Đoạn văn về lợi ích của làm việc nhà bằng tiếng Anh siêu thú vị

Đoạn văn về lợi ích của làm việc nhà bằng tiếng Anh siêu thú vị

Tác giả: Nguyen Hong

Những công việc nhà như giặt đồ, nấu cơm, quét nhà đều rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Vậy bạn đã biết cách viết về lợi ích của làm việc nhà bằng tiếng Anh để chia sẻ cho bạn bè biết chưa? ILA sẽ hướng dẫn bạn cách nắm được từ vựng và cấu trúc tiếng Anh về chủ đề này, từ đó có nhiều ý tưởng để viết thành đoạn văn hoàn chỉnh nhé!

Từ vựng thường dùng để viết về lợi ích của việc làm việc nhà bằng tiếng Anh

Để có một bài viết trôi chảy, mạch lạc thì trước tiên, bạn cần nắm rõ các từ vựng về công việc nhà bằng tiếng Anh sau đây:

• Clean /kliːn/: Dọn dẹp

• Dry up /draɪ/ /ʌp/: Làm khô

• Finish /ˈfɪnɪʃ/: Hoàn thành

• Freshen up /ˈfreʃn//ʌp/: Tắm rửa thay quần áo

Make breakfast/ lunch/ dinner: Làm bữa sáng/ trưa/ tối

Take out the rubbish/garbage/trash: Đổ rác

• Hang /hæŋ/: Treo một vật gì

• Organize /ˈɔːɡənaɪz/: Sắp xếp

• Polish /ˈpɒlɪʃ/: Đánh bóng

• Rinse /rɪns/: Làm sạch

• Sanitize /ˈsænɪtaɪz/: Vệ sinh

• Scrub /skrʌb/: Chà xát, cọ rửa

• Tidy /ˈtaɪdi/: Sạch sẽ, gọn gàng

• Vacuum /ˈvækjuːm/: Hút bụi

• Wash /wɒʃ/: Rửa

• Water /ˈwɔːtə(r)/: Tưới nước

• Wipe /waɪp/: Lau chùi (vết bẩn)

• Wet /wet/: Ẩm ướt

• Soapy /ˈsəʊpi/: Có mùi xà phòng

• Slippery /ˈslɪpəri/: Trơn

• Neat and tidy: Gọn gàng và ngăn nắp

• Damp /dæmp/: Ẩm ướt

• Dirty /ˈdɜːti/: Bẩn

• Dusty /ˈdʌsti/: Có bụi

• Duster /ˈdʌstə(r)/: Khăn lau bụi

• Gloves /ɡlʌv/: Găng tay

• Mop /mɒp/: Cây lau nhà

Ví dụ:

• I turn the dryer on to the highest level but the clothes are still wet. (Tôi bật máy sấy ở mức cao nhất nhưng quần áo vẫn còn ẩm ướt).

• I just mopped, so the floors are slippery. (Tôi mới lau nên sàn nhà còn trơn).

• I’ll have to scrub the bathtub because it’s dirty. (Tôi sẽ phải cọ bồn tắm vì nó bị bẩn).

• I forgot to water the indoor and outdoor plants. (Tôi quên tưới nước cho cây trong nhà và ngoài trời).

>>> Tìm hiểu thêm: Trọn bộ từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất không nên bỏ qua

Bố cục viết đoạn văn về lợi ích của làm việc nhà bằng tiếng Anh

làm việc nhà

Nếu vẫn chưa biết phải bắt đầu viết về lợi ích của làm việc tại nhà bằng tiếng Anh, bạn hãy tham khảo bố cục mẫu sau:

Phần mở đầu: Hãy giới thiệu tổng quát về công việc nhà. Bạn có thường phải làm việc nhà không? Cảm nhận chung của bạn về công việc nhà là gì?

Phần thân bài: Kể về công việc nhà bạn phải làm hàng ngày là gì? Trong gia đình bạn phân công việc nhà như thế nào? Bạn có hứng thú với việc nhà mình làm không?

