Làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc? 5 bí kíp để tự tin

Làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc? 5 bí kíp để tự tin

Tác giả: Tran Trinh

Câu hỏi “Làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc?” sẽ không còn quá hóc búa nếu bạn xác định được mục tiêu học tập đúng. Bên cạnh đó, hành trình tìm cách để học giỏi tiếng Anh cho người mất gốc còn giúp bạn tự tin hơn mỗi ngày.

Thế nào là mất gốc tiếng Anh?

Mất gốc tiếng Anh là tình trạng bạn cảm thấy mình không có kiến thức cơ bản về tiếng Anh. Điều này được thể hiện ở sự thiếu hụt kiến thức nhiều mặt như từ vựng, ngữ pháp, phát âm… Tình trạng mất gốc tiếng Anh thường xuất hiện ở cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Mất gốc tiếng Anh có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong nhiều trường hợp, có thể bạn học tiếng Anh đã lâu nhưng nền tảng kiến thức không vững chắc và không sử dụng thường xuyên. Do đó, khi có nhu cầu sử dụng lại tiếng Anh thì bạn sẽ dễ quên những kiến thức cơ bản và không thể diễn đạt ý tưởng trong giao tiếp. Người mất gốc tiếng Anh được xem như người học ở trình độ sơ cấp, bắt đầu ở cấp A1 – A2 theo Khung Tham chiếu Ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR).

Khi nào cần học lại tiếng Anh khi mất gốc?

Khi nào cần học lại tiếng Anh khi mất gốc?

Làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc không phải là câu hỏi của riêng ai. Dù bạn còn đi học hay đã đi làm thì vẫn có nhiều lý do để bắt đầu hành trình học tiếng Anh lại từ đầu.

1. Học sinh cần cách để học giỏi tiếng Anh cho người mất gốc

Nhiều học sinh bị mất gốc tiếng Anh sau vài năm học vì không tìm thấy hứng thú học tập. Tuy nhiên, tiếng Anh ở các cấp lớp cao hơn đòi hỏi phải nắm chắc nền tảng kiến thức cơ bản.

Do đó, bạn cần lên kế hoạch học tập tiếng Anh lại từ đầu để bắt kịp với chương trình học được nâng cấp lên theo thời gian. Đặc biệt, với những bạn sắp có dự định du học và cần các chứng chỉ như IELTS thì việc ôn tập tiếng Anh lại càng cấp thiết hơn.

2. Người đi làm mất gốc tiếng Anh cần học lại để thăng tiến

Khi ở trong môi trường làm việc bằng tiếng Anh, bạn cần các kỹ năng ngôn ngữ để xử lý công việc hoặc trao đổi với đối tác. Nếu bạn mất gốc tiếng Anh thì rất cần phải tìm cách làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc. Bạn cần đưa mình trở lại quỹ đạo học tiếng Anh để nhanh chóng hòa nhập trong môi trường quốc tế và có cơ hội phát triển sự nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm: Khóa học tiếng Anh chuyên ngành cho người đi làm 

3. Người mất gốc tiếng Anh muốn giao tiếp khi đi du lịch

đi du lịch

Nếu bạn đi du lịch đến một quốc gia khác thì tiếng Anh là ngôn ngữ cần thiết để giao tiếp và hỏi thông tin từ người bản xứ. Dù đó là một quốc gia nói tiếng Anh hay quốc gia bất kỳ thì những câu hỏi đường cơ bản bằng tiếng Anh sẽ rất hữu ích trong những trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội kể với bạn bè quốc tế những điều thú vị về đất nước của mình.

>>> Tìm hiểu thêm: 98 mẫu câu tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp 

Làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc?

tiếng anh

Để tìm cách học giỏi tiếng Anh cho người mất gốc, trước tiên bạn cần xác định mục tiêu học tiếng Anh và tìm nguồn học liệu phù hợp.

1. Đặt mục tiêu học tiếng Anh lại từ đầu

Khi đi tìm lời đáp cho câu hỏi “Làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc?”, điều quan trọng nhất là bạn cần lập ra mục tiêu rõ ràng. Bạn phải xác định được mình học tiếng Anh để làm gì và cần đạt đến trình độ nào.

Liệu bạn cần thi IELTS Academic để chứng minh năng lực ngoại ngữ khi đi du học hay luyện thi TOEIC để củng cố hồ sơ tìm việc? Liệu bạn đang muốn giao tiếp với người bản xứ hay cần tham khảo tài liệu bằng tiếng Anh? Mục tiêu của bạn càng cụ thể thì bạn sẽ càng có định hướng rõ ràng hơn khi học.

2. Tìm nguồn học liệu làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc

Nguồn học liệu hữu ích là người bạn đồng hành đáng tin cậy để bạn tìm cách học giỏi tiếng Anh khi bị mất gốc. Nếu bạn muốn học về giao tiếp khi bị mất gốc thì hãy bắt đầu với những giáo trình dạy giao tiếp. Nếu bạn cần học lại ngữ pháp căn bản thì hãy tìm sách ngữ pháp và làm bài tập viết.

Ngoài nguồn học liệu truyền thống là các loại sách, bạn có thể tận dụng các ứng dụng học tiếng Anh hay trang web học tiếng Anh miễn phí. Nhiều kênh YouTube học tiếng Anh cũng sẽ rất hữu ích nếu bạn tìm được đúng kênh dành cho những người học tiếng Anh sơ cấp.

