng Anh IPA (International Phonetic Alphabet). Đây là một việc làm tương đối khó, bạn nên tải phần mềm về luyện tập mỗi ngày hoặc tham khảo các video hướng dẫn trực tuyến. Bằng cách này, bạn có thể đọc chuẩn xác từng âm bài bản ngay từ đầu.

>>> Tìm hiểu thêm: Các từ viết tắt trong tiếng Anh và quy tắc viết đúng

Giai đoạn 3: Học từ vựng tiếng Anh

Trong giai đoạn 3 của lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn nên tập trung vào học từ vựng.

Từ vựng tiếng Anh lớp 2 là gì để mẹ giúp bé học dễ hơn?

Để việc học mang lại kết quả như ý, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay để ghi lại những từ cần học. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp như học từ vựng bằng thẻ flashcard, học thông qua hình ảnh trực quan, qua phim ảnh

Nhìn chung, với những người mất gốc tiếng Anh thì nên bắt đầu với các chủ đề từ vựng gần gũi như giới thiệu bản thân, sở thích, gia đình, học tập, công việc…

Một khi đã nắm được khối lượng từ vựng về các chủ đề này khá tốt cộng với việc nghe hiểu cơ bản, bạn mở rộng ra các chủ đề khác như văn hóa, du lịch, ẩm thực…

Giai đoạn 4: Học cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

ngữ pháp tiếng anh

Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà chắc chắn không thể bỏ sót phần ngữ pháp. Đây là kiến thức quan trọng để bạn có thể xây dựng được các câu tiếng Anh đúng và đầy đủ ý nghĩa.

Phần ngữ pháp tiếng Anh khá rộng, hãy chọn cho mình một quyển sách phù hợp với trình độ của bạn. Ngoài học các cấu trúc ra, bạn cũng nên thường xuyên làm bài tập ngữ pháp.

Dưới đây là một số đơn vị kiến thức ngữ pháp tiếng Anh mà người bị mất gốc cần chú trọng:

Các thì cơ bản trong tiếng Anh: Thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, tương lai đơn, tương lai gần

Các loại từ: Danh từ, tính từ, động từ, đại từ, trạng từ

Các dạng câu hỏi cơ bản: Câu hỏi có từ để hỏi như what, when, why, who…; yes/no question; câu hỏi đuôi; câu hỏi lựa chọn…

Cấu trúc câu tiếng Anh: Câu khẳng định, câu phủ định, câu nghi vấn, câu so sánh

>>> Tìm hiểu thêm: Cấu trúc câu trong tiếng Anh thông dụng và đầy đủ nhất 

Giai đoạn 5: Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc – Luyện nghe tiếng Anh

tự học tiếng anh cho người mất gốc

Với những người mất gốc thì bạn cần xây lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà cụ thể, đặc biệt là với việc nghe. Bởi vì luyện nghe tiếng Anh đòi hỏi phải kiên trì, thực hiện hàng ngày mới có kết quả tốt.

Mỗi ngày bạn nên dành 30 phút – 1 giờ để luyện nghe. ILA chia sẻ một số mẹo luyện nghe theo 4 bước sau:

1. Nghe hết toàn bộ video

Sau khi bạn đã lựa chọn được chủ đề nghe, hãy nghe hết toàn bộ video một lượt. Trong quá trình nghe, đừng dừng lại. Cố gắng nghe hết và nắm bắt nội dung chính của video. Trường hợp đã nghe đi nghe lại quá nhiều lần mà vẫn chưa nắm bắt được ý chính của video, bạn cần chọn bài nghe dễ hơn so với trình độ của mình.

2. Note-taking (Ghi chú)

Bạn cần chuẩn bị cho mình giấy bút để ghi chép lại những gì nghe hiểu được. Lưu ý ở bước này, bạn cũng nghe video một mạch mà không dừng lại như bước 1. Vì tốc độ nói trong bài sẽ nhanh hơn bạn viết nên bạn chỉ cần take note lại những nội dung căn bản nhất.

3. Chép lại chính tả

Đến bước này, bạn có thể dừng lại sau mỗi câu hoặc đoạn ngắn để ghi chép lại những gì mình nghe được. Sau đó bạn kiểm tra, đối chiếu để xem từ vựng và ngữ pháp mình ghi lại đã đúng hay chưa. Bước này giúp bạn kiểm tra được lỗi ngữ pháp, từ vựng hoặc phát âm của mình.

4. Nghe và kiểm tra lại

Bước cuối cùng trong việc luyện nghe là bạn nghe và kiểm tra lại. Hãy so sánh những gì bạn nghe được với nội dung của bài để tìm ra lỗi sai và điểm yếu của mình.