Phần kết bài: Tóm lại ý chính và nêu những cảm nhận về lợi ích khi làm việc nhà bằng tiếng Anh.

Bài viết mẫu về lợi ích của làm việc tại nhà bằng tiếng Anh

1. Đoạn văn 1 – Lợi ích của làm việc nhà bằng tiếng Anh

a. Bài tiếng Anh

Some people don’t like doing housework, but I find it quite enjoyable for several reasons.

Firstly, doing housework helps to maintain a clean and fresh living space. By sweeping, mopping, and tidying rooms, we remove bacteria and dirt, thus maintaining a safe and good environment for our health.

Secondly, housework is also a form of gentle exercise. Activities such as sweeping, dusting, and arranging furniture require movement and use of muscle groups in the body. This will help keep the body flexible and healthy.

Thirdly, doing housework creates a cohesive and warm family atmosphere. When everyone participates in housework, they will have the opportunity to chat and share family feelings. By working together, we will love our family more.

b. Bản dịch

Một số người không thích làm việc nhà nhưng tôi lại thấy công việc này khá thú vị vì vài lý do sau:

Thứ nhất, làm việc nhà giúp duy trì không gian sống sạch sẽ và trong lành. Bằng cách quét, lau và dọn dẹp phòng, chúng ta loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn, từ đó duy trì một môi trường an toàn và tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Thứ hai, việc nhà cũng là một hình thức tập thể dục nhẹ nhàng. Các hoạt động như quét nhà, lau bụi và sắp xếp đồ đạc đòi hỏi sự vận động và sử dụng các nhóm cơ trong cơ thể. Điều này sẽ giúp cho cơ thể linh hoạt, khỏe mạnh.

Thứ ba, làm việc nhà tạo không khí sinh hoạt gia đình gắn kết và đầm ấm. Khi mọi người cùng tham gia làm việc nhà sẽ có cơ hội trò chuyện, chia sẻ tình cảm gia đình. Khi làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ yêu thương gia đình mình nhiều hơn.

2. Đoạn văn 2 – Lợi ích của việc làm việc nhà bằng tiếng Anh

Lợi ích của việc làm việc nhà bằng tiếng Anh

a. Bài tiếng Anh

There are many benefits to doing housework that you may not know.

The first benefit is that when we take the time to clean and arrange the house, it will create a more spacious and comfortable living environment.

The second benefit of doing housework is that it helps develop important life skills. From repairing furniture, cooking, doing laundry… It teaches us valuable skills that we can apply in everyday life. These skills are not only about sharing housework together but also training our independence and self-sufficiency.

The third benefit is that doing housework helps us reduce stress after hours of study or work. Doing housework brings great joy and relaxation.

Therefore, let‘s regularly do housework with our family, everyone.

b. Bản dịch

Có một số lợi ích khi làm việc nhà mà có thể bạn chưa biết.

Lợi ích đầu tiên đó là khi chúng ta dành thời gian để lau chùi và sắp xếp nhà cửa sẽ tạo ra một môi trường sống rộng thoáng, thoải mái hơn.

Lợi ích thứ hai của việc làm việc nhà là giúp phát triển các kỹ năng sống quan trọng. Từ sửa chữa đồ đạc, nấu ăn, giặt giũ… dạy cho chúng ta những kỹ năng quý giá mà chúng ta có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Những kỹ năng này không chỉ là việc cùng nhau chia sẻ việc nhà mà còn rèn luyện tính độc lập, tự giác của mỗi người.

Lợi ích thứ ba là làm việc nhà giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng sau những giờ học tập hoặc làm việc. Làm việc nhà mang lại niềm vui và sự thư giãn tuyệt vời.

Vì vậy, chúng ta hãy làm việc nhà thường xuyên cùng gia đình nhé mọi người.

3. Đoạn văn 3 – Lợi ích khi làm việc nhà bằng tiếng Anh

a. Bài tiếng Anh

I see many benefits when doing housework with my family.

The first benefit is that I can share housework with family members. I can sweep the house, arrange clothes, water the plants… so that my parents can have some time to rest.