3. Luyện tập làm quen với nhiều thể loại tiếng Anh khác nhau

Nhiều người băn khoăn làm sao để học tiếng Anh khi mất gốc mà quên mất học tiếng Anh cần tiếp xúc với nhiều thể loại khác nhau. Không chỉ có tiếng Anh học thuật, văn phong trang trọng mà bạn còn cần học cả tiếng Anh giao tiếp, văn phong thân mật.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ không chỉ gặp các cấu trúc câu tiêu chuẩn mà sẽ có những cách nói rút gọn. Tương tự, các từ vựng và cách phát âm cũng sẽ có sự khác biệt trong tiếng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Ngoài ra, việc đọc đoạn văn từ tài liệu học thuật cũng sẽ khác với đọc một đoạn thông tin quảng cáo, bài đăng trên mạng xã hội sẽ khác với tin nhắn trao đổi thông tin…

4. Thực hành kiến thức qua các bài tập

Thực hành kiến thức qua các bài tập

Việc học lại các kiến thức ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc là việc không hề dễ dàng. Tuy nhiên, để việc học có hiệu quả hơn, bạn hãy làm bài tập thường xuyên. Các bài tập về từ vựng hay ngữ pháp sẽ giúp bạn nhìn lại những lỗi kiến thức của mình.

Một trong những sai lầm người học tiếng Anh hay mắc phải là chỉ làm các bài tập viết truyền thống. Hãy nhớ rằng để thông thạo tiếng Anh, bạn cần nắm chắc cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Do đó, bạn cũng cần làm nhiều bài tập phát âm, tra phiên âm, dịch từ hay đọc hiểu. Việc áp dụng kiến thức vào các bài tập là giải pháp để bạn học sâu và nhớ lâu.

5. Tham gia lớp định hướng làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc

Việc tự học tiếng Anh sẽ thích hợp khi bạn muốn học theo tiến độ của riêng mình và không cần cam kết mục tiêu cụ thể. Nếu bạn cần cải thiện tiếng Anh để thi chứng chỉ thì một khóa học bài bản sẽ là lựa chọn tối ưu. Điều này cũng đúng khi bạn cần thành thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn để giao tiếp với người bản xứ.

Khi học với sự hướng dẫn của giáo viên, bạn sẽ không thấy bị lạc lối trong việc tiếp thu kiến thức. Hơn nữa, các khóa học luôn có mục tiêu đầu ra cụ thể. Điều này giúp bạn có định hướng rõ ràng để biết trình độ tiếng Anh của mình tới đâu.

Các chủ đề tiếng Anh cho người mất gốc

Các chủ đề tiếng Anh cho người mất gốc

Làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc? Hãy bắt đầu bằng những thứ cơ bản nhất. Bạn nên lập ra các mục từ vựng và ngữ pháp theo chủ đề và bắt đầu nâng cao lượng kiến thức theo thời gian.

1. Chủ đề từ vựng

Từ vựng chính là những mảnh ghép đầu tiên giúp bạn quay lại với việc học tiếng Anh khi bị mất gốc. Các từ vựng cho người mới bắt đầu sẽ không quá phức tạp nhưng bạn cần có cách học khoa học để nhớ lâu. Các chủ đề từ vựng cho người bị mất gốc tiếng Anh thường là:

Chào hỏi xã giao

Giới thiệu bản thân

• Mô tả thói quen, sở thích

Các câu hỏi Wh- thông dụng

Số đếm, số thứ tự và thời gian

2. Chủ đề ngữ pháp

Ngữ pháp là chất keo dính để biến những từ vựng của bạn kết nối với nhau và diễn đạt được một ý nghĩa trọn vẹn. Khác với từ vựng, ngữ pháp cần công thức và vận dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp khác nhau. Hãy tham khảo các chủ đề ngữ pháp dưới đây:

Nguyên âm và phụ âm tiếng Anh

Các thì trong tiếng Anh

Động từ ToBe

Từ loại (danh từ, tính từ, đại từ, động từ…)

Mạo từ a, an, the

Động từ tình thái

Cấu trúc câu tiếng Anh cơ bản

3. Chủ đề Đọc – Viết làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc

làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc

Người bị mất gốc tiếng Anh nên chọn những bài đọc ngắn, dễ hiểu. Bạn có thể bắt đầu với những truyện ngắn, truyện cho trẻ em hay truyện song ngữ Anh – Việt. Đây là cách hay để rèn kỹ năng đọc hiểu và học từ vựng mới.

Sau khi đã luyện đọc tiếng Anh được một thời gian, bạn sẽ thấy tự tin hơn khi bắt đầu viết tiếng Anh. Hãy bắt đầu với những câu ngắn và đơn giản mô tả về bản thân hay đề tài mà bạn quan tâm.

4. Chủ đề Nghe – Nói làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc

Kỹ năng nghe tiếng Anh sẽ được cải thiện đáng kể nhờ thói quen nghe các podcast hay các bài nhạc mà bạn yêu thích. Các kênh giải trí như YouTube hay Netflix cũng là nguồn luyện nghe hiệu quả cho những người bị mất gốc tiếng Anh với sự hỗ trợ của phụ đề.

Để luyện nói tiếng Anh, lý tưởng nhất là bạn nên thực hành với một ai đó. Tuy nhiên, trong điều kiện hạn chế, bạn vẫn có thể tự luyện tập bằng các app luyện nói tiếng Anh. Ngoài ra, hãy thực hành phương pháp shadowing (nghe và lặp lại) để bắt chước cách phát âm của người bản xứ.

Cách học giỏi tiếng Anh khi bị mất gốc không khó để áp dụng nếu bạn xác định được mục tiêu học tập rõ ràng. Hãy lên lộ trình học tập cụ thể nhưng cũng đừng đặt áp lực quá nhiều cho bản thân. Khi bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi “Làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc?”, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy đầy tự hào về quá trình học tập của mình.

Nguồn tham khảo

location map