Giai đoạn 6: Luyện đọc tiếng Anh

bé đọc sách

Bước luyện đọc trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc cũng rất quan trọng. Bạn nên dành thời gian mỗi ngày để nghiêm túc luyện đọc.

Khi đọc tiếng Anh, các chuyên gia khuyên người học không nên đọc thầm mà đọc to văn bản để rèn luyện kỹ năng phát âm và nghe tiếng Anh. Bạn nên chọn đoạn văn ngắn phù hợp với trình độ để luyện đọc sau đó mới tăng dần lên với những đoạn dài và khó hơn.

Trong quá trình đọc, nếu bạn gặp từ mới hoặc những từ mà chưa biết phát âm như thế nào thì nên dừng lại để tra từ điển. Cách làm này cũng giúp bạn học từ mới.

>>> Tìm hiểu thêm: Ngỡ ngàng với 13 từ tiếng Anh dài nhất thế giới!

Giai đoạn 7: Luyện nói tiếng Anh

Luyện nói.

Luyện nói tiếng Anh một cách lưu loát, trôi chảy và vượt qua rào cản tâm lý sợ sai là điều rất khó, đặc biệt là với những người mất gốc. Bạn hãy thực hiện theo các gợi ý sau nhé:

1. Thực hành nói với chính mình

Dựa vào những gì bạn nghe và đọc được, hãy tập tự nói với chính mình. Bạn có thể phân thân đóng 2 vai như một cuộc hội thoại để rèn nói tiếng Anh tự nhiên, trôi chảy.

2. Thực hành nói với bạn bè

Nếu có thể, hãy tập nói tiếng Anh với bạn bè hoặc người cùng học với bạn. Đây là cách giúp luyện phản xạ và cải thiện khả năng phát âm. Bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ nếu thường xuyên luyện nói theo cách này.

3. Tham gia cộng đồng giao tiếp tiếng Anh

Đặt mình trong môi trường giao tiếp Anh ngữ chính là cách giúp bạn cải thiện khả năng nghe nói. Đừng sợ sai và cũng đừng tự ti về khả năng ngoại ngữ của mình. Một khi bạn tham gia nói tiếng Anh với người ngoại quốc hoặc người có trình độ tiếng Anh tốt, bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

Giai đoạn 8: Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc – Luyện viết tiếng Anh

luyện viết

Luyện viết tiếng Anh là cách giúp bạn phát hiện ra mình sai ở đâu, yếu ở điểm nào. Quá trình luyện viết cũng nên thực hiện hàng ngày, bắt đầu từ viết nháp nhiều lần, vừa viết vừa củng cố từ mới và ngữ pháp. Sau khi đã có vốn từ tốt hơn, bạn nên luyện viết theo chủ đề hoặc viết email, thư.

Tài liệu học tiếng Anh cho người mất gốc

ILA gợi ý cho bạn một số tài liệu hữu ích cho lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Những tài liệu này sẽ giúp việc học ngoại ngữ của bạn trở nên dễ dàng và đạt kết quả tốt hơn.

Tài liệu tiếng Anh.

English vocabulary in Use: Sách dạy từ vựng tiếng Anh này gồm 4 cuốn từ cơ bản tới nâng cao, phù hợp với mọi trình độ.

Ngữ pháp tiếng Anh toàn tập: Là sách ngữ pháp được viết bằng tiếng Việt nên dễ sử dụng. Đây là sách ngữ pháp tiếng Anh tổng hợp kiến thức từ A tới Z.

Sách ngữ pháp tiếng Anh

Essential Grammar in Use: Sách ngữ pháp tiếng Anh phù hợp với những người mới bắt đầu bập bẹ tiếng Anh.

English grammar in Use Intermediate

English grammar in Use Intermediate: Sách gồm 140 chủ điểm ngữ pháp kèm các file audio giúp bạn củng cố ngữ pháp đồng thời luyện nghe nói.

Face2Face

Tài liệu học tiếng Anh giao tiếp Face2Face: Rèn khả năng giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao.

lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Giáo trình Everyday Conversation English: Tài liệu học tiếng Anh giao tiếp với những bài hội thoại là các tình huống giao tiếp hàng ngày (đi siêu thị, đi ăn ở nhà hàng, hỏi thăm sức khỏe, nghe điện thoại…).

lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Bộ giáo trình American Accent Training: Giáo trình dạy phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Hy vọng rằng bạn sẽ cải thiện được khả năng Anh ngữ của mình chỉ sau thời gian ngắn. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc chinh phục Anh ngữ, hãy liên hệ với đội ngũ các thầy cô giáo của ILA để được hỗ trợ tận tình bạn nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Chuyển từ quá khứ đơn sang hiện tại hoàn thành dễ hiểu nhất

Nguồn tham khảo

location map