The second benefit is that doing housework helps me relax mentally and improve my health with tasks such as cleaning the house, wiping bookshelves, sweeping the yard…

The third benefit is that doing housework such as cooking will help me learn more cooking recipes for each dish. At the same time, it helps me practice carefulness and dexterity.

In short, doing housework is very good for the spirit, health, and family relationships.

b. Bản dịch

Tôi thấy nhiều lợi ích khi cùng gia đình làm việc nhà.

Lợi ích đầu tiên là tôi có thể chia sẻ công việc nhà với các thành viên trong gia đình. Tôi có thể quét nhà, sắp xếp quần áo, tưới cây… để bố mẹ có chút thời gian nghỉ ngơi.

Lợi ích thứ hai là làm việc nhà giúp tôi thư giãn tinh thần và tăng cường sức khỏe với những công việc như dọn dẹp nhà cửa, lau giá sách, quét sân…

Lợi ích thứ ba là làm các công việc nhà như nấu ăn sẽ giúp tôi học hỏi thêm được nhiều công thức nấu ăn cho từng món ăn. Đồng thời, nó giúp tôi rèn luyện sự cẩn thận và khéo léo.

Tóm lại, làm việc nhà rất tốt cho tinh thần, sức khỏe và tình cảm gia đình.

>>> Tìm hiểu thêm: Viết về sở thích bằng tiếng Anh: Bài viết mẫu hay nhất

làm việc nhà

4. Đoạn văn 4 

a. Bài tiếng Anh về lợi ích của làm việc tại nhà bằng tiếng Anh

There are 4 people in my family, including my parents, older sister, and me. We all agree that all members of the family must share housework, so we divide housework equally.

My father often does heavy lifting. My mother is responsible for shopping and cooking. Being the eldest child in the family, my older sister, Mai, takes up a large share of housework. She does the laundry, and dishes, and waters the plants every day. My sister sometimes does the cooking when our mother is busy. My responsibilities are to take out the trash and clean the refrigerator every week. My sister and I take turns cleaning the house and feeding the cat.

We know that many hands make light work, and it will also create a positive atmosphere for the whole family. Therefore, we are willing to do housework together.

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các bài tập trạng từ chỉ tần suất có đáp án

b. Bản dịch lợi ích của làm việc tại nhà bằng tiếng Anh

Có 4 người trong gia đình tôi, bao gồm bố mẹ, chị gái và tôi. Cả nhà tôi đều nhất trí là tất cả các thành viên trong gia đình đều phải chia sẻ việc nhà, vì thế chúng tôi phân chia việc nhà rất công bằng.

Bố tôi thường làm những công việc phải mang vác nặng. Mẹ tôi chịu trách nhiệm đi chợ, nấu ăn. Là một đứa con lớn trong nhà, chị gái tôi, Mai gánh vác phần lớn công việc nhà. Chị ấy giặt giũ, rửa bát và tưới cây cảnh mỗi ngày. Chị gái tôi thỉnh thoảng cũng nấu ăn khi mẹ bận việc. Nhiệm vụ của tôi là đổ rác và lau chùi tủ lạnh mỗi tuần. Chị tôi và tôi thay phiên nhau dọn dẹp nhà cửa và cho mèo ăn.

Gia đình tôi biết rằng nhiều người cùng làm sẽ giúp công việc nhẹ nhàng, và điều đó cũng sẽ tạo không khí tích cực cho cả gia đình. Vì thế, chúng tôi luôn sẵn sàng làm việc nhà cùng nhau.

>>> Tìm hiểu thêm: Bài tập từ trái nghĩa tiếng Anh, có đáp án chi tiết

Trên đây, ILA đã hướng dẫn cho bạn bố cục cách viết về lợi ích của làm việc nhà bằng tiếng Anh. Cùng với đó là từ vựng cùng đoạn văn mẫu có dịch chi tiết. Hy vọng đó sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn.

Nguồn tham khảo

  1. Housework – Truy cập ngày 18-3-2024
  2. Daily Housework Vocabulary List – Truy cập ngày 18-3-2024
